Quảng Nam đưa vào sử dụng nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 trước 30/10 - ICTNews
 

Quảng Nam đưa vào sử dụng nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 trước 30/10

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở TT&TT để tập huấn, hướng dẫn các cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm Covid-19 triển khai ngay phần mềm quản lý xét nghiệm, đảm bảo hoàn thành đưa vào sử dụng trước ngày 30/10.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo mới này của UBND tỉnh Quảng Nam nhằm thực hiện Nghị quyết 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Quảng Nam đưa vào sử dụng nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 trước 30/10
Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử đang giúp nhiều địa phương tiết kiệm thời gian, người dân nhận kết quả online (Ảnh minh họa)

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở TT&TT khẩn trương triển khai phần mềm quản lý xét nghiệm tại các cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và các đơn vị xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm Covid-19 triển khai ngay phần mềm quản lý xét nghiệm đảm bảo hoàn thành đưa vào sử dụng trước ngày 30/10/2021.

Sở Y tế cũng được yêu cầu khai thác sử dụng dữ liệu từ phần mềm PC-Covid vào kiểm soát dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo các cơ sở y tế cập nhật kịp thời dữ liệu tiêm vắc xin hằng ngày vào phần mềm quản lý tiêm chủng tại địa chỉ tiemchungcovid19.moh.gov.vn.

Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh, Sở Công Thương Quảng Nam có trách nhiệm yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh cung cấp danh sách công nhân, người lao động làm việc tại đơn vị mình để cập nhật vào phần mềm quản lý công nhân, đảm bảo hoàn thành trước ngày 30/10.

Các Sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cần yêu cầu công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid; thực hiện khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa thông qua ứng dụng này.

 

Bên cạnh đó, các Sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và doanh nghiệp cũng được yêu cầu tạo và sử dụng mã QR cho cơ quan, đơn vị mình trên ứng dụng PC-Covid; và thực hiện kiểm soát vào/ra cơ quan, đơn vị hằng ngày với khách đến, đi thông qua mã QR trên ứng dụng PC-Covid.

Cùng với 2 nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, khai báo y tế và quản lý người vào ra địa điểm bằng mã QR, nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến cũng là 1 trong 3 nền tảng công nghệ được Bộ TT&TT và Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương triển khai thống nhất.

Nền tảng này giúp giảm khoảng 50% thời gian lấy mẫu xét nghiệm bằng việc quét và lưu thông tin người xét nghiệm qua mã QR trên ứng dụng di động so với trước đây làm bằng cách thủ công.

Theo thống kê, đến ngày 18/10/2021, nền tảng quản lý xét nghiệm đã hỗ trợ 5.408.207 lượt người lấy mẫu, thực hiện trả kết quả xét nghiệm qua ứng dụng di động cho 1.612.167 lượt người dân tại các tỉnh, thành phố.

Có thể kể đến một số địa phương triển khai tốt nền tảng quản lý xét nghiệm như: Quảng Ninh - tất cả các cơ sở xét nghiệm đã gửi kết quả lên nền tảng và chấp nhận kết quả xét nghiệm trên ứng dụng Bluezone/PC-Covid có giá trị xác minh tương đương kết quả giấy; Tây Ninh và Đồng Tháp áp dụng nền tảng nhanh chóng và toàn diện nhất; TP.HCM và Hải Dương đi đầu và đã áp dụng rất hiệu quả nền tảng để trả kết quả xét nghiệm cho người dân qua PC-Covid. 

PC-Covid, ứng dụng phòng chống dịch được tích hợp các tính năng đã có trên những ứng dụng chống dịch trước đó, được đưa lên các kho ứng dụng App Store, Google Play vào tối 30/9. Tính đến ngày 18/10, cả nước đã có hơn 26,2 triệu người dùng ứng dụng PC-Covid, chiếm 27,36% dân số và 39,36% số smartphone.

Với 347.480 lượt cài ứng dụng, Quảng Nam hiện xếp thứ 25 trên cả nước về tỷ lệ PC-Covid trên dân số và thứ 20 về tỷ lệ ứng dụng trên tổng số smartphone.

Vân Anh

Người dùng cần làm gì để có đủ thông tin chính xác trên ứng dụng PC-Covid?

Người dùng cần làm gì để có đủ thông tin chính xác trên ứng dụng PC-Covid?

PC-Covid, ứng dụng (app) tổng hợp các tính năng hiện có của một số app chống dịch, mới được giới thiệu đến người dùng. Đây cũng là app được phát triển để phục vụ hàng triệu dân, kết nối nhiều cơ sở dữ liệu lớn về phòng chống dịch.

Chủ đề : covid-19PC - Covid
 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

 
 
Xây dựng hệ thống điều hành, quản lý thông minh trên các tuyến đường huyết mạch
icon

Chiến lược quốc gia đảm bảo ATTT đường bộ đặt mục tiêu 100% các tuyến đường bộ cao tốc, các tuyến, đoạn tuyến quốc lộ huyết mạch có triển khai lắp đặt các hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh trong giai đoạn 

Sở TT&TT Lạng Sơn có thêm nhiệm vụ phát triển đô thị thông minh
icon

Theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TT&TT Lạng Sơn có hiệu lực từ 10/12, Sở có thêm 4 nhiệm vụ về hạ tầng số, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh và an toàn, an ninh thông tin.

Đã sửa xong 2 trong 3 tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố
icon

Từ 13h ngày 27/11, sự cố lỗi cáp trên phân đoạn S3 của tuyến cáp quang biển APG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến. Ngay trước đó, một tuyến cáp biển khác là AAE-1 cũng đã được sửa xong.

Australia ban hành luật mới ngăn chặn nội dung phỉ báng trực tuyến
icon

Theo các quy định mới sẽ được ban hành tại Australia trong tuần tới, các nền tảng mạng xã hội sẽ buộc phải tiết lộ danh tính của những cá nhân đăng nội dung phỉ báng hoặc gây tổn hại một cách ẩn danh.

Số vụ gian lận gia tăng khi sinh viên Mỹ học online
icon

Số vụ sinh viên Mỹ gian lận tăng từ khi học online vì dịch Covid-19. Nhiều người cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn khi trường dùng phần mềm phát hiện gian lận.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123