Những điều khoản kỳ quái giữa Elon Musk và Twitter

Thỏa thuận giữa Elon Musk và Twitter đặt ra các điều khoản nhằm đảm bảo hai bên đều tập trung hoàn tất thương vụ 44 tỷ USD.  

Elon Musk và Twitter đã thống nhất các điều khoản và thỏa thuận để bảo đảm họ đi đến cùng thương vụ 44 tỷ USD thâu tóm mạng xã hội này. Theo hồ sơ trình lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 27/4, mỗi bên đồng ý trả 1 tỷ USD cho đối phương nếu không hoàn thành giao dịch.

Khoản bồi thường 1 tỷ USD

Twitter phải trả cho Elon Musk 1 tỷ USD nếu rút khỏi thương vụ. Tương tự, Musk phải trả cho Twitter số tiền tương đương nếu quay lưng. Thỏa thuận yêu cầu Twitter ngừng đàm phán với bất kỳ người mua tiềm năng nào khác. Công ty cũng phải ngừng chủ động tìm kiếm người mua.

Tuy nhiên, nếu một người mua tiềm năng tiếp cận Twitter và công ty có hứng thú, Twitter phải thông báo cho Musk và cho ông 4 ngày để ra đề nghị tốt hơn. Nếu Musk làm như vậy, Twitter phải tiếp tục giao dịch với ông. Nếu Twitter gật đầu với bên khác, hãng phải trả cho Musk 1 tỷ USD phí hủy bỏ giao dịch.

Những điều khoản kỳ quái giữa Elon Musk và Twitter
(Ảnh: Getty Images)

Musk sẽ phải trả phí hủy bỏ nếu không huy động vốn thành công cho thương vụ hoặc thay đổi suy nghĩ về việc mua lại Twitter. Cho đến nay, tỷ phú đã thu xếp được khoảng 13 tỷ USD tiền vay, 21 tỷ USD tiền túi và 12,5 tỷ USD khác từ vay ký quỹ gắn với cổ phiếu Tesla.

Hồ sơ ghi rõ thương vụ sẽ khép lại vào ngày 24/10 nhưng ngày hủy bỏ sẽ kéo dài thêm 6 tháng nếu Musk và Twitter cần thêm thời gian để đáp ứng các điều kiện pháp lý nhất định.

Musk không được sỉ nhục Twitter

Thỏa thuận ngày 27/4 cũng yêu cầu Musk tự quản lý bản thân khi dùng Twitter. Cụ thể, các tweet của ông không được làm mất thể diện Twitter hay bất kỳ đại diện nào của công ty, dù Musk vẫn được phép viết tweet về vụ sáp nhập hay giao dịch. Điều này nhằm ngăn chặn các tweet của Musk có thể làm xoay chuyển ý kiến của cư dân mạng về nền tảng.

 

Dường như Musk cũng nhận thức được điều đó khi đầu tháng 4, ông đã xóa một loạt tweet chỉ trích Twitter. Dù vậy, hồ sơ không cấm Musk trêu chọc người khác. Tuần trước, CEO Tesla đã đăng bức ảnh chế giễu ngoại hình của tỷ phú Bill Gates.

Không được lấy lý do bị phản đối hay Covid-19 để rút khỏi giao dịch

Theo tài liệu, phản đối của công chúng đối với Musk hay Twitter không thể là lý do để hai bên rút khỏi giao dịch. Điều này nhằm đảm bảo hai bên không bị phân tâm bởi các phản ứng bên ngoài và cam kết hoàn thành thương vụ.

Đây là điều khoản rất thực tế: Hiện nay, các nhà phê bình đã lên tiếng về kế hoạch của Musk đối với mạng xã hội. Nếu ông điều hành Twitter, những tiếng nói chỉ trích sẽ chỉ lớn hơn. Thượng Nghị sỹ Elizabeth Warren nhận xét việc Musk mua Twitter là “nguy hiểm cho nền dân chủ”.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng làm rõ, Covid-19 hay bất kỳ dịch bệnh nào khác, tấn công mạng hay những thay đổi pháp lý không biết trước… không thể dùng làm lý do để một trong hai bên từ bỏ giao dịch.

Musk sẽ sáp nhập Twitter với một công ty khác

Twitter sẽ sáp nhập với một công ty khác do Musk sở hữu. Nó khác hoàn toàn việc Musk mua đứt Twitter. Musk đã đặt nền móng cho thương vụ khi thành lập 3 công ty cổ phần là X Holdings I, II và III với mục tiêu mua lại hoặc sáp nhập với Twitter “trực tiếp hoặc gián tiếp”.

Du Lam (Theo BI)

Elon Musk mua Twitter: Từ trò đùa đến thương vụ 44 tỷ USD

Elon Musk mua Twitter: Từ trò đùa đến thương vụ 44 tỷ USD

Ban đầu, Twitter và Ban cố vấn không dám chắc Elon Musk nghiêm túc đến đâu khi đề nghị mua lại công ty.  

Chủ đề : elon musktwitter
 
List comment
 

Giám đốc máy học (machine learning) của Apple đã nộp đơn nghỉ việc sau 3 năm gia nhập Apple.  

 

Chính những chiến lược khôn ngoan và độc đáo của Steve Jobs đã góp phần mang đến thành công cho Apple trong thời gian dài.

 

Chỉ qua một thay đổi nhỏ trong quyền riêng tư, Apple đã thể hiện sức mạnh vượt trội, vươn sang các ngành công nghiệp khác.

 

“Hình thành các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của các lĩnh vực, sản phẩm trọng điểm” là 1 dự án trong kế hoạch của UBND TP.HCM năm 2022 triển khai Đề án hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

 

Metaverse này là gì? Nó là loại công nghệ gì? Nó có liên quan gì đến vũ trụ hiện tại của chúng ta?

 
 

Dự án có nhiều dấu hiệu bất thường như ăn theo tên tuổi đi trước, đội ngũ ẩn danh, lộ trình không đúng theo công bố.

Một tuần đầy biến động đối với những nhà đầu tư Bitcoin nhưng mọi chuyện có thể mới chỉ bắt đầu khi điều tồi tệ hơn vẫn còn ở trước mắt.

Trong năm đầu tiên hợp tác giữa Naver và Đại học Bách khoa Hà Nội, 5 dự án hợp tác nghiên cứu đã được hoàn thiện với 10 bài công bố, 4 bộ dữ liệu công cộng, 12 nhà nghiên cứu và 35 sinh viên tham gia.

Đầu tháng 5 vừa qua, ADG chính thức trở thành đối tác của hãng Lenovo tại thị trường Việt Nam, đánh dấu bước tiến chiến lược về hợp tác và mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Chia sẻ tại hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số năm 2022”, đại diện Base.vn nhấn mạnh, có 3 thách thức lãnh đạo, nhà quản lý doanh nghiệp phải đối mặt trong kỷ nguyên số là mô hình kinh doanh mới, thói quen tiêu dùng mới, nguồn nhân lực mới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123