Những thiên đường Bitcoin mới của thế giới - ICTNews
 

Những thiên đường Bitcoin mới của thế giới

Lệnh cấm khai thác tiền mã hóa ở Trung Quốc vào tháng 5 đã gây ra làn sóng chuyển dịch của các thợ đào. Hàng triệu cỗ máy đã được chuyển sang các quốc gia tiềm năng khác.

Theo dữ liệu của Financial Times, 14 công ty khai thác tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã chuyển hơn 2 triệu máy đào ra khỏi Trung Quốc kể từ khi các lệnh cấm được ban hành. Phần lớn trong số chúng đã nhanh chóng được chuyển đến Mỹ, Canada, Kazakhstan và Nga.

Khai thac Bitcoin, Bitcoin, Dao Bitcoin anh 1

Hình ảnh bên trong một trung tâm đào Bitcoin ở Nga. Ảnh: Getty Images.

Bit Digital, một trong những công ty khai thác tiền mã hóa lớn nhất của Mỹ, đã thuê một đơn vị hậu cần quốc tế nhằm đưa toàn bộ tài sản của họ từ Trung Quốc về nước. Tuy nhiên, vì số lượng quá lớn nên gần 1.000 máy vẫn đang chờ được xử lý tại các cảng của New York.

“Chúng tôi bắt đầu di chuyển số máy móc của mình từ tháng 3/2020, và đó là một động thái sáng suốt. Khi lệnh cấm được ban bố, chúng tôi có 20.000 máy đào ở Trung Quốc”, Sam Tabar, Giám đốc chiến lược của Bit Digital cho biết.

Tuy nhiên, công ty cũng tiết lộ rằng họ đã phải bỏ lại 372 máy ở Trung Quốc vì chúng đã “hết hạn sử dụng”.

Cơ hội mới cho các quốc gia khác

Sau lệnh cấm của Trung Quốc, nhiều thợ đào Bitcoin đã rời khỏi nước này để tìm trang trại mới, tập trung nhiều ở Mỹ. Số liệu của Financial Times cho thấy 8/10 trang trại đào coin lớn nhất có trụ sở tại Bắc Mỹ đã mở rộng quy mô khai thác của họ.

Theo CoinTelegraph, thị phần khai thác Bitcoin của Mỹ đã tăng gấp bốn lần, từ 4,1% lên 16,8%. Trong những năm qua, các trang trại khai thác Bitcoin ở Mỹ vẫn tiếp tục phát triển, bất chấp lĩnh vực này chủ yếu diễn ra tại Trung Quốc nhờ chi phí hoạt động thấp hơn nhiều.

Bên cạnh Mỹ, Nga cũng là quốc gia hưởng lợi từ việc các trung tâm khai thác Bitcoin tháo chạy khỏi Trung Quốc. Trong những tuần sau lệnh cấm, công ty lưu trữ cơ sở hạ tầng Bit Cluster có trụ sở tại Moscow đã nhận được hơn 5.000 máy đào từ Trung Quốc.

Trong khi đó, công ty khai thác tiền mã hóa BitRiver của Nga cho biết họ đang lưu trữ 200.000 máy từ những người khai thác từng hoạt động tại Trung Quốc, và hiện chúng đang được vận chuyển theo từng lô.

Khai thac Bitcoin, Bitcoin, Dao Bitcoin anh 2

Dữ liệu cho thấy Nga đang là địa điểm nhận phần lớn máy đào từ Trung Quốc, sau đợt càn quét của chính phủ nước này. Ảnh: Financial Times.

“Trọng tâm của thị trường đã chuyển từ thiếu thiết bị sang thiếu chỗ để đặt chúng. Một vài tuần trước lệnh cấm, công ty đã phải từ chối thỏa thuận với một khách hàng Trung Quốc đang tìm cách bán bớt một triệu máy khác”, Roman Zabuga, đại diện của BitRiver cho biết.

Theo Jaran Mellerud, nhà phân tích nghiên cứu tại Arcane Crypto, chỉ có dưới 700.000 máy đào tại Trung Quốc chưa được bật lại sau lệnh cấm và có khả năng đang lưu kho. Nhiều máy trong số này là thế hệ cũ nên việc vận chuyển chúng đến các địa điểm như Mỹ sẽ không đem lại hiệu quả kinh tế.

 

Ngoài ra, Kazakhstan cũng bất ngờ trở thành một trong những trung tâm khai thác Bitcoin hàng đầu thế giới. Theo dữ liệu của Financial Times, phần lớn máy đào đến Kazakhstan được 2 công ty khai thác của Trung Quốc là Bitfufu và BIT Mining nhượng lại, với lần lượt 80.000 và 7.849 chiếc.

Nam Mỹ trở thành “thiên đường” của máy đào cũ

Như đã đề cập, các máy đào thế hệ cũ và ít mang lại hiệu quả sẽ không được vận chuyển đến Mỹ. Điều này dẫn đến việc chúng bị phân tán đến các địa điểm khai thác ít được biết đến hơn như Venezuela hay Paraguay. Những quốc gia Nam Mỹ này có giá điện rẻ và chưa xuất hiện các quy định nghiêm ngặt về khai thác Bitcoin.

Juan Jose Pinto, đồng sáng lập của Doctor Miner, một công ty khai thác ở Venezuela, cho biết lệnh cấm của Trung Quốc “là một cơ hội tuyệt vời”.

“Cho đến nay, chúng tôi đã được liên hệ với 3 công ty khai thác lớn khác nhau của Trung Quốc để nhận lại khoảng 7.000 máy. Nếu chúng tôi có đủ nguồn lực, công ty có thể lưu trữ nhiều hơn nữa”, Juan Jose Pinto cho biết.

Khai thac Bitcoin, Bitcoin, Dao Bitcoin anh 3

Nam Mỹ đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các máy khai thác Bitcoin thế hệ cũ. Ảnh: World Today News.

Pinto cũng tiết lộ thêm rằng hiện công ty của ông trả khoảng 0,01 USD cho mỗi kWh điện. Do đó, họ có thể sử dụng hiệu quả các máy móc đời cũ và tiêu thụ nhiều điện như Antminer S9s. Mặc dù những cỗ máy này ọp ẹp và dễ hỏng hóc nhưng nhóm của Pinto đã tìm ra nhiều cách sáng tạo để duy trì hoạt động của chúng.

“Chúng tôi có nơi gọi là 'nghĩa trang', nơi đặt những máy đào không hoạt động. Tuy nhiên, trong số chúng vẫn còn những bộ phận hữu ích. Nếu tôi có một chiếc máy với 4 bộ phận bị hỏng và một chiếc khác có 6 bộ phận gặp tình trạng tương tự, tôi sẽ kết hợp chúng lại và hy vọng tạo ra một cái máy đào tốt”, Pinto chia sẻ.

Do nền kinh tế đi xuống tại Venezuela, khai thác tiền mã hóa là một cách để người dân địa phương kiếm thêm thu nhập. Pinto cho rằng người dân tại đây chỉ cần kiếm thêm 100 USD mỗi tháng bằng việc khai thác Bitcoin đã có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Ngoài ra, Digital Assets, một công ty có trụ sở tại thủ đô Asuncion của Paraguay, đang chuẩn bị tiếp nhận 15.500 máy đào Bitcoin trong những tháng tới. Tuy vậy, họ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ một số người dân địa phương Paraguay, những người đã bắt đầu mua máy và khai thác một cách độc lập.

(Theo Zing)

Bật mí loại tiền điện tử những tỷ phú tin tưởng, các "ông lớn" nghĩ gì về Bitcoin?

Bật mí loại tiền điện tử những tỷ phú tin tưởng, các "ông lớn" nghĩ gì về Bitcoin?

Elon Musk tin rằng Dogecoin có thể kiến tạo tương lai, trong khi Warren Buffet giữ vững quan điểm Bitcoin là "thuốc diệt chuột".

Chủ đề : bitcoin
 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Theo dự kiến, năm 2023, Thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng một trung tâm điều hành thông minh IOC điều hành tập trung theo quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, dự báo tình huống và thực thi hành động một cách nhanh chóng nhất.

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ đô thị thông minh
icon

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ logistics, dịch vụ đô thị thông minh nhằm cơ cấu lại ngành dịch vụ của tỉnh.

Chương trình trọng điểm triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2025
icon

Hoàn thiện chính quyền điện tử, triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh là một trong 6 chương trình trọng điểm của Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2021 – 2025.

Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Thủ tướng ủng hộ đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123