Pew Research: 53% người Việt sở hữu smartphone nhưng tỷ lệ tiếp cận Internet lại khá thấp

Việt Nam đứng thứ 25 trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu smartphone trong tổng dân số nhiều nhất trên thế giới và đứng đầu ở khu vực Đông Nam Á.

Theo một nghiên cứu mới đây của Pew Research Center, Mỹ, Hàn Quốc đang là quốc gia đứng đầu thế giới về số lượng người sở hữu smartphone và sử dụng Internet trên thế giới.

Cụ thể, Hàn Quốc ghi nhận tỷ lệ người dùng sở hữu smartphone lên tới 94% tổng dân số. Đứng thứ hai là các quốc gia như Israel (83%), tiếp theo là Úc (82%); Thụy Điển, Hà Lan và Lebanon (đồng 80%), Tây Ban Nha (79%), Mỹ (77%), Jordan (76%). và Chile, Anh và Đức (đồng 72%).

Đáng chú ý trong bảng xếp hạng này, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 25/39 quốc gia trong nghiên cứu. Tỷ lệ người dân Việt sở hữu smartphone hiện đạt 53%, thấp hơn mức trung bình toàn cầu là 59%.

Đáng chú ý tỷ lệ người dùng Việt sử dụng điện thoại phổ thông vẫn còn rất cao, lên tới 38%. Trong khi số người dân chưa được tiếp cận với điện thoại vẫn còn tới 8%. Việt Nam cũng là một trong số các quốc gia có tốc độ tăng trưởng lượng người dùng smartphone cao nhất thế giới. Tính trong giai đoạn 2015-2017, lượng người Việt dùng smartphone đã tăng tới 18%.

Nghiên cứu đi sâu hơn và phát hiện thấy, có rất nhiều yếu tố tác động tới lượng người dùng smartphone, bao gồm tuổi tác, trình độ học vấn và mức thu nhập của một cá nhân. Ví dụ có tới 93% người trong độ tuổi 18-36 tuổi tại Hy Lạp sở hữu smartphone, con số này nhiều hơn tỷ lệ 38% người trên 37 tuổi có smartphone.

Trong nghiên cứu, Pew Research Center cũng tìm hiểu tỷ lệ người sử dụng Internet tại các quốc gia. Đáng chú ý, Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia đứng đầu thế giới với tỷ lệ người dân dùng Internet lên tới 96%.

Xếp thứ 2 về tỷ lệ sử dụng Internet là Hà Lan và Úc (đồng 93%), Thụy Điển (92%), Canada (91%), Hoa Kỳ (89%), Anh và Israel (mỗi 88%) và Pháp, Đức và Tây Ban Nha (đồng 87%). Đáng tiếc dù đang nỗ lực phổ cập hóa Internet nhưng Việt Nam chỉ có tỷ lệ người dân tiếp cận Internet đạt 64%, thấp hơn mức trung bình thế giới (75%).

Cuối cùng là tỷ lệ người dùng mạng xã hội trên thế giới. Tuy nhiên khá bất ngờ khi quốc gia dẫn đầu danh sách này lại là Jordan với tỷ lệ 75% dân số dùng mạng xã hội, thậm chí cao hơn cả các quốc gia phát triển như Mỹ, Hàn Quốc và Úc. Trong khi đó, Việt Nam lọt top 21 với tỷ lệ người dân dùng mạng xã hội đạt 53%.

Nghiên cứu cho thấy, đôi khi không phải các nền kinh tế phát triển nhất là các quốc gia có lượng người dùng mạng xã hội đông nhất. Ví dụ như Đức (40%) và Nhật Bản (39%).

Cuộc khảo sát của Pew Research Center được thực hiện trên khoảng 40,4 ngàn người ở 39 quốc gia khác nhau từ ngày 16/2 tới 8/5/2017.

 
Chủ đề :
 
List comment
 

Nhiều cá nhân có nguồn thu nhập 'khủng' từ các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google, Youtube... bị cơ quan thuế truy thu số tiền lên tới 356 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

 

Việc chuyển dịch lên điện toán đám mây là một thách thức không nhỏ với các chính phủ, xét tới hệ thống công nghệ thông tin đồ sộ và hạn chế về bảo mật, ngân sách, tổ chức.

 

Nói tới đám mây, khu vực tư nhân đã nhanh hơn khu vực công một bước và phần nào giúp xóa bỏ định kiến về công nghệ này. Nó mở ra cánh cửa để chính phủ và cơ quan công quyền tiếp cận nhiều lợi ích của đám mây.

 

Trong tháng 7 này, Viettel gửi tới hàng ngàn Voucher vui chơi giải trí ngày hè cho các bạn sĩ tử trẻ 2007 vừa bước qua kỳ thi đại học đầy cam go, chuẩn bị cho một hành trình dài phía trước.

 

Đại lý bán lẻ ủy quyền Apple chính hãng - CellphoneS mở bán gần 700 đơn đặt trước. Đi kèm ưu đãi giảm đến 5 triệu, đầy đủ 4 phiên bản màu sắc.

 
 

Trong gần hai thập kỷ, Apple và Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết. Quốc gia đông dân nhất thế giới không chỉ sản xuất phần lớn thiết bị của Apple mà còn là thị trường tiêu thụ quan trọng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, chạy theo “dòng chảy” chuyển đổi số quốc gia, hóa đơn điện tử an toàn MIFI đã thực hiện hàng loạt cái bắt tay với những “ông lớn” để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Kể từ 3/2022, đã có 26 nhà cung cấp nước ngoài lớn như Microsoft, Facebook, Netflix, TikTok,eBay... đăng ký, kê khai và nộp khoảng 20 triệu USD tiền thuế qua cổng thông tin điện tử dành cho các đơn vị này.

Được định giá ở phân khúc tầm trung, tuy nhiên, không vì thế mà Alpha 15 tỏ ra kém cạnh những “đàn anh” trong gia đình MSI.

Sau khi đối tác quốc tế cấu hình lại nguồn, dung lượng kết nối hướng HongKong (Trung Quốc) và Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế APG hiện đã được khôi phục.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123