Nvidia chi 40 tỷ USD thôn tính nhà thiết kế chip Arm

Nvidia đã mua nhà thiết kế chip Arm từ tay tập đoàn SoftBank trong thương vụ chip lớn nhất lịch sử.  

Nvidia chi 40 tỷ USD thôn tính nhà thiết kế chip Arm

Hôm 14/9, SoftBank thông báo đồng ý bán nhà thiết kế chip Arm cho Nvidia với giá khoảng 40 tỷ USD. Thương vụ được dự đoán sẽ định hình lại toàn bộ thị trường bán dẫn. Theo đó, Nvidia sẽ trả 21,5 tỷ USD cho SoftBank dưới dạng cổ phiếu và 12 tỷ USD tiền mặt. Như vậy, SoftBank và quỹ Vision Fund sẽ lần lượt nắm 6,7% và 8,1% cổ phần Nvidia.

SoftBank cũng sẽ được nhận thêm 5 tỷ USD tiền mặt hoặc cổ phiếu dựa trên hiệu quả kinh doanh của Arm. Nhân viên Arm được trả 1,5 tỷ USD cổ phiếu Nvidia. 4 năm trước, SoftBank mua hãng công nghệ Arm của Anh với giá 32 tỷ USD.

Thương vụ sẽ phải chờ xét duyệt tại nhiều nước như Anh, Mỹ, Trung Quốc. Nếu được thông qua, Arm – đối tác trung lập của Apple và các hãng khác – sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của một công ty duy nhất. CEO Nvidia Jensen Huang nhấn mạnh sẽ duy trì mô hình trung lập của Arm và mở rộng nó bằng cách cấp phép sử dụng tài sản sở hữu trí tuệ của Nvidia, một việc chưa từng có. Ngoài ra, một trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo mới sẽ được xây dựng trong trụ sở Cambridge của Arm.

Nvdia bắt đầu với tư cách nhà thiết kế chip đồ họa và dần lấn sang các lĩnh vực khác như trí tuệ nhân tạo, trung tâm dữ liệu. Vụ thâu tóm Arm sẽ đưa Nvidia vào thế cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ trên thị trường chip trung tâm dữ liệu như Intel, AMD do Arm đang phát triển công nghệ cạnh tranh với các con chip của họ.

 

Nó cũng giúp Nvidia kiểm soát công nghệ từ Arm, có thể dùng để sản xuất CPU riêng, tiếp tục con đường thôn tính công nghệ của Nvidia trong bối cảnh trung tâm dữ liệu đang bùng nổ. Đầu tháng 4, Nvidia hoàn thành giao dịch mua lại Mellanox, nhà sản xuất công nghệ mạng tốc độ cao dùng trong siêu máy tính và trung tâm dữ liệu.

Arm không sản xuất chip mà thay vào đó tạo ra một cấu trúc lệnh – tài sản sở hữu trí tuệ cơ bản nhất làm nền cho chip điện toán – rồi cấp phép cho công ty khác như Qualcomm, Apple, Samsung. Sau đó, các hãng này sẽ dùng công nghệ Arm trong chip cho smartphone và thiết bị khác. Mẫu máy tính sắp ra mắt của Apple sẽ dùng chip dựa trên công nghệ Arm.

Du Lam (Theo Reuters)

Vượt mặt Intel và AMD, Nvidia đang đứng ở đâu?

Vượt mặt Intel và AMD, Nvidia đang đứng ở đâu?

Hiện tại, lĩnh vực GPU trên PC do Intel, Nvidia và AMD độc quyền.  

Chủ đề : armnvidia
 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

 
VNPT đảm nhận vai trò kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA – 41
icon

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng Viễn thông – CNTT cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế những năm gần đây, VNPT vinh dự được Quốc hội và Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA năm nay.

 
VNPT bứt phá trong cuộc đua triển khai eKYC
icon

Giải pháp xác thực thông tin khách hàng trực tuyến VNPT eKYC có những thành quả ấn tượng khi được nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán và các công ty bảo hiểm lựa chọn trong quá trình ứng dụng công nghệ nhằm thay đổi thói quen của người dùng.

 
 
Ngày mai, Huawei bước vào thế giới u ám mới
icon

Trong chưa đầy 24 giờ tới, thế giới của Huawei sẽ thay đổi. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone số một toàn cầu có nguy cơ trở nên què quặt.  

Vingroup công bố giải pháp tiên phong tối ưu camera ẩn dưới màn hình điện thoại
icon

Cuối tuần qua, sự kiện trực tuyến “Ngày AI 2020 - Vươn tầm đón nhận thách thức”, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research công bố 2 công nghệ AI gồm VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn).

Cách biến Surfcae Duo thành máy chơi game cầm tay, chạy mượt nhiều game cổ điển
icon

Smartphone màn hình kép này sử dụng bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 855, RAM 6 GB, dung lượng lưu trữ lên tới 256 GB và bao gồm hai màn hình 5,6 inch.

TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle
icon

Microsoft xác nhận công ty và TikTok không thể đến với nhau. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã lựa chọn Oracle để đi tiếp tại Mỹ.  

TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ
icon

Thương vụ bán TikTok cho các công ty Mỹ bất ngờ gặp khó vì những điều khoản mới được ByteDance đưa ra, và hoàn toàn có thể dẫn tới 'ngõ cụt'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123