Phớt lờ cảnh báo từ Mỹ, Pháp nối lại khoản thuế với các ông lớn công nghệ
 

Phớt lờ cảnh báo từ Mỹ, Pháp nối lại khoản thuế với các ông lớn công nghệ

Sau một thời gian tạm ngưng, Pháp đã có động thái cụ thể đối với khoản thuế 3% đối với các ông lớn của làng công nghệ.  

Đầu năm 2020, Pháp đã đồng ý tạm hoãn áp dụng thuế kỹ thuật số đối với Facebook, Amazon, Google và các công ty công nghệ khác. Đáp lại, Mỹ cũng hoãn thời gian biểu áp thuế đối với hàng hóa từ Pháp.

Phớt lờ cảnh báo từ Mỹ, Pháp nối lại khoản thuế với các ông lớn công nghệ

Tuy nhiên, một quan chức Pháp nói rằng, nước này đã nối lại việc đánh “thuế dịch vụ kỹ thuật số” với các công ty công nghệ lớn. Ngoài ra, những quốc gia khác, bao gồm Ý và Vương quốc Anh, cũng bắt đầu thu thuế tương tự trong những tháng tới.

Như một đòn phản công, Mỹ sẽ áp thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 1,3 tỷ USD của Pháp vào ngày 6/1 năm 2021, chủ yếu là mỹ phẩm và túi xách. Ngoài ra, Mỹ bắt đầu mở các cuộc điều tra về thuế dịch vụ kỹ thuật số mà các nước khác như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng hoặc đang xem xét áp dụng, cho rằng họ phân biệt đối xử với các công ty công nghệ Mỹ.

Trên thực tế, vào cuối tháng trước đã có thông tin rằng Pháp bắt đầu yêu cầu các công ty công nghệ Mỹ trả thuế dịch vụ kỹ thuật số, bất chấp cảnh báo của Mỹ về việc có thể áp đặt mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu của Pháp để trả đũa.

Báo cáo vào thời điểm đó cho biết, những công ty như Facebook và Amazon đã nhận được thông báo từ chính quyền Pháp, yêu cầu nộp thuế năm 2020 đối với các dịch vụ kỹ thuật số. Một quan chức của Bộ Tài chính Pháp cũng xác nhận: “Các công ty cần nộp khoản thuế này đã được thông báo”, người này cũng đề cập cụ thể đến những công ty Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple.

 

Vào tháng 3 năm ngoái, chính phủ Pháp đã đưa ra một loại thuế kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ lớn để đạt được sự công bằng về tài khóa. Thuế này được đánh vào doanh thu từ dịch vụ kỹ thuật số toàn cầu không dưới 750 triệu euro (tương đương 847 triệu USD) và ít nhất 25 triệu euro (tương đương 28 triệu USD.

Theo Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire, quốc gia này sẽ áp thuế kỹ thuật số 3% đối với khoảng 30 gã khổng lồ Internet, trong đó phần lớn đến từ Mỹ. Le Maire dự kiến ​​thu khoảng 500 triệu euro (khoảng 565 triệu USD) tiền thuế mỗi năm.

Chính phủ Mỹ cho rằng các công ty công nghệ của nước này đã trở thành đối tượng bị đánh thuế một cách bất công. Trước đó, Mỹ từng cảnh báo sẽ áp thuế 25% đối với hàng hóa của Pháp, bao gồm túi xách và mỹ phẩm.

Phong Vũ

Pháp yêu cầu EU trả đũa nếu Mỹ trừng phạt thuế kỹ thuật số Pháp

Pháp yêu cầu EU trả đũa nếu Mỹ trừng phạt thuế kỹ thuật số Pháp

Pháp sẽ ngay lập tức yêu cầu EU trả đũa nếu Washington tiếp tục kế hoạch cấm vận thương mại vì Pháp đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số.  

Chủ đề : phápmỹ
 
List comment
 
Hơn 200 dịch vụ công ưu tiên kết nối, khai thác CSDL quốc gia về dân cư
icon

Dự kiến từ ngày 1/7/2021, sau khi hơn 200 dịch vụ công trực tuyến mức 4 đã kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư, người dân khi sử dụng các dịch vụ này sẽ được giảm thiểu yêu cầu giấy tờ cá nhân.

 
Ai thừa kế tài sản quan trọng của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee?
icon

Thông tin về phân chia thừa kế tài sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee vừa được công bố.  

 
Khởi động chương trình hợp tác đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số
icon

Cùng với việc ký kết ghi nhớ hợp tác, Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cùng Đại học Văn Lang và Công ty cổ phần Viet Lotus vừa khai giảng khóa đầu tiên của chương trình đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số.

 
Ứng dụng gọi xe đồng loạt phụ thu giá cước nghỉ lễ 30/4 - 1/5
icon

Mỗi cuốc xe của Grab hay Gojek sẽ tăng thêm khoảng 5.000 - 10.000 đồng tiền phụ phí nghỉ lễ, cộng với mức giá có thể cao hơn do nhu cầu đi lại cao nhưng ít tài xế.

 
Chiến trường thương mại mới ở lĩnh vực pin
icon

Trong khi sự thiếu hụt chất bán dẫn đang gây ra cuộc khủng hoảng nguồn cung toàn cầu, lĩnh vực sản xuất pin cũng đã hình thành một chiến trường thương mại mới.

 
 
Amazon tăng lương cho hơn nửa triệu lao động
icon

Amazon thông báo sẽ tăng lương cho hơn nửa triệu lao động tại Mỹ, mức tăng từ 50 cent tới 3 USD/giờ (11.500 VND đến 69.165 VND/giờ).  

Sony có năm tài chính ấn tượng, kinh doanh điện thoại Xperia có lãi
icon

Sony vừa công bố báo cáo tài chính cho cả năm tài chính 2020 của hãng (từ tháng 4/2020 đến hết tháng 3/2021), nơi công ty có những dấu ấn tích cực bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành.

Hàn Quốc triển khai thí điểm giấy phép đi lại điện tử từ ngày 3/5
icon

Du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực sẽ cần có ETA ít nhất 24 giờ trước khi lên máy bay hoặc tàu đến Hàn Quốc bằng cách gửi thông tin được yêu cầu thông qua trang web hoặc ứng dụng di động.

Bộ GD&ĐT lập Tổ công tác thí điểm mô hình chuyển đổi số trường đại học
icon

Tổ công tác triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học vừa được Bộ GD&ĐT thành lập, với Tổ trưởng là Cục trưởng Cục CNTT thuộc Bộ, ông Nguyễn Sơn Hải.

Hướng dẫn về căn cước công dân gắn chip cho thí sinh thi THPT
icon

Khi làm thủ tục đăng ký dự thi THPT 2021, thí sinh phải có Căn cước công dân. Công văn hướng dẫn tổ chức kỳ thi của Bộ Giáo dục & Đào tạo còn có thêm một số quy định cụ thể.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123