Quảng Ninh: Người dân ngồi nhà vẫn có thể lấy số giải quyết thủ tục hành chính

Người dân Quảng Ninh có thể ngồi ở nhà để lấy số thứ tự giải quyết thủ tục hành chính, nhờ đó sẽ không phải đến từ sớm để chờ đến lượt.

Người dân Quảng Ninh lấy số giải quyết thủ tục hành chính qua mạng | Quảng Ninh: Đặt lịch giải quyết thủ tục hành chính qua mạng

Hệ thống phần mềm lấy số thứ tự giải quyết thủ tục hành chính qua mạng Internet được Sở TT&TT Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh và Công ty FPT xây dựng nhằm góp phần tiết kiệm thời gian cho người dân, giải quyết tình trạng người dân tập trung đông tại các Trung tâm hành chính công để lấy thứ tự và chờ đợi đến lượt được giải quyết hồ sơ.

Lý giải thêm về lý do Sở TT&TT Quảng Ninh đề xuất triển khai giải pháp lấy số thứ tự đặt lịch giải quyết thủ tục hành chính qua mạng với những thủ tục chưa cung cấp trực tuyến mức độ cao, đại diện cơ quan này cho biết, tại thời điểm cuối tháng 3/2020, do một số thủ tục hành chính còn chưa được cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4 nhưng lại có số lượng hồ sơ phát sinh lớn như thủ tục làm thẻ căn cước công dân, cấp phiếu lý lịch tư pháp… Điều này bắt buộc người dân vẫn phải đến trực tiếp các Trung tâm phục vụ hành chính công các cấp để giải quyết.

Hiện tại, phần mềm lấy số thứ tự giải quyết thủ tục hành chính qua mạng Internet đã được UBND tỉnh Quảng Ninh cho triển khai tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh và các Trung tâm hành chính công cấp huyện.

Với phần mềm này, người dân, doanh nghiệp tại Quảng Ninh chỉ cần đăng ký tài khoản công dân điện tử trên trang dịch vụ công của tỉnh tại địa chỉ http://dichvucong.quangninh.gov.vn và lấy số thứ tự của lĩnh vực mình cần làm thủ tục hành chính.

Sau đó, hệ thống sẽ gửi tin nhắn hẹn giờ đến giải quyết thủ tục hành chính vào điện thoại và thư điện tử do người dân đăng ký. Như vậy, người dân không phải đến sớm để lấy số và không phải ngồi chờ đợi đến lượt được giải quyết.

Người dân Quảng Ninh lấy số giải quyết thủ tục hành chính qua mạng | Quảng Ninh: Đặt lịch giải quyết thủ tục hành chính qua mạng
 
Người dân Quảng Ninh lấy số giải quyết thủ tục hành chính qua mạng | Quảng Ninh: Đặt lịch giải quyết thủ tục hành chính qua mạng

Sở TT&TT Quảng Ninh cũng đã đề nghị Trung tâm phục vụ hành chính công, Trung tâm truyền thông của tỉnh tuyên truyền rộng rãi để đông đảo người dân, doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh biết và sử dụng được chức năng lấy số thứ tự giải quyết thủ tục hành chính qua mạng Internet.

Các UBND 13 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Ninh được đề nghị chỉ đạo Phòng Văn hóa và thông tin, Trung tâm Truyền thông và văn hóa triển khai tuyên truyền về chức năng lấy số thứ tự đặt lịch giải quyết thủ tục hành chính qua mạng Internet trên các phương tiện truyền thông cơ sở như: hệ thống loa truyền thanh, màn hình điện tử nơi công cộng, hệ thống tuyên truyền lưu động, các trang mạng xã hội chính thức của địa phương…

Thông tin thêm về kết quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại Quảng Ninh, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đinh Sỹ Nguyên cho hay, Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh tại địa chỉ https://dichvucong.quangninh.gov.vn hiện đã cung cấp gần 90% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, trong đó có 1.088 dịch vụ công mức 3 và 330 dịch vụ công mức 4.

Trong quý I/2020 vừa qua, các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Quảng Ninh đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến để giải quyết thủ tục hành chính, hạn chế người dân đến các Trung tâm phục vụ hành chính công, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã để giải quyết thủ tục hành chính.

Kết quả, trong quý I/2020, tổng số hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết trực tuyến là 43.396 bộ, đạt tỷ lệ 42%, cao gần gấp đôi so với năm ngoái.“Việc người dân, doanh nghiệp tích cực sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 thời gian qua đã hạn chế được số lượng người dân đến trực tiếp thực hiện các thủ tục hành chính tại các Trung tâm phục vụ hành chính công và Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hiện đại cấp xã”, đại diện Sở TT&TT Quảng Ninh nhận định.

Theo thông tin từ Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, ngoài Quảng Ninh, hiện Đồng Nai cũng đang triển khai để sớm cung cấp chức năng cho phép người dân, doanh nghiệp lấy số thứ tự giải quyết thủ tục hành chính qua mạng.

 
List comment
 

Nhiều cá nhân có nguồn thu nhập 'khủng' từ các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google, Youtube... bị cơ quan thuế truy thu số tiền lên tới 356 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

 

Việc chuyển dịch lên điện toán đám mây là một thách thức không nhỏ với các chính phủ, xét tới hệ thống công nghệ thông tin đồ sộ và hạn chế về bảo mật, ngân sách, tổ chức.

 

Nói tới đám mây, khu vực tư nhân đã nhanh hơn khu vực công một bước và phần nào giúp xóa bỏ định kiến về công nghệ này. Nó mở ra cánh cửa để chính phủ và cơ quan công quyền tiếp cận nhiều lợi ích của đám mây.

 

Trong tháng 7 này, Viettel gửi tới hàng ngàn Voucher vui chơi giải trí ngày hè cho các bạn sĩ tử trẻ 2007 vừa bước qua kỳ thi đại học đầy cam go, chuẩn bị cho một hành trình dài phía trước.

 

Đại lý bán lẻ ủy quyền Apple chính hãng - CellphoneS mở bán gần 700 đơn đặt trước. Đi kèm ưu đãi giảm đến 5 triệu, đầy đủ 4 phiên bản màu sắc.

 
 

Trong gần hai thập kỷ, Apple và Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết. Quốc gia đông dân nhất thế giới không chỉ sản xuất phần lớn thiết bị của Apple mà còn là thị trường tiêu thụ quan trọng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, chạy theo “dòng chảy” chuyển đổi số quốc gia, hóa đơn điện tử an toàn MIFI đã thực hiện hàng loạt cái bắt tay với những “ông lớn” để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Kể từ 3/2022, đã có 26 nhà cung cấp nước ngoài lớn như Microsoft, Facebook, Netflix, TikTok,eBay... đăng ký, kê khai và nộp khoảng 20 triệu USD tiền thuế qua cổng thông tin điện tử dành cho các đơn vị này.

Được định giá ở phân khúc tầm trung, tuy nhiên, không vì thế mà Alpha 15 tỏ ra kém cạnh những “đàn anh” trong gia đình MSI.

Sau khi đối tác quốc tế cấu hình lại nguồn, dung lượng kết nối hướng HongKong (Trung Quốc) và Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế APG hiện đã được khôi phục.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123