Ông Trump ký lệnh hành pháp để chính phủ Mỹ ứng dụng AI

Sắc lệnh yêu cầu các cơ quan chuẩn bị danh sách những trường hợp sử dụng AI và hướng dẫn Nhà Trắng xây dựng lộ trình hướng dẫn chính sách cho việc ứng dụng AI trong văn phòng. 

Theo các báo cáo, Nhà Trắng cho biết ông Trump đã ký một lệnh hành pháp vào ngày hôm 3/12 để thiết lập hướng dẫn về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo của các cơ quan liên bang, nhằm thúc đẩy sự chấp nhận từ công chúng đối với công nghệ trong quá trình ra quyết định của chính phủ.

Ông Trump ký lệnh hành pháp để chính phủ Mỹ ứng dụng AI

Lệnh yêu cầu các cơ quan chuẩn bị danh sách những trường hợp sử dụng AI và hướng dẫn Nhà Trắng xây dựng lộ trình hướng dẫn chính sách cho việc ứng dụng AI trong văn phòng. Giám đốc Công nghệ Mỹ Michael Kratsios tuyên bố, lệnh hành pháp "sẽ tăng cường sự tin tưởng của công chúng vào công nghệ, thúc đẩy hiện đại hóa chính phủ và thể hiện rõ hơn vai trò lãnh đạo của Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo".

Chính quyền Trump đã ưu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo. Trước đó, họ ban hành hướng dẫn cho các cơ quan liên bang nhằm hạn chế "hành vi trái phép" trong điều chỉnh việc sử dụng trí tuệ nhân tạo của các công ty tư nhân, đồng thời kêu gọi các cơ quan sử dụng trí tuệ nhân tạo để loại bỏ quy định lỗi thời hệ thống.

Sắc lệnh nhấn mạnh rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo phải “hợp pháp, có mục đích, theo hướng hoạt động, chính xác, đáng tin cậy, hiệu quả, an toàn, bảo mật, linh hoạt, dễ hiểu, có trách nhiệm, có thể theo dõi, giám sát thường xuyên và minh bạch”. Trí tuệ nhân tạo đã được nhiều cơ quan chính phủ sử dụng như một công cụ thực thi dự đoán và các cơ quan quản lý để xử lý, xem xét lượng lớn dữ liệu nhằm phát hiện xu hướng hoặc tác động đến việc hoạch định chính sách.

 

Một số bang và thành phố ở Mỹ đã đưa ra quan ngại về việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là sự sai lệch thuật toán có thể tồn tại khi các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford, Đại học New York đã ghi nhận 157 trường hợp của 64 cơ quan liên bang sử dụng trí thông minh nhân tạo trong một báo cáo được gửi cho chính quyền Mỹ vào tháng Hai và cho biết nó có thể “quản lý công hiện đại và thúc đẩy các hình thức hành vi chính xác, hiệu quả và công bằng hơn”.

Nhưng báo cáo có tiêu đề "Chính phủ theo thuật toán" lại chỉ ra rằng trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để từ chối một số lợi ích nhất định hoặc đưa ra quyết định ảnh hưởng đến quyền của công chúng, điều này có thể làm trầm trọng thêm mối quan tâm của người dân về một số hành động tùy tiện của chính phủ. "Một câu hỏi quan trọng là làm thế nào để biến những công cụ này trở nên có ý nghĩa và có trách nhiệm", báo cáo cho biết.

Phong Vũ

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về đăng ký bằng sáng chế trí tuệ nhân tạo (AI)

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về đăng ký bằng sáng chế trí tuệ nhân tạo (AI)

Trung Quốc và Mỹ đang cạnh tranh với nhau để trở thành quốc gia dẫn đầu trong các giải pháp công nghệ thế hệ tiếp theo. Giờ đây, lần đầu tiên Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về số đơn đăng ký bằng sáng chế liên quan đến AI.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

 
 
Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123