Phát triển đô thị thông minh còn nhiều khó khăn - ICTNews
 

Phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam còn riêng lẻ, manh mún

Việt Nam đã có có 41/63 tỉnh, thành phố đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh. Tuy vậy, việc phát triển đô thị thông minh vẫn gặp nhiều khó khăn.

Đây là nhận định được Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong đưa ra tại Hội thảo “Phát triển đô thị thông minh trong quá trình đô thị hóa gắn với công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Hội thảo về thành phố thông minh là 1 trong 10 hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 lần thứ ba - Industry Summit 4.0 đang diễn ra.

41/63 địa phương xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, hiện, đã có 41/63 tỉnh, thành phố đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh, trong đó có đề án, kế hoạch được ban hành cho toàn tỉnh và một đô thị thuộc tỉnh.

Phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam còn riêng lẻ, manh mún
Hội thảo chuyên đề về thành phố thông minh diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Duy Vũ

Phát triển đô thị thông minh được Việt Nam xác định là một hướng đi đúng đắn trong xu thế đô thị hóa ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, ông Phong cũng nhận định, triển khai đô thị thông minh tại Việt Nam vẫn gặp một số khó khăn.

Theo đó, ông Phong cho rằng, nhận thức về đô thị thông minh xuất phát từ các nhu cầu (của nhà quản lý, cung cấp sản phẩm của doanh nghiệp, nhu cầu thụ hưởng các dịch vụ của người dân) chưa được nâng cao. Đồng thời, tiêu chuẩn, quy chuẩn quy hoạch đô thị thông minh và hạ tầng kỹ thuật, công trình kiến trúc thông minh chưa được ban hành đầy đủ và đồng bộ.

Ngoài ra, lãnh đạo Ban Kinh tế trung ương cũng cho rằng, sự tham gia của cộng đồng, các thành phần kinh tế trong xây dựng đô thị thông minh còn hạn chế. Việc triển khai đô thị thông minh còn riêng lẻ, manh mún. Các đô thị thông minh chưa mang tính đặc thù; Nguồn lực cho phát triển đô thị thông minh bao gồm cả nguồn vốn và nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế.

Cần lượng hóa các tiêu chí đô thị thông minh ở Việt Nam

 

Các chuyên gia nhận định, xây dựng đô thị thông minh là xu hướng cấp thiết không chỉ đối với Việt Nam mà cả nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, cũng cần xem xét lại những mô hình phát triển đô thị nói chung và phát triển đô thị thông minh nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19.

Theo ông Lê Quang Hùng Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ đang nghiên cứu lượng hóa các tiêu chí về đô thị thông minh ở các lĩnh vực quy hoạch đô thị, hạ tầng đô thị, kiến trúc đô thị, vận hành đô thị (gồm cấp nước, xử lý rác thải, giao thông, thông tin liên lạc, nhà ở, y tế, giáo dục…), tiện ích cho người dân, tiết kiệm năng lượng, phát triển bền vững.

Theo chia sẻ của ông Lê Quang Hùng, Bộ Xây dựng đang xây dựng các tiêu chí cơ bản của đô thị thông minh cũng như nền tảng pháp lý và các quy chuẩn, tiêu chuẩn cho đô thị thông minh. Bộ Xây dựng cũng đang xây dựng và liên thông cơ sở dữ liệu đất đai, quy hoạch, giao thông, dân cư...cũng như phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị thông minh.

Theo lộ trình, đến năm 2025, hạ tầng băng thông rộng cáp quang phủ trên 90% hộ gia đình tại đô thị; hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai phát triển đô thị thông minh; ít nhất 3 đô thị từ loại II trở lên thực hiện quy hoạch đô thị thông minh, 6 đô thị tại 6 vùng kinh tế có đề án tổng thể phát triển đô thị thông minh; thí điểm chứng nhận khu đô thị mới thông minh.

Dự kiến, đến năm 2030, Việt Nam sẽ hình thành các chuỗi đô thị thông minh và năm 2045, xây dựng ít nhất 3 - 5 đô thị thông minh tầm cỡ quốc tế.

Ông Lê Quang Hùng cũng cho biết, trước mắt, việc áp dụng đô thị thông minh cần trở thành ưu tiên trong phát triển các khu đô thị mới và các công trình xây dựng mới.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho rằng, chính quyền đô thị cũng cần chủ động hợp tác để phát triển đô thị thông minh tại địa phương mình.

Duy Vũ

Khánh thành Trung tâm Điều hành thông minh thành phố Thủ Đức

Khánh thành Trung tâm Điều hành thông minh thành phố Thủ Đức

Ngày 23/10/2021, UBND thành phố Thủ Đức chính thức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam phối hợp xây dựng.

 
List comment
 
Bị lừa hơn 600 triệu đồng vì nhấp vào link lừa đảo trên điện thoại
icon

Trong lúc mất cảnh giác, một nữ kế toán ở TP.HCM đã bị lừa mất hơn 600 triệu đồng vì truy cập vào đường link gửi vào điện thoại.  

 
Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có mức độ sẵn sàng về chuyển đổi số còn thấp
icon

Theo khảo sát về chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam, doanh nghiệp khu vực 2 (sản xuất công nghiệp) đang xếp sau các khu vực 1, 3 về mức độ sẵn sàng trong nhận thức với chuyển đổi số.

 
'Vô tình' trùng tên với biến thể Covid-19 mới, một đồng token tăng giá gấp 10 lần chỉ sau 2 ngày
icon

Sự xuất hiện của biến chủng Covid-19 mới Omicron mang tới mức tăng phi mã về mặt giá trị của một đồng token vốn chẳng có chút liên quan gì ngoài việc trùng tên gọi!.

 
Nhiều trường Đại học đã kết nối hàng chục nghìn sinh viên với hệ thống học trực tuyến mới thế nào?
icon

Ngày càng có nhiều hơn các trường Đại học và tổ chức giáo dục quyết định chuyển đổi dần, hoặc áp dụng song song mô hình học truyền thống với các nền tảng học trực tuyến để thích nghi nhanh chóng với biến động và đa dạng phương thức học.

 
Bộ quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng sắp được ban hành
icon

Bộ quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên mạng sẽ được ban hành trong quý IV. Đây là giải pháp xử lý việc xuất hiện các nhóm trên mạng xã hội có đa số thành viên là trẻ em, nhưng chia sẻ nhiều nội dung độc hại.

 
 
MobiFone tổ chức hội thảo tập huấn Hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020 và Thông tư 78/2021
icon

Ngày 24/11 vừa qua, Tổng công ty Viễn thông MobiFone kết hợp với Viện nghiên cứu, đào tạo D.TAX Việt Nam tổ chức hội thảo tập huấn sử dụng Hóa đơn Điện tử theo NĐ 123/2020 và thông tư 78/2021.

Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123