Đại gia bán lẻ nhảy vào sửa chữa di động, laptop

Ngành sửa điện thoại, laptop quy mô nhỏ, “làm dâu trăm họ” nên các nhà bán lẻ lớn không mặn mà, tuy nhiên mới đây FPT Shop đã nhảy vào thị trường.

FPT Shop vừa mở hai trung tâm sửa chữa điện thoại và laptop ở TP.HCM, trở thành chuỗi đầu tiên trong top các nhà bán lẻ lớn tham gia vào lĩnh vực này.

Đại gia bán lẻ nhảy vào sửa chữa di động, laptop
Một trung tâm sửa chữa điện thoại, laptop mới mở của FPT Shop. (Ảnh: Hải Đăng)

Thông thường, tại các chuỗi bán lẻ lớn vẫn có nhân viên kỹ thuật ở mọi cửa hàng. Những nhân viên này tiếp nhận máy của khách, chẩn đoán sơ bộ và chuyển sản phẩm lên trung tâm bảo hành của hãng để sửa. Những kỹ thuật viên này cũng có thể cài đặt ứng dụng, chạy lại phần mềm ở mức cơ bản, không can thiệp đến phần cứng của máy.

Trong khi đó, những trung tâm sửa chữa sẽ tiếp nhận máy của người dùng, tháo máy chẩn đoán hư hỏng, sau đó thay thế linh kiện, tương tự chức năng của một trung tâm bảo hành. Các trung tâm sửa chữa kiếm nguồn thu từ việc sửa máy đã hết bảo hành và các máy không chính hãng tại Việt Nam.

Trong số các chuỗi bán lẻ lớn và vừa, có duy nhất CellphoneS mở chuỗi Điện thoại Vui chuyên cho sửa chữa. Chuỗi này mở cách đây vài năm và đang tiếp tục mở rộng. Khác với chuỗi Điện Thoại Vui tách biệt khỏi CellphoneS, các trung tâm sửa chữa của FPT Shop nằm bên trong cửa hàng của chuỗi này.

Tại TP.HCM, có một số cửa hàng chuyên sửa chữa như Bệnh viện di động 24H có kinh nghiệm lâu năm, Viện Di Động của Di Động Việt, và một số bên khác. Bên cạnh nguồn thu từ khách hàng lẻ, các bên này còn nhận sửa máy của các cửa hàng, từ các nhãn hàng nhỏ không có trung tâm bảo hành riêng, hay cho các trang thương mại điện tử.

Khoảng chục năm trước, các cửa hàng di động hay các chuỗi lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop, Viễn Thông A đều có nhân viên kỹ thuật có thể sửa chữa máy ngay tại siêu thị. Tuy nhiên sau đó khi số siêu thị nhiều lên, các hệ thống này chỉ đảm nhiệm việc bán hàng, không còn sửa chữa như mô hình cũ.

Điều này, theo ông Nguyễn Đạt, quản lý chuỗi Di Động Việt và Viện Di Động, cho hay quy mô thị trường sửa chữa nhỏ, do đó các hệ thống lớn chú tâm nhiều hơn vào việc bán hàng hơn. Ngoài ra, các siêu thị lớn đều bán hàng chính hãng nên sản phẩm được các trung tâm bảo hành thực hiện sửa chữa, nhà bán lẻ không cần phải xây dựng đội ngũ kỹ thuật cho việc này.

Ông Huỳnh Phú Hải, Giám đốc Bệnh viện di động 24H, cho biết khâu đào tạo nhân viên kỹ thuật cũng khó khăn. Để đào tạo được thợ giỏi nghề có thể sửa chữa sẽ mất thời gian. Bên cạnh đó, những thợ giỏi nghề có thể sẽ tự ra mở cửa hàng riêng, do đó bài toán nhân sự rất khó khăn.

Ngoài ra, vấn đề linh kiện phục vụ sửa chữa máy cũng khá nan giải. Việc một hãng trang bị đủ linh kiện để sửa sản phẩm của hãng đó không quá khó khăn, nhưng một trung tâm sửa chữa buộc phải đủ hàng hoá sửa cho nhiều hãng khác nhau sẽ rất khó.

Vì những lý do như vậy, các nhà bán lẻ lớn không mặn mà với miếng bánh sửa chữa.

 

Chưa kể, theo ông Đạt, một sản phẩm bị hư hỏng khi đem sửa chữa xong sẽ khó được nguyên bản như máy mới, máy khó có thể đạt được trạng thái hoàn hảo như ban đầu. Việc này khiến nhiều khách hàng không hài lòng.

“Tiền lời từ sửa chữa không nhiều nhưng rất dễ bị khách hàng phàn nàn”, ông Đạt nói. Các chuỗi bán lẻ có lẽ e ngại ảnh hưởng thương hiệu từ rủi ro này nên đã không nhảy vào lĩnh vực khó nuốt.

Đó là chưa kể, một vấn nạn khiến nhiều khách hàng e ngại mang điện thoại đi sửa là tình trạng thợ sẽ “vẽ” thêm bệnh, hoặc thậm chí “luộc” linh kiện của máy.

Mặc dù có những khó khăn như vậy nhưng chuỗi Điện thoại Vui hiện đã phát triển được 15 cửa hàng, chủ yếu tại Hà Nội và TP.HCM.

Để kiểm soát nhân viên, chuỗi này cho biết ngoài các quy định, quy trình về vận hành - quản lý linh kiện thông qua chương trình đào tạo, còn có các biện pháp kiểm tra giám sát như khách hàng bí mật, đội giám sát đi kiểm tra thường xuyên… Tuy nhiên yếu tố chủ chốt vẫn là việc xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, văn hoá trung thực, duy trì giá trị cốt lõi tận tâm phục vụ trong công ty.

Dịch vụ sửa chữa như “làm dâu trăm họ”, quy mô lại nhỏ, tuy nhiên Điện Thoại Vui cho rằng số lượng thiết bị điện thoại được bán ra hàng năm rất lớn nên nhu cầu sửa chữa lớn, do vậy thị trường này vẫn tiềm năng. 

Việc các hệ thống lớn nhảy vào sửa chữa, theo Điện Thoại Vui, sẽ góp phần nâng chuẩn cho ngành dịch vụ này, giúp phục vụ khách hàng tốt hơn.

Trả lời ICTnews, FPT Shop cho biết mô hình sửa chữa được chuỗi này hợp tác với đối tác, sửa chữa các sản phẩm ngoài phạm vi bảo hành. Một số cửa hàng thử nghiệm sẽ tiếp tục được mở ở Hà Nội và TP.HCM thời gian tới.

Hải Đăng

Apple mở rộng ủy quyền sửa chữa máy Mac cho cửa hàng nhỏ lẻ bên ngoài

Apple mở rộng ủy quyền sửa chữa máy Mac cho cửa hàng nhỏ lẻ bên ngoài

Apple bắt đầu hỗ trợ các cửa hàng nhỏ lẻ bên ngoài sửa chữa máy Mac một cách chính quy, dù thiết bị đã hết thời hạn bảo hành. Năm ngoái, chương trình này chỉ áp dụng cho iPhone.

 
List comment
 
Giải pháp tăng tốc website thời 4.0 thay thế cho những phương pháp tối ưu thủ công
icon

Không có gì gây khó chịu hơn một trang web tải chậm! Điều này không những gây ảnh hưởng tiêu cực cho cho khách truy cập mà còn dẫn đến những thiệt hại nhất định cho các doanh nghiệp là chủ sở hữu trang web.

 
Sẽ là thảm họa nếu các hãng Android học theo iPhone 12
icon

Apple luôn là một trong những hãng dẫn dắt xu thế công nghệ. Tuy nhiên, nếu họ dẫn dắt thành công các đối thủ bỏ phụ kiện thì người dùng sẽ chịu thiệt.

 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
icon

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123