Nền tảng số quốc gia về quản trị và kinh doanh du lịch sẽ ra mắt vào tháng 11

Theo kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia về quản trị và kinh doanh du lịch, nền tảng số này dự kiến được ra mắt vào tháng 11, sau khi đã triển khai tại 5 - 10 tỉnh, thành phố.

Trên cơ sở xem xét đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) về Chương trình phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2026, ngày 12/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ này chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch thích ứng với tình hình mới. Từ ngày 15/3, Bộ VHTT&DL đã mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, tương đối thông thoáng, tạo điều kiện tối đa cho du khách và các hoạt động du lịch tại Việt Nam.

Trước đó, trao đổi tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ III diễn ra hồi giữa tháng 12/2021, đại diện Tổng cục Du lịch cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh, ngành du lịch Việt Nam không tránh khỏi những “chao đảo”, buộc phải có bước chuyển mình để thích ứng. Đồng thời, vị đại diện cũng chỉ rõ chuyển đổi số là “bàn đạp” hỗ trợ khôi phục hoạt động của ngành du lịch Việt Nam.

Trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ quan điểm: Phát triển nền tảng số là giải pháp đột phá để thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn, giảm chi phí, tăng hiệu quả. Nền tảng quản trị và kinh doanh du lịch đã được Bộ TT&TT xác định là 1 trong 35 nền tảng số quốc gia cần ưu tiên phát triển.

Nền tảng số quốc gia về quản trị và kinh doanh du lịch sẽ ra mắt vào tháng 11
Xây dựng, phê duyệt nền tảng số quản trị và kinh doanh du lịch là một nhiệm vụ trọng tâm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số giao Ban chỉ đạo chuyển đổi số Bộ VHTT&DL trong năm 2022 (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)

Kế hoạch của Bộ TT&TT thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia về quản trị và kinh doanh du lịch đã được ban hành mới đây. Mục tiêu là phát triển nền tảng số về quản trị và kinh doanh du lịch xuất sắc cả về công nghệ, tính năng và trải nghiệm, triển khai sâu rộng trên toàn quốc, cung cấp đầy đủ thông tin và trải nghiệm trực tuyến cho du khách trước và trong khi thực hiện chuyến đi theo thời gian thực; tối ưu hóa quản lý và phát triển du lịch dựa trên dữ liệu số, làm nền tảng đẩy nhanh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số du lịch của từng địa phương và quốc gia.

Bộ TT&TT nêu rõ, kế hoạch cần được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các bên, trong đó có đơn vị đầu mối của Bộ TT&TT là Vụ Quản lý doanh nghiệp; Tổng cục Du lịch; đơn vị chuyên trách về chuyển đổi số/CNTT và các đơn vị liên quan của Bộ VHTT&DL; các Sở VHTT&DL, TT&TT...

 

Yêu cầu đặt ra là nền tảng phải phục vụ tốt nhất việc chuyển đổi số, phát triển kinh tế du lịch. Cụ thể là: số hóa dữ liệu ngành du lịch, cập nhật thường xuyên thông tin, dữ liệu số về khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở dịch vụ du lịch, thị trường du lịch; phát triển hệ sinh thái các giải pháp quản trị và kinh doanh du lịch; hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch đẩy nhanh chuyển đổi số...

Năm nhóm nhiệm vụ, giải pháp để triển khai kế hoạch gồm có: Phát triển nền tảng số; Thúc đẩy sử dụng nền tảng số quản trị và kinh doanh du lịch để chuyển đổi số, phát triển kinh tế du lịch; Số hóa, mở dữ liệu, kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu, hình thành kho dữ liệu số dùng chung giữa cơ quan nhà nước và nền tảng số để thúc đẩy chuyển đổi số; Điều phối, hỗ trợ triển khai và tổ chức đánh giá, công nhận, công bố đạt yêu cầu nền tảng số quốc gia; Thông tin, tuyên truyền, quảng bá về nền tảng số quản trị và kinh doanh du lịch.

Theo lộ trình, từ tháng 3 đến tháng 6, các doanh nghiệp nòng cốt triển khai xây dựng, phát triển nền tảng số quốc gia quản trị và kinh doanh du lịch. Trong các tháng 7, 8, nền tảng được đưa vào sử dụng giai đoạn 1, với quy mô từ 5 - 10 tỉnh, thành phố, trước khi được đánh giá kết quả thử nghiệm làm căn cứ để nhân rộng.

Vân Anh

Đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên mạng qua phổ cập nền tảng số Việt Nam

Đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên mạng qua phổ cập nền tảng số Việt Nam

Bộ TT&TT vừa đề nghị các bộ, tỉnh tập trung thúc đẩy chuyển đổi số năm 2022 với định hướng xuyên suốt là đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên môi trường số và triển khai 22 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Sáng 25/05/2022, CMC Telecom sẽ tổ chức webinar miễn phí “Triển khai kiến trúc Microservice cùng CMC Cloud với các dịch vụ K8s và Auto Scaling” nhằm cung cấp kiến thức cụ thể về công nghệ container, nền tảng Kubernetes.

 

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

 

Royole, nhà sản xuất đầu tiên đưa smartphone màn hình gập ra thị trường vào năm 2018, giờ đây đang chật vật tìm nguồn vốn duy trì hoạt động.

 

Danh sách hơn 7.400 học sinh đoạt giải quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lý qua Internet (Violympic) năm học 2021 – 2022 vừa được Ban tổ chức công bố.

 

Được góp mặt tại sân chơi thể thao lớn nhất khu vực SEA Games là mơ ước của bao nhiêu vận động viên thi đấu đỉnh cao, và là ước mơ tưởng như xa vời của rất nhiều vận động viên không chuyên.

 
 

Tiếp tục đem đến những lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp sử dụng giải pháp AWS, CMC Telecom mang những cơ hội cuối nhận ưu đãi độc quyền tháng 5 dành riêng cho khách hàng đăng ký dịch vụ AWS thông qua CMC Telecom.

Sau khi nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos chỉ trích tweet về lạm phát của Tổng thống Mỹ Joe Biden, phát ngôn viên Nhà Trắng đã phản bác.

Phương thức mã hóa đầu cuối (E2EE) là sự nâng cấp về bảo mật của Zalo giúp bảo vệ tối ưu các nội dung trao đổi của người dùng qua nền tảng này.

Lương cao, chế độ đãi ngộ tốt nhưng tăng trưởng và giá cổ phiếu không đạt kỳ vọng đang khiến lao động ngành công nghệ bị chỉ trích.

Musk nói khi được hỏi, có buồn khi nghĩ về tương lai không một cách thành thực: Có! Nhưng thay vì buồn bã vì nó, ông bảo: Hãy bắt tay vào làm một điều gì đó, và khi bạn thực sự làm điều đó, thế giới sẽ tốt đẹp hơn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123