Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

“Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số” là một trong những cách thức mà Việt Nam thực hiện để rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước trong khu vực cũng như khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.

Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016  với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số” đã được Bộ Thông tin truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức vào ngày 28/9/2016 tại Thư viện tỉnh Đồng tháp. Đây là một trong những hoạt động hiện thực hóa Đề án “Truyền thông về xây dựng xã hội học tập” theo Quyết định số 2053/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có nội dung tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, vai trò, lợi ích, mô hình của học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập thông qua nhiệm vụ tuyên truyền trên mạng viễn thông và Internet.

Chia sẻ tầm nhìn về vai trò của tri thức trong việc thay đổi cuộc sống cộng đồng một cách tích cực, Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ (Dự án BMGF-VN), Bộ TT&TT chủ trì thực hiện, đã cung cấp 12.760 hệ thống máy tính có kết nối Internet cho 1.900 điểm truy nhập công cộng tại 40 tỉnh. Sau gần 5 năm triển khai, Dự án đã mang đến cơ hội tiếp cận tri thức, công nghệ thông tin cho hàng triệu người dân nông thôn, kể cả những đối tượng thiệt thòi, kém may mắn. Việc khai trương Thư viện điện tử đầu tiên dành cho người khuyết tật tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp là một trong những kết quả thiết thực nhất mà Dự án BMGF-VN đã thực hiện, hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời, góp phần duy trì, phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số, hướng tới hình thành xã hội học tập.   

Để xây dựng được thư viện phục vụ đối tượng đặc biệt là người khiếm thị- khiếm thính, Dự án BMGF-VN đã bố trí hệ thống máy tính có dung lượng lớn, cài đặt phần mềm dành cho người khiếm thị cũng như cung cấp thiết bị phụ trợ là tai nghe. Đội ngũ nhân viên thư viện được đào tạo nâng cao kiến thức về người khiếm thị, khiếm thính, các dịch vụ dành cho người khuyết tật, các kỹ năng hộ trợ cần thiết cũng như nguồn lực thông tin trên Internet… Thư viện tỉnh cũng thường xuyên tổ chức các buổi hướng dẫn kỹ năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet cho các đối tượng mới tiếp cận tin học.

 

Theo ông Nguyễn Vinh Hiển, thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong kỷ nguyên công nghệ thông tin, tri thức chính là hạt nhân của quá trình phát triển mỗi quốc gia. Bởi vậy, “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số” là một trong những cách thức mà Việt Nam thực hiện để rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước trong khu vực cũng như khoảng cách phát triển giữa các vùng miền. Bằng việc đảm bảo cơ sở hạ tầng thông tin cũng như đội ngũ cán bộ hỗ trợ tại 1.900 điểm Truy nhập Internet công cộng, Bộ Thông tin và Truyền thông, qua Dự án BMGF-VN, đã tạo cơ hội bình đẳng cho mọi đối tượng dân cư, kể cả đối tượng thiệt thòi, trong việc thực hiện học tập suốt đời.

Đề án“Truyền thông về xây dựng xã hội học tập” được xây dựng với 4 nhóm mục tiêu cơ bản: Xóa mù chữ và phổ cập giáo dục; Nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ; Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề; Hoàn thiện kỹ năng sống, xây dựng cuộc sống cá nhân và cộng đồng ngày càng tốt hơn. Để triển khai thực hiện đến mọi đối tượng dân cư, nhất là người dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa, Đề án đã tập trung vào giảo pháp củng cố, phát triển bền vững các trung tâm học tập cộng đồng; Mở rộng địa bàn hoạt động đến các thôn, bản, cụm dân cư; Đa dạng hóa nội dung giáo dục; Phát triển mô hình trung tâm học tập cộng đồng kết hợp với trung tâm văn hóa thể thao xã.

Đối với Trung tâm giáo dục thường xuyên, mở rộng quy mô hợp lý, nâng cao chất lượng, năng lực của các trung tâm cấp tỉnh, cấp huyện đã được thành lập; Đẩy mạnh các hoạt động đào tạo từ xa ở các cơ sở giáo dục và đào tạo, đặc biệt là ở các cơ sở giáo dục đại học; Tăng cường xây dựng cơ sở vật chất và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ cho việc đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến (E-learning); Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong việc cung ứng các chương trình học tập suốt đời cho mọi người.

Chủ đề :
 
List comment
 
Bộ Giao thông cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện online mức 4 từ tháng 12
icon

Trung tâm CNTT, Bộ Giao thông vận tải đang phối hợp với các đơn vị cung cấp bổ sung 100 dịch vụ công mức cao. Đến hết  tháng 11, Bộ này dự kiến hoàn thành chỉ tiêu 100% dịch vụ đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến mức 4.

 
Chính thức triển khai hóa đơn điện tử tại 6 địa phương đầu tiên trên cả nước
icon

Bộ Tài chính đã chính thức công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 địa phương đầu tiên trên cả nước là: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ.

 
Sắp có cuộc đấu trực diện thú vị của 2 chiến hữu cũ Nguyễn Đức Tài – Đinh Anh Huân trên thương trường?
icon

Thế Giới Di Động tiết lộ là họ sẽ khai trương chuỗi bán đồ thời trang vào tháng 12/2021. Như thế, ngày 2 chiến hữu cũ Nguyễn Đức Tài – Đinh Anh Huân đối đầu trực diện với nhau trên thương trường không còn xa nữa. 

 
Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates, Warren Buffet có một điểm chung này khi còn trẻ
icon

'Họ đều là những người chơi bài đẳng cấp nhưng ngay từ đầu, họ đã được chia những con bài tốt nhất trong bộ bài'.

 
Ai là chủ ví 'cá voi' lớn thứ ba thị trường Bitcoin?
icon

Bằng việc phân tích dữ liệu trên chuỗi khối, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể là ví của một sàn giao dịch.

 
 
Xe ôm công nghệ ở Hà Nội mòn mỏi chờ được chạy lại
icon

Xe ôm công nghệ tại TP.HCM được hoạt động trở lại trong khi tại Hà Nội, dịch vụ này vẫn chưa được cho phép khiến nhiều tài xế sốt ruột, hành khách gặp bất tiện trong di chuyển.

Người Sài Gòn hào hứng vì xe ôm công nghệ mở lại
icon

Sau hơn 4 tháng tạm ngưng, dịch vụ gọi xe hai bánh đã hoạt động trở lại khiến nhiều người dân TP.HCM rất háo hức.

Sinh viên PTIT có thêm phòng lab viễn thông phục vụ học tập gắn kết thực tiễn
icon

Hệ thống phòng lab viễn thông viễn thông mô phỏng toàn bộ hoạt động vận hành Internet và các dịch vụ gia tăng của doanh nghiệp do FPT Telecom tài trợ, vừa chính thức khai trương tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT).

Khởi động giải thưởng tiếp thị và công nghệ số năm 2021
icon

Năm nay, Best Solutions Award – giải thưởng tôn vinh các giải pháp hoặc nhóm giải pháp về tiếp thị và công nghệ số được yêu thích và có ảnh hưởng tại Việt Nam, sẽ chọn trao giải thưởng trong 6 ngành, mỗi ngành có 8 hạng mục giải thưởng.

Tin công nghệ tuần qua: Mobile Money được cấp phép, xe điện VinFast trình làng tại Mỹ
icon

Giới công nghệ Việt tuần qua đón nhận nhiều thông tin tích cực khi Mobile Money đã bắt đầu được cấp phép thí điểm, VinFast ra mắt ô tô điện mẫu mới trên đất Mỹ, hay GoCar đi vào hoạt động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123