VNNIC hợp tác cùng VECOM thúc đẩy phát triển thương mại điện tử tại các địa phương

Với thỏa thuận hợp tác mới ký, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) sắp tới sẽ cùng triển khai các hoạt động thúc đẩy phát triển tên miền .VN gắn với phát triển thương mại điện tử tại địa phương.

Thỏa thuận hợp tác “Phát triển thương mại điện tử tin cậy, bền vững với tên miền quốc gia .VN” vừa được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ TT&TT và Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) chính thức ký kết, trong khuôn khổ Diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam –VOBF 2022.

VNNIC hợp tác cùng VECOM thúc đẩy phát triển thương mại điện tử tại các địa phương
Lãnh đạo VNNIC và VECOM ký thỏa thuận hợp tác “Phát triển TMĐT tin cậy, bền vững với tên miền quốc gia .VN”.

Theo các chuyên gia, thương mại điện tử (TMĐT) đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng cho kinh tế số của các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Báo cáo toàn cảnh kinh doanh sàn thương mại điện tử nửa đầu năm 2022 được trích xuất từ nền tảng số liệu của Metric.vn cho thấy, Việt Nam đang trở thành thị trường TMĐT lớn thứ 2 tại Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Chia sẻ tại VOBF 2022, Giám đốc VNNIC Nguyễn Hồng Thắng cho biết, website là cái gốc của doanh nghiệp khi bắt đầu tham gia TMĐT. Dù doanh nghiệp có bao nhiêu kênh bán hàng trực tuyến, website vẫn là nơi khách hàng tìm đến để tra cứu thông tin và quyết định đặt niềm tin vào doanh nghiệp.

Kết quả một khảo sát được VNNIC thực hiện năm ngoái chỉ ra rằng, có đến gần 98% người tiêu dùng có sử dụng Internet đã từng mua hàng trực tuyến. Điều đặc biệt, những người người tiêu dùng trực tuyến này thường xuyên duy trì thói quen truy cập website của sản phẩm, doanh nghiệp để tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi quyết định mua hàng, nhất là với các sản phẩm có giá trị lớn, sản phẩm tiêu dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe...

Người tiêu dùng được hỏi về độ tin cậy khi mua hàng trên các website có sử dụng tên miền khác nhau, bao gồm tên miền quốc gia .VN và tên miền quốc tế, hơn 85% người tham gia khảo sát cho biết, họ thấy website với tên miền .VN có độ tin cậy cao hơn so với tên miền quốc tế. Có thể thấy, tên miền .VN đã và đang đạt được những giá trị nhận diện nhất định đối với người sử dụng Internet ở Việt Nam, khẳng định được độ tin cậy của website cũng như thương hiệu sản phẩm.

Theo nhận định của VECOM, sự phát triển của TMĐT Việt Nam và tên miền .VN có sự tương đồng, phản ánh mối quan hệ tỷ lệ thuận. Báo cáo chỉ số TMĐT Việt Nam (EBI) được Hiệp hội thực hiện hằng năm cho thấy, các tỉnh, thành phố có chỉ số EBI dẫn đầu cả nước cũng là những địa phương có số lượng tên miền .VN được đăng ký, sử dụng đứng đầu cả nước, đó là: TP.HCM, Hà Nội Đà Nẵng, Bình Dương, Hải Phòng, Đồng Nai. Báo cáo EBI cũng đã lấy chỉ tiêu về tên miền .VN ở các địa phương để phản ánh xu hướng phát triển của TMĐT.

 

Hướng tới mục tiêu chung là phát triển thương mại điện tử tin cậy, bền vững với tên miền quốc gia .VN, VNNIC và VECOM trong thỏa thuận hợp tác chiến lược mới ký kết đã thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ, tập trung thực hiện một số nội dung.

Trong đó, có việc hợp tác chia sẻ, trao đổi các số liệu phân tích, thống kê chung liên quan đến lĩnh vực của mỗi bên phụ trách để phục vụ mục tiêu cung cấp thông tin hướng dẫn cho cộng đồng, phát hành các báo cáo thống kê liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên. Qua đó, góp phần định hướng, đề xuất điều chỉnh các chính sách quản lý tài nguyên Internet, TMĐT cũng như định hướng thúc đẩy phát triển thị trường TMĐT Việt Nam.

Hai đơn vị cũng sẽ phối hợp triển khai các hoạt động để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp ở các địa phương, các trường đại học trên cả nước về vai trò của tên miền .VN với việc xây dựng thương hiệu, hiện diện tin cậy trên môi trường trực tuyến và phát triển TMĐT bền vững.

Theo kế hoạch, các hoạt động hợp tác giữa VNNIC và VECOM tại các địa phương sẽ được khởi động ngay trong tháng 5. Dự kiến, Hải Phòng, Đà Nẵng và Bến Tre sẽ là những địa phương đầu tiên 2 đơn vị tổ chức các hoạt động hợp tác thúc đẩy phát triển tên miền .VN và TMĐT.

Vân Anh

Tên miền quốc gia .VN sẽ có thêm không gian phát triển mới

Tên miền quốc gia .VN sẽ có thêm không gian phát triển mới

Một điểm mới trong Thông tư 21 của Bộ TT&TT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet là định hướng mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam .VN, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Musk nói khi được hỏi, có buồn khi nghĩ về tương lai không một cách thành thực: Có! Nhưng thay vì buồn bã vì nó, ông bảo: Hãy bắt tay vào làm một điều gì đó, và khi bạn thực sự làm điều đó, thế giới sẽ tốt đẹp hơn.

 

Trong bài phát biểu năm 2019, lãnh đạo Trung Quốc gọi blockchain (chuỗi khối) là “đột phá quan trọng trong đổi mới công nghệ cốt lõi”.  

 

Ericsson vừa được vinh danh một trong 10 Nơi làm việc tuyệt vời nhất (Top 10 Best Workplaces) tại Việt Nam trong năm 2022 do tổ chức toàn cầu về văn hóa nơi làm việc Great Place to Work Institute đánh giá.

 

Hệ sinh thái công nghệ giáo dục Việt Nam đang có thay đổi mạnh mẽ. Áp dụng những giải pháp chuyên biệt cho giáo dục trên nền tảng công nghệ hiện đại như AWS là bí kíp giúp các trường chiếm thế thượng phong trong cuộc đua Đại học số.

 

Việc Trung Quốc phong toả nhiều địa phương đang khiến chuỗi cung ứng toàn cầu chao đảo và ảnh hưởng của nó bắt đầu gây tác động đến các công ty và người tiêu dùng toàn cầu.

 
 

Việt Nam là thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia, dự đoán có thể cán mốc 39 tỷ USD vào 2025.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp khoa học công nghệ trong nước để có thể nắm rõ các biến động, “sức khỏe” của doanh nghiệp.

Hiện tại, rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được triển khai thí điểm tại một số địa phương với một số ngân hàng. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý những điều sau đây khi dùng CCCD rút tiền tại ATM.

Động thái mới nhất của Google để nhằm bảo vệ người dùng khỏi các nguy cơ bảo mật.

Trong mùa giải thứ 13 được tổ chức tại Việt Nam, vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - MOSWC Viettel 2022 có sự góp mặt của gần 1.400 học sinh, sinh viên trên cả nước.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123