Pháp, Anh bảo vệ doanh nghiệp công nghệ trước nguy cơ bị nước ngoài thâu tóm

Pháp sẽ mở quỹ 170 triệu USD để hỗ trợ các công ty công nghệ trong nước trước nguy cơ bị doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm, trong khi Anh cũng đang có đề xuất tương tự.

Pháp, Anh bảo vệ doanh nghiệp công nghệ trước nguy cơ bị nước ngoài thâu tóm

Theo Bloomberg, Bộ Tài chính Pháp thành lập quỹ 150 triệu EUR (170 triệu USD) ban đầu thông qua ngân hàng Bpifrance Financement SA để đầu tư vào các công ty địa phương nếu họ đang được một nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận. Trong thông báo ngày 5/6, chính phủ cho biết có thể tăng quy mô quỹ lên 500 triệu EUR từ đầu năm 2021.

Đây là một phần trong gói cứu trợ cho ngành công nghệ nhằm đối phó với tình trạng rút vốn đầu tư đang diễn ra. Hàng loạt biện pháp tài chính đã được thiết lập từ cuối tháng 3/2020 để giúp các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động. Pháp cũng bổ sung chương trình 100 triệu EUR cho các công ty đang trong giai đoạn nghiên cứu, không đủ điều kiện vay chính phủ.

Trong khi đó, theo Telegraph, chính phủ Anh đang chuẩn bị dự luật bảo vệ startup công nghệ nước này trước các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, dự luật đang gây chia rẽ trong chính phủ khi một số lo ngại nó sẽ ảnh hưởng tới việc huy động vốn mà startup cần có để tồn tại.

Dự luật đã được nghiên cứu một thời gian và Thủ tướng Boris Johnson mới đây có nhắc tới. Ông nói rằng trong vài tuần tới sẽ đưa ra các giải pháp nhằm bảo vệ nền tảng công nghệ của Anh. Dự luật được tin là một phần trong nỗ lực hạn chế sự phụ thuộc của Anh vào doanh nghiệp Trung Quốc. Luật hiện hành cho phép các công ty có thể khai báo hoặc không khi một người mua ngoại quốc cố gắng mua hơn 25% cổ phần, mua sắm tài sản, sở hữu trí tuệ… Song, dự luật yêu cầu bắt buộc khai báo khi trường hợp đó xảy ra.

 

Cuối tháng 5/2020, ông Johnson bất ngờ thông báo sẽ thay đổi quyết định cho phép Huawei tham gia mạng 5G trước đây. Telegraph đưa tin ông Johnson yêu cầu các quan chức lên kế hoạch giảm sự tham gia của Trung Quốc trong cơ sở hạ tầng tại Anh “về không” vào năm 2023.

Cựu CEO ARM, Robin Saxby, nhận định dự luật có thể làm tổn hại tới sự cạnh tranh của ngành công nghệ Anh. Theo ông, chính trị gia khó hiểu được hoạt động thực sự của doanh nghiệp.

Du Lam (Tổng hợp)

Siêu kế hoạch để Hà Nội phát triển đột phá bằng công nghệ

Siêu kế hoạch để Hà Nội phát triển đột phá bằng công nghệ

Theo đề xuất của Bộ TT&TT, Hà Nội nên định vị mình vào Top thành phố về đổi mới sáng tạo, xem bưu chính là hạ tầng của TMĐT, đi đầu về đầu tư cho 5G, đề ra chiến lược chuyển đổi số và phát triển nền kinh tế số.

Chủ đề : startuptrung quốc
 
List comment
 
Làm gì để tránh bị mất nick và đọc trộm tin nhắn như Quang Hải?
icon

Chỉ cần kẻ xấu truy cập được vào Facebook cá nhân, thông tin thầm kín của bất kỳ ai đều có thể bị phát tán trên Internet. Đây là một nguy cơ bảo mật khôn lường mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

 
Thí điểm chuyển đổi số cho các xã, bản khó khăn
icon

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đang thí điểm chuyển đổi số cho một số xã, bản để giúp các địa phương phát triển kinh tế xã hội nhờ công nghệ, tạo cơ sở thực tiễn cho việc triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

 
Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android
icon

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.

 
Gojek sa thải hàng loạt nhân sự, GoViet ảnh hưởng ra sao?
icon

Sau Grab, công ty mẹ của GoViet vừa thông báo cắt giảm 9% nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Singapore lắp công tơ điện đọc chỉ số từ xa cho tất cả hộ dân
icon

Nằm trong nỗ lực giúp các hộ gia đình sử dụng điện hiệu quả hơn, Singapore đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, bao gồm lắp công tơ điện tân tiến (AMI) để đọc chỉ số từ xa.

 
 
Người “hack nick” Quang Hải sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
icon

Với việc “hack nick”, thu thập, sử dụng thông tin cá nhân, tiết lộ thông tin bí mật đời tư của người khác, thủ phạm trong vụ “dìm hàng” Quang Hải sẽ đối mặt với khoản tiền phạt không hề nhỏ.   

Bộ TN&MT sẽ công bố dịch vụ chia sẻ dữ liệu số vào năm 2022
icon

Cùng với việc hoàn thành Cổng dữ liệu và Cổng dữ liệu mở ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), trong năm 2022 Bộ TN&MT sẽ xây dựng và công bố, công khai dịch vụ chia sẻ dữ liệu số.

Lợi ích của thanh toán trực tuyến
icon

Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế đang có sự chuyển dịch theo hướng thanh toán không dùng tiền mặt. Những con số ấn tượng cho thấy người Việt Nam đang dần quen với thanh toán không tiền mặt và nhận được lợi ích không nhỏ.

Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

Gojek chuẩn bị thông báo sa thải nhân sự
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ hãng gọi xe Gojek sẽ thông báo sa thải nhân sự trong tuần này dù công ty Indonesia từ chối bình luận.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123