Những “thánh nhọ” tiền ảo: Mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm

Thay vì trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ tiền ảo, những nhân vật này mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm

Đà tăng chóng mặt của giá tiền ảo thời gian qua đã tạo ra nhiều tỷ phú trong lĩnh vực này, từ những nhà sáng lập cho tới các nhà đầu tư mua tiền ảo và nắm giữ trong thời gian đủ dài.

Tuy nhiên, cũng có những nhân vật bị xem là “thánh nhọ” trong lĩnh vực tiền ảo, bởi chỉ vì một phút sai lầm mà họ để mất cả gia tài lớn.

Dưới đây là một số câu chuyện như vậy:

CHA ĐẺ DOGECOIN BÁN SẠCH TIỀN ẢO CHỈ ĐỂ MUA MỘT CHIẾC HONDA CIVIC

Những “thánh nhọ” tiền ảo: Mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm - Ảnh 1.

Billy Markus

Từ đầu năm đến nay, giá Dogecoin đã tăng hơn 12.000%. Với mức tăng này, đồng tiền ảo từ chỗ chỉ là một trò đùa đã đạt tới giá trị vốn hóa 86 tỷ USD.

Nhiều người cho rằng, với tốc độ tăng giá như vậy của Dogecoin, cha đẻ của tiền ảo này hẳn đã trở thành tỷ phú. Tuy nhiên, Billy Markus - nhà đồng sáng lập Dogecoin - mới đây tiết lộ rằng anh đã bán hết số Dogecoin của mình vào năm 2015 để có tiền mua một chiếc ô tô Honda Civic. Nhưng sau đó, Markus thậm chí không mua chiếc xe mà dùng số tiền 10.000 USD có được từ việc bán Dogecoin để trả tiền thuê nhà.

“Tôi vẫn nói tôi đã bán sạch tiền ảo để có được số tiền đủ mua một chiếc Honda Civic đã qua sử dụng. Ngoài Dogecoin, tôi còn có Litecoin, Bitcoin và một số tiền ảo khác”, Markus nói tiết lộ.

Có lẽ, Markus không thể ngờ rằng Dogecoin - đồng tiền ảo mà anh cùng người bạn Jackson Palmer tạo ra như một trò đùa vào năm 2012 - lại trở thành một trong những tiền ảo “nóng” nhất thế giới hiện nay.

Theo dữ liệu trên trang CoinMarketCap.com, Dogecoin hiện là tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn thứ 5 thế giới. Mức vốn hóa của Dogecoin thậm chí còn lớn hơn giá trị vốn hóa thị trường gần 52 tỷ USD của hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Honda.

LASZLO HANYECZ BÁN 10.000 ĐỒNG BITCOIN ĐỂ MUA PIZZA

Những “thánh nhọ” tiền ảo: Mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm - Ảnh 2.

Laszlo Hanyecz

Laszlo Hanyecz được biết đến là người đầu tiên dùng tiền ảo Bitcoin trong một giao dịch thương mại. Vào ngày 22/5/2010, khi Bitcoin mới ra đời được khoảng hơn 1 năm, Hanyecz dùng 10.000 Bitcoin để mua 2 chiếc bánh pizza.

Hiện nay, với mức giá 56.000 USD mỗi đồng Bitcoin, 10.000 đồng Bitcoin có trị giá 560 triệu USD. Nghĩa là, mỗi chiếc pizza mà Hanyecz đã mua có trị giá 280 triệu USD!

Câu chuyện này nổi tiếng trong cộng đồng tiền ảo đến nỗi, ngày 22/5 được gọi là “Bitcoin Pizza Day”.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây từ nhà riêng ở Jacksonville, Florida, Hanyecz nói: “Bitcoin là một phương thức để rèn luyện lòng tham”.

 

JAMES HOWELLS VỨT NHẦM Ổ CỨNG CHỨA 7.500 ĐỒNG BITCOIN

Những “thánh nhọ” tiền ảo: Mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm - Ảnh 3.

James Howells

James Howells - một kỹ sư IT 35 tuổi đến từ Newport, Wales, Anh quốc - cho biết đã vứt nhầm một ổ cứng chứa 7.500 đồng Bitcoin trong lúc dọn nhà vào năm 2013. Anh nói mình có 2 ổ cứng laptop trông giống nhau, và anh đã vứt bỏ nhầm vào thùng rác ổ cứng có chứa chìa khóa mã hóa bí mật để truy cập và sử dụng số Bitcoin.

Sau nhiều năm, Howells vẫn tin mình có thể lấy lại số Bitcoin này. Dù phần ngoài của ổ cứng bị mất có thể đã hư hỏng hoặc han rỉ, Howells tin rằng phần đĩa quang bên trong có thể vẫn còn nguyên vẹn.

"Có khả năng đĩa quang bên trong ổ cứng vẫn còn nguyên", Howells nói với CNBC hồi đầu năm nay. "Các chuyên gia về phục hồi dữ liệu có thể phục hồi ổ đĩa hoặc đọc dữ liệu trực tiếp từ đĩa quang".

Tính theo giá Bitcoin hiện nay, số tiền ảo nói trên trị giá hơn 420 triệu USD.

Howells cần sự cho phép của hội đồng địa phương để tiến hành một cuộc tìm kiếm ở bãi rác nơi anh tin chiếc ổ cứng đã bị đem đổ bỏ. Bãi chôn lấp rác này là một khu vực khép kín, người dân không được phép vào, và việc đột nhập bị coi là tội hình sự.

Howells đã đề xuất tài trợ 25% số Bitcoin nói trên cho quỹ khắc phục hậu quả Covid của thành phố quê nhà nếu anh tìm lại được chiếc ổ cứng. Anh cũng hứa sẽ tự trang trải toàn bộ chi phí của cuộc tìm kiếm ở bãi rác, với sự hậu thuẫn của một quỹ đầu cơ. Tuy nhiên, hội đồng địa phương đến nay vẫn từ chối đề nghị của Howells, với lý do là những lo ngại về môi trường và ngân sách. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy các nhà chức trách sẽ sớm chấp nhận.

STEFAN THOMAS QUÊN MẬT KHẨU VÍ ĐIỆN TỬ CHỨA HƠN 7.000 ĐỒNG BITCOIN

Những “thánh nhọ” tiền ảo: Mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm - Ảnh 4.

Stephen Thomas

Theo một bài viết trên tờ New York Times hồi tháng 1 năm nay, Stefan Thomas, một nhà lập trình người Đức sống ở San Francisco, Mỹ, chỉ còn lại hai lần nhập mật mã để mở một ví kỹ thuật số có chứa 7.002 đồng Bitcoin. Số Bitcoin này có trị giá hơn 392 triệu USD ở thời điểm hiện tại.

Thomas đã bảo mật kỹ lưỡng cho số tiền ảo của mình, bằng cách dùng một ổ cứng nhỏ có tên IronKey để chứa chìa khóa riêng tư có thể mở ra ví kỹ thuật số chứa số tiền ảo. Anh đã viết mật mã mở IronKey vào một tờ giấy, nhưng lại để thất lạc tờ giấy này. Ổ cứng IronKey chỉ cho phép nhập mật khẩu 10 lần, nếu không nhập đúng, ổ cứng này sẽ mã hóa vĩnh viễn tất cả nội dung chứa trong đó. Thomas đã thử 8 lần bằng những mật mã anh hay dùng nhất, nhưng tất cả đều không phải là mật mã của IronKey.

“Tôi chỉ có thể nằm trên giường và nghĩ về mật mã”, ông Thomas nói. “Sau đó, tôi trở lại máy tính với một chiến lược mới, rồi lại chẳng có kết quả gì và tôi lại rơi vào tuyệt vọng”.

Theo công ty dữ liệu tiền ảo Chainalysis, trong số khoảng 18,5 triệu đồng Bitcoin đang tồn tại hiện nay, có khoảng 20% bị thất lạc hoặc mắc kẹt trong những ví điện tử không thể mở được vì nhiều lý do, trong đó có việc mất mật mã.

(Theo VnEconomy)

Cha đẻ Ethereum trở thành tỷ phú tiền ảo trẻ nhất thế giới

Cha đẻ Ethereum trở thành tỷ phú tiền ảo trẻ nhất thế giới

Số tiền ảo mà Vitalik Buterin nắm giữ đã tăng gấp đôi lên hơn 1 tỷ USD, kể từ tháng 01/2021.

 
List comment
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

 
Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

 
 
Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

 
Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
 
CMC tham dự triển lãm trực tuyến ITU Virtual Digital World 2021
icon

Tại Triển lãm trực tuyến Thế giới số (ITU Digital World) 2021, Tập đoàn Công nghệ CMC giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ thế mạnh ở các mảng: Điện toán đám mây, bảo mật, chuyển đổi số và công nghệ nghiên cứu, ứng dụng.   

AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Tây Ninh vận động cán bộ, công chức và người dân toàn tỉnh dùng ứng dụng PC-Covid
icon

Từ việc sử dụng hiệu quả PC-Covid trong triển khai các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch, Tây Ninh vừa tiếp tục tuyên truyền, vận động các cán bộ, công chức, người lao động và người dân toàn tỉnh cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong
icon

Sau 2 lần lỗi hẹn, vào 22h ngày 10/10, sự cố xảy ra trên nhánh S1B kết nối từ Hong Kong đi Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong. Hiện chỉ còn sự cố trên tuyến cáp biển AAE-1 chưa được khắc phục.

Nhà sáng lập hãng Ford có ý tưởng về Bitcoin từ 100 năm trước
icon

Henry Ford từng đề cập đến loại tiền tệ đặc biệt, được đo lường dựa trên năng lượng, tương tự cách con người ngày nay nói về tiêu tốn điện trong khai thác Bitcoin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123