Phần mềm Trung Quốc ẩn trong 238 ứng dụng trên Google Play khiến smartphone Android gần như tê liệt

Nếu điện thoại Android của bạn hoạt động ì ạch, gần như tê liệt, thì đây là thông tin dành cho bạn. Một phần mềm quảng cáo được ngụy trang rất cẩn thận bên trong các ứng dụng đã được Google duyệt trên Google Play mạnh đến nỗi nó khiến các thiết bị gần như không thể sử dụng nổi, các nhà nghiên cứu của hãng bảo mật Lookout cho biết. Phần mềm quảng cáo này đã đạt hơn 440 triệu lượt cài đặt.

BeiTaAd, phần mềm quảng cáo nói trên, là một plugin mà Lookout cho biết được tìm thấy ẩn trong bàn phím biểu tượng cảm xúc TouchPal và 237 ứng dụng khác, do công ty CooTek có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc, sản xuất. Cùng với nhau, 238 ứng dụng này đã có tổng cộng 440 triệu lượt cài đặt. Sau khi cài đặt, các ứng dụng ban đầu hoạt động bình thường. Sau đó, sau một khoảng thời gian trì hoãn từ 24 giờ đến 14 ngày, plugin BeiTaAd sẽ bắt đầu phân phối cái được gọi là quảng cáo ngoài ứng dụng. Những quảng cáo này xuất hiện trên màn hình khóa của người dùng và kích hoạt âm thanh và video vào những thời điểm dường như ngẫu nhiên hoặc ngay cả khi điện thoại đang ngủ.

"Vợ tôi đang gặp vấn đề này", một người cho biết hồi tháng 11 trong chủ đề thảo luận về BeiTaAd. "Điện thoại sẽ xuất hiện quảng cáo ngẫu nhiên ở giữa các cuộc gọi điện thoại, khi đồng hồ báo thức của cô ấy tắt hoặc bất cứ khi nào cô ấy sử dụng bất kỳ chức năng nào khác trên điện thoại của mình. Chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào khác về điều này. Nó cực kỳ khó chịu và gần như khiến điện thoại của cô ấy không sử dụng được".

Báo cáo của Lookout cho biết các nhà phát triển 238 ứng dụng trên đã cố gắng hết sức để che giấu plugin. Các phiên bản đầu tiên của ứng dụng đã kết hợp nó dưới dạng tệp dex không được mã hóa có tên beita.renc trong thư mục tài sản / thành phần. Việc đổi tên có tác dụng khiến người dùng khó xác định tệp chịu trách nhiệm thực thi mã.

Sau đó, các nhà phát triển ứng dụng đã đổi tên plugin thành biểu tượng mờ hơn-icomoon-gemini.renc và mã hóa nó bằng Tiêu chuẩn mã hóa nâng cao. Các nhà phát triển đã xáo trộn khóa giải mã thông qua một loạt các hàm được chôn trong một gói có tên com.android.utils.hades.sdk. Trong các phiên bản sau, các nhà phát triển vẫn sử dụng thư viện của bên thứ ba có tên StringFog, sử dụng mã hóa dựa trên XOR và base64 để ẩn mọi phiên bản của chuỗi "BeiTa" trong các tệp.

"Tất cả các ứng dụng chúng tôi đã phân tích có chứa plugin BeiTaAd đã được CooTek xuất bản và tất cả các ứng dụng CooTek chúng tôi đã phân tích đều chứa plugin này", Kristina Balaam, một kỹ sư tình báo bảo mật tại Lookout, viết trong email. "Nhà phát triển cũng đã cố gắng hết sức che giấu sự hiện diện của plugin trong ứng dụng, cho thấy rằng họ có thể đã nhận thức được bản chất vấn đề của SDK này".

Lookout đã báo cáo hành vi của BeiTaAd cho Google và các ứng dụng chịu trách nhiệm sau đó đã bị xóa khỏi Play hoặc được cập nhật để xóa plugin lạm dụng. Không có dấu hiệu nào cho thấy CooTek sẽ bị cấm hoặc bị trừng phạt vì vi phạm các điều khoản dịch vụ của Google Play trên quy mô lớn như vậy và vì đã thực hiện các bước đã làm để che giấu vi phạm. 237 ứng dụng CooTek còn lại nhúng plugin được liệt kê tại đây.

Theo Arstechnica, cho đến khi Google có hành động kiểm soát các ứng dụng độc hại và lạm dụng, người dùng Android vẫn nên nghi ngờ Google Play và tải ứng dụng một cách thận trọng.

Hoàng Lan theo ArsTechnica

 
 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
'Xe công nghệ muốn công bằng hãy đóng phí nhượng quyền ở sân bay'
icon

'Xe công nghệ muốn có vị trí như taxi truyền thống phải ký hợp đồng nhượng quyền. Không thể không nộp phí nhưng lại muốn bình đẳng được', lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất nói.

 
Samsung dùng 116 tỷ USD đốt cháy cuộc đua chip với TSMC
icon

Samsung rót 116 tỷ USD vào mảng kinh doanh chip thế hệ mới, với tham vọng thu hẹp khoảng cách với TSMC, công ty sản xuất chip dẫn đầu thị trường, trong vòng 2 năm nữa.  

 
Hà Tĩnh đặt mục tiêu vào Top 15 địa phương dẫn đầu về Chính phủ số
icon

Một mục tiêu được UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra trong kế hoạch chuyển đổi số của địa phương là nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu của cả nước về chỉ số phát triển Chính quyền số.

 
CSV - chiến lược kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ mới
icon

Doanh nghiệp tạo tác động tích cực đến cộng đồng, từ đó mang về lợi ích kinh doanh cho công ty - một mô hình mới được kỳ vọng tạo phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

 
 
Năm nhân viên Amazon bị bắt vì trộm Apple lô hàng iPhone 12 trị giá nửa triệu đô
icon

Năm nhân viên của Amazon đã bị bắt cách đây vài ngày vì cáo buộc ăn cắp lô iPhone trị giá 590.000 USD từ một trung tâm hậu cần ở Madrid, Tây Ban Nha.  

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp Việt trong xu thế hội nhập
icon

Bước chân vào xu thế hội nhập toàn cầu, đứng trước nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức, các doanh nghiệp Việt hiểu rằng xây dựng thương hiệu là điều kiện cần thiết nhằm nâng cao vị thế và mang lại nhiều giá trị cạnh tranh thiết thực. 

Người Việt rủ nhau dùng app tìm người nộp, rút hộ tiền mặt để không phải xếp hàng
icon

80% chi tiêu của người Việt vẫn là tiền mặt. Ở Việt Nam, những ứng dụng công nghệ để hỗ trợ kết nối nộp - rút hộ tiền mặt 24/7 như Gutina đang giúp tiết kiệm thời gian chết cho hàng triệu người.

Thiếu niên bán thận mua iPhone 4 năm 2011 giờ phải nằm liệt giường
icon

Một thiếu niên người Trung Quốc đã bán đi một quả thận của mình cách đây 9 năm để có tiền mua iPhone và iPad, giờ đây đã phải nằm liệt giường vì quyết định sai lầm trong quá khứ của bản thân.

Doanh nghiệp taxi truyền thống 'tố' Grab hoạt động trái phép
icon

Các doanh nghiệp taxi truyền thống cho rằng hoạt động Grab còn nhiều sai phạm, đồng thời cơ chế đặc thù cho Grab cũng bất bình đẳng với doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123