Quảng Ninh đầu tư hơn 300 tỷ đồng cho hệ thống giám sát, ngăn chặn tấn công mạng phục vụ Chính quyền điện tử

ictnews Theo ông Đinh Sỹ Nguyên, Phó Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ninh, để bảo vệ hệ thống Chính quyền điện tử và các hệ thống thông tin chuyên ngành, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hơn 300 tỷ đồng để xây dựng Trung tâm kiểm soát ATTT của tỉnh trong năm 2019.

Theo ông Đinh Sỹ Nguyên, Phó Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ninh, để bảo vệ hệ thống Chính quyền điện tử và các hệ thống thông tin chuyên ngành, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hơn 300 tỷ đồng để xây dựng Trung tâm kiểm soát ATTT của tỉnh trong năm 2019.

Chia sẻ tại Hội nghị "Bảo đảm An toàn thông tin trong Chuyển đổi số quốc gia và Chính phủ điện tử" ngày 1/11, ông Nguyên cho biết, năm 2019, Trung tâm kiểm soát ATTT của tỉnh được xây dựng với mục tiêu xây dựng hệ thống nền tảng điều hành an ninh bảo mật đủ mạnh để giám sát phát hiện hệ thống và ngăn chặn được hầu hết các tấn công trên mạng Internet nhằm khai thác các lỗ hỏng của các ứng dụng, thiết bị trong mỗi hệ thống mạng của các tổ chức, bao gồm toàn bộ hạ tầng thông minh của đề án Thành phố thông minh tại 93 đơn vị.

Ngoài ra, cũng theo ông Nguyên, Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh được đầu tư các thiết bị bảo mật hiện đại và có trang bị hệ thống phần mềm cảnh báo sớm các nguy cơ tấn công, hàng tuần đều có báo cáo về tình hình ATTT đối với trung tâm dữ liệu. Hiện 100% các thiết bị tại Trung tâm đều được Cục kỹ thuật nghiệp vụ II (A71) kiểm tra ATTT trước khi đưa vào vận hành và đang đầu tư nâng cấp thiết bị bảo mật cho mạng WAN của tỉnh. "100% các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh, cũng như các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành triển khai mới đều được đặt tập trung tại trung tâm tích hợp dữ liệu để đảm bảo ATTT, bảo mật dữ liệu, đồng thời tận dụng tối đa hệ thống đã được đầu tư tại đây", ông Nguyên nói.

Đối với công tác chỉ đạo, điều hành, Sở TT&TT đã tham mưu cho UBDN tỉnh kiện toàn Ban chỉ đạo CNTT và ứng cứu khẩn cấp sự cố ATTT mạng tỉnh Quảng Ninh với 29 thành viên, trong đó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban; thành lập đội ứng cứu sự cố ATTT mạng với 65 cán bộ viên chức. "Sở TT&TT cũng thường xuyên ban hành gửi các cơ quan, đơn vị của tỉnh các lỗ hổng bảo mật và các giải pháp khắc phục; cảnh báo về nguy cơ mất ATTT... để các đơn vị chủ động phòng ngừa, ngăn chặn", ông Nguyên nhấn mạnh.

 

Đối với việc đầu tư ATTT tại các đơn vị, ông Nguyên khẳng định, đa số các Sở, ban, ngành và đơn vị sự nghiệp, UBND cấp huyện, xã đều được đầu tư thiết bị tường lửa, phần mềm diệt virus có bản quyền, quản lý mạng LAN qua mô hình Server - client, phân định mạng không dây nội bộ và cho khách truy cập.

Bên cạnh đó, hàng năm, Quảng Ninh đều thành lập và tổ chức đoàn kiểm tra ứng dụng CNTT của tỉnh, trong đó có nội dung kiểm tra an toàn, an ninh thông tin. Đoàn kiểm tra đã thực hiện và rà quét hệ thống mạng và trang thông tin điện tử của các đơn vị, địa phương để từ đó đưa ra các phương hướng giải pháp khắc phục các lỗ hổng. "Hàng năm, tỉnh cũng tổ chức đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT của các Sở, ban, ngành và địa phương, trong đó có chỉ số điểm thành phần về ATTT", ông Nguyên kết luận.

Cuối cùng, ông Nguyên cũng đã đưa ra đề xuất, kiến nghị với Bộ TT&TT và Ban chỉ đạo ứng dụng CNTT quốc gia tăng cường chỉ đạo về chuyên môn, xây dựng kế hoạch hoạt động về ATTT mạng; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực về ATTT mạng cho các địa phương; có cơ chế phối hợp, chia sẻ thông tin, nguồn nhân lực về ATTT mạng từ TW cho đến địa phương để điều hàng, huy động nhân lực, thiết bị khi xảy ra tình huống khẩn cấp về ATTT mạng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các địa phương về ATTT mạng.

Từ năm 2012, Quảng Ninh xác định xây dựng Chính quyền điện tử và Trung tâm Hành chính công là một trong những nhiệm vụ trong tâm của tỉnh. Sau 7 năm thực hiện, nền tảng cốt lõi của Hệ thống Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thiện: Hoàn thành việc xây dựng Trung tâm tích hợp dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế Tier III; hoàn thành xây dựng mạng WAN trong toàn tỉnh, từ cấp tỉnh đến 186 xã, phường, thị trấn; 100% cơ quan hành chính có mạng LAN; phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp được triển khai đến 100% cơ quan nhà nước trong toàn tỉnh, để từ đó có đến trên 97% văn bản điện tử được trao đổi giữa cơ quan nhà nước tỉnh Quảng Ninh; 100% các thủ tục hành chính từ cấp tỉnh đến cấp xã được chuẩn hoá, thiết lập, theo dõi quá trình giải quyết trên mềm một một cửa điện tử liên thông...

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

 
 
Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123