Nỗi đau của Facebook

Nhà quảng cáo đang nghi ngờ hiệu quả của Facebook sau khi nền tảng này bị iOS mới của Apple chặn theo dõi người dùng. Doanh thu quảng cáo chính là nguồn sống của mạng xã hội này.

Theo Branch, công ty chuyên phân tích tốc độ tăng trưởng của ứng dụng điện thoại, phần lớn người dùng quyết định từ chối hành vi theo dõi của các ứng dụng trên phiên bản iOS mới. Chỉ 25% người dùng được khảo sát đồng ý cho Facebook và các app khác theo dõi dữ liệu của họ.

Điều này đã ảnh hướng rất lớn đến cách khai thác dữ liệu tồn tại trong nhiều năm của ngành quảng cáo.

"Sự thực này khá tàn khốc đối với một số nhà quảng cáo. Chúng ta chưa thể kết luận đây là một biến động nhất thời trước khi mọi thứ trở về như cũ, hay một trạng thái bình thường mới", nhà phân tích mảng di động Eric Seufert nói với Bloomberg.

Nguoi dung iPhone tu choi bi theo doi anh 1

Tính năng cho phép người dùng yêu cầu ứng dụng không theo dõi của Apple. Ảnh: Financial Times.

Quảng cáo trên Facebook mù mờ, không còn chính xác

Những người chạy quảng cáo trên Facebook cho biết nền tảng này không thể cung cấp thông tin doanh số bán hàng trong một nhóm đối tượng khách hàng được nữa. Điều này khiến việc chọn lọc bài quảng cáo hiệu quả trên Facebook trở nên khó hơn.

Bên cạnh đó, việc mất đi dữ liệu người dùng khiến doanh nghiệp khó tiếp cận khách hàng tiềm năng mới, và việc tái tiếp thị (remarketing) cũng khó khăn hơn.

Đại diện Facebook từ chối chia sẻ lượng khách hàng cho phép công ty theo dõi họ. Nhưng Seufert ước tính nếu chỉ 20% trong tổng số người dùng iPhone cho phép Facebook theo dõi họ, doanh thu của doanh nghiệp này sẽ giảm đến 13,6%.

Nguoi dung iPhone tu choi bi theo doi anh 2

Hoạt động quảng cáo của các doanh nghiệp nhỏ sẽ bị ảnh hưởng từ những thay đổi về quyền riêng tư của Apple. Ảnh: 9to5mac.

Facebook dùng dữ liệu và hành vi mua sắm của người dùng cho việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, và những người có cùng hành vi trên mạng xã hội để tiếp cận bằng những quảng cáo có liên quan.

Nhưng khi người dùng bắt đầu từ chối hoạt động theo dõi của Facebook và các ứng dụng khác, công ty bắt đầu mất quyền truy cập vào dữ liệu này, đồng nghĩa với việc nhiều bài quảng cáo sẽ không tiếp cận đúng đối tượng, trở nên kém hiệu quả và tốn kém hơn.

Gil David, người chạy quảng cáo trên các phương tiện truyền thông từ Run DMG, chi khoảng 1 triệu USD mỗi tháng cho việc quảng cáo trên Facebook. Ông cho biết công ty này trước đây nắm rõ doanh thu từ khách hàng của họ. Giờ đây, những số liệu này không còn nhất quán, chỉ cung cấp được khoảng 64% thông tin.

Zach Stuck, Giám đốc điều hành Homestead Studio, công ty chi hàng triệu USD cho quảng cáo Facebook mỗi tháng, cũng nhận thấy các thay đổi tương tự. Facebook từng nắm được khoảng 95% dữ liệu bán hàng từ các khách hàng của công ty ông. Tuy nhiên, Stuck cho biết hiện sự chênh lệch dữ liệu ông nhận được từ Shopify và Facebook lên đến 57%.

Nguoi dung iPhone tu choi bi theo doi anh 3

Facebook phản ứng quyết liệt trước những thay đổi của iOS 14.5. Ảnh: Shutter.

 

"Facebook từng rất hiệu quả trong việc theo dõi hành vi mua sắm của người dùng trên mạng xã hội, từ những trang web họ truy cập cho đến nhiều hoạt động khác. Nhưng giờ thì Facebook không thể thu thập các thông tin này, nên họ cũng không thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng có cùng hành vi", Stuck cho biết.

Giải thích những quan ngại trên, đại diện Facebook cho biết hiệu suất quảng cáo sẽ gặp một số biến động từ các thay đổi của iOS, song sẽ không ảnh hưởng đáng kể trong thời gian dài.

Tuy nhiên, tính năng tái tiếp cận quảng cáo của Facebook dường như cũng bị ảnh hưởng. Điều này sẽ gây tổn hại đến những doanh nghiệp đang cố gắng bán sản phẩm đắt tiền vì phần lớn người dùng thường do dự trước những món hàng xa xỉ và chỉ đưa ra quyết định mua sắm sau nhiều lần được "nhắc nhở" bởi các quảng cáo lặp đi lặp lại.

Nhà quảng cáo chưa quyết định có nên từ bỏ Facebook

Apple chọn lối đi riêng khi nhấn mạnh yếu tố quyền riêng tư. iPhone lại rất phổ biến ở nhiều thị trường có giá trị đối với ngành quảng cáo, bao gồm cả Mỹ.

Do đó, không ngạc nhiên khi Facebook phản đối kịch liệt về tính năng của iOS. Facebook cho rằng nó sẽ gây tổn hại cho cách doanh nghiệp nhỏ vì phần lớn doanh thu của họ đến từ quảng cáo độ chính xác cao.

“Nhiều nhà quảng cáo nghiệp dư hoặc những người đang chập chững tham gia thị trường sẽ vất vả hơn so với các công ty lớn”, Maurice Rahmey, đồng sáng lập Disruptive Digital chia sẻ.

Để giải quyết những vấn đề này, đại diện Facebook cho biết họ đang thực hiện một số thay đổi để bù đắp, cùng với việc nghiên cứu nhiều tính năng quảng cáo mới sử dụng ít dữ liệu hơn. Bên cạnh đó, Facebook cũng đang tìm công nghệ để phân phối quảng cáo cá nhân hóa dựa trên dữ liệu của thiết bị người dùng mà không cần truy cập vào chúng.

Nguoi dung iPhone tu choi bi theo doi anh 4

Facebook đang thử nghiệm một lời nhắc về việc thu thập dữ liệu sẽ xuất hiện trước thông báo của Apple, với hy vọng người dùng sẽ cho phép ứng dụng này theo dõi. Ảnh: Bloomberg.

Dường như các nhà quảng cáo chưa sẵn sàng từ bỏ Facebook. Hermann cho biết ông đã cắt giảm chi tiêu trên nền tảng này và chờ cho đến khi tác động của thay đổi rõ ràng hơn. Ông cũng tìm cách chuyển sang các loại hình quảng cáo khác nhau, chẳng hạn như sử dụng KOLs.

"Tôi không rõ có bao nhiêu doanh nghiệp trên thế giới phụ thuộc hoàn toàn vào Facebook. Khi iOS khiến quảng cáo Facebook giảm 40% hiệu quả, điều này sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng", Herrmann nhận xét.

(Theo Zing)

Cuốn sách mới vạch trần ‘sự thật xấu xa’ tại Facebook

Cuốn sách mới vạch trần ‘sự thật xấu xa’ tại Facebook

Bìa sau của cuốn sách “An Ugly Truth” in kín những lời xin lỗi na ná nhau của Facebook: “Tôi xin lỗi”, “Chúng tôi cần làm tốt hơn”.  

 
List comment
 
Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn
icon

Xuất phát từ quan điểm cần cho phép hoạt động các shipper có doanh nghiệp quản lý, chịu trách nhiệm về phòng dịch, Bộ TT&TT đã đề xuất duy trì hoạt động đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) tại các tỉnh, thành đang giãn cách.

 
Gojek không tăng giá cước giao hàng tại TP.HCM
icon

Gojek cho biết, họ không tăng giá cước của các cuốc xe giao hàng tại TP.HCM trong thời điểm thành phố giãn cách. Các quy định và biện pháp phòng dịch cũng được tuân thủ chặt chẽ khi các shipper hoạt động.

 
CMC Telecom và Google đồng hành cùng startup Việt vươn ra toàn cầu
icon

CMC Telecom được Google lựa chọn là đối tác chiến lược hỗ trợ các startup Việt Nam vượt qua rào cản, bứt phá thực hiện khát vọng vươn ra toàn cầu cùng gói dịch vụ Cloud lên tới 100.000 USD với số lượng không giới hạn.

 
Doanh nghiệp công nghệ Việt phát triển trợ lý ảo giúp truy vết Covid-19
icon

Trợ lý ảo voiceBot truy vết Covid-19 do doanh nghiệp Việt Nam phát triển đã thực hiện 2.2 triệu cuộc gọi tới người dân, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

 
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại Mỹ bay 145 tỷ USD chỉ trong tuần này
icon

Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa những nỗ lực siết chặt quản lý của nhà chức trách.  

 
 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Hậu Giang ở đâu?
icon

Bản đồ của tỉnh Hậu Giang hiển thị đầy đủ các khu vực cảnh báo biểu tượng gạch chéo đỏ. là những khu vực có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, hoặc những nơi các bệnh nhân Covid-19 đã đến, những nơi đang thiết lập vùng cách ly y tế.

Tổng đài 1022 quá tải, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nghiên cứu mở thêm kênh tiếp nhận
icon

Bên cạnh việc đề xuất hỗ trợ thêm lực lượng nhân viên trực tổng đài, Sở TT&TT cũng đang nghiên cứu mở rộng thêm kênh tiếp nhận để nâng cao năng lực đáp ứng.  

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Bến Tre ở đâu?
icon

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Bến Tre có chức năng lọc hiển thị các địa điểm xét nghiệm Covid-19, khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát dịch, nơi bệnh nhân từng đến trong 14 ngày...

Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch?
icon

Apple, Microsoft và Google vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II thành công bất chấp đại dịch Covid-19.  

Apple dự báo thiếu chip làm iPhone
icon

Thiếu hụt chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad và iMac mà sẽ khiến tăng trưởng iPhone chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Apple.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123