Ông Trump ra sắc lệnh mới buộc ByteDance rút khỏi Mỹ trong 90 ngày

Sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump cho ByteDance thêm thời gian để bán lại mảng kinh doanh ở Mỹ cho một đối tác Mỹ.

Ông Trump ra sắc lệnh mới buộc ByteDance rút khỏi Mỹ trong 90 ngày

Hôm thứ sáu (14/08), Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp mới buộc ByteDance, các công ty con, chi nhánh và các cổ đông Trung Quốc của công ty này phải rút khỏi Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày. 

Sắc lệnh mới cho rằng có ‘bằng chứng rất đáng tin cậy’ về việc ByteDance mua lại mạng xã hội Musical.ly hồi năm 2017 là ‘đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ’. Musical.ly sau đó bị đóng cửa để sáp nhập vào TikTok Mỹ. 

Trước đó, vào ngày 06/08, ông Trump đã ký sắc lệnh cấm TikTok ở Mỹ nếu ByteDance không tìm được người mua trong vòng 45 ngày. 

Sắc lệnh mới sẽ cho ByteDance thêm thời gian để tìm người mua, nhưng phải là công dân Mỹ. Nếu không, ByteDance còn phải tiêu hủy toàn bộ dữ liệu về người dùng TikTok ở Mỹ và bị Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) kiểm tra, giám sát toàn bộ quá trình này. 

 

Sắc lệnh mới của ông Trump đến ngay sau khi báo chí Mỹ phanh phui ra rằng TikTok lách thuật toán của Android để thu thập địa chỉ MAC của người dùng Mỹ trong vòng ít nhất 15 tháng. Địa chỉ MAC được gán một lần duy nhất cho mỗi chiếc điện thoại và nó có thể dùng để theo dấu người dùng, kể cả khi họ tắt mọi quyền truy vết trong điện thoại.

Sự việc này khiến Thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang phải tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức nhắm vào TikTok.

Hiện mới chỉ có Microsoft được xác định là ứng viên tiềm năng trong việc mua lại mảng kinh doanh của ByteDance ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Giá trị của thương vụ này theo ước tính rơi vào khoảng từ 10 đến 30 tỷ USD.

Phương Nguyễn (theo CNBC)

Instagram bị phát hiện vẫn giữ lại hình ảnh và tin nhắn người dùng đã xóa

Instagram bị phát hiện vẫn giữ lại hình ảnh và tin nhắn người dùng đã xóa

Nếu bạn nghĩ rằng những hình ảnh, tin nhắn đã xóa đi trên Instagram sẽ bị biến mất mãi mãi, thì có lẽ bạn đã nhầm, bởi lẽ các nội dung này vẫn được lưu trữ trên máy chủ của mạng xã hội này.

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
VNPT bứt phá trong cuộc đua triển khai eKYC
icon

Giải pháp xác thực thông tin khách hàng trực tuyến VNPT eKYC có những thành quả ấn tượng khi được nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán và các công ty bảo hiểm lựa chọn trong quá trình ứng dụng công nghệ nhằm thay đổi thói quen của người dùng.

 
Vingroup công bố giải pháp tiên phong tối ưu camera ẩn dưới màn hình điện thoại
icon

Cuối tuần qua, sự kiện trực tuyến “Ngày AI 2020 - Vươn tầm đón nhận thách thức”, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research công bố 2 công nghệ AI gồm VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn).

 
Nvidia chi 40 tỷ USD thôn tính nhà thiết kế chip Arm
icon

Nvidia đã mua nhà thiết kế chip Arm từ tay tập đoàn SoftBank trong thương vụ chip lớn nhất lịch sử.  

 
 
Cách biến Surfcae Duo thành máy chơi game cầm tay, chạy mượt nhiều game cổ điển
icon

Smartphone màn hình kép này sử dụng bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 855, RAM 6 GB, dung lượng lưu trữ lên tới 256 GB và bao gồm hai màn hình 5,6 inch.

TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle
icon

Microsoft xác nhận công ty và TikTok không thể đến với nhau. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã lựa chọn Oracle để đi tiếp tại Mỹ.  

TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ
icon

Thương vụ bán TikTok cho các công ty Mỹ bất ngờ gặp khó vì những điều khoản mới được ByteDance đưa ra, và hoàn toàn có thể dẫn tới 'ngõ cụt'.

Amazon bị tố lợi dụng dịch bệnh để bán sản phẩm thiết yếu giá “cắt cổ”
icon

Bất chấp những khó khăn về kinh tế do dịch bệnh gây ra, Amazon vẫn tăng giá bán nhiều sản phẩm trên trang thương mại điện tử của mình. Có sản phẩm thậm chí còn bị Amazon tăng giá lên gấp 10 lần.

Bằng chứng cho thấy Apple sẽ ra mắt Apple Card ở Úc và các quốc gia khác
icon

Trong một cuộc điều tra do MacRumors thực hiện, bằng chứng về sự mở rộng toàn cầu của Apple Card đã được tìm thấy.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123