Tỉnh Yên Bái phê duyệt Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh

Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Yên Bái là kiến trúc công nghệ để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thiết kế, xây dựng các thành phần, chức năng, giải pháp, dịch vụ ứng dụng ICT xây dựng đô thị thông minh tại tỉnh này.

Tỉnh Yên Bái phê duyệt Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh
Theo lộ trình, một trong những nhiệm vụ sẽ được Yên Bái triển khai trong giai đoạn 2020 - 2021 là xây dựng Trung tâm điều hành, giám sát, xử lý dữ liệu tập trung đa nhiệm (Ảnh minh họa).

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy vừa ký quyết định phê duyệt Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Yên Bái (phiên bản 1.0).

Việc xây dựng kiến trúc này nhằm đề ra các nguyên tắc, các hướng dẫn để tạo lập, giải thích, phân tích và trình bày kiến trúc, giải pháp ICT cho đô thị thông minh; Đảm bảo tính kết nối liên thông giữa các hệ thống thông tin đã và sẽ được xây dựng trong tỉnh, tránh trùng lặp lãng phí.

Đồng thời, đảm bảo tính đầy đủ, thống nhất, dễ hiểu, dễ sử dụng, hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị thông minh tỉnh Yên Bái bền vững.

UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Yên Bái được xây dựng dựa trên cơ sở đáp ứng các nguyên tắc xây dựng mô hình đô thị thông minh của tỉnh, bao gồm: xây dựng đô thị thông minh phải lấy người dân làm trung tâm; tuân thủ hoàn toàn Khung Kiến trúc đô thị thông minh đã được Bộ TT&TT ban hành, phù hợp với các nền tảng ứng dụng và các thành phần của chính quyền điện tử đã được UBND tỉnh phê duyệt;

Có sự kế thừa của những hệ thống CNTT đã triển khai trong tỉnh, tránh gây trùng lặp, lãng phí; Xây dựng đô thị thông minh gắn kết với đảm bảo an toàn, an ninh mạng, tạo ra cơ sở để triển khai đô thị thông minh nhanh chóng và bền vững; Có tầm nhìn, lộ trình triển khai phù hợp với đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái.

Bên cạnh đó, Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Yên Bái còn cần tuân thủ một số nguyên tắc chính như: phân tầng, hướng dịch vụ, liên thông, dựa trên tiêu chuẩn mở, khả năng mở rộng, linh hoạt, tính ổn định, đo lường được, an toàn…

Cùng với việc nêu rõ các thành phần trong sơ đồ tổng thể, mô hình kết nối, Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Yên Bái cũng đưa ra lộ trình thực hiện thời gian tới.

Theo đó, giai đoạn 2020 - 2021, Yên Bái tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị thông minh của tỉnh, với một số nội dung như xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh, hệ thống mạng số liệu chuyên dùng trên địa bàn tỉnh, hệ thống camera giám sát thông minh, nền tảng chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh LGSP và triển khai một số thành phần theo khung chính quyền điện tử tỉnh.

Cũng trong giai đoạn 2020 - 2021, Yên Bái còn triển khai các nhiệm vụ: xây dựng Trung tâm giám sát an ninh không gian mạng (SOC) và Trung tâm điều hành, giám sát, xử lý dữ liệu tập trung đa nhiệm (IOC), xây dựng các hệ thống giáo dục thông minh, y tế thông minh, du lịch thông minh của tỉnh, xây dựng hệ thống quản lý, điều hành thông tin Kế toán – Tài chính tỉnh Yên Bái và xây dựng mô hình thí điểm tại phường Đồng Tâm.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Yên Bái sẽ tiếp tục triển khai mở rộng các nhiệm vụ đã thực hiện giai đoạn 2020 – 2021.

 

Đồng thời, tỉnh cũng sẽ triển khai 7 nhiệm vụ khác gồm: Xây dựng hệ thống quản lý đô thị thông minh thành phố Yên Bái; Xây dựng hệ thống tài nguyên môi trường thông minh tỉnh Yên Bái; Xây dựng dịch vụ thông minh trong lĩnh vực lao động thương binh và xã hội;

Xây dựng hệ thống nông nghiệp thông minh tỉnh Yên Bái; Xây dựng dịch vụ thông minh trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại; Xây dựng hệ thống quản lý khoa học và công nghệ thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0 tỉnh Yên Bái; Xây dựng hệ thống điều hành trong lĩnh vực tư pháp.

Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Yên Bái (phiên bản 1.0) sẽ được Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh Yên Bái chủ trì, phối hợp với Sở TT&TT cùng các ngành, địa phương có liên quan triển khai đảm bảo hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc phát triển đô thị thông minh, đầu tháng 8/2019, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Quyết định 1373 phê duyệt “Đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019 - 2021, định hướng đến năm 2025”.

Đề án này hướng tới mục tiêu xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái nhằm ứng dụng rộng rãi CNTT và thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0, tạo bước đột phá trong thay đổi phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý, chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp.

Đề án còn nhằm cung cấp các dịch vụ công chất lượng và kịp thời phục vụ người dân và doanh nghiệp để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo môi trường minh bạch, thuận lợi để thu hút mạnh mẽ các dự án đầu tư và phát triển các thành phần kinh tế thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở TT&TT Yên Bái, “Đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019 - 2021, định hướng đến năm 2025” có 2 dự án chính là xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị thông minh tỉnh Yên Bái và xây dựng Trung tâm điều hành, giám sát, xử lý dữ liệu đô thị thông minh của tỉnh. Yên Bái đã thành lập Tổ công tác triển khai Đề án do Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng và Tổ giúp việc triển khai Đề án. 

Trung tuần tháng 7/2020, Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đã có văn bản đôn đốc các Sở TT&TT xây dựng Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh của địa phương, xác định rõ đây là việc có ý nghĩa rất quan trọng giúp địa phương xác định tầm nhìn và kế hoạch tổng thể, lâu dài, đồng thời bảo đảm tính đồng bộ và bền vững trong phát triển đô thị thông minh.

M.T

Phát triển Chính phủ số gắn kết chặt với chuyển đổi số, xây đô thị thông minh

Phát triển Chính phủ số gắn kết chặt với chuyển đổi số, xây đô thị thông minh

Trong dự thảo Chiến lược phát triển Chính phủ số đến 2025, Bộ TT&TT xác định việc phát triển Chính phủ số gắn kết chặt chẽ với chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh, bảo đảm an toàn, an ninh mạng, chủ quyền số quốc gia.

 
List comment
 
Điện toán đám mây đã được các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam ứng dụng thành công như thế nào?
icon

Nếu 2019 là xu hướng toàn cầu áp dụng đám mây thì 2020 là thời điểm không thể thích hợp hơn để hiện thực hóa điều đó. Điện toán đám mây sẽ là cách nhanh và tiết kiệm nhất để biến những ý tưởng 'tham vọng' thành các ứng dụng tiềm năng. 

 
Nhờ đại dịch, mã QR có thể trở thành một hiện tượng toàn cầu
icon

Trung Quốc đã sử dụng mã QR từ nhiều năm trước. Nay, phần còn lại của thế giới mới nhận ra tiềm năng của loại công nghệ này.

 
Sau Hưng Vlog, nhiều YouTuber vội vàng xóa video nhảm nhí, xấu độc
icon

Trong lúc dư luận xã hội bày tỏ sự phản đối gay gắt với các video nhảm nhí của Hưng Vlog, các YouTuber khác đã âm thầm ẩn hoặc xóa video gây tranh cãi.

 
Gapo ra mắt những tính năng mới, tôn trọng quyền riêng tư của người dùng
icon

Mới đây, Mạng xã hội Gapo vừa cho ra mắt loạt tính năng mới đính kèm thông điệp “Tôn trọng quyền riêng tư của người dùng”.

 
Apple sẽ tổ chức thêm một sự kiện đặc biệt vào ngày 17/11
icon

Máy tính Mac dùng con chip do chính Apple thiết kế có thể sẽ là 'ngôi sao' của sự kiện này.

 
 
Bổ sung khu CNTT Yên Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bổ sung khu CNTT tập trung Yên Bình - giai đoạn 1 với quy mô 200 ha vào 'Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025'.

‘Thành phố iPhone’ chạy hết tốc lực trước giờ iPhone 12 lên kệ
icon

Tại nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới, nhiều người đến xin việc từ bình minh và có thể làm ngay buổi chiều nếu được thông qua.

Xem AFC trên hệ thống truyền hình FPT
icon

Truyền hình FPT là đơn vị ghi hình trực tiếp và phát sóng bản quyền vòng loại cuối cùng của World Cup 2020 khu vực Châu Á và nhiều giải đấu khác thuộc hệ thống của Liên đoàn bóng đá châu Á - AFC từ năm 2021 - 2024.

Hội nhóm ở Việt Nam lại mọc lên như nấm sau khi bị Facebook truy quét
icon

48 giờ sau khi bị Facebook thanh lọc, nhiều hội nhóm trên Facebook bắt đầu được lập trở lại để lôi kéo thành viên.

MobiFone nỗ lực đảm bảo mạng lưới thông suốt trong bão lũ miền Trung
icon

Bằng sự chuyên nghiệp và tận tâm, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm trong ứng phó với thiên tai, lực lượng kỹ thuật của MobiFone đã và đang nỗ lực đảm bảo mạng lưới thông suốt trước tình hình các cơn bão liên tiếp đổ bộ vào đất liền.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123