Nhiều sản phẩm công nghệ do sinh viên nghiên cứu được PTIT giới thiệu

Hơn 20 sản phẩm công nghệ tiêu biểu đã được trưng bày bên lề hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2022 chủ đề “Cùng nhau làm chủ tương lai” vừa được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức.

Theo Ban tổ chức, các sản phẩm khoa học công nghệ được chọn trưng bày lần này là sản phẩm nghiên cứu của giảng viên, sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), một số đã được thương mại hóa trên thị trường.

Có thể kể đến những sản phẩm công nghệ tiêu biểu như sản phẩm Stems và nông nghiệp thông minh; Gunma - sản phẩm robot cứu trợ người bị nạn; robot vận chuyển; ăng ten Vivaldi đa băng cho ứng dụng IIoT; hệ thống truyền thông tin quang không dây FSO; hệ thống và thiết bị đo chất lượng trải nghiệm dịch vụ di động; thiết bị xác thực vân tay đa vai trò cố định hỗ trợ kết nối mạng hữu tuyến; nền tảng quản lý chỉ số đồng hồ nước ezWater; ezSite - giải pháp quản lý thông tin nhà trạm thông minh; hệ thống hỗ trợ thực hành tiền lâm sàng Nhi khoa dựa trên công nghệ thực tế ảo…

Nhiều sản phẩm công nghệ do sinh viên nghiên cứu được PTIT giới thiệu
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quang Anh, Phó Giám đốc PTIT trao đổi tại hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên năm nay, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quang Anh, Phó Giám đốc PTIT nhấn mạnh, hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên ngày càng đóng vai trò quan trọng  trong quá trình đổi mới đào tạo đại học tại Việt Nam nói chung và tại Học viện nói riêng. Phương pháp đào tạo thông qua nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên nắm vững phương pháp luận và vận dụng những phương pháp nghiên cứu khoa học cụ thể trong quá trình học tập cũng như thực tiễn làm việc.

“Song song với đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo, Học viện coi nghiên cứu khoa học trong sinh viên là hoạt động quan trọng giúp trang bị cho sinh viên phương pháp nghiên cứu khoa học, hình thành thói quen làm việc theo nhóm, có định hướng, nâng cao tư duy phân tích, tổng hợp các dữ liệu từ thực tiễn, từng bước phát huy khả năng sáng tạo”, ông Trần Quang Anh cho biết.

Với hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên các năm 2021 và 2022, đại diện lãnh đạo Học viện nhận xét, nhiều đề tài đã thể hiện được sự độc đáo của các vấn đề nghiên cứu, tính thực tiễn cao, nội dung nghiên cứu phong phú, phương pháp nghiên cứu hợp lý, trình bày khoa học và nghiêm túc.

“Chất lượng các đề tài nghiên cứu, công trình khoa học của sinh viên ngày được nâng cao, nhiều kết quả nghiên cứu đã được đánh giá cao tại các cuộc thi và giành được một số giải thưởng có uy tín”, đại diện lãnh đạo PTIT thông tin.

Theo báo cáo tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học của các sinh viên PTIT, trong năm vừa qua, đã có 320 sinh viên đăng ký thực hiện 153 đề tài, chủ yếu là sinh viên năm thứ 2 trở lên.

 

Danh mục đề tài được Hội đồng khoa học của các Khoa đào tạo đề xuất đã bám sát kế hoạch phát triển khoa học công nghệ của trường và phù hợp với trình độ nghiên cứu của sinh viên. Kết quả, đã có 132 đề tài được nghiệm thu xếp loại Đạt trở lên, trong đó có 9 đề tài được đánh giá xuất sắc, 68 đề tài xếp loại tốt và 45 đề tài loại khá.

Nhiều sản phẩm công nghệ do sinh viên nghiên cứu được PTIT giới thiệu
Nhiều sản phẩm công nghệ do sinh viên nghiên cứu được PTIT giới thiệu
Các sản phẩm khoa học công nghệ được chọn trưng bày lần này là sản phẩm nghiên cứu của các giảng viên, sinh viên PTIT.

Là một trong những sinh viên có đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải trong cuộc thi nghiên cứu khoa học của Bộ GD&ĐT năm 2021, Nguyễn Đức Hiếu, sinh viên khóa 2018 ngành Viễn thông của PTIT chia sẻ, tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học giúp xây dựng cho mình một CV chất lượng hơn.

“Bên cạnh đó, tham gia nghiên cứu khoa học cũng giúp sinh viên rèn luyện không chỉ kỹ năng chuyên ngành mà còn cả các kỹ năng mềm có thể ứng dụng trong doanh nghiệp như báo cáo thuyết trình, làm việc nhóm, viết báo cáo, xây dựng slide thuyết trình…”, sinh viên Nguyễn Đức Hiếu nói.

Tại hội nghị, sinh viên PTIT còn được các chuyên gia đến từ Google chia sẻ, giới thiệu về nền tảng tự học Google Play Academy và tiềm năng bùng nổ của ngành sản xuất ứng dụng, trò chơi cũng như chia sẻ định hướng nghề nghiệp của đại diện các công ty ứng dụng trò chơi hàng đầu Việt Nam.

Vân Anh

Tạo môi trường học tập, nghiên cứu công nghệ gắn liền với thực tiễn cho sinh viên PTIT

Tạo môi trường học tập, nghiên cứu công nghệ gắn liền với thực tiễn cho sinh viên PTIT

Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) Đặng Hoài Bắc cho biết, Học viện cam kết đồng hành với các doanh nghiệp công nghệ để làm sao cho sinh viên có môi trường học tập, nghiên cứu khoa học gắn liền với thực tế.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Việc FPT trao tặng 500 máy tính cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị là nhằm đảm bảo thiết bị làm việc cho các đoàn viên, thanh niên của tỉnh, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại địa phương.

 

(Dân trí) - Giám đốc của tổ chức Hội chữ Thập đỏ Thái Lan đã lên tiếng kêu gọi người dân không bán thận để mua iPhone 14, sau khi chiếc iPhone thế hệ mới của Apple chính thức được bán ra thị trường.

 

Sau 24 năm thành lập, Google đã phát triển từ công cụ tìm kiếm đơn sơ thành một trong những hãng công nghệ lớn nhất thế giới.

 

Hình thành không gian thí điểm dịch vụ số và xây dựng khung pháp lý cho phép thử nghiệm các dịch vụ số trong quản lý nhà nước về hải quan là một nhiệm vụ quan trọng của ngành này.

 

Người dân ở Hà Nội sẽ có một số địa chỉ tra cứu xe buýt điện riêng trên hệ thống web và app của VinBus hoặc BusMap.

 
 

Trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay các cá nhân bán hàng của các sàn TMĐT tiếp tục được quy định rõ, khi Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi một số nội dung của Nghị định 126 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào 14 ngành đào tạo đại học chính quy năm 2022 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được công bố. Trong đó, ngành CNTT ở cơ sở Hà Nội có điểm cao nhất là 27,25 điểm.

Các xu hướng sử dụng công nghệ AI trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự sẽ được các chuyên gia chia sẻ tại sự kiện Tech Talks sắp diễn ra.

Được ra đời để giải quyết bài toán kết nối Ban quản lý tòa nhà với người dân chung cư một cách thuận tiện, nhóm vận hành ứng dụng di động HomeID đặt mục tiêu sẽ phủ tới 50 tòa nhà ngay trong năm nay.

Được Bộ KH&ĐT đưa vào vận hành chính thức từ ngày 16/9, hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới ((hệ thống e-GP mới) tại địa chỉ muasamcong.mpi.gov.vn có nhiều điểm thay đổi, chạy được trên đa trình duyệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123