Pew Research: 53% người Việt sở hữu smartphone nhưng tỷ lệ tiếp cận Internet lại khá thấp

Việt Nam đứng thứ 25 trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu smartphone trong tổng dân số nhiều nhất trên thế giới và đứng đầu ở khu vực Đông Nam Á.

Theo một nghiên cứu mới đây của Pew Research Center, Mỹ, Hàn Quốc đang là quốc gia đứng đầu thế giới về số lượng người sở hữu smartphone và sử dụng Internet trên thế giới.

Cụ thể, Hàn Quốc ghi nhận tỷ lệ người dùng sở hữu smartphone lên tới 94% tổng dân số. Đứng thứ hai là các quốc gia như Israel (83%), tiếp theo là Úc (82%); Thụy Điển, Hà Lan và Lebanon (đồng 80%), Tây Ban Nha (79%), Mỹ (77%), Jordan (76%). và Chile, Anh và Đức (đồng 72%).

Đáng chú ý trong bảng xếp hạng này, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 25/39 quốc gia trong nghiên cứu. Tỷ lệ người dân Việt sở hữu smartphone hiện đạt 53%, thấp hơn mức trung bình toàn cầu là 59%.

Đáng chú ý tỷ lệ người dùng Việt sử dụng điện thoại phổ thông vẫn còn rất cao, lên tới 38%. Trong khi số người dân chưa được tiếp cận với điện thoại vẫn còn tới 8%. Việt Nam cũng là một trong số các quốc gia có tốc độ tăng trưởng lượng người dùng smartphone cao nhất thế giới. Tính trong giai đoạn 2015-2017, lượng người Việt dùng smartphone đã tăng tới 18%.

Nghiên cứu đi sâu hơn và phát hiện thấy, có rất nhiều yếu tố tác động tới lượng người dùng smartphone, bao gồm tuổi tác, trình độ học vấn và mức thu nhập của một cá nhân. Ví dụ có tới 93% người trong độ tuổi 18-36 tuổi tại Hy Lạp sở hữu smartphone, con số này nhiều hơn tỷ lệ 38% người trên 37 tuổi có smartphone.

Trong nghiên cứu, Pew Research Center cũng tìm hiểu tỷ lệ người sử dụng Internet tại các quốc gia. Đáng chú ý, Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia đứng đầu thế giới với tỷ lệ người dân dùng Internet lên tới 96%.

Xếp thứ 2 về tỷ lệ sử dụng Internet là Hà Lan và Úc (đồng 93%), Thụy Điển (92%), Canada (91%), Hoa Kỳ (89%), Anh và Israel (mỗi 88%) và Pháp, Đức và Tây Ban Nha (đồng 87%). Đáng tiếc dù đang nỗ lực phổ cập hóa Internet nhưng Việt Nam chỉ có tỷ lệ người dân tiếp cận Internet đạt 64%, thấp hơn mức trung bình thế giới (75%).

Cuối cùng là tỷ lệ người dùng mạng xã hội trên thế giới. Tuy nhiên khá bất ngờ khi quốc gia dẫn đầu danh sách này lại là Jordan với tỷ lệ 75% dân số dùng mạng xã hội, thậm chí cao hơn cả các quốc gia phát triển như Mỹ, Hàn Quốc và Úc. Trong khi đó, Việt Nam lọt top 21 với tỷ lệ người dân dùng mạng xã hội đạt 53%.

Nghiên cứu cho thấy, đôi khi không phải các nền kinh tế phát triển nhất là các quốc gia có lượng người dùng mạng xã hội đông nhất. Ví dụ như Đức (40%) và Nhật Bản (39%).

Cuộc khảo sát của Pew Research Center được thực hiện trên khoảng 40,4 ngàn người ở 39 quốc gia khác nhau từ ngày 16/2 tới 8/5/2017.

 
Chủ đề :
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam vừa được cho ra mắt. Đây là hệ thống sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các Tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

 

Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được thẩm định. Nhà trường dự kiến sẽ mở ngành mới này ngay trong năm 2022.

 

Viettel IDC trở thành đối tác công nghệ của Cloudian tại thị trường Việt Nam. Sự kết hợp với đối tác quốc tế Cloudian lần này mang đến giải pháp Cloudian HyperStore là sản phẩm lưu trữ Object Storage tương thích hoàn toàn với chuẩn S3 (S3-Native).

 

Chuyển đổi số đã và đang ảnh hưởng đến những lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, logistics, bảo hiểm, sản xuất… trong đó không thể thiếu du lịch. Các động thái chuyển đổi số biến du lịch trở thành một trong những ngành số hóa tích cực nhất.

 
 

Một số cơ sở dữ liệu chính phủ Ukraine đang đặt trên máy chủ đám mây tại Ba Lan. Các quan chức nước này cũng đang đàm phán thỏa thuận tương tự với Pháp, Estonia và vài nước khác.

Các khách hàng có thể yêu cầu tài xế Grab giữ im lặng trong suốt chuyến đi, kể cả việc tài xế nói chuyện điện thoại khi bật tính năng “chuyến xe yên lặng”.

Mở rộng trung tâm dịch vụ thể hiện cam kết lâu dài của Zebra với Việt Nam cũng như đối với thành công dài hạn của các khách hàng và đối tác kênh trong nước.

Bitcoin bật tăng trở lại khi chạm ngưỡng 20.000 USD, thấp nhất trong vòng 18 tháng.  

Biên bản nội bộ bị rò rỉ của Facebook cho thấy công ty đang ấp ủ kế hoạch lớn để cạnh tranh với TikTok, đối thủ đến từ Trung Quốc.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123