Huy động sức trẻ để 'nghĩ mới - nhìn mới' về các bài toán chuyển đổi số

Với sự đồng hành của nhiều trường đại học lớn trên toàn quốc, Viet Solutions 2022 kỳ vọng sẽ huy động được sức trẻ để “nghĩ mới, nhìn mới” với các vấn đề, bài toán của chuyển đổi số.

Cuộc thi "Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia" năm 2022 (Viet Solutions 2022) do Bộ TT&TT vừa phát động sẽ có sự đồng hành của nhiều trường, nhiều cơ sở đào tạo đại học như: Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Quốc gia TP.HCM; Học viện Công nghệ Bưu chính, viễn thông; Học viện Nông nghiệp; Đại học Bách khoa Hà Nội…

Huy động sức trẻ để 'nghĩ mới - nhìn mới' về các bài toán chuyển đổi số
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát động cuộc thi Viet Solutions 2022. Ảnh: Hoàng Hà

Kỳ vọng vào sức trẻ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng công nghệ số là lĩnh vực mới nên cần huy động giới trẻ bên cạnh sự tham gia của các tập đoàn lớn như Viettel, VNPT, Sovico.

“Với sự phát động các trường đại học, đoàn thanh niên tham gia, chúng tôi mong muốn huy động lực lượng trẻ để các bạn phát hiện vấn đề mới, bài toán mới và tham gia đóng góp”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói.

Viet Solutions 2022 nhấn mạnh cả vai trò của người đưa ra bài toán và ứng dụng thành công giải pháp thay vì chỉ vinh danh doanh nghiệp công nghệ sáng tạo các giải pháp. Đây cũng là lần đầu tiên trao giải cho tổ chức, cá nhân nêu được bài toán chuyển đổi số.

“Cơ cấu giải thưởng năm nay đưa mức trao thưởng tương đương cho những người đưa ra bài toán và người giải bài toán. Chúng tôi muốn huy động lực lượng trẻ, lực lượng sáng tạo để nghĩ mới, nhìn mới”, Thứ trưởng chia sẻ.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng cho biết thông qua cuộc thi này, Bộ TT&TT muốn truyền cảm hứng tới giới trẻ - tương lai của lĩnh vực công nghệ số, để những người trẻ trưởng thành qua việc suy nghĩ giải các bài toán Việt Nam.

 
Huy động sức trẻ để 'nghĩ mới - nhìn mới' về các bài toán chuyển đổi số
Bộ TT&TT đã chính thức phát động cuộc thi Viet Solutions 2022. Ảnh: Hoàng Hà

Viet Solutions 2022 đã chính thức được phát động chiều 22/7. Đây là cuộc thi thường niên do Bộ TT&TT chủ trì, Cục Tin học hóa và Tập đoàn Viettel đồng tổ chức.

Cuộc thi năm nay được tổ chức thành 3 vòng thi, gồm vòng sơ loại, vòng bán kết và vòng chung kết. Để tiến sâu vào các vòng trong thì việc đặt bài toán một cách tường minh là đặc biệt quan trọng. Bài toán phải đầy đủ thông tin chi tiết về tổng quan, quy mô thị trường, thực trạng và mong muốn lời giải. Trong đó, quy mô thị trường sẽ cho thấy mức độ hấp dẫn, tạo động lực và nguồn lực khi tham gia giải bài toán.

Ban tổ chức cho biết đến nay, Bộ TT&TT đã nhận được 30 bài toán từ các tổ chức, cá nhân và được đăng tải trên trang https://c63.mic.gov.vn.

Đây là lần đầu tiên, Viet Solutions trao giải cho tổ chức, cá nhân nêu ra được bài toán cần giải quyết bằng công nghệ; Tìm kiếm giải pháp hoàn thiện, ý tưởng giải quyết, cách triển khai độc đáo mang lại kết quả đột phá và đưa thông điệp hiệu triệu hành động đến nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân trong xã hội. 

Duy Vũ

Viet Solutions 2022 công khai các bài toán khó để tìm lời giải chuyển đổi số

Viet Solutions 2022 công khai các bài toán khó để tìm lời giải chuyển đổi số

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Viet Solutions 2022 nhấn mạnh cả vai trò của người đưa ra bài toán và ứng dụng thành công giải pháp. Công khai các bài toán và tìm lời giải là cách tốt nhất để phát triển.

 
List comment
 

Để các thiết bị liên tục phá vỡ các giới hạn về hiệu năng, các kỹ sư bán dẫn tìm ra một phương pháp đơn giản: làm các con chip ngày càng to ra.

 

Các hệ thống lưu trữ trên đám mây thương mại của của Cơ quan quản lý nước quốc gia tại Singapore kiểm soát lượng nước sử dụng và rò rỉ, đưa ra tư vấn cho các hộ gia đình.

 

Vương quốc Anh đã sớm nhìn nhận công nghệ điện toán đám mây là yếu tố nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

 

Lục quân Mỹ đang phát triển một loại áo lót chiến thuật dành cho nữ quân nhân; nếu được phê duyệt trong mùa thu tới đây sẽ là áo ngực đồng phục đầu tiên trong lịch sử mà quân đội Mỹ cung cấp cho nữ binh sĩ.

 

Công cụ chatbot hiện đại nhất của Meta đưa ra nhiều quan điểm trái chiều khi được hỏi về CEO Mark Zuckerberg.

 
 

Từ đầu năm nay, rất nhiều các tập đoàn công nghệ đã tuyên bố cắt giảm một số phúc lợi do ảnh hưởng của đại dịch.

Theo chuyên gia RMIT, các vị trí được trả lương cao trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps (vận hành phần mềm), học máy hoặc AI.

Chia sẻ trong một podcast, CEO SpaceX cho biết ông và cả công ty từng bị cảnh sát kiểm tra liên tiếp vì nghi sử dụng chất cấm.

Tương tự như 'văn hóa giường nệm' Huawei, 'văn hóa lều' của Alibaba nổi lên chính vì nhiệt huyết theo đuổi công việc và cống hiến hết mình.

Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123