Phụ huynh đau đầu kiểm soát con sử dụng mạng xã hội

Nhiều gia đình thực sự lo ngại về việc không kiểm soát được con em mình sử dụng mạng xã hội ngay cả khi các con chỉ ở trong nhà.

Phụ huynh đau đầu kiểm soát con sử dụng mạng xã hội
Ảnh minh họa

Là giáo viên tiểu học, trong thời gian dịch bệnh vừa qua, thầy giáo Nguyễn Văn Dậu - giáo viên Trường Tiểu học Công nghệ giáo dục Hà Nội lắng nghe nhiều chia sẻ của các phụ huynh về việc con học online ở nhà. Trong đó, nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại về việc chưa thể kiểm soát được việc các con sử dụng Internet để phục vụ cả việc học tập và giải trí.

Thầy Dậu cho biết, nhiều gia đình có bố mẹ bận rộn công việc hoặc cho con ở với ông bà, trong khi ông bà không ‘thạo’ công nghệ bằng cháu, dẫn đến việc các con làm gì với chiếc máy tính, phụ huynh không hề hay biết.

‘Ở lớp mình dạy có trường hợp, sau khi học online xong, một số em kết bạn với học sinh lớp lớn hơn để nói chuyện, làm quen. Với học sinh lớp mình, các con mới chỉ dừng ở mức độ làm quen’.

Giống như chia sẻ của thầy Dậu, nhiều gia đình thực sự lo ngại và bày tỏ quan điểm với các thầy cô, mong tìm ra giải pháp khi không quản lý được con mình ngay cả khi các con chỉ ở trong nhà.

‘Đứng ở cương vị là giáo viên, tôi cũng có chia sẻ với các bố mẹ một số công cụ giúp trẻ sử dụng máy tính, Internet đạt hiệu quả, ví dụ như các ứng dụng Youtube Kids, hay cách bật chế độ hạn chế và kiểm soát lịch sử đã xem’, thầy Dậu chia sẻ.

Để tăng cường bảo vệ và hỗ trợ trẻ em trong các hoạt động trên môi trường mạng, các cơ quan quản lý Nhà nước đã phối hợp với nhiều tổ chức quốc tế và tổ chức xã hội trong nước để tìm kiếm giải pháp và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia đối với vấn đề này.

Ngày 14/5, tại Cục An toàn thông tin đã diễn ra buổi làm việc phối hợp giữa Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) và Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội) để lắng nghe ý kiến góp ý của các chuyên gia từ các tổ chức quốc tế về việc xây dựng và triển khai các giải pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin nhận định, bảo vệ và hỗ trợ trẻ em không chỉ là vấn đề liên ngành của các cơ quan quản lý Nhà nước, mà còn cần sự vào cuộc của cả bộ máy chính trị và sự phối hợp của các tổ chức trong nước, quốc tế và toàn xã hội. Vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng là mới và cần giải pháp về công nghệ để có thể thực hiện hiệu quả.

Tại buổi làm việc, đại diện của Microfoft Việt Nam cũng bày tỏ quan điểm mong muốn có thể triển khai giải pháp Photo DNA tại Việt Nam nhằm hỗ trợ việc xác định và phát hiện sớm các hình ảnh, tài liệu liên quan tới xâm hại trẻ em trên mạng để các cơ quan kịp thời có hành động ngăn chặn, xử lý.

Phụ huynh đau đầu kiểm soát con sử dụng mạng xã hội

Buổi làm việc giữa các cơ quan chức năng và chuyên gia từ các tổ chức quốc tế về việc xây dựng và triển khai các giải pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Hướng dẫn của Cục An toàn thông tin về quản lý truy cập Internet an toàn cho trẻ nhỏ

Công cụ tìm kiếm Google

Google.com là trang web để tìm kiếm mọi thứ mà mình muốn, trẻ nhỏ cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy, để công cụ tìm kiếm này trở nên an toàn hơn với trẻ bạn chỉ cần kích hoạt Bộ lọc tìm kiếm an toàn của công cụ này. Khi được bật, tính năng Tìm kiếm an toàn giúp bạn lọc nội dung không phù hợp trong các kết quả tìm kiếm của Google đối với tất cả các nội dung tìm kiếm hình ảnh, video và trang web. Mặc dù không chính xác 100% nhưng tính năng Tìm kiếm an toàn có thể giúp bạn chặn các kết quả không phù hợp (ví dụ như nội dung khiêu dâm) khỏi trang kết quả tìm kiếm trên Google.

Tính năng Tìm kiếm an toàn chỉ hoạt động trên các kết quả tìm kiếm của Google. Tính năng này sẽ không chặn người dùng mạng của bạn tìm nội dung không phù hợp thông qua các công cụ tìm kiếm khác hoặc bằng cách truy cập trực tiếp vào các trang web có nội dung không phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các thao tác tương tự trên thiết bị di động chạy hệ điều hành Android và iOS thông qua một số trình duyệt có sẵn trên máy.

YouTube

Hiện nay hàng loạt những trang tin đã cảnh báo về việc nội dung độc hại, không lành mạnh đang ngày càng được phát tán rộng rãi, công khai trên YouTube. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trẻ em, trẻ vị thành niên hay cả người lớn nếu tiếp xúc phải những nội dung không lành mạnh này. Nhằm hạn chế nội dung độc hại, YouTube cũng có một số chức năng có sẵn như sau:

1. Bật chế độ hạn chế

Bật chế độ hạn chế là cách đơn giản nhất, cũng như là cách mà bạn có thể làm ngay mà không cần phải cài thêm bất kì ứng dụng nào khác. Chế độ hạn chế sẽ kiểm soát nội dung hiển thị trên YouTube, chế độ này sẽ thực hiện lọc bớt những nội dung bị cho là bạo lực, quá phản cảm hoặc không phù hợp với một số độ tuổi.

2. Sử dụng ứng dụng YouTube Kids

YouTube Kids là một ứng dụng xem video đặc biệt trên YouTube của Google. Nó được tạo ra để đảo bảo trẻ em khi xem video trên YouTube sẽ chỉ được xem những nội dung an toàn. Ngoài ra thì chúng ta có thể hẹn giờ, đặt mật khẩu cho YouTube Kids để tiện hơn trong việc quản lý thời gian dùng ứng dụng của con hay cháu của bạn.

3. Kiểm soát lịch sử đã xem trên YouTube

YouTube sẽ dựa trên những nội dung mà bạn đã xem để đưa ra gợi ý video mới cho bạn, vậy nên nếu muốn tránh việc gặp phải những nội dung độc hại, bạn nên kiểm tra xem lịch sử đã xem của mình gồm những gì và xóa chúng đi nếu cảm thấy cần thiết. Để xóa, bạn chỉ cần truy cập vào Lịch sử và nhấn vào dấu X ở góc bên phải của mỗi video.

 
Chủ đề : internet
 
List comment
 
Làm gì để tránh bị mất nick và đọc trộm tin nhắn như Quang Hải?
icon

Chỉ cần kẻ xấu truy cập được vào Facebook cá nhân, thông tin thầm kín của bất kỳ ai đều có thể bị phát tán trên Internet. Đây là một nguy cơ bảo mật khôn lường mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

 
Thí điểm chuyển đổi số cho các xã, bản khó khăn
icon

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đang thí điểm chuyển đổi số cho một số xã, bản để giúp các địa phương phát triển kinh tế xã hội nhờ công nghệ, tạo cơ sở thực tiễn cho việc triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

 
Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android
icon

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.

 
Gojek sa thải hàng loạt nhân sự, GoViet ảnh hưởng ra sao?
icon

Sau Grab, công ty mẹ của GoViet vừa thông báo cắt giảm 9% nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Singapore lắp công tơ điện đọc chỉ số từ xa cho tất cả hộ dân
icon

Nằm trong nỗ lực giúp các hộ gia đình sử dụng điện hiệu quả hơn, Singapore đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, bao gồm lắp công tơ điện tân tiến (AMI) để đọc chỉ số từ xa.

 
 
Người “hack nick” Quang Hải sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
icon

Với việc “hack nick”, thu thập, sử dụng thông tin cá nhân, tiết lộ thông tin bí mật đời tư của người khác, thủ phạm trong vụ “dìm hàng” Quang Hải sẽ đối mặt với khoản tiền phạt không hề nhỏ.   

Bộ TN&MT sẽ công bố dịch vụ chia sẻ dữ liệu số vào năm 2022
icon

Cùng với việc hoàn thành Cổng dữ liệu và Cổng dữ liệu mở ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), trong năm 2022 Bộ TN&MT sẽ xây dựng và công bố, công khai dịch vụ chia sẻ dữ liệu số.

Lợi ích của thanh toán trực tuyến
icon

Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế đang có sự chuyển dịch theo hướng thanh toán không dùng tiền mặt. Những con số ấn tượng cho thấy người Việt Nam đang dần quen với thanh toán không tiền mặt và nhận được lợi ích không nhỏ.

Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

Gojek chuẩn bị thông báo sa thải nhân sự
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ hãng gọi xe Gojek sẽ thông báo sa thải nhân sự trong tuần này dù công ty Indonesia từ chối bình luận.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123