Pháp, Anh bảo vệ doanh nghiệp công nghệ trước nguy cơ bị nước ngoài thâu tóm

Pháp sẽ mở quỹ 170 triệu USD để hỗ trợ các công ty công nghệ trong nước trước nguy cơ bị doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm, trong khi Anh cũng đang có đề xuất tương tự.

Pháp, Anh bảo vệ doanh nghiệp công nghệ trước nguy cơ bị nước ngoài thâu tóm

Theo Bloomberg, Bộ Tài chính Pháp thành lập quỹ 150 triệu EUR (170 triệu USD) ban đầu thông qua ngân hàng Bpifrance Financement SA để đầu tư vào các công ty địa phương nếu họ đang được một nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận. Trong thông báo ngày 5/6, chính phủ cho biết có thể tăng quy mô quỹ lên 500 triệu EUR từ đầu năm 2021.

Đây là một phần trong gói cứu trợ cho ngành công nghệ nhằm đối phó với tình trạng rút vốn đầu tư đang diễn ra. Hàng loạt biện pháp tài chính đã được thiết lập từ cuối tháng 3/2020 để giúp các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động. Pháp cũng bổ sung chương trình 100 triệu EUR cho các công ty đang trong giai đoạn nghiên cứu, không đủ điều kiện vay chính phủ.

Trong khi đó, theo Telegraph, chính phủ Anh đang chuẩn bị dự luật bảo vệ startup công nghệ nước này trước các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, dự luật đang gây chia rẽ trong chính phủ khi một số lo ngại nó sẽ ảnh hưởng tới việc huy động vốn mà startup cần có để tồn tại.

Dự luật đã được nghiên cứu một thời gian và Thủ tướng Boris Johnson mới đây có nhắc tới. Ông nói rằng trong vài tuần tới sẽ đưa ra các giải pháp nhằm bảo vệ nền tảng công nghệ của Anh. Dự luật được tin là một phần trong nỗ lực hạn chế sự phụ thuộc của Anh vào doanh nghiệp Trung Quốc. Luật hiện hành cho phép các công ty có thể khai báo hoặc không khi một người mua ngoại quốc cố gắng mua hơn 25% cổ phần, mua sắm tài sản, sở hữu trí tuệ… Song, dự luật yêu cầu bắt buộc khai báo khi trường hợp đó xảy ra.

 

Cuối tháng 5/2020, ông Johnson bất ngờ thông báo sẽ thay đổi quyết định cho phép Huawei tham gia mạng 5G trước đây. Telegraph đưa tin ông Johnson yêu cầu các quan chức lên kế hoạch giảm sự tham gia của Trung Quốc trong cơ sở hạ tầng tại Anh “về không” vào năm 2023.

Cựu CEO ARM, Robin Saxby, nhận định dự luật có thể làm tổn hại tới sự cạnh tranh của ngành công nghệ Anh. Theo ông, chính trị gia khó hiểu được hoạt động thực sự của doanh nghiệp.

Du Lam (Tổng hợp)

Siêu kế hoạch để Hà Nội phát triển đột phá bằng công nghệ

Siêu kế hoạch để Hà Nội phát triển đột phá bằng công nghệ

Theo đề xuất của Bộ TT&TT, Hà Nội nên định vị mình vào Top thành phố về đổi mới sáng tạo, xem bưu chính là hạ tầng của TMĐT, đi đầu về đầu tư cho 5G, đề ra chiến lược chuyển đổi số và phát triển nền kinh tế số.

Chủ đề : startuptrung quốc
 
List comment
 
Mã trường, mã ngành Đại học Mở TP.HCM năm 2021
icon

Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Mở TP.HCM, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường ou.edu.vn.

 
Phạt mạng xã hội VNBrands.vn 105 triệu đồng, tước giấy phép 8 tháng
icon

Mạng xã hội VNbrands.vn bị Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) xử phạt 105 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động 8 tháng do vi phạm trong hoạt động.

 
Tung tin giả trên Facebook về nạn vận chuyển hàng lậu qua cửa khẩu Móng Cái
icon

Một tài khoản mạng xã hội đã đăng tải những hình ảnh và thông tin về việc vận chuyển hàng lậu tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). Cơ quan chức năng cho biết đây là thông tin giả mạo.

 
Nhìn lại hành trình 10 năm thăng trầm của Xiaomi: từ phần mềm MIUI cho tới xe điện
icon

Khởi đầu từ một công ty chuyên về smartphone, Xiaomi giờ đây đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm điện tử và phong cách sống khác như TV, điều hòa, tủ lạnh, máy giặt,…tới quần áo, mũ, giày.

 
Tài sản của các tỷ phú công nghệ được chia ra sao?
icon

Nhiều tỷ phú đã chia sẵn tài sản trước khi có biến cố xảy ra để né thuế, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt hiếm hoi.

 
 
Hoàn thành kết nối camera tại các khu cách ly tập trung với hệ thống giám sát trước 10/5
icon

Bộ TT&TT đã chỉ đạo VNPT, Viettel xây dựng hệ thống giám sát và phối hợp cùng các Sở TT&TT khảo sát, kết nối camera ở các khu cách ly tập trung với hệ thống giám sát do Bộ chỉ định, phấn đấu kết nối xong trước 10/5.

Nhân viên Google tiếp tục làm việc từ xa
icon

Google mở rộng các lựa chọn cho nhân viên về thời điểm, nơi làm việc và mức độ thường xuyên có mặt tại văn phòng.

EU muốn giành lại ngôi vô địch bán dẫn sau thời gian ‘ngây thơ'
icon

Một quan chức hàng đầu EU cho rằng EU đã quá ngây thơ khi gia công phần lớn công việc thiết kế và sản xuất bán dẫn trong vài chục năm gần đây.

Mã ngành Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2021
icon

Đại học Kinh tế Quốc dân có một số ngành đào tạo thuộc lĩnh vực công nghệ, như CNTT với mã ngành 7480201, hay Khoa học máy tính với mã ngành 7480101.

Máy giặt AI Samsung mới ra mắt đã mang đến trải nghiệm “giặt giũ' thông minh thế nào?
icon

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp giải phóng con người khỏi những công việc phiền phức, tốn thời gian để tập trung năng lượng vào những điều thực sự quan trọng, và ý nghĩa.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123