Quảng Ninh công nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 của người dân trên ứng dụng Bluezone

Các chốt kiểm soát, lực lượng chức năng phòng chống dịch của Quảng Ninh sẽ chấp nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 của người dân trên ứng dụng Bluezone khi thực hiện quét mã QR tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh.

Ngày 9/9, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn gửi các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc công nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 trên ứng dụng Bluezone tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở TT&TT và các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, cơ sở đủ điều kiện công bố kết quả xét nghiệm thực hiện tích hợp, đồng bộ kết quả xét nghiệm Covid-19 lên nền tảng của Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia và liên thông dữ liệu trên ứng dụng Bluezone. Theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh, việc này cần hoàn thành trước ngày 15/9.

Sở Y tế cũng có trách nhiệm thường xuyên thông tin, cập nhật đến các Sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân trong tỉnh biết về danh sách các cơ sở đủ điều kiện công bố kết quả xét nghiệm để thực hiện tích hợp, đồng bộ kết quả xét nghiệm Covid-19 lên nền tảng của  Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia.

Quảng Ninh công nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 của người dân trên ứng dụng Bluezone
Lực lượng chức năng tại Quảng Ninh sẽ chấp nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 của người dân trên Bluezone khi quét mã QR tại các chốt kiểm soát (Ảnh minh họa: baotainguyenmoitruong.vn)

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố và các Sở, ngành liên quan chỉ đạo các chốt kiểm soát, các lực lượng chức năng phòng chống dịch chấp nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 của người dân trên ứng dụng Bluezone khi thực hiện quét mã QR tại chốt kiểm dịch.

Sở TT&TT Quảng Ninh được giao là đơn vị đầu mối phối hợp với cơ quan chuyên môn của Bộ TT&TT để hướng dẫn, kịp thời hỗ trợ các cơ sở đủ điều kiện công bố kết quả xét nghiệm đồng bộ, tích hợp kết quả xét nghiệm Covid-19 lên nền tảng của Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia và liên thông dữ liệu trên ứng dụng Bluezone. Đồng thời, hướng dẫn nghiệp vụ để lực lượng làm việc tại các trạm, chốt kiểm soát sử dụng thành thạo ứng dụng.

Trước đó, vào ngày 1/9, Bộ TT&TT đã có ý kiến với UBND và Sở TT&TT Quảng Ninh về việc triển khai nền tảng khai báo y tế và kết nối, liên thông dữ liệu xét nghiệm của các bệnh viện tuyến tỉnh tại địa phương này.

Đánh giá tỉnh Quảng Ninh đã triển khai có hiệu quả nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người vào ra các địa điểm công cộng bằng mã QR, Bộ TT&TT đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng nền tảng này.

 

Cùng với đó, Bộ TT&TT đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn, đôn đốc các bệnh viện, cơ sở xét nghiệm kết nối, liên thông với Nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm để đưa kết quả lên cơ sở dữ liệu của ứng dụng Bluezone. Bộ TT&TT giao Cục Tin học hóa, đơn vị thường trực của Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia là đơn vị đầu mối phối hợp, hướng dẫn triển khai công việc này.

“Khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người vào ra địa điểm công cộng bằng mã vuông QR”, “Hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến” và “Quản lý tiêm chủng Covid-19” là 3 nền tảng được Bộ TT&TT và Bộ Y tế xác định là những nền tảng dùng chung toàn quốc trong phòng chống dịch Covid-19. Việc lựa chọn và triển khai thống nhất các nền tảng này là nhiệm vụ 2 Bộ được Chính phủ giao tại Nghị quyết 78 ngày 20/7.

Trong đó, việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người vào ra địa điểm công cộng bằng mã vuông QR giúp truy vết nhanh, khi có trường hợp F0 sẽ phát hiện ngay danh sách các địa điểm công cộng mà F0 đã đến. Theo thống kê, đến chiều ngày 7/9, cả nước đã có hơn 1.286.000 điểm đăng ký, trong đó có gần 75.900 điểm ghi nhận hoạt động.

Với nền tảng tiêm chủng Covid-19, tổng số mũi tiêm đã cập nhật lên nền tảng tính đến chiều 7/9 là gần 20,5 triệu, đạt trên 90,3% tổng số mũi tiêm thực tế; tổng số thuê bao cài đặt Sổ Sức khỏe điện tử là hơn 4,96 triệu. Nền tảng này đã được 63 tỉnh, thành phố sử dụng.

Về nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến, Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia đã phối hợp triển khai nền tảng tại Tây Ninh, Bình Dương, Bắc Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bà Rịa - Vũng Tàu… Ngoài ra, có 26 địa phương khác cũng đang trong quá trình tập huấn để chuẩn bị triển khai.

Đến nay, một số địa phương triển khai dữ liệu xét nghiệm tốt và hiệu quả, điển hình là tỉnh Tây Ninh. Trên 90% dữ liệu kết quả xét nghiệm của Tây Ninh được số hóa trên nền tảng, sẵn sàng chia sẻ và sử dụng. Tính đến chiều ngày 7/9, tổng số mẫu nhập vào nền tảng là hơn 2,2 triệu; tổng số kết quả xét nghiệm được các tỉnh trả qua Bluezone là 780.621.

Vân Anh

Triển khai đồng bộ, thống nhất nền tảng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Triển khai đồng bộ, thống nhất nền tảng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng nền tảng công nghệ để tích hợp, hướng dẫn triển khai đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có việc tiêm chủng, xét nghiệm, khai báo y tế...

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 

Nhà chức trách Pháp phạt Google 150 triệu EUR và Facebook 60 triệu EUR do vi phạm quy định liên quan tới cookie trên trình duyệt web.  

 

Cộng đồng những người chơi BlackBerry vốn tĩnh lặng bỗng dưng được nhắc nhiều trong thời gian gần đây, cho thấy sản phẩm BlackBerry dù có thành 'cục gạch' vẫn được nhiều người yêu mến.

 

Dữ liệu lộn xộn, mắc kẹt trong các hệ thống cũ, lượng lớn dữ liệu tạo ra tại biên mạng vượt khả năng xử lý dẫn đến rắc rối di chuyển qua lại giữa các môi trường khác nhau, là nguyên nhân chính kéo chân doanh nghiệp chuyển đổi số.

 

Trung Quốc đang cho thấy họ là một trong những quốc gia ứng dụng nhanh nhất công nghệ số vào cuộc sống.

 

Ngày 4/1/2022, Cơ quan Quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) công nhận Bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ với 2 đăng ký của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

 
 

Đại dịch khiến một số xu hướng xem trên YouTube thay đổi, trong đó nổi lên các ca sĩ độc lập và nhà sáng tạo nội dung mảng game.

Thay vì được khắc phục xong trong những ngày đầu năm nay, thời hạn hoàn thành sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG bị kéo dài đến cuối tháng 2/2022.

Theo nhận định của ông Phan Bá Mạnh, CEO Công ty An Vui, dịch bệnh tác động mạnh đến ngành vận tải. Vì thế, dù ý thức được vai trò của chuyển đổi số nhưng cũng rất ít doanh nghiệp đủ khả năng tài chính để có thể triển khai.

Ngày 5/1/2022, sau một thời gian thử nghiệm và hoàn thiện, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố chính thức cung cấp ra thị trường Giải pháp kết nối thông minh cho ô tô đầu tiên tại Việt Nam- vCar.

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nghiên cứu, đề xuất các bài toán lớn cần giải quyết để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123