Qualcomm mở rộng ranh giới kinh doanh chip 5G

Nền tảng 5G RAN của Qualcomm dự kiến ​​sẽ cung cấp các mẫu kỹ thuật cho một số nhà sản xuất thiết bị mạng trong nửa đầu năm 2022.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã gợi ý rằng, các nhà sản xuất viễn thông nên thực hiện biện pháp triệt để hơn khi phát triển 5G địa phương, chẳng hạn như áp dụng các sản phẩm mã nguồn mở, nếu không họ sẽ bị tụt lại phía sau đối thủ trong cuộc cạnh tranh 5G.

Giờ đây, các giải pháp chip mới nhất của Qualcomm cung cấp cho các nhà sản xuất này nhiều lựa chọn hơn trong các sản phẩm mã nguồn mở.

Qualcomm mở rộng ranh giới kinh doanh chip 5G

Theo đó, Qualcomm đã công bố ra mắt hàng loạt nền tảng chip hạ tầng mạng 5G hỗ trợ triển khai đầy đủ MIMO khổng lồ từ các trạm gốc vĩ mô đến các trạm gốc nhỏ. Được biết, nền tảng này sử dụng modem 5G hoàn chỉnh và hệ thống tần số vô tuyến, bao gồm băng tần cơ sở, bộ thu phát, tần số vô tuyến đầu cuối và bảng điều khiển ăng ten, để giúp các công ty thực hiện chuyển đổi từ hệ sinh thái di động sang mạng truy cập vô tuyến ảo hóa, tương thích (RAN).

“Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhà khai thác di động, các nhà sản xuất thiết bị mạng, các tổ chức tiêu chuẩn hóa và các bên tham gia khác để thực hiện việc triển khai mạng nói trên”. Chủ tịch Qualcomm Cristiano Amon cho biết, nền tảng cơ sở hạ tầng mạng của Qualcomm có thể hỗ trợ mạng 5G quy mô lớn triển khai.

Nền tảng 5G RAN của Qualcomm dự kiến ​​sẽ cung cấp các mẫu kỹ thuật cho một số nhà sản xuất thiết bị mạng trong nửa đầu năm 2022. Gartner, một công ty nghiên cứu và phân tích công nghệ thông tin, tin rằng trong tương lai các sản phẩm RAN sẽ trở thành một phần trong việc thâu tóm thị phần mạng hạ tầng 5G của Qualcomm. Cơ quan này dự đoán rằng thị trường cơ sở hạ tầng 5G năm nay sẽ vượt 8 tỷ USD.

Trước đây, Qualcomm có các sản phẩm chip trên các trạm gốc nhỏ, nhưng lần này các sản phẩm đã mở rộng ra các trạm gốc macro. Theo ý kiến ​​của các nhà phân tích, các giải pháp bổ sung của Qualcomm trên chip mạng 5G sẽ không chỉ cho phép các nhà khai thác và công ty muốn triển khai mạng 5G lựa chọn các bộ phận liên quan để xây dựng các trạm gốc 5G mà không bị ràng buộc bởi một nhà cung cấp duy nhất.

Mở RAN, tức là mạng truy cập vô tuyến mở, thực hiện mô-đun hóa các trạm gốc thông qua phần mềm nguồn mở, giao diện mở và phần cứng hộp trắng (white box hardware – thuật ngữ về các máy tính tự lắp ráp). Nó đã trở thành một con đường tắt để Mỹ tăng cường tiếng nói của mình trên con đường 5G.

 

Với Huawei và Ericsson cùng các nhà sản xuất khác, họ có thể cung cấp một bộ giải pháp mạng 5G hoàn chỉnh (từ tháp truy cập vô tuyến đến bộ định tuyến). Thách thức lớn nhất ở Mỹ hiện tại là không có công ty địa phương nào có thể cung cấp giải pháp 5G đầu cuối. Một khi Open RAN đã hình thành quy mô, các nhà cung cấp phần mềm RAN sẽ có các công ty mới thành lập từ Mỹ, điều này có thể không chỉ cải tổ thị trường thiết bị không dây 5G mà toàn bộ hệ sinh thái hiện đang có lợi cho Mỹ.

Từ quan điểm của xu hướng thị trường toàn cầu, một số nhà mạng cũng đã bắt đầu thử sử dụng công nghệ mã nguồn mở 5G. Từ quan điểm của các nhà khai thác, cho phép nhiều đối thủ cạnh tranh hơn tham gia vào thị trường, phá vỡ cấu trúc thị trường hiện tại do ba đến bốn nhà cung cấp thiết bị độc quyền, do đó nâng cao khả năng thương lượng và giảm chi phí mua sắm, là điểm khởi đầu để lựa chọn các giải pháp này.

Theo số liệu mới nhất từ ​​công ty nghiên cứu thị trường Dell'Oro Group, 5 nhà cung cấp hàng đầu trên thị trường thiết bị viễn thông toàn cầu tính theo thị phần doanh thu trong nửa đầu năm 2020 là: Huawei (31%), Nokia(14%), Ericsson (14%), ZTE (11%) và Cisco(6%).

Tuy nhiên, từ góc độ thách thức, kịch bản 5G có các yêu cầu nghiêm ngặt hơn đối với cấp độ dịch vụ của các nhà cung cấp. Một khi xảy ra lỗi, các nhà khai thác giải pháp nguồn mở nên tìm loại nhà cung cấp nào để giải quyết vấn đề kịp thời và cách phân bổ lợi ích đều tập trung vào dự án Open RAN.

Một giám đốc điều hành của Ericsson đã từng nói rằng mã nguồn mở giống như một tiêu chuẩn, chỉ cần nó không quá nhiều sẽ là một điều tốt, nếu quá nhiều mã nguồn mở sẽ gây ra sự phân tán và phân tán quá nhiều tài nguyên giữa nhiều nhóm.

"Tuy nhiên, do một số công ty Internet đang chuẩn bị xây dựng mạng 5G nên việc cân nhắc tỷ lệ đầu vào - đầu ra của họ nhỏ hơn so với các nhà mạng. Có một số cơ hội ở đây, nhưng trước mắt, tác động đến thị trường truyền thông 5G hiện tại là tạm thời vô hình. Các trạm gốc 5G không chỉ là một con chip, mà còn là một tập hợp đầy đủ các khả năng”- Sheng Linghai, nhà phân tích đang làm việc tại Gartner nhận định.

Điệp Lưu

Ngưng dịch vụ vì quá tải hệ thống - Ác mộng của nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ

Ngưng dịch vụ vì quá tải hệ thống - Ác mộng của nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ

Mùa Tết sôi động đang đến gần, mùa vàng của những ưu đãi bùng nổ và doanh nghiệp quyết định sẽ bung một chiến dịch kích cầu "khủng", điều hiển nhiên là lượng truy cập website sẽ đột nhiên tăng vọt. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra?

Chủ đề : qualcommchip5g
 
List comment
 
Vingroup trao tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và 2 triệu mẫu test, tổng trị giá hơn 460 tỷ đồng
icon

Vingroup sẽ ký hợp đồng mua thiết bị 'BreFence Go COVID-19 Breath Test System' và trao tặng Bộ Y tế tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng. Cụ thể gồm: 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test.

 
MobiFone đóng góp 200 tỷ đồng vào quỹ vắc-xin phòng Covid-19, chung tay đẩy lùi dịch bệnh
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã đóng góp 200 tỷ đồng vào chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

 
Cách dùng Zalo trong khai báo điện tử nhanh, giảm ùn tắc
icon

Sử dụng chức năng quét mã QR sẵn có trên Zalo giúp người dân dễ dàng, nhanh chóng thực hiện việc khai báo y tế điện tử tại bệnh viện, chung cư, chợ, siêu thị, chốt kiểm tra hoặc những nơi yêu cầu khai báo y tế bằng mã QR.

 
Bắc Ninh: Thông tin bị trừ tiền khi nhận cuộc gọi hiển thị “BCD COVID19” là bịa đặt
icon

Khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội về thuê bao khi nghe máy từ cuộc gọi có tiêu đề “BCD COVID19”, “BCD COVID-313158” hay “18001119” bị trừ tiền là hoàn toàn bịa đặt, Sở TT&TT Bắc Ninh khuyến nghị người dân cần tỉnh táo khi chia sẻ.

 
Tổng thống Mỹ Joe Biden cấm đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc
icon

Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Mỹ nhằm vào 59 công ty, bao gồm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei và công ty chip SMIC, của Trung Quốc.

 
 
Các hãng chip kiếm đậm trong khủng hoảng bán dẫn, trừ Samsung
icon

Báo cáo của hãng nghiên cứu TrendForce chỉ ra doanh thu gộp của 10 nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới lập kỷ lục 22,75 tỷ USD trong quý I.  

Zalo trở thành ứng dụng nhắn tin được yêu thích nhất Việt Nam
icon

Theo báo cáo mới nhất, Zalo chính thức trở thành ứng dụng nhắn tin được yêu thích nhất Việt Nam, đưa Facebook Messenger “lùi một bước” sau nhiều năm giữ vị trí số 1.

Bùng nổ tiền ảo ở Indonesia
icon

Sức nóng của thị trường tiền mã hóa ở đất nước vạn đảo ngày một gia tăng, khi các sàn tiền số đang trong cuộc chạy đua vũ trang để mở rộng thị phần.

Đền thờ tổ nghiệp của Hoài Linh bị gọi là 'trung tâm từ thiện 14 tỷ' trên Google Maps
icon

Trên ứng dụng Google Maps, đền thờ tổ nghiệp do nghệ sĩ Hoài Linh xây dựng bị gắn thêm địa danh 'Trung tâm từ thiện 14 tỷ.'

Những đứa con của bạn có ‘nghiện màn hình’?
icon

Thế nào là một đứa trẻ 'nghiện màn hình'? Có phải cứ xem nhiều, dùng nhiều thiết bị điện tử là 'nghiện màn hình' hay không?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123