Nhờ Trung Quốc, đào Bitcoin vừa dễ lại có lãi nhiều hơn

Giá Bitcoin giảm một nửa so với đỉnh nhưng độ khó đào cũng giảm tương ứng khiến cho các thợ đào vẫn đang có lãi, phần lớn là nhờ các chính sách của Trung Quốc.

Thế giới sẽ phải chứng kiến một nửa số mỏ đào Bitcoin phải đóng cửa do chính sách cấm đào và giao dịch tiền ảo của Trung Quốc. Và giờ đây khi điều đó đang xảy ra, thuật toán của Bitcoin đã tự động điều chỉnh để không gây ra sự sụp đổ dây chuyền.

Sự điều chỉnh hôm thứ bảy vừa qua làm độ khó đào Bitcoin giảm đi 28% so với lần điều chỉnh gần nhất, trong khi tổng công suất đào (hashrate) giảm 54%. Nghĩa là phần còn lại của miếng bánh đã nhiều hơn cho những thợ đào kiên trì ở lại.

Đào Bitcoin dễ hơn bao giờ hết

Một máy đào Bitcoin sẽ chạy một phần mềm để cùng nhau giải một bài toán do hệ thống đưa ra. Quá trình giải hoàn tất được ghi nhận bằng một khối được đưa lên mạng lưới và hệ thống tưởng thưởng bằng Bitcoin cho người đào. Tất cả được cập nhật lại trên sổ cái phi tập trung khi các thợ đào cùng tham gia xác nhận việc này.

Trung Quốc từ lâu đã thống trị những hệ thống đào như vậy, ước tính chiếm giữ khoảng 65 - 75% hashrate trên toàn thế giới. Nhưng ở đợt trấn áp hoạt động đào tiền ảo từ giữa tháng 5, Trung Quốc đã đẩy các mỏ đào vào tình trạng buộc phải ngừng hoạt động, gián tiếp khiến tổng hashrate trên toàn cầu giảm 50% so với đỉnh.

Nhờ Trung Quốc, đào Bitcoin vừa dễ lại có lãi nhiều hơn
Độ khó đào Bitcoin hiện đã giảm 28%, ba lần giảm liên tiếp khiến độ khó đào chỉ còn 14T so với đỉnh 25T vào giữa tháng 5.

Ít người đào đồng nghĩa với ít khối được giải ra. Điều này buộc mạng lưới Bitcoin phải tính toán lại độ khó sau mỗi 2016 khối hoặc sau khoảng hai tuần. Hôm thứ bảy vừa qua (3/7), độ khó khai thác Bitcoin đã giảm 28% xuống mức thấp chưa từng thấy. 

Ít người cạnh tranh và độ khó giảm đi đồng nghĩa với bất kỳ thợ đào nào còn vận hành sẽ thu được lợi nhuận đáng kể. Giả sử tiền điện là cố định, doanh thu của thợ đào mỗi ngày là khoảng 29 USD so với 22 USD trước đây.

Về mặt dài hạn, mặc dù thu nhập của thợ đào có thể dao động theo giá Bitcoin, nhưng doanh thu của họ chỉ giảm khoảng 17% so với thời điểm Bitcoin lập đỉnh hồi giữa tháng 4, theo Kevin Zhang, cựu giám đốc khai thác ở mỏ đào Greenridge Generation của Mỹ.

“Chúng tôi kỳ vọng một khoản lợi nhuận cao hơn cho các khách hàng của mình, con số mà chúng tôi chờ đợi là lợi nhuận nhiều hơn 35%”, CEO Whit Gibbs của nhà cung cấp mỏ đào Compass ở Mỹ cho biết. 

 

Mặc dù độ khó giảm chung, nhưng chỉ có những máy đào hiện đại nhất mới đạt được lợi nhuận cao nhất. Nhà sáng lập Darin Feinstein của mỏ đào Blockcap cho biết hầu hết các máy đào ở Trung Quốc đều là loại cũ không hiệu quả và biên lợi nhuận thấp hơn.

Chờ đợi biến động

Rất khó để dự đoán tình trạng này sẽ kéo dài trong bao lâu. Giới quan sát cho rằng hoàn toàn có khả năng Bắc Kinh sẽ đảo ngược chính sách và các mỏ đào sẽ quay trở lại Trung Quốc.

Nếu không, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng sẽ mất từ 6 - 15 tháng để đưa các mỏ đào đến nơi ở mới. CEO Whit Gibbs cho rằng các thợ đào vẫn được hưởng doanh thu tăng cao trong ít nhất là ở phần còn lại của năm 2021.

Nhờ Trung Quốc, đào Bitcoin vừa dễ lại có lãi nhiều hơn
Mỹ được hưởng lợi rất nhiều khi Trung Quốc trấn áp các mỏ đào Bitcoin.

Vấn đề là trước khi Trung Quốc rút điện mỏ đào, cơ sở hạ tầng cho việc thiết lập mỏ Bitcoin đã rất thiếu thốn. Và khi thị trường ngập tràn máy đào tiền ảo, nhiều nước lại gặp khó khi tiếp nhận máy móc do chưa có nhà xưởng, container và nguồn điện cung cấp đủ dùng.

Một xu hướng xảy ra là các thợ đào bị thu hút bởi dòng vốn từ Mỹ và chấp nhận làm lại từ đầu. Dù vậy, giới phân tích kỳ vọng rằng không chỉ có các xưởng lớn mà người dân Mỹ cũng bị thu hút bởi việc đào tiền ảo trong gara ôtô.

Đến sáng ngày 5/7, giá Bitcoin dao động trong khoảng 34.000 USD với tổng vốn hóa toàn thị trường xấp xỉ 1.437 tỷ USD.

Phương Nguyễn (Theo CNBC)

Chờ đợi những tín hiệu nào của Bitcoin trong tháng 7?

Chờ đợi những tín hiệu nào của Bitcoin trong tháng 7?

Bitcoin đã vượt qua tháng 6 giông bão và có thể hướng đến một tháng 7 với những tin tức tươi sáng hơn đang chờ đợi ở phía trước.

Chủ đề : bitcointiền ảo
 
List comment
 
Sàn Vỏ Sò đã cung ứng gần 100 tấn rau, củ tươi cho người dân TP.HCM
icon

Sau 4 ngày bán trực tiếp ở 34 điểm bán hàng bình ổn giá tại TP.HCM và trực tuyến trên https://voso.vn/hang-binh-on-gia, sàn Vỏ Sò đã tiêu thụ được gần 100 tấn rau củ, góp phần đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố những ngày giãn cách.

 
Anonymous trở lại
icon

Nhóm hacker khét tiếng vừa trở lại bằng thông báo ra mắt tiền mã hóa Anon Inu, dùng để cạnh tranh với Elon Musk và chính phủ Trung Quốc.

 
TP.HCM yêu cầu tăng cường hàng hoá thiết yếu trên kênh online
icon

Sở Công Thương TP.HCM đề nghị doanh nghiệp ưu tiên hiển thị hàng hoá thiết yếu trên kênh online, đồng thời có chính sách giảm giá vận chuyển, giảm giá đơn hàng cho người dân.

 
Tổng thống Mỹ Joe Biden: Facebook ‘đang giết người’ bằng tin giả vắc xin
icon

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng các nền tảng như Facebook đang 'giết người' khi cho phép tin giả vắc xin Covid-19 xuất hiện trên dịch vụ của họ.  

 
Doanh nghiệp công nghệ TP.HCM đảm bảo “3 tại chỗ”
icon

Doanh nghiệp TP.HCM bảo đảm ăn, ngủ, nghỉ tại chỗ cho nhân viên nhằm bảo đảm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 
 
Hôm nay, TP.HCM chính thức thí điểm giám sát cách ly F1 tại nhà bằng công nghệ
icon

Các trường hợp F1 khi đủ điều kiện cách ly tại nhà phải cài đặt ứng dụng trên smartphone để đảm bảo quy định về quản lý, giám sát.

Trong 2 tuần, hơn 1.000 hộ gia đình tại Lạng Sơn mở cửa hàng số
icon

Sau 2 tuần thử nghiệm phát triển kinh tế số tại xã Chi Lăng và thị trấn Chi Lăng, đã có 1.062 hộ gia đình có cửa hàng số trên các sàn Vỏ Sò và Postmart. Ngày 20/7, Lạng Sơn sẽ tổ chức ra quân phát triển kinh tế số.

Sửa xong cáp biển AAG, Internet Việt Nam đi quốc tế trở lại bình thường
icon

Các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên tuyến. Trước đó, sự cố trên 2 tuyến cáp biển khác là AAE-1 và APG  đã lần lượt được sửa xong vào 11/6 và 12/7.

Đài Loan đầu tư ít nhất 300 triệu USD đào tạo nhân lực bán dẫn
icon

Số tiền 300 triệu USD này dùng để phát triển các chương trình sau đại học cho ngành bán dẫn Đài Loan trong 10 năm tới.

Người dân TP.HCM được tư vấn sức khoẻ miễn phí qua điện thoại
icon

Hàng trăm chuyên gia y tế tham gia tư vấn sức khoẻ miễn phí cho người dân TP.HCM giữa đại dịch Covid-19.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123