Quản trị tốt dữ liệu sẽ giúp hạn chế những vụ tiêu cực như ở Thanh Hóa

Theo đại diện Cục Tin học hóa, việc quản trị dữ liệu, xây dựng nguồn dữ liệu tốt và kết nối chia sẻ dữ liệu rộng rãi chắc chắn sẽ hạn chế được các vụ tiêu cực như vụ gian dối về hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người dân cả nước, góp phần ổn định xã hội, Chính phủ đang thực hiện một số biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cấp tiền hỗ trợ của Chính phủ theo gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng vừa qua, tại Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã liên tục lộ ra những chuyện lùm xùm như hộ cận nghèo có nhà tiền tỉ, dồn nhân khẩu vào hộ nghèo để đạt chuẩn nông thôn mới...

Thông tin với VietNamNet, đại diện Sở TT&TT Hà Tĩnh - đơn vị đã xây dựng hệ thống phần mềm hỗ trợ chi trả trợ cấp cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, cho biết: Việc phát hiện các trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo nhưng không đúng tiêu chí có 2 kênh để phát hiện là Hội đồng thẩm định cấp xã, cấp huyện; và phản ánh từ người dân, báo chí.

“Hệ thống phần mềm tự nó không phát hiện được người giàu nghèo. Tuy nhiên, thông qua việc công khai, minh bạch thông tin một cách rộng rãi, sẽ cho phép tự phát hiện trong cộng đồng”, đại diện Sở TT&TT Hà Tĩnh chia sẻ.

Bàn về vấn đề này, đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT cũng cho rằng, nguyên nhân của vụ gian dối thông tin hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa nằm ở vấn đề quản trị công, cơ chế thực thi và tuân thủ chính sách đã quy định; chứ không nằm ở vấn đề CNTT và Chính phủ điện tử. Tuy nhiên, CNTT và Chính phủ điện tử sẽ là giải pháp hạn chế được các sự việc tiêu cực như trên.

Xem xét vụ việc ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa dưới góc độ CNTT, đại diện Cục Tin học hóa phân tích, sự việc này xảy ra do thiếu một số yếu tố như: Thông tin về hộ nghèo không được công bố hoặc công bố trong phạm vi hạn chế nên nhiều người không được tiếp cận được để có cơ chế giám sát, thể hiện sự minh bạch không cao; Thiếu sự đối soát giữa nhiều nguồn thông tin để xác định và thực thi chính sách hộ nghèo, cận nghèo một cách chính xác. Điều này dẫn đến việc xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi yếu tố chủ quan của một số người nhất định.

 

Cùng với đó, quy trình xác định hộ nghèo, cận nghèo chưa được chuẩn hóa, thống nhất và thực thi đồng bộ, kiểm soát chặt chẽ. Chưa ứng dụng được CNTT để quản lý và xác định hộ nghèo, cận nghèo theo các tiêu chí theo quy định.

Trả lời thẳng vào câu hỏi “Liệu giải pháp quản trị dữ liệu, kết nối chia sẻ dữ liệu có hạn chế, giảm thiểu được các vụ việc như vụ gian lận hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa hay không?”, đại diện Cục Tin học hóa khẳng định, việc quản trị dữ liệu, xây dựng được nguồn dữ liệu tốt và kết nối chia sẻ dữ liệu rộng rãi chắc chắn sẽ hạn chế, giảm thiểu được các vụ tiêu cực như trên.

Cụ thể, chúng ta cần có một cơ sở dữ liệu về hộ nghèo tốt, được xây dựng theo quy trình minh bạch và chặt chẽ. Bên cạnh đó, khi chúng ta có nhiều cơ sở dữ liệu khác để đối chứng, kiểm chứng thì sẽ phát hiện ra những mâu thuẫn trong việc quản lý hộ nghèo và xử lý ngay được vấn đề. “Vì vậy, việc quản trị dữ liệu, chia sẻ dữ liệu là rất cần thiết”, đại diện Cục Tin học hóa nhấn mạnh.

Để việc ứng dụng CNTT hỗ trợ đặc lực trong công tác công tác quản lý, điều hành, hạn chế tối đa các vụ việc gian lận như ở Thanh Hóa, đại diện Cục Tin học hóa đề xuất, trong thời gian tới, chúng ta cần đưa CNTT vào ứng dụng trong toàn bộ quy trình xác định các hộ nghèo, hộ cận nghèo để xây dựng được cơ sở dữ liệu chứa dữ liệu về người nghèo, cận nghèo và thường xuyên cập nhật theo thực tế. Đây là sẽ cơ sở để cung cấp thông tin xây dựng và thực thi chính sách về người nghèo, người thoát nghèo. Đồng thời, việc ứng dụng CNTT cũng sẽ làm minh bạch việc xác định hộ nghèo, giảm tiêu cực khi thực hiện.

Bên cạnh đó, cần kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các cơ sở dữ liệu để dữ liệu của các cơ sở dữ liệu được thống nhất với nhau. Đơn cử như, kết nối cơ sở dữ liệu dân cư với cơ sở dữ liệu người nghèo để định danh chính xác công dân; kết nối với cơ sở dữ liệu về phương tiện xe cơ giới để có thể xác định được ngay người có ô tô không thể là người nghèo; hay kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu khác có liên quan để quản lý chặt chẽ hơn.

Như VietNamNet đã đưa tin, từ cuối tháng 4/2020, Hệ thống phần mềm nghiệp vụ và Cổng thông tin về kinh phí hỗ trợ người dân tỉnh Hà Tĩnh bị ảnh hưởng dịch bệnh theo Nghị quyết 42 của Chính phủ đã được đưa vào vận hành. Đây là hệ thống phần mềm do Sở TT&TT Hà Tĩnh chủ trì xây dựng. Thời gian qua, với sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống phần mềm này, Sở LDDTB&XH Hà Tĩnh đã tổ chức rà soát, thẩm định và nhanh chóng công khai trực tuyến danh sách các nhóm đối tượng được hưởng, đồng thời nhanh chóng thực hiện chi trả và công khai kịp thời kết quả chi trả trên môi trường mạng (tại địa chỉ https://nq42cp.hatinh.gov.vn).

Từ thực tế ứng dụng hiệu quả tại địa phương mình, đến nay Sở TT&TT Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan để chia sẻ thông tin và chuyển giao miễn phí hệ thống phần mềm hỗ trợ này cho 8 tỉnh, thành phố gồm: Thái Bình, Phú Thọ, Hòa Bình, Quảng Ninh, Đắk Nông, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Gia Lai.

 
List comment
 
Microsoft thắng hợp đồng hàng chục tỷ đô với quân đội Mỹ
icon

Microsoft sẽ sản xuất hơn 120.000 thiết bị đeo thực tế tăng cường (AR) cho quân đội Mỹ trong 10 năm tới.

 
Ba lô hỗ trợ người khiếm thị
icon

Các phương tiện và rô-bốt tự điều khiển sử dụng bộ cảm biến cũng như camera phức tạp để nhận biết môi trường xung quanh.

 
Vì sao ngành công nghệ cần Intel trở lại thật mạnh mẽ?
icon

Trong tình trạng bị các đối thủ bỏ xa về mặt công nghệ, các đối tác đến rồi đi, giải pháp của Intel sẽ là gì để giành lại hào quang trong lĩnh vực bán dẫn?

 
Chi 'tiền tấn' để thiết kế logo mới, Xiaomi bị giới công nghệ cười nhạo
icon

Xiaomi đã chi ra một số tiền lớn để thuê nhà thiết kế nổi tiếng người Nhật Bản Hara Kenya thay đổi lại thiết kế logo của hãng. Kết quả cuối cùng khiến nhiều người bất ngờ.

 
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện căn cước công dân với Zalo
icon

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về triển khai thực hiện sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD gắn chip, nhiều tỉnh thành đã sử dụng kênh Zalo để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD đúng với kế hoạch. 

 
 
Kiểm tra chất lượng, ATTP sẽ thực hiện tự động qua Cổng thông tin Một cửa quốc gia
icon

Ứng dụng CNTT, minh bạch, kết nối chia sẻ thông tin; chuyển đổi phương thức để giảm tỉ lệ kiểm tra là những điểm mới tại dự thảo Nghị định kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm với hàng nhập khẩu.

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI sẽ góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
icon

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ triển khai các nghiên cứu cơ bản tạo ra những công nghệ lõi “Make in Vietnam” và chú trọng phát triển ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực để đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam.

5 đồng Bitcoin chưa chắc mua được tấm thẻ bài Pokemon
icon

Tương tự Bitcoin và vật phẩm điện tử NFT, các tấm thẻ bài Pokemon đang được bán với giá lên tới hàng trăm nghìn USD.

VNPT và Hội Tin học TP.HCM tổ chức hội nghị kết nối đối tác hợp tác trong chuyển đổi số
icon

Để chia sẻ tầm nhìn và mục tiêu hợp lực giữa các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ số, và cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho tổ chức, doanh nghiệp hướng tới cung cấp trọn gói bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện.

Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi cung ứng TMĐT để nông sản không còn cảnh 'giải cứu'
icon

Hà Nội sẽ làm ứng dụng bán hàng, tổ chức chuỗi cung ứng TMĐT cho nông sản, xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất, logistics và cung cấp dịch vụ TMĐT để tối ưu hóa chi phí và thời gian đưa hàng hóa ra thị trường.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123