Quảng Ninh đầu tư hơn 300 tỷ đồng cho hệ thống giám sát, ngăn chặn tấn công mạng phục vụ Chính quyền điện tử

ictnews Theo ông Đinh Sỹ Nguyên, Phó Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ninh, để bảo vệ hệ thống Chính quyền điện tử và các hệ thống thông tin chuyên ngành, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hơn 300 tỷ đồng để xây dựng Trung tâm kiểm soát ATTT của tỉnh trong năm 2019.

Theo ông Đinh Sỹ Nguyên, Phó Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ninh, để bảo vệ hệ thống Chính quyền điện tử và các hệ thống thông tin chuyên ngành, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hơn 300 tỷ đồng để xây dựng Trung tâm kiểm soát ATTT của tỉnh trong năm 2019.

Chia sẻ tại Hội nghị "Bảo đảm An toàn thông tin trong Chuyển đổi số quốc gia và Chính phủ điện tử" ngày 1/11, ông Nguyên cho biết, năm 2019, Trung tâm kiểm soát ATTT của tỉnh được xây dựng với mục tiêu xây dựng hệ thống nền tảng điều hành an ninh bảo mật đủ mạnh để giám sát phát hiện hệ thống và ngăn chặn được hầu hết các tấn công trên mạng Internet nhằm khai thác các lỗ hỏng của các ứng dụng, thiết bị trong mỗi hệ thống mạng của các tổ chức, bao gồm toàn bộ hạ tầng thông minh của đề án Thành phố thông minh tại 93 đơn vị.

Ngoài ra, cũng theo ông Nguyên, Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh được đầu tư các thiết bị bảo mật hiện đại và có trang bị hệ thống phần mềm cảnh báo sớm các nguy cơ tấn công, hàng tuần đều có báo cáo về tình hình ATTT đối với trung tâm dữ liệu. Hiện 100% các thiết bị tại Trung tâm đều được Cục kỹ thuật nghiệp vụ II (A71) kiểm tra ATTT trước khi đưa vào vận hành và đang đầu tư nâng cấp thiết bị bảo mật cho mạng WAN của tỉnh. "100% các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh, cũng như các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành triển khai mới đều được đặt tập trung tại trung tâm tích hợp dữ liệu để đảm bảo ATTT, bảo mật dữ liệu, đồng thời tận dụng tối đa hệ thống đã được đầu tư tại đây", ông Nguyên nói.

Đối với công tác chỉ đạo, điều hành, Sở TT&TT đã tham mưu cho UBDN tỉnh kiện toàn Ban chỉ đạo CNTT và ứng cứu khẩn cấp sự cố ATTT mạng tỉnh Quảng Ninh với 29 thành viên, trong đó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban; thành lập đội ứng cứu sự cố ATTT mạng với 65 cán bộ viên chức. "Sở TT&TT cũng thường xuyên ban hành gửi các cơ quan, đơn vị của tỉnh các lỗ hổng bảo mật và các giải pháp khắc phục; cảnh báo về nguy cơ mất ATTT... để các đơn vị chủ động phòng ngừa, ngăn chặn", ông Nguyên nhấn mạnh.

 

Đối với việc đầu tư ATTT tại các đơn vị, ông Nguyên khẳng định, đa số các Sở, ban, ngành và đơn vị sự nghiệp, UBND cấp huyện, xã đều được đầu tư thiết bị tường lửa, phần mềm diệt virus có bản quyền, quản lý mạng LAN qua mô hình Server - client, phân định mạng không dây nội bộ và cho khách truy cập.

Bên cạnh đó, hàng năm, Quảng Ninh đều thành lập và tổ chức đoàn kiểm tra ứng dụng CNTT của tỉnh, trong đó có nội dung kiểm tra an toàn, an ninh thông tin. Đoàn kiểm tra đã thực hiện và rà quét hệ thống mạng và trang thông tin điện tử của các đơn vị, địa phương để từ đó đưa ra các phương hướng giải pháp khắc phục các lỗ hổng. "Hàng năm, tỉnh cũng tổ chức đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT của các Sở, ban, ngành và địa phương, trong đó có chỉ số điểm thành phần về ATTT", ông Nguyên kết luận.

Cuối cùng, ông Nguyên cũng đã đưa ra đề xuất, kiến nghị với Bộ TT&TT và Ban chỉ đạo ứng dụng CNTT quốc gia tăng cường chỉ đạo về chuyên môn, xây dựng kế hoạch hoạt động về ATTT mạng; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực về ATTT mạng cho các địa phương; có cơ chế phối hợp, chia sẻ thông tin, nguồn nhân lực về ATTT mạng từ TW cho đến địa phương để điều hàng, huy động nhân lực, thiết bị khi xảy ra tình huống khẩn cấp về ATTT mạng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các địa phương về ATTT mạng.

Từ năm 2012, Quảng Ninh xác định xây dựng Chính quyền điện tử và Trung tâm Hành chính công là một trong những nhiệm vụ trong tâm của tỉnh. Sau 7 năm thực hiện, nền tảng cốt lõi của Hệ thống Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thiện: Hoàn thành việc xây dựng Trung tâm tích hợp dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế Tier III; hoàn thành xây dựng mạng WAN trong toàn tỉnh, từ cấp tỉnh đến 186 xã, phường, thị trấn; 100% cơ quan hành chính có mạng LAN; phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp được triển khai đến 100% cơ quan nhà nước trong toàn tỉnh, để từ đó có đến trên 97% văn bản điện tử được trao đổi giữa cơ quan nhà nước tỉnh Quảng Ninh; 100% các thủ tục hành chính từ cấp tỉnh đến cấp xã được chuẩn hoá, thiết lập, theo dõi quá trình giải quyết trên mềm một một cửa điện tử liên thông...

 
List comment
 
Google Chrome sẽ chặn các quảng cáo gây tốn quá nhiều tài nguyên trên máy tính và di động
icon

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Google cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm cho phép Chrome ngừng hiển thị những quảng cáo sử dụng quá nhiều nguồn tài nguyên mạng, làm chậm việc chuyển hướng người dùng đến một trang web khác.

 
Nền tảng chuyển đổi số FPT.AI và akaBot của FPT đạt danh hiệu Top 10 Sao Khuê 2020
icon

Nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI và Nền tảng tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp akaBot của FPT vừa được vinh doanh Top 10 Danh hiệu Sao Khuê - Danh hiệu uy tín và danh giá nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

 
Tổng hợp hình nền “cải trang” smartphone thành Nokia 1280
icon

Nếu muốn thay đổi một chút không khí trên chiếc smartphone, chúng ta có thể sưu tầm về các mẫu hình nền Nokia 1280 rồi thay hình nền cho máy.

 
CEO TechEvo: Làm việc phân tán cho phép doanh nghiệp “đánh cá trên cả đại dương”
icon

Ông Lưu Tiến Thành, CEO TechEvo, quản trị viên cộng đồng Vietnam Remote Workforce cho rằng mô hình làm việc phân tán là cách hiệu quả để vận hành một công ty Bởi lẽ, một công ty làm việc phân tán có thể “đánh cá trên cả đại dương”.

 
Đã có nền tảng họp trực tuyến 'Make in Việt Nam'
icon

Nền tảng họp trực tuyến Zavi sẽ có khả năng cung cấp các cuộc gọi video nhóm với chất lượng cao trên tất cả các thiết bị di động.

 
Thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về CSDL quốc gia Bảo hiểm
icon

Đề nghị xây dựng Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm vừa được Chính phủ ra Nghị quyết thông qua. Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng, trình Nghị định này trong tháng 9/2020.

Ra mắt giọng nói nhân tạo tiếng Việt gần với giọng người thật
icon

Một công ty khởi nghiệp Việt cho ra mắt hai giọng nói trí tuệ nhân tạo mới biểu cảm hơn bản cũ.

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm công nghệ số
icon

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực.

Cung cấp miễn phí 24 khóa học online về an ninh mạng đến hết năm 2020
icon

Từ nay đến hết năm 2020, hãng bảo mật Fortinet mở cung cấp miễn phí 24 khóa học nâng cao về an ninh mạng. Trước Fortinet, nhiều đơn vị cũng đã cung cấp miễn phí các công cụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp làm việc online an toàn.

Chính phủ yêu cầu hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020
icon

Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để việc gửi, nhận văn bản điện tử và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng, bảo đảm hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123