Niềm hy vọng bán dẫn của Trung Quốc đứng trước nguy cơ phá sản

Một trong các chủ nợ của Tsinghua Unigroup, nhà sản xuất bán dẫn từng được xem là hy vọng lớn nhất của Trung Quốc, yêu cầu tòa án tiến hành thủ tục phá sản đối với công ty.  

Niềm hy vọng bán dẫn của Trung Quốc đứng trước nguy cơ phá sản

Dẫn lý do không có khả năng trả nợ và thiếu tài sản trang trải cho số nợ ấy, Ngân hàng Huishang - một trong các chủ nợ - yêu cầu tái cơ cấu bằng cách tiến hành phá sản Tsinghua Unigroup. Tsinghua Unigroup cũng là công ty mẹ của Unisoc, nhà thiết kế chip điện thoại di động lớn nhất Trung Quốc. Đơn kiện nộp lên Tòa án Nhân dân trung gian thứ nhất của thành phố Bắc Kinh.

Tsinghua Unigroup từng được xem là niềm hy vọng lớn nhất của Trung Quốc trong nỗ lực tự cường bán dẫn giữa căng thẳng công nghệ Mỹ - Trung. Trong nhiều năm, chính phủ đầu tư số tiền khổng lồ vào tập đoàn cùng các nhà sản xuất chip khác như SMIC. Theo nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) năm 2019, Tsinghua Unigroup được chính phủ tài trợ nhiều nhất trong số 21 nhà sản xuất bán dẫn toàn cầu.

Năm 2015, Tsinghua Unigroup đề nghị mua lại công ty memory chip Micron Technology của Mỹ với giá 23 tỷ USD nhưng không thành công. Cũng trong năm này, Chủ tịch Unigroup Zhao Weiguo được cho là muốn mua lại cổ phần trong TSMC, công ty gia công chip số 1 thế giới, nhưng bị nhà sáng lập TSMC Morris Chang từ chối.

 

Dù vậy, tháng 11/2020, gã khổng lồ gây khiến các nhà đầu tư sốc khi vỡ nợ trái phiếu trị giá 1,3 tỷ NDT và từ đó vỡ nợ thêm nhiều lần nữa. Theo nguồn tin nội bộ, bộ phận chip của tập đoàn không đạt được doanh thu như dự kiến. Phần lớn số tiền đầu tư được chuyển sang các bộ phận không liên quan và không có lãi như bất động sản, cờ bạc trực tuyến và một nhà sản xuất điện thoại Ấn Độ.

Unisoc dường như là điểm sáng duy nhất của Unigroup. Theo hãng nghiên cứu CINNO, Unisoc là “hắc mã mạnh nhất thị trường” chip di động Trung Quốc. Nikkei đưa tin Tsinghua Unigroup có thể tìm cách bán cổ phần trong Unisoc để huy động tiền mặt.

Du Lam (Theo SCMP)

Trung Quốc chặn thương vụ 5,3 tỷ USD của Tencent

Trung Quốc chặn thương vụ 5,3 tỷ USD của Tencent

Nhà chức trách Trung Quốc sẽ cấm Tencent sáp nhập hai nền tảng video game lớn nhất nước này với lý do chống độc quyền.

 
List comment
 
Sàn Vỏ Sò đã cung ứng gần 100 tấn rau, củ tươi cho người dân TP.HCM
icon

Sau 4 ngày bán trực tiếp ở 34 điểm bán hàng bình ổn giá tại TP.HCM và trực tuyến trên https://voso.vn/hang-binh-on-gia, sàn Vỏ Sò đã tiêu thụ được gần 100 tấn rau củ, góp phần đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố những ngày giãn cách.

 
Anonymous trở lại
icon

Nhóm hacker khét tiếng vừa trở lại bằng thông báo ra mắt tiền mã hóa Anon Inu, dùng để cạnh tranh với Elon Musk và chính phủ Trung Quốc.

 
TP.HCM yêu cầu tăng cường hàng hoá thiết yếu trên kênh online
icon

Sở Công Thương TP.HCM đề nghị doanh nghiệp ưu tiên hiển thị hàng hoá thiết yếu trên kênh online, đồng thời có chính sách giảm giá vận chuyển, giảm giá đơn hàng cho người dân.

 
Tổng thống Mỹ Joe Biden: Facebook ‘đang giết người’ bằng tin giả vắc xin
icon

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng các nền tảng như Facebook đang 'giết người' khi cho phép tin giả vắc xin Covid-19 xuất hiện trên dịch vụ của họ.  

 
Doanh nghiệp công nghệ TP.HCM đảm bảo “3 tại chỗ”
icon

Doanh nghiệp TP.HCM bảo đảm ăn, ngủ, nghỉ tại chỗ cho nhân viên nhằm bảo đảm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 
 
Hôm nay, TP.HCM chính thức thí điểm giám sát cách ly F1 tại nhà bằng công nghệ
icon

Các trường hợp F1 khi đủ điều kiện cách ly tại nhà phải cài đặt ứng dụng trên smartphone để đảm bảo quy định về quản lý, giám sát.

Trong 2 tuần, hơn 1.000 hộ gia đình tại Lạng Sơn mở cửa hàng số
icon

Sau 2 tuần thử nghiệm phát triển kinh tế số tại xã Chi Lăng và thị trấn Chi Lăng, đã có 1.062 hộ gia đình có cửa hàng số trên các sàn Vỏ Sò và Postmart. Ngày 20/7, Lạng Sơn sẽ tổ chức ra quân phát triển kinh tế số.

Sửa xong cáp biển AAG, Internet Việt Nam đi quốc tế trở lại bình thường
icon

Các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên tuyến. Trước đó, sự cố trên 2 tuyến cáp biển khác là AAE-1 và APG  đã lần lượt được sửa xong vào 11/6 và 12/7.

Đài Loan đầu tư ít nhất 300 triệu USD đào tạo nhân lực bán dẫn
icon

Số tiền 300 triệu USD này dùng để phát triển các chương trình sau đại học cho ngành bán dẫn Đài Loan trong 10 năm tới.

Người dân TP.HCM được tư vấn sức khoẻ miễn phí qua điện thoại
icon

Hàng trăm chuyên gia y tế tham gia tư vấn sức khoẻ miễn phí cho người dân TP.HCM giữa đại dịch Covid-19.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123