Nhiều người làm giàu nhờ khoa học công nghệ thì Việt Nam mới có thể phát triển

ictnews Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, trong danh sách 50 người giàu nhất Việt Nam chưa có nhiều người hoạt động liên quan đến khoa học công nghệ (KHCN). Do đó, chỉ khi nào có nhiều người làm giàu nhờ KHCN, Việt Nam mới có thể tiến kịp những nước phát triển.

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, chỉ khi nào có nhiều người làm giàu nhờ KHCN, Việt Nam mới có thể tiến kịp những nước phát triển. Ảnh: Quochoi.vn

Chia sẻ tại Hội nghị Tổng kết Bộ TT&TT mới đây, ông Phan Xuân Dũng cho biết, trong danh sách 20 người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn năm 2019, các tỷ phú công nghệ chiếm đến 60%, còn lại là bán lẻ, thời trang và dầu mỏ. “Tổng kết hàng năm danh sách người giàu nhất cho thấy, thế giới muốn làm giàu phần lớn phải nhờ công nghệ hay bằng công nghệ”, ông Dũng chia sẻ thêm

Tuy nhiên, danh sách 50 doanh nhân giàu nhất Việt Nam do Forbes bình chọn cho thấy, chúng ta vẫn chưa làm giàu bằng KHCN. “Chỉ khi nào ở Việt Nam, những người giàu, doanh nghiệp lớn dựa vào KHCN, lúc đó chúng ta mới tiến nhanh, tiến kịp với những nước phát triển”, ông Dũng khẳng định.

Sau khi Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Make in Vietnam vào tháng 5/2019, ông Dũng khẳng định đã theo dõi và cảm nhận thấy Việt Nam có một làn sóng mới đang diễn ra. “Chúng ta đã tự nhận thức, quyết tâm vươn lên từ gia công tại Việt Nam cho đến sản xuất ở Việt Nam, sản xuất bằng doanh nghiệp, con người Việt Nam hay gần đây nhất với mạng 5G đã sản xuất bằng công nghệ Việt Nam. Điều đó thể hiện từng bậc thang cao lên của trí tuệ và sắp tới chúng ta sẽ cao hơn 1 bậc, đó là thiết kế bởi Việt Nam”, ông Dũng nói.

 

Từ đó, ông Dũng cho rằng, đây là quá trình để Việt Nam giàu mạnh bằng KHCN, bằng trí tuệ, con người. “Thế giới thay đổi liên tục và Việt Nam cũng phải thay đổi, để một lúc nào đó sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ mong muốn. Tuy nhiên, để làm được như vậy chúng ta chỉ có thể dựa vào KHCN”, ông Dũng kết luận.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đã từng lấy ví dụ về Trung Quốc, khi danh sách 10 người giàu nhất của họ có đến 8 người làm về công nghệ và chỉ có duy nhất một người liên quan đến bất động sản.

Thứ trưởng Bộ KH&CN nói ông rất mừng khi Việt Nam cũng có những doanh nghiệp lớn như Viettel, Vingroup đầu tư mạnh mẽ, bài bản cho KHCN, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân như Vingroup - vừa khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Ngoài Vingroup, một số doanh nghiệp Việt Nam cũng vừa được cấp phép dự án nghiên cứu – sản xuất công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, đó là: CTCP Dược phẩm Trung ương với dự án “Sản phẩm thuốc tân dược, thuốc dược liệu, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn GMP EU” với tổng mức đầu tư 724 tỷ đồng trên diện tích 3ha; CTCP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (một tập đoàn do ông Hồ Xuân Năng – người giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán Việt Nam làm Chủ tịch) với dự án “Xây dựng và sản xuất vật liệu mới”, tổng mức đầu tư 1.181 tỷ đồng trên diện tích 2ha; CTCP Hub Energy với dự án “Nhà máy sản xuất vật liệu mới, vật liệu nano phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu”, có tổng mức đầu tư 563 tỷ đồng trên diện tích 1,5ha.

 
List comment
 
Doanh nghiệp, tổ chức “bắt tay” cùng chuyển đổi số
icon

VNPT tin tưởng hệ sinh thái giải pháp Chuyển đổi số cho doanh nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của khối DN thành viên Hội tin học TP.Hồ Chí Minh theo các giai đoạn số hoá, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số theo chuyên ngành.

 
Một đại lý người Việt bị Nintendo khởi kiện vì bán công cụ bẻ khóa
icon

Nintendo Mỹ đã tiến hành khởi kiện các nhà phân phối bản hack Nintendo Switch trên Amazon, trong đó có tài khoản Winmart của bị đơn Lê Hoàng Minh.  

 
Công nghệ số đã len lỏi vào mọi lĩnh vực của đô thị thông minh
icon

Phát biểu khai mạc sự kiện Smart City Summit 2020, đại diện Bộ TT&TT nhận định, công nghệ số đã thực sự len lỏi vào mọi lĩnh vực của đô thị thông minh, trực tiếp đóng góp vào việc nâng cao hiệu quả quản lý, phát triển đô thị.

 
Apple tiếp tục nhượng bộ phí App Store
icon

Apple thông báo các công ty cung cấp lớp học/sự kiện trực tuyến qua ứng dụng iPhone được hoãn sử dụng mua sắm trong ứng dụng App Store đến tháng 6/2021.  

 
Tăng kết nối hơn giữa nhà trường với gia đình, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui
icon

Trong năm 2020, bên cạnh đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến guồng quay giáo dục đang vận hành trơn tru hàng năm, nhiều vấn đề học đường cũng đang gây ra những băn khoăn, “nhức nhối” không yên trong lòng các phụ huynh. 

 
 
Elon Musk đã giàu hơn Bill Gates
icon

CEO Tesla đã vượt mặt đồng sáng lập Microsoft, trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Nga có thể kiện Google vì không xóa nội dung bị cấm
icon

Nga tiến hành thủ tục tố tụng hành chính chống lại gã khổng lồ công nghệ Google vì không xóa nội dung bị cấm khỏi công cụ tìm kiếm của mình.  

Anh sẽ xem xét điều tra chống độc quyền đối với Google
icon

Cơ quan quản lý chống độc quyền của Anh cho biết, sẽ khởi động một cuộc điều tra đối với Goolge, sau khi nhận được nhiều khiếu nại từ các đối thủ cạnh tranh.  

Elon Musk: Game là khởi đầu sự nghiệp của tôi
icon

Nhà sáng lập Tesla và SpaceX cho rằng chính ham mê chơi game đã kích thích ông tạo nên những công ty đầu tiên.

Quán ăn “lên app', chất lượng lên tầm
icon

Nếu muốn tồn tại trong thời điểm hậu Covid-19 đối với các nhà hàng, quán ăn nhỏ lẻ, việc bắt tay với nền tảng giao nhận thức ăn còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123