Quan hệ ‘cơm không lành, canh không ngọt’ giữa Apple và Foxconn

Quan hệ lâu năm giữa Apple và Foxconn gần đây xấu đi do trận chiến tỉ suất lợi nhuận, theo tờ The Information.

Quan hệ ‘cơm không lành, canh không ngọt’ giữa Apple và Foxconn

Trong khi tỉ suất lợi nhuận gộp của Apple gần đạt 40%, Foxconn vẫn dừng lại ở một chữ số, dẫn đến công ty này phải triển khai nhiều thủ thuật nhằm gia tăng lợi nhuận.

Theo The Information, đối với các dự án sản xuất, Foxconn thường thông báo với Apple rằng họ phải thuê thêm nhiều nhân công hơn so với thực tế. Foxconn cũng dùng các thiết bị của Apple để sản xuất sản phẩm cho đối thủ của họ. Ngoài ra, họ còn “đi trước đón đầu” khi kiểm tra linh kiện và sản phẩm. Hệ quả là Apple tăng cường giám sát và theo dõi lao động Foxconn cũng như thiết bị trong nhà máy của đối tác.

Hơn 20 cựu nhân viên Foxconn và Apple tiết lộ với The Information rằng quan hệ giữa hai công ty đang thay đổi, đặc biệt là khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Chẳng hạn, ban đầu Apple thảo luận với Foxconn về việc sản xuất AirPods Pro. Foxconn cho rằng sẽ nhận được hợp đồng và trang bị thêm cho một cơ sở nhưng cuối cùng lại chứng kiến hợp đồng rơi vào tay người khác.

Foxconn sản xuất từ 60 đến 70% iPhone bán ra mỗi năm. Cho đến nay, Apple là khách hàng lớn nhất của họ. Vì vậy, đa dạng chuỗi cung ứng là nguy cơ lớn. Dưới sự lãnh đạo của Tim Cook, Apple tìm cách giảm chi phí và tích cực kiểm tra các dây chuyền sản xuất.

 

Nhằm tạo ra nhiều lợi nhuận hơn, Foxconn tìm cách bán thiết bị sản xuất và kiểm tra linh kiện riêng nhưng không thành công. Ngoài ra, họ còn tự chế tạo một số sản phẩm như hóa chất đánh bóng màn hình iPhone thay vì dựa vào hóa chất của công ty Nhật.

Foxconn đã bỏ qua một số chính sách của Apple, sử dụng thiết bị thuộc sở hữu của Apple cho các sản phẩm không phải của Apple, cho phép nhân viên Google thăm quan nhà máy sản xuất MacBook 12 inch trước khi sản phẩm được tung ra.

Foxconn cũng được cho là đốt cháy giai đoạn trong sản xuất. Ví dụ, với iPhone 7, một số mẫu bị loại do ốc vít vặn không chặt hay thừa mảnh kim loại nhỏ, song Foxconn không bỏ đi mà mở chúng ra, loại phần thừa rồi đóng lại để tránh lãng phí nguyên vật liệu. Quy trình này giấu không cho Apple biết.

Du Lam (Theo MacRumors)

Luxshare đe dọa chiếm vị thế "công xưởng iPhone" của Foxconn

Luxshare đe dọa chiếm vị thế "công xưởng iPhone" của Foxconn

Theo Reuters, Foxconn - đối tác lắp ráp hàng đầu của Apple – đã lập bộ phận chuyên trách nhằm đối phó với Luxshare, đối thủ đang lên đến từ Trung Quốc.  

Chủ đề : applefoxconn
 
List comment
 
Doanh nghiệp, tổ chức “bắt tay” cùng chuyển đổi số
icon

VNPT tin tưởng hệ sinh thái giải pháp Chuyển đổi số cho doanh nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của khối DN thành viên Hội tin học TP.Hồ Chí Minh theo các giai đoạn số hoá, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số theo chuyên ngành.

 
Elon Musk đã giàu hơn Bill Gates
icon

CEO Tesla đã vượt mặt đồng sáng lập Microsoft, trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

 
Elon Musk: Game là khởi đầu sự nghiệp của tôi
icon

Nhà sáng lập Tesla và SpaceX cho rằng chính ham mê chơi game đã kích thích ông tạo nên những công ty đầu tiên.

 
Quán ăn “lên app', chất lượng lên tầm
icon

Nếu muốn tồn tại trong thời điểm hậu Covid-19 đối với các nhà hàng, quán ăn nhỏ lẻ, việc bắt tay với nền tảng giao nhận thức ăn còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ.  

 
Ứng dụng giúp doanh nhân khởi nghiệp nâng cao kỹ năng đàm phán
icon

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học RMIT kết hợp với Sở KH&CN TP.HCM và Học viện doanh nhân MVV Academy vừa cho ra mắt ứng dụng học trực tuyến miễn phí DOST Training, nhằm nâng cao kỹ năng đàm phán cho doanh nhân khởi nghiệp.

 
 
Viettel đứng đầu về chất lượng dịch vụ di động tại Việt Nam
icon

Theo kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ di động quý 3/2020 do Bộ Thông tin & Truyền thông vừa công bố, Viettel vượt quy chuẩn và đứng đầu ở cả 6 chỉ tiêu kỹ thuật.

Ấn Độ kêu gọi tẩy chay Netflix vì cảnh hôn trong đền Hindu
icon

Cảnh sát được yêu cầu điều tra Netflix sau khi một thành viên của Đảng cầm quyền phản đối cảnh phim trong bộ “A Suitable Boy” diễn ra trong ngôi đền Hindu.  

Hoá đơn điện tử bắt buộc cho doanh nghiệp?
icon

Theo nghị định 119/2018/NĐ-CP, từ ngày 1/11/2020, tất cả các doanh nghiệp sẽ phải phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Lệnh cấm TikTok sẽ được thông qua bất kể Tổng thống Mỹ là ai
icon

Robert O'Brien, Cố vấn An ninh Mỹ cho rằng lệnh cấm đối với TikTok và WeChat vẫn sẽ được thông qua ngay cả khi tổng thống Mỹ đắc cử là ai.

TikToker đầu tiên đạt 100 triệu người theo dõi
icon

Charli D’Amelio là người dùng TikTok đầu tiên đạt 100 triệu lượt theo dõi, bỏ xa hai đối thủ phía sau.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123