“Ông lớn” Vietnam Airlines cũng than khó tuyển nhân lực an toàn thông tin

ictnews Nhấn mạnh khó khăn về nguồn nhân lực an toàn thông tin, ông Nguyễn Nam Tiến, Phó Trưởng ban CNTT - Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho hay, hiện nay Vietnam Airlines rất khó tiếp cận và tuyển được nhân lực an toàn thông tin.

Ông Nguyễn Nam Tiến, Phó Trưởng ban CNTT của VietNam Airlines chia sẻ về thách thức và kinh nghiệm đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho hệ thống thông tin quan trọng.

Trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm an toàn, an ninh mạng quốc tế - Vietnam Security Summit 2019 được tổ chức mới đây, chia sẻ tại phiên hội thảo chuyên đề “Phòng ngừa mã độc, cửa hậu và lộ lọt thông tin”, ông Nguyễn Nam Tiến, Phó Trưởng ban CNTT của Vietnam Airlines thẳng thắn chỉ rõ, với mạng đường bay trải rộng và hệ thống CNTT bao gồm cả trong và ngoài nước, hệ thống host được thuê đặt bên Mỹ cùng nhiều hệ thống dữ liệu khác, Vietnam Airlines luôn là mục tiêu nhắm đến của các đối tượng hacker.

Cũng theo ông Tiến, tính từ ngày 1/1/2019 đến nay, Vietnam Airlines ghi nhận có khoảng 8 tỷ sự kiện mà đơn vị phải xử lý trong hệ thống an ninh thông tin (ATTT) của mình. Thống kê cũng cho thấy, hiện nay nguy cơ tấn công mạng các hệ thống của Vietnam Airlines gặp phải nhiều nhất là tấn công bằng mã độc và qua email. Cụ thể, trong hơn 3 tháng đầu năm nay, có tới 1.622 sự cố tấn công bằng mã độc và tấn công email có 1.553 trường hợp vào các hệ thống của Vietnam Airlines.

Xét về nguồn tấn công qua email, email phishing - tấn công lừa đảo bằng email đang chiếm vị trí số 1, ví dụ như giả mạo email từ admin gửi đến người dùng với nội dung “Bạn có thể nâng hạn mức hộp thư”, “Bạn đến hạn phải đổi password”... “Với nhiều người dùng mặc dù đã được đào tạo, bồi dưỡng về kiến thức an toàn, an ninh mạng nhưng vẫn có người bị lừa click vào đường dẫn, khi đó người dùng bị chiếm quyền email, hacker tiếp tục dùng email của nạn nhân để làm bàn đạp tấn công đến những người dùng khác. Đây là tình trạng thực tế chúng tôi đang gặp phải”, ông Tiến chia sẻ.

Đề cập đến các thách thức trong đảm bảo ATTT mạng, vị Phó Trưởng ban CNTT của Vietnam Airlines cho biết, trong bối cảnh an toàn, an ninh thông tin trở thành một trong những thách thức của thời đại mới khi các hoạt động được số hóa trên mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, xã hội, cũng như các doanh nghiệp, tập đoàn khác tại Việt Nam, Vietnam Airlines phải đối mặt với những thách thức chung, đó là: số vụ tấn công mạng phát triển nhanh chóng cả về hình thức và quy mô, các hacker ngày càng tinh vi trong đánh cắp dữ liệu từ các doanh nghiệp, cơ quan quản lý hành chính; gia tăng hành vi phát tán mã độc tống tiền, đòi tiền chuộc; các thông tin sai trái, thù địch, gây chia rẽ xã hội được tuyên truyền, tán phát rộng rãi... trên mạng xã hội; tình trạng thu thập, sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân tại Việt Nam chưa được kiểm soát.

Cùng với đó, Vietnam Airlines còn gặp phải hàng loạt thách thức khác trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng như: hệ thống mạng, CNTT có phạm vi rộng, nhiều hệ thống hosting ở nước ngoài; dữ liệu khách hàng của ngành hàng không rất lớn và phạm vi rộng; hệ thống tích hợp với nhiều hãng hàng không, nhà phân phối, nhà sản xuất…; nhận thức về ATTT còn yếu, đào tạo về ATTT chưa đáp ứng yêu cầu; nhân lực về ATTT thiếu, chi phí về an toàn thông tin cao; khó lựa chọn sản phẩm/dịch vụ ATTT phù hợp với doanh nghiệp...

 

Đại diện lãnh đạo Ban CNTT của Vietnam Airlines nhấn mạnh, hiện nay doanh nghiệp này  đã triển khai đầy đủ các giải pháp để đảm bảo ATTT mạng, từ việc ban hành chính sách, quy trình, quy định theo tiêu chuẩn quốc tế cũng như theo yêu cầu của pháp luật Việt Nam; cho đến việc triển khai các hệ thống phòng chống tấn công mạng và công tác đào tạo, nâng cao nhận thức cho cán bộ công nhân viên trong tổ chức mình.

Chia sẻ thêm về những khó khăn, thách thức Vietnam Airlines gặp phải trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng, trong trao đổi với báo chí bên lề sự kiện Vietnam Security Summit 2019, ông Nguyễn Nam Tiến cho hay, khó khăn lớn đầu tiên của Vietnam Airlines là về nhân lực ATTT: “Hiện nay doanh nghiệp chúng tôi tiếp cận rất khó và rất khó tuyển nhân lực ATTT. Vì thế, chúng tôi mong muốn rằng nguồn nhân lực về ATTT sẽ được đào tạo nhiều hơn”.

Bên cạnh đó, một khó khăn lớn nữa với công tác bảo vệ các hệ thống thông tin của Vietnam Airlines là chi phí dành cho ATTT. Trong điều kiện đội ngũ nhân lực ATTT còn thiếu, ông Tiến chia sẻ thêm, thời gian qua, Vietnam Airlines đã triển khai thuê ngoài dịch vụ ATTT để đảm bảo giám sát 24/7 hệ thống trực của doanh nghiệp mình.

“Chúng tôi đánh giá rất cao hiệu quả của việc thuê ngoài dịch vụ này, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp trong khi vẫn đảm bảo kiểm soát, giám sát được hoạt động của các hệ thống, nhất là trong điều kiện chúng tôi đang khó khăn với việc tìm kiếm, tuyển dụng nhân lực ATTT chất lượng cao. Nếu tự đầu tư nguồn lực, để đảm bảo trực 24/7 cho các hệ thống, sẽ cần khoảng 12-15 nhân sự. Trong khi thuê bên ngoài, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có thể trực một lúc cho nhiều đơn vị, hỗ trợ lẫn nhau và kỹ năng họ tốt hơn nên có thể giảm được số lượng nhân sự trực xuống”, ông Tiến nói.

Cho biết Vietnam Airlines không gặp khó khăn nào lớn khi triển khai thuê ngoài dịch vụ ATTT, song đại diện lãnh đạo Ban CNTT của Vietnam Airlines cũng cho rằng, việc đánh giá chất lượng dịch vụ của các đơn vị để lựa chọn thuê ngoài đang là vấn đề khó.

“Bởi vì, hiện nay các doanh nghiệp ATTT đều có các chứng chỉ chuyên môn trong lĩnh vực; tuy nhiên để kiểm tra được việc họ rà quét các lỗ hổng bảo mật có đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn, có đảm bảo an toàn cho đơn vị thuê hay không thì chúng tôi không kiểm chứng được, mà thường là phải thực hiện kiểm tra qua một doanh nghiệp khác. Như vậy, sẽ tốn thêm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp”, ông Tiến lý giải.

 
List comment
 
Tiền ảo lao dốc làm người trẻ Hàn Quốc vỡ mộng
icon

Mơ ước đổi đời của thế hệ trẻ xứ kim chi đã bị giáng một đòn mạnh khi Bitcoin liên tục sụt giảm từ nửa cuối tháng 5 trở lại đây.

 
VNPT đóng góp 400 tỷ vào Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
icon

Hưởng ứng Chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát động, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tham gia đóng góp 400 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

 
Vingroup trao tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và 2 triệu mẫu test, tổng trị giá hơn 460 tỷ đồng
icon

Vingroup sẽ ký hợp đồng mua thiết bị 'BreFence Go COVID-19 Breath Test System' và trao tặng Bộ Y tế tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng. Cụ thể gồm: 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test.

 
MobiFone đóng góp 200 tỷ đồng vào quỹ vắc-xin phòng Covid-19, chung tay đẩy lùi dịch bệnh
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã đóng góp 200 tỷ đồng vào chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

 
Cách dùng Zalo trong khai báo điện tử nhanh, giảm ùn tắc
icon

Sử dụng chức năng quét mã QR sẵn có trên Zalo giúp người dân dễ dàng, nhanh chóng thực hiện việc khai báo y tế điện tử tại bệnh viện, chung cư, chợ, siêu thị, chốt kiểm tra hoặc những nơi yêu cầu khai báo y tế bằng mã QR.

 
 
Bắc Ninh: Thông tin bị trừ tiền khi nhận cuộc gọi hiển thị “BCD COVID19” là bịa đặt
icon

Khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội về thuê bao khi nghe máy từ cuộc gọi có tiêu đề “BCD COVID19”, “BCD COVID-313158” hay “18001119” bị trừ tiền là hoàn toàn bịa đặt, Sở TT&TT Bắc Ninh khuyến nghị người dân cần tỉnh táo khi chia sẻ.

Người dân có nhiều kênh siêu thị online trong mùa dịch
icon

Để tránh tiếp xúc mùa Covid-19, người dân đang ngày càng có nhiều lựa chọn đi chợ trên mạng.  

Tràn ngập ảnh chế hài hước mùa Tây Du Ký 2021 trên mạng
icon

Đến hẹn lại lên, Tây Du Ký được chiếu vào đúng dịp 1/6 lại khiến các khán giả không khỏi bồi hồi xúc động.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cấm đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc
icon

Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Mỹ nhằm vào 59 công ty, bao gồm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei và công ty chip SMIC, của Trung Quốc.

Các hãng chip kiếm đậm trong khủng hoảng bán dẫn, trừ Samsung
icon

Báo cáo của hãng nghiên cứu TrendForce chỉ ra doanh thu gộp của 10 nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới lập kỷ lục 22,75 tỷ USD trong quý I.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123