PTIT cần phát triển theo mô hình trường Đại học 4.0 trong lĩnh vực TT&TT

Tại lễ khai giảng năm học 2020-2021 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, Học viện phải trở thành một tổ chức giáo dục đào tạo, nghiên cứu theo mô hình Đại học 4.0 trong lĩnh vực TT&TT.

Sứ mệnh đặc biệt quan trọng

Ngày 3/11, tại cơ sở đào tạo Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2020 – 2021.

PTIT cần phát triển theo mô hình trường Đại học 4.0 trong lĩnh vực TT&TT
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm điểm trống khai giảng năm học mới 2020 - 2021 của PTIT.

Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm; nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai, Chủ tịch Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam; nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam; đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT; các cán bộ, giảng viên của Học viện và gần 700 sinh viên đại diện cho hơn 23.000 sinh viên đang học tập tại trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, kỷ nguyên của nền kinh tế sáng tạo. Theo đó, năng lực sáng tạo sẽ là thước đo cơ bản giá trị của mỗi người. PTIT có một sứ mệnh đặc biệt quan trọng trong việc ươm tạo, nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo của các sinh viên, học viên của trường - những chủ nhân tương lai của kỷ nguyên số.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) cũng đòi hỏi lực lượng lao động làm chủ được công nghệ cốt lõi của nền kinh tế số như trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối, dữ liệu lớn.

Chuyển đổi số quốc gia đang đòi hỏi không chỉ việc chuyển đổi công nghệ mà còn đòi hỏi lực lượng lao động có những kỹ năng làm việc mới, tư duy mới và khả năng thích ứng nhanh nhạy. “Sứ mệnh quan trọng của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là phải trang bị những năng lực, kỹ năng mới cho các bạn sinh viên”, Thứ trưởng Phan Tâm cho hay.

PTIT cần phát triển theo mô hình trường Đại học 4.0 trong lĩnh vực TT&TT
Theo Thứ trưởng Phan Tâm, Học viện cần khẳng định vị thế, vai trò của mình trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và của xã hội trong kỷ nguyên số.

Theo Thứ trưởng, Bộ TT&TT rất vui mừng nhận thấy rằng PTIT, trường đại học duy nhất của Bộ, trong thời gian qua đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy đào tạo ICT trong và ngoài nước. Học viện đã trở thành nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tập đoàn công nghệ uy tín.

Song với mục tiêu chuyển đổi số, Thứ trưởng chỉ rõ, bên cạnh sứ mệnh đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, Học viện phải đặt ra mục tiêu lớn hơn, xa hơn và mang tính chiến lược hơn đối với sứ mệnh của mình để tương xứng với vị thế, tầm vóc cũng như kỳ vọng của Bộ TT&TT, của đất nước.

Cụ thể, Học viện cần khẳng định vị thế và vai trò trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội trong kỷ nguyên số; phải trở thành một tổ chức giáo dục - đào tạo, nghiên cứu theo mô hình trường Đại học 4.0 trong lĩnh vực TT&TT.

Đối với các nhà giáo, nhà khoa học của Học viện, Bộ TT&TT mong muốn các thầy cô là những tấm gương sáng cho sinh viên, học viên về tinh thần tự học, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

“Các thầy cô sẽ là người thắp lên và truyền lửa đam mê cho sinh viên trên hành trình khám phá, làm giàu kho tàng tri thức của nhân loại”, Thứ trưởng Phan Tâm chia sẻ.

Thông tin về hoạt động của Học viện, Giám đốc Vũ Văn San cho biết, để đa dạng hóa các ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân lực trong công cuộc chuyển đổi số và thời đại cuộc cách mạng 4.0, Học viện vừa mở mới ngành đào tạo Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, ngành Công nghệ tài chính (Fintech), và sắp tới Học viện tiếp tục mở ngành Kỹ thuật dữ liệu, ngành Internet kết nối vạn vật (IoT); dự kiến tuyển sinh trong năm 2021. Các ngành học mới đang được Học viện bắt đầu nghiên cứu để mở là Logistic và Báo chí số.

 
PTIT cần phát triển theo mô hình trường Đại học 4.0 trong lĩnh vực TT&TT
Đại diện lãnh đạo PTIT trao thưởng cho các sinh viên có kết quả học tập cao năm học 2019-2020 và sinh viên vượt khó học tập.

Đặc biệt, PTIT vừa thành lập Hội đồng Học viện, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của trường. Học viện đang bắt đầu thực hiện khẩn trương việc chuyển đổi số theo chỉ đạo của Bộ TT&TT. Để đạt mục tiêu này, Học viện xác định chú trọng đổi mới mô hình dạy học, phương pháp quản lý, đào tạo nhân lực chuyển đổi số, học tập và làm việc trong môi trường số.

“Thời gian tới, Học viện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo; đa dạng hóa ngành đào tạo, hình thức đào tạo bao gồm cả giảng dạy và học tập trực tuyến; mở các lớp chất lượng cao và liên kết đào tạo quốc tế; đổi mới mạnh mẽ giáo trình bài giảng đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành và cho đất nước”, ông San cho biết.

Bước khởi đầu mới của các tân sinh viên PTIT

Chúc mừng các tân sinh viên PTIT đã đạt được ước mơ, Thứ trưởng Phan Tâm nhận định sự kiện khai giảng này có ý nghĩa quan trọng, ghi dấu bước khởi đầu mới trong cuộc đời của các bạn trẻ.

Đại diện lãnh đạo Bộ TT&TT cũng lưu ý các tân sinh viên: Vào đại học không phải chỉ để học - Vào đại học còn là để trưởng thành, vì vậy ngay từ bây giờ, các tân sinh viên hãy bắt đầu ngay vào việc xác định mục tiêu, khám phá khả năng của bản thân, xác định điểm mạnh, điểm yếu và sở thích; và hơn hết là hãy bắt tay ngay vào việc lập kế hoạch, chủ động và tích cực tìm hiểu.

“Các em hãy làm giàu thêm hành trang của mình bằng tình bạn, tình yêu, bằng những mối quan hệ xã hội, bằng tri thức, kỹ năng chuyên môn. Và một điều hết sức quan trọng, hãy làm giàu có bản thân bằng các kỹ năng sống, kỹ năng mềm. Cuộc sống khoa học công nghệ đang thay đổi rất nhanh. Người chiến thắng không phải là người mạnh nhất mà là người có khả năng thích ứng nhanh nhất. Rất mong các em sẽ trang bị cho mình khả năng thích ứng cao, sẵn sàng đối diện với thay đổi, thậm chí những biến cố trong cuộc đời và tìm ra cách giải quyết”, đại diện Bộ TT&TT lưu ý.

PTIT cần phát triển theo mô hình trường Đại học 4.0 trong lĩnh vực TT&TT
Giám đốc Học viện Vũ Văn San bày tỏ mong muốn các tân sinh viên xác định cho mình một thái độ và động cơ học tập đúng đắn.

Ở góc độ của trường, Giám đốc Học viện Vũ Văn San nhắc các tân sinh viên: Các em đang ở những ngày đầu tiên ở bậc đại học, còn nhiều bỡ ngỡ; phía trước các em là một chặng đường đầy khó khăn và thử thách, thách thức bởi sự phát triển quá nhanh của ICT. 

“Thầy chỉ có mong muốn rằng các em phải xác định cho mình một thái độ, động cơ học tập đúng đắn, đó là học để làm việc, cho chính bản thân mình, học để tự lập nghiệp và làm giàu chính đáng cho bản thân, học để góp phần nhỏ bé của mình vào xây dựng quê hương, đất nước”, ông San nói. 

Tại lễ khai giảng, Học viện cũng đã khen thưởng và trao học bổng của Học viện cho sinh viên đạt điểm thi đầu vào cao trong đợt xét tuyển đại học chính quy năm 2020; khen thưởng và trao học bổng của Học viện cho sinh viên đạt giải Nhất Olympic Tiếng Anh, các sinh viên có kết quả học tập cao năm học 2019 - 2020 và sinh viên vượt khó học tập. Đồng thời, trao học bổng của các doanh nghiệp cho Quỹ học bổng của Học viện. 

Vân Anh

PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính

PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
Apple bị cướp xe hàng trị giá 6,6 triệu USD
icon

Một chiếc xe chở hàng Apple trị giá 6,6 triệu USD đã bị cướp trên đường cao tốc M1 tại Anh.

 
Vượt Mark Zuckerberg, CEO Elon Musk trở thành người giàu thứ 3 thế giới
icon

Cổ phiếu Tesla liên tiếp tăng vọt là yếu tố giúp CEO Elon Musk chính thức vượt qua Mark Zuckerberg trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

 
Tài xế công nghệ Đông Nam Á đón khách sân bay như thế nào?
icon

Các sân bay lớn trong khu vực có nhiều cách để giảm tình trạng tắc nghẽn, bao gồm tạo điểm đón riêng cho các hãng xe công nghệ, tích hợp công nghệ để khách bay dễ tìm thấy tài xế.

 
ATTT là nội dung xuyên suốt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc
icon

Tại quyết định phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0, UBND tỉnh này đã xác định rõ bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) là thành phần xuyên suốt và thống nhất trong kiến trúc.

 
 
VNPT tạo cơ hội phát triển cho các sinh viên mới/sắp ra trường
icon

Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, Tập đoàn VNPT sẽ là nơi làm việc lý tưởng mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các bạn sinh viên mới/sắp ra trường.

Công ty mẹ của Shopee giảm tốc độ phát triển
icon

Kết quả kinh doanh quý III của Sea, công ty giá trị nhất Đông Nam Á, cho thấy tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại điện tử đã chậm lại.  

Thanh toán trực tuyến phổ biến nhờ tính đa năng - đa ưu đãi!
icon

Người dùng Việt dần ưu tiên lựa chọn thanh toán trực tuyến bởi sự tiện dụng khi phương thức này đáp ứng đa dạng nhu cầu chi tiêu, mua sắm; đặc biệt là mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn mỗi ngày!

Bữa cơm tối – Nét văn hoá của gia đình Việt hiện đại
icon

Nếu từ xưa, bữa cơm gia đình là truyền thống in sâu trong văn hoá Việt Nam thì trong thời đại số ngày nay, bữa cơm tối dần được ghi nhận như một văn hoá mới, văn hoá gia đình Việt hiện đại, văn hoá của thời đại số.

Trao 53 giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2020 vào ngày 24/11
icon

Trong năm đầu tiên giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 được tổ chức, từ 131 đề cử, Ban tổ chức đã chọn trao 53 giải thưởng cho 27 đơn vị. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 24/11 tới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123