Nhiều người làm giàu nhờ khoa học công nghệ thì Việt Nam mới có thể phát triển

ictnews Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, trong danh sách 50 người giàu nhất Việt Nam chưa có nhiều người hoạt động liên quan đến khoa học công nghệ (KHCN). Do đó, chỉ khi nào có nhiều người làm giàu nhờ KHCN, Việt Nam mới có thể tiến kịp những nước phát triển.

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, chỉ khi nào có nhiều người làm giàu nhờ KHCN, Việt Nam mới có thể tiến kịp những nước phát triển. Ảnh: Quochoi.vn

Chia sẻ tại Hội nghị Tổng kết Bộ TT&TT mới đây, ông Phan Xuân Dũng cho biết, trong danh sách 20 người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn năm 2019, các tỷ phú công nghệ chiếm đến 60%, còn lại là bán lẻ, thời trang và dầu mỏ. “Tổng kết hàng năm danh sách người giàu nhất cho thấy, thế giới muốn làm giàu phần lớn phải nhờ công nghệ hay bằng công nghệ”, ông Dũng chia sẻ thêm

Tuy nhiên, danh sách 50 doanh nhân giàu nhất Việt Nam do Forbes bình chọn cho thấy, chúng ta vẫn chưa làm giàu bằng KHCN. “Chỉ khi nào ở Việt Nam, những người giàu, doanh nghiệp lớn dựa vào KHCN, lúc đó chúng ta mới tiến nhanh, tiến kịp với những nước phát triển”, ông Dũng khẳng định.

Sau khi Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Make in Vietnam vào tháng 5/2019, ông Dũng khẳng định đã theo dõi và cảm nhận thấy Việt Nam có một làn sóng mới đang diễn ra. “Chúng ta đã tự nhận thức, quyết tâm vươn lên từ gia công tại Việt Nam cho đến sản xuất ở Việt Nam, sản xuất bằng doanh nghiệp, con người Việt Nam hay gần đây nhất với mạng 5G đã sản xuất bằng công nghệ Việt Nam. Điều đó thể hiện từng bậc thang cao lên của trí tuệ và sắp tới chúng ta sẽ cao hơn 1 bậc, đó là thiết kế bởi Việt Nam”, ông Dũng nói.

 

Từ đó, ông Dũng cho rằng, đây là quá trình để Việt Nam giàu mạnh bằng KHCN, bằng trí tuệ, con người. “Thế giới thay đổi liên tục và Việt Nam cũng phải thay đổi, để một lúc nào đó sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ mong muốn. Tuy nhiên, để làm được như vậy chúng ta chỉ có thể dựa vào KHCN”, ông Dũng kết luận.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đã từng lấy ví dụ về Trung Quốc, khi danh sách 10 người giàu nhất của họ có đến 8 người làm về công nghệ và chỉ có duy nhất một người liên quan đến bất động sản.

Thứ trưởng Bộ KH&CN nói ông rất mừng khi Việt Nam cũng có những doanh nghiệp lớn như Viettel, Vingroup đầu tư mạnh mẽ, bài bản cho KHCN, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân như Vingroup - vừa khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Ngoài Vingroup, một số doanh nghiệp Việt Nam cũng vừa được cấp phép dự án nghiên cứu – sản xuất công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, đó là: CTCP Dược phẩm Trung ương với dự án “Sản phẩm thuốc tân dược, thuốc dược liệu, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn GMP EU” với tổng mức đầu tư 724 tỷ đồng trên diện tích 3ha; CTCP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (một tập đoàn do ông Hồ Xuân Năng – người giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán Việt Nam làm Chủ tịch) với dự án “Xây dựng và sản xuất vật liệu mới”, tổng mức đầu tư 1.181 tỷ đồng trên diện tích 2ha; CTCP Hub Energy với dự án “Nhà máy sản xuất vật liệu mới, vật liệu nano phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu”, có tổng mức đầu tư 563 tỷ đồng trên diện tích 1,5ha.

 
List comment
 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt 7,5 triệu đồng
icon

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang ra quyết định xử phạt Nguyễn Văn Hưng 7,5 triệu đồng về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin không phù hợp thuần phong mỹ tục.

 
Đưa tin sai về Covid-19, một người dùng Facebook bị phạt 7,5 triệu đồng
icon

Với hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19, bà Nguyễn Thị Thoa, chủ tài khoản Facebook “Nguyen Kim Thoa” vừa bị Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng.

 
Dell EMC PowerStore – Tăng tốc chuyển đổi số cho doanh nghiệp hiện đại
icon

Chuyển đổi số đang là nhu cầu tất yếu của doanh nghiệp. Thế nhưng những nút thắt trong lộ trình này không dễ tháo gỡ, nhất là việc đối phó với dữ liệu sinh ra từ đa dạng các ứng dụng.

 
Hacker Việt ngồi tù 7 năm tại Mỹ kể lại quá trình trở thành tội phạm quốc tế
icon

Theo cơ quan mật vụ Mỹ, hacker Ngô Minh Hiếu là người gây ra thiệt hại tài chính cho nhiều người Mỹ nhất so với tất cả các tội phạm mạng từng bị kết án.

 
 
1.000 mặt hàng bán ra mỗi phút trên kênh TMĐT ngày 9.9
icon

Chỉ riêng một kênh thương mại điện tử, mỗi phút ở giờ cao điểm ghi nhận 1.000 mặt hàng bán ra.

Số hóa doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ đóng góp 30 tỷ USD vào GDP Việt Nam trong 2024
icon

Nếu thúc đẩy nhanh quá trình số hoá, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể đóng góp tới 30 tỷ USD vào GDP Việt Nam trong năm 2024. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp thuộc khối này còn thờ ơ với công nghệ.

Cấp khoảng 50 triệu căn cước công dân gắn chip trước 1/7/2021
icon

Đại diện lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương xác định việc cấp khoảng 50 triệu thẻ căn cước công dân (thẻ căn cước có gắn chip - PV) là một “chiến dịch” trên toàn quốc và phải hoàn thành trước ngày 1/7/2021.

Chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook có thành công?
icon

Martin Sorrell, nhà sáng lập tập đoàn PR và quảng cáo lớn nhất thế giới WPP, đánh giá chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook không gây tác động lớn.  

Cuộc chiến không hồi kết giữa báo chí và Facebook, Google
icon

Từ lâu, sự tồn tại của Google, Facebook đã trở thành 'cái gai trong mắt' các kênh xuất bản tin tức truyền thống.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123