Tỉnh Yên Bái phê duyệt Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh

Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Yên Bái là kiến trúc công nghệ để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thiết kế, xây dựng các thành phần, chức năng, giải pháp, dịch vụ ứng dụng ICT xây dựng đô thị thông minh tại tỉnh này.

Tỉnh Yên Bái phê duyệt Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh
Theo lộ trình, một trong những nhiệm vụ sẽ được Yên Bái triển khai trong giai đoạn 2020 - 2021 là xây dựng Trung tâm điều hành, giám sát, xử lý dữ liệu tập trung đa nhiệm (Ảnh minh họa).

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy vừa ký quyết định phê duyệt Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Yên Bái (phiên bản 1.0).

Việc xây dựng kiến trúc này nhằm đề ra các nguyên tắc, các hướng dẫn để tạo lập, giải thích, phân tích và trình bày kiến trúc, giải pháp ICT cho đô thị thông minh; Đảm bảo tính kết nối liên thông giữa các hệ thống thông tin đã và sẽ được xây dựng trong tỉnh, tránh trùng lặp lãng phí.

Đồng thời, đảm bảo tính đầy đủ, thống nhất, dễ hiểu, dễ sử dụng, hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị thông minh tỉnh Yên Bái bền vững.

UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Yên Bái được xây dựng dựa trên cơ sở đáp ứng các nguyên tắc xây dựng mô hình đô thị thông minh của tỉnh, bao gồm: xây dựng đô thị thông minh phải lấy người dân làm trung tâm; tuân thủ hoàn toàn Khung Kiến trúc đô thị thông minh đã được Bộ TT&TT ban hành, phù hợp với các nền tảng ứng dụng và các thành phần của chính quyền điện tử đã được UBND tỉnh phê duyệt;

Có sự kế thừa của những hệ thống CNTT đã triển khai trong tỉnh, tránh gây trùng lặp, lãng phí; Xây dựng đô thị thông minh gắn kết với đảm bảo an toàn, an ninh mạng, tạo ra cơ sở để triển khai đô thị thông minh nhanh chóng và bền vững; Có tầm nhìn, lộ trình triển khai phù hợp với đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái.

Bên cạnh đó, Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Yên Bái còn cần tuân thủ một số nguyên tắc chính như: phân tầng, hướng dịch vụ, liên thông, dựa trên tiêu chuẩn mở, khả năng mở rộng, linh hoạt, tính ổn định, đo lường được, an toàn…

Cùng với việc nêu rõ các thành phần trong sơ đồ tổng thể, mô hình kết nối, Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Yên Bái cũng đưa ra lộ trình thực hiện thời gian tới.

Theo đó, giai đoạn 2020 - 2021, Yên Bái tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị thông minh của tỉnh, với một số nội dung như xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh, hệ thống mạng số liệu chuyên dùng trên địa bàn tỉnh, hệ thống camera giám sát thông minh, nền tảng chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh LGSP và triển khai một số thành phần theo khung chính quyền điện tử tỉnh.

Cũng trong giai đoạn 2020 - 2021, Yên Bái còn triển khai các nhiệm vụ: xây dựng Trung tâm giám sát an ninh không gian mạng (SOC) và Trung tâm điều hành, giám sát, xử lý dữ liệu tập trung đa nhiệm (IOC), xây dựng các hệ thống giáo dục thông minh, y tế thông minh, du lịch thông minh của tỉnh, xây dựng hệ thống quản lý, điều hành thông tin Kế toán – Tài chính tỉnh Yên Bái và xây dựng mô hình thí điểm tại phường Đồng Tâm.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Yên Bái sẽ tiếp tục triển khai mở rộng các nhiệm vụ đã thực hiện giai đoạn 2020 – 2021.

 

Đồng thời, tỉnh cũng sẽ triển khai 7 nhiệm vụ khác gồm: Xây dựng hệ thống quản lý đô thị thông minh thành phố Yên Bái; Xây dựng hệ thống tài nguyên môi trường thông minh tỉnh Yên Bái; Xây dựng dịch vụ thông minh trong lĩnh vực lao động thương binh và xã hội;

Xây dựng hệ thống nông nghiệp thông minh tỉnh Yên Bái; Xây dựng dịch vụ thông minh trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại; Xây dựng hệ thống quản lý khoa học và công nghệ thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0 tỉnh Yên Bái; Xây dựng hệ thống điều hành trong lĩnh vực tư pháp.

Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Yên Bái (phiên bản 1.0) sẽ được Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh Yên Bái chủ trì, phối hợp với Sở TT&TT cùng các ngành, địa phương có liên quan triển khai đảm bảo hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc phát triển đô thị thông minh, đầu tháng 8/2019, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Quyết định 1373 phê duyệt “Đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019 - 2021, định hướng đến năm 2025”.

Đề án này hướng tới mục tiêu xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái nhằm ứng dụng rộng rãi CNTT và thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0, tạo bước đột phá trong thay đổi phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý, chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp.

Đề án còn nhằm cung cấp các dịch vụ công chất lượng và kịp thời phục vụ người dân và doanh nghiệp để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo môi trường minh bạch, thuận lợi để thu hút mạnh mẽ các dự án đầu tư và phát triển các thành phần kinh tế thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở TT&TT Yên Bái, “Đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019 - 2021, định hướng đến năm 2025” có 2 dự án chính là xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị thông minh tỉnh Yên Bái và xây dựng Trung tâm điều hành, giám sát, xử lý dữ liệu đô thị thông minh của tỉnh. Yên Bái đã thành lập Tổ công tác triển khai Đề án do Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng và Tổ giúp việc triển khai Đề án. 

Trung tuần tháng 7/2020, Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đã có văn bản đôn đốc các Sở TT&TT xây dựng Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh của địa phương, xác định rõ đây là việc có ý nghĩa rất quan trọng giúp địa phương xác định tầm nhìn và kế hoạch tổng thể, lâu dài, đồng thời bảo đảm tính đồng bộ và bền vững trong phát triển đô thị thông minh.

M.T

Phát triển Chính phủ số gắn kết chặt với chuyển đổi số, xây đô thị thông minh

Phát triển Chính phủ số gắn kết chặt với chuyển đổi số, xây đô thị thông minh

Trong dự thảo Chiến lược phát triển Chính phủ số đến 2025, Bộ TT&TT xác định việc phát triển Chính phủ số gắn kết chặt chẽ với chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh, bảo đảm an toàn, an ninh mạng, chủ quyền số quốc gia.

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle
icon

Microsoft xác nhận công ty và TikTok không thể đến với nhau. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã lựa chọn Oracle để đi tiếp tại Mỹ.  

 
TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ
icon

Thương vụ bán TikTok cho các công ty Mỹ bất ngờ gặp khó vì những điều khoản mới được ByteDance đưa ra, và hoàn toàn có thể dẫn tới 'ngõ cụt'.

 
Amazon bị tố lợi dụng dịch bệnh để bán sản phẩm thiết yếu giá “cắt cổ”
icon

Bất chấp những khó khăn về kinh tế do dịch bệnh gây ra, Amazon vẫn tăng giá bán nhiều sản phẩm trên trang thương mại điện tử của mình. Có sản phẩm thậm chí còn bị Amazon tăng giá lên gấp 10 lần.

 
 
Bằng chứng cho thấy Apple sẽ ra mắt Apple Card ở Úc và các quốc gia khác
icon

Trong một cuộc điều tra do MacRumors thực hiện, bằng chứng về sự mở rộng toàn cầu của Apple Card đã được tìm thấy.  

Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt: Vì sao YouTube vẫn dung túng clip xấu độc?
icon

Clip có nội dung xấu độc hại, video ‘rác’ tràn lan nhưng không bị kiểm soát chặt chẽ bởi YouTube 'được nhiều hơn mất' khi giữ lại những thứ vô bổ này.

Công an Hà Nội hỗ trợ tra cứu online xe ô tô vi phạm giao thông
icon

Trên Cổng thông tin điện tử của Công an Hà Nội tại địa chỉ https://congan.hanoi.gov.vn, người dân Hà Nội có thể kiểm tra xe ô tô của mình có vi phạm, bị phạt nguội hay không.

Bình Phước đưa vào hoạt động “bộ não điều hành kỹ thuật số” của tỉnh
icon

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước, với 10 chức năng trọng tâm, Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh sẽ là bộ não điều hành kỹ thuật số tổng hợp, là nền tảng cốt lõi cho lộ trình xây dựng chính quyền điện tử.

Giải pháp chuyển đổi số Make in Vietnam sẽ giúp ích cho người dân Đồng Tháp
icon

Không chỉ Đồng Tháp, nhiều địa phương khác trên cả nước đang tích cực tìm biện pháp để tiến hành chuyển đổi số. Tuy nhiên, rất nhiều nơi trong số đó hiện không biết phải bắt đầu từ đâu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123