Những ngành nghề phục vụ Metaverse dự kiến sẽ 'khát' nhân lực trong thời gian tới

Metaverse đang phát triển mạnh mẽ, cùng với đó là những cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai.

Đến năm 2026, khoảng 25% dân số thế giới sẽ dành ít nhất một giờ mỗi ngày trên metaverse, theo Gartner. Điều này đặt ra câu hỏi về chính xác điều metaverse sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào, đặc biệt trong các công việc mà metaverse có thể tạo ra. 

Những ngành nghề phục vụ Metaverse dự kiến sẽ 'khát' nhân lực trong thời gian tới


Kỹ sư phần mềm VR/AR

Một vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực metaverse là các kỹ sư phần mềm đằng sau nó. Vai trò này liên quan đến làm việc với công nghệ tiên tiến để tạo ra trải nghiệm tương tác trên nhiều nền tảng khác nhau. 

Một số tập đoàn nổi tiếng đã cung cấp các vị trí tuyển dụng cho các kỹ sư phần mềm VR/AR. Điển hình, Ikea và Amazon đang sử dụng AR để cung cấp cho khách hàng ý tưởng về một số sản phẩm nhất định sẽ có hình dạng thực tế như thế nào.

An ninh mạng Metaverse

Tương tự như các mối đe dọa bảo mật đối với internet, metaverse cũng gặp phải nhiều mối đe dọa khác nhau như rò rỉ dữ liệu, tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu. Để đảm bảo metaverse là một không gian an toàn, sẽ cần các cấp độ bảo mật mới, hiệu quả hơn. 

Đây là lúc chúng ta sẽ cần đến các chuyên gia an ninh mạng metaverse. Những chuyên gia này buộc phải có kiến ​​thức nền tảng về lập trình và an ninh mạng.

Hướng dẫn viên du lịch ảo 

Metaverse là một không gian hoàn toàn mới, những du khách lần đầu tiếp cận sẽ cần tới các hướng dẫn viên du lịch. Các hướng dẫn viên du lịch này sẽ có trách nhiệm tư vấn và tiếp đón khách hàng trong các không gian khác nhau. 

Hướng dẫn viên du lịch ảo không yêu cầu kinh nghiệm, nhưng họ sẽ cần phải có kiến ​​thức sâu rộng về các không gian.

Kỹ sư phần cứng 

 

Đối với một số trải nghiệm AR/VR nhất định liên quan đến tương tác người dùng, các công cụ phụ trợ là điều không thể thiếu. Điều này có nghĩa là nhu cầu về kỹ sư phần cứng sẽ tăng lên đáng kể. Những kỹ sư này sẽ chịu trách nhiệm phát triển các cảm biến, máy ảnh, tai nghe và thiết bị đeo, kính thực tế ảo…

Tại Meta’s Reality Labs, các kỹ sư phần cứng đang giúp xây dựng và thử nghiệm các nguyên mẫu cho trải nghiệm AR/VR của người tiêu dùng trong tương lai.

Các đại lý bất động sản ảo 

Đã có các đại lý bất động sản ảo trên thị trường, chẳng hạn như Metaverse Property, những người đang bán và cho thuê đất trong lĩnh vực này. Metaverse Property hiện đang chào bán đất trên nền tảng Decentraland. Tất nhiên, để bán được đất sẽ cần tới các các đại lý bất động sản.

Những người trong vai trò này sẽ chịu trách nhiệm quản lý, phát triển, tư vấn và tiếp thị tài sản. Vào tháng 12/2021, một khu đất trong Sandbox đã được bán ra với giá 4,3 triệu USD. Đây là lý do tại sao một số đại lý bất động sản nên xem xét việc chuyển sang metaverse.

Kỹ sư chuỗi khối

Metaverse đang tạo ra một chức danh mới của kỹ sư blockchain. Những người trong vai trò này sẽ chịu trách nhiệm tạo và triển khai blockchain kỹ thuật số cho các doanh nghiệp. Làm việc trên blockchain là kỹ thuật yêu cầu mức độ hiểu biết tốt về các nền tảng blockchain.

Luật sư Metaverse

Metaverse đang mang đến nhiều loại tài sản mới, yêu cầu luật mới để quản lý cách mua, bán và quản lý chúng. Các luật sư của Metaverse sẽ chịu trách nhiệm về việc này cùng với các vấn đề khác, chẳng hạn như vấn đề bản quyền trong nghệ thuật kỹ thuật số.

Thái Hoàng(theo Tech Native)

Metaverse có thể đóng góp hàng nghìn tỷ USD trong một thập kỷ

Metaverse có thể đóng góp hàng nghìn tỷ USD trong một thập kỷ

Vũ trụ ảo có thể khởi sắc trong 10 năm tới theo cách công nghệ di động đã làm được.  

Chủ đề : Metaverse
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Năm 2021 có gần 100 triệu hồ sơ dữ liệu bị khai thác, hơn 100 nghìn tài khoản và mật khẩu nội bộ trọng yếu của các tổ chức bị đưa lên internet. Nhưng chi phí bảo mật của doanh nghiệp Việt chỉ chiếm 5% tổng vốn dành cho CNTT.

 

MyID là ứng dụng được Viettel phát triển cho thị trường Myanmar, tích hợp tính năng liên lạc, ví điện tử, thông tin, giải trí… Nó nhanh chóng trở thành siêu ứng dụng số 1 ở đây. Và mô hình này đang được Viettel Global nhân rộng.

 

Được sự hậu thuẫn từ Thế Giới Di Động, TopZone hướng đến một mục tiêu lớn hơn, không chỉ dừng lại ở việc phục vụ sản phẩm cho khách hàng mà tương lai khách hàng Việt có thể mua được iPhone cùng ngày với Singapore, Mỹ, Châu Âu.

 

Dù khoản đầu tư vào Bitcoin đang lỗ nặng, tổng thống El Salvador vẫn nhất quyết chờ đợi đợt tăng giá tiếp theo của Bitcoin.

 
 

Sàn giao dịch tiền mã hoá Binance đã mua vào khoảng 101.266 đồng Bitcoin, khi đồng tiền này rơi xuống mức thấp nhất 2 năm trở lại đây.

Các tỷ phú như Jeff Bezos, Mark Zuckerberg thường nghỉ hè trên các du thuyền hay ghé thăm những hòn đảo riêng tư.  

Bill Gates cho rằng những người có chỉ số IQ cao nên làm việc cho các doanh nghiệp thân thiện với khí hậu thay vì đổ xô đến Phố Wall.

Các công ty Internet đang tính đường rút lui khỏi Trung Quốc trước sự cạnh tranh từ đối thủ nội địa, khó khăn do dịch bệnh và quy định nghiêm ngặt của chính phủ.

Tổng doanh thu của các sản phẩm Apple tại Việt Nam vào cuối 2023 sẽ đạt từ 2,2 - 2,5 tỷ USD. Điều này sẽ thay đổi cách nhìn của Apple đối với thị trường Việt Nam nói chung và Thế Giới Di Động nói riêng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123