Những công nghệ ai cũng nhắc đến nhưng còn lâu mới thành hiện thực

Trang Bloomberg Businessweek đã liệt kê 6 công nghệ được nhắc đến rất nhiều nhưng thực tế lại còn lâu mới trở thành hiện thực.

Công nghệ chuỗi khối (blockchain) thực sự hữu ích

Ảnh: Bloomberg

Sổ cái kĩ thuật số có thể sẽ là giải pháp cho tất cả mọi thứ trong tương lai, thế nhưng tính đến thời điểm này thì những vấn đề nó giải quyết gần như vẫn bằng không. Vào những ngày “bận rộn” nhất, đồng tiền số bitcoin ghi nhận khoảng 400.000 giao dịch. Trong khi đó, vào một ngày trung bình, Visa Inc. thực hiện khoảng 150 triệu giao dịch. Hầu hết các ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) khác vẫn mới ở những giai đoạn sơ khai nhất - thậm chí, không ít trong số đó mới chỉ ở dạng ý tưởng.

Công nghệ thực tế mô phỏng phổ biến

Ảnh: Bloomberg

Hai năm sau khi những thiết bị như Oculus, HTC Vive hay Playstation VR ra mắt, thực tế ảo vẫn đang chật vật trong việc tìm kiếm các tài năng để thu hút được lượng người dùng lớn. Một số người tin rằng tương lai theo đó nằm ở công nghệ thực tế mô phỏng (công nghệ chèn những hình ảnh số vào tầm nhìn thế giới thực của người dùng) mới thực sự là một cuộc cách mạng.

Google và Apple đang phát triển các công cụ cho giới lập trình để phát triển các ứng dụng AR cho smartphone. Năm 2018 cũng được cho là sẽ đón chào màn ra mắt của thiết bị AR đến từ Magic Leap Inc cùng như các phiên bản mới của công nghệ HoloLens đến từ Microsoft. Tuy nhiên, tất cả cũng mới chỉ là những sự bắt đầu.

“Ngày tận thế” của truyền hình cáp

Ảnh: Bloomberg

Các nhà cung cấp nội dung truyền hình cáp luôn nằm trong danh sách các công ty bị ghét nhất nước Mỹ và kể từ năm 2010, theo thống kê từ MoffettMathanson LLC, đã có tổng cộng 13 triệu người dùng ngừng sử dụng dịch vụ truyền hình cáp.

Quý IV năm 2017, với 3,4 triệu người dùng đăng kí ngừng sử dụng dịch vụ, cũng được coi là thời điểm tồi tệ nhất của ngành công nghiệp TV trả phí. Thế nhưng, để đợi đến ngày tàn của công nghệ truyền hình cáp thì vẫn còn rất lâu nữa, Bloomberg nhận định.

Năng lượng tái tạo 100%

Ảnh: Bloomberg
 

Mặc dù năng lượng từ mặt trời và sức gió đang phát triển khá mạnh, đừng hy vọng chúng sẽ thay thế các nguồn năng lượng truyền thống trong tương lai gần.

Tháng 4 vừa qua, Apple Inc. cho biết tất cả các trung tâm dữ liệu và hệ thống cửa hàng, văn phòng tại 43 quốc gia của hãng này sẽ sử dụng năng lượng tái chế. Đây là một thành tích cự kì ấn tượng. Thế nhưng vấn đề nằm ở chỗ làm sao để các đơn vị trong chuỗi cung ứng của Apple, chịu trách nhiệm cho 3/4 lượng khí thải liên quan đến Apple, cũng có thể làm được điều này.

Nói rộng hơn, 4/5 nguồn cung năng lượng của trái đất vẫn phụ thuộc vào năng lượng hoá thạch. Với tỷ lệ này, cuộc cách mạng năng lượng tái chế sẽ không diễn ra trong nhiều thập niên nữa.

Dữ liệu di động

Ảnh: Bloomberg

Kẻ từ ngày 25/05 vừa qua, luật định mới ở Châu Âu yêu cầu các công ty như Facebook cung cấp cho người dùng cách thức để tải về tất cả hình ảnh, bài đăng và các dữ liệu khác họ đã tải lên theo một “định dạng có hệ thống, được sử dụng phổ biến và đọc được bằng cách thiết bị.”

Ý tưởng cho luật định này là để dữ liệu của bạn có tính di động từ trang này đến trang khác. Thê s nhưng, dữ liệu cá nhân không đơn giản như vậy. Ngoài danh sách bạn bè, Facebook còn thu thập đủ loại thông tin về các mỗi quan hệ của bạn và người khác và trải nghiệm của bạn trên Facebook cũng liên quan phần lớn đến việc truy cập tới dữ liệu của người khác. Thật khó có thể hình dung ra một cách để tất cả các thông tin này được “đóng gói” gọn gàng và bảo vệ cẩn thận.

Các nhà máy chỉ toàn robot

Ảnh: Bloomberg

Tự động hoá đang thay thế con người thế nhưng có vẻ như hình dung về những nhà máy chỉ toàn robot đang bị làm quá. Một nghiên cứu mới nhất của McKinsey and Co. cho biết 800 triệu công việc có thể biến mất vào năm 2030. Tuy nhiên hầu hết các nội dung đều không đi kèm với dự đoán rằng nhu cầu từ các chuỗi cung ứng có thể còn tạo ra nhiều công việc hơn trong cùng kì. Trong khi đó, hầu hết các robot hiện tại đều mới chỉ thực hiện được các công việc khá đơn giản.

(Theo Saostar)

Những món quà công nghệ độc đáo cho mùa Giáng sinh 2020

Những món quà công nghệ độc đáo cho mùa Giáng sinh 2020

Một mùa Giáng sinh an lành và ngập tràn hạnh phúc lại sắp đến, nhưng sẽ thật thiếu sót nếu không có những món quà công nghệ dành tặng bạn bè và người thân trong dịp lễ tặng quà này.

Chủ đề : công nghệ
 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Alibaba và tỷ phú Jack Ma đối mặt cuộc khủng hoảng sinh tồn
icon

Năm 2021 có thể là quãng thời gian khó khăn và nhiều thử thách nhất trong lịch sử Alibaba kể từ khi công ty này ra đời hai thập kỷ trước đây.

 
Những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021
icon

An ninh mạng, công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa, các ứng dụng dựa trên điện toán đám mây, công nghệ blockchain, mạng 5G là những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021.

 
Bluetronics của MWG 'nhanh như chớp” tại thị trường Campuchia
icon

Ngày 15/1/2021, tại Campuchia, Bluetronics của Thế Giới Di Động đã tổ chức sự kiện kỷ niệm chính thức đạt cột mốc siêu thị thứ 50 tại đất nước Chùa tháp.

 
Việt Nam cần làm gì để quản lý các thế lực công nghệ số Google, Facebook?
icon

Phải làm gì để các mạng xã hội xuyên biên giới tuân thủ luật pháp nước sở tại? Đây là thách thức không chỉ đối với Việt Nam mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới.

 
 
Doanh nghiệp bưu chính lo “dính vạ” vận chuyển hàng cấm
icon

Nhiều doanh nghiệp bưu chính đã bị phạt vì bị lợi dụng hoặc cố tình tiếp tay cho các đối tượng vận chuyển hàng cấm, hàng lậu.

Công bố chương trình hỗ trợ chuyển đổi sang IPv6 cho cơ quan nhà nước đến năm 2025
icon

Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 vừa được Bộ TT&TT công bố. Trọng tâm của công tác thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5 năm tới là các cơ quan nhà nước.

‘Lựa chọn hạt nhân’ đàn áp các hội nhóm bạo lực trên mạng
icon

Quyết định cấm tài khoản Tổng thống Trump vĩnh viễn của Twitter tạo sóng lớn trên cả chính trường lẫn giới công nghệ. Song, một làn sóng khác quan trọng không kém cũng diễn ra gần như đồng thời, không thể coi nhẹ.  

Quốc gia nào sẽ thay Trung Quốc làm công xưởng giá rẻ của thế giới?
icon

Trung Quốc dường như đã đạt đỉnh trong sản xuất hàng hóa sử dụng nhiều lao động. Do đó, không dễ để tìm ra cái tên đủ sức thay thế quốc gia tỷ dân này.

Tại sao CEO Intel phải xin từ chức?
icon

CEO Bob Swan xin từ chức vì áp lực của hội đồng quản trị sau những kết quả tệ hại gần đây của Intel, vậy đó chính xác là vấn đề gì?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123