Quỹ tiền tệ quốc tế kêu gọi El Salvador từ bỏ Bitcoin

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) kêu gọi El Salvador ngừng công nhận Bitcoin là đồng tiền chính thức.  

Các lãnh đạo IMF “nhấn mạnh nguy cơ lớn đối với hệ thống tài chính, tính toàn vẹn, khả năng bảo vệ người dùng, cũng như các khoản nợ tài chính khác khi sử dụng đồng Bitcoin”.

Trong cuộc họp giữa hai bên, IMF đã thúc giục chính phủ El Salvador thu hẹp phạm vi của Bitcoin, bằng cách loại bỏ vị thế hợp pháp của đồng tiền số này. Tháng 9/2021, quốc gia Trung Mỹ trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là đồng tiền pháp định, song song với USD.

Quỹ tiền tệ quốc tế kêu gọi El Salvador từ bỏ Bitcoin

Tổng thống Salvador, Nayib Bukele, đã đánh cược sự nghiệp chính trị với việc thử nghiệm Bitcoin ở trong nước. Những tháng gần đây, đất nước này đã thêm hàng trăm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán. Ngày 21/1, Tổng thống Bukele tuyên bố trên Twitter đã bỏ thêm 15 triệu USD “bắt đáy” khi đồng tiền số giảm giá mạnh. Hiện Bitcoin đã giảm 50% so với đỉnh kỷ lục hồi tháng 11/2021.

IMF bày tỏ lo ngại về những rủi ro liên quan việc phát hành trái phiếu hỗ trợ bằng Bitcoin, kế hoạch mà Tổng thống Salvador đưa ra nhằm huy động 1 tỷ USD thông qua hợp tác với Blockstream, một công ty cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Một phần của kế hoạch đưa Bitcoin ra toàn quốc bao gồm việc ra mắt ví điện tử Chivo, không tính phí giao dịch và cho phép thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng. Với một quốc gia có hơn 70% dân số không có khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống, Chivo được xây dựng nhằm tạo ra trải nghiệm thuận tiện hơn cho những người chưa từng tham gia hệ thống ngân hàng.

IMF đồng ý rằng ví điện tử Chivo có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện thanh toán kỹ thuật số nhưng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của “các quy định và giám sát chặt chẽ”. Nhiều người dân Salvador đã thông báo việc bị đánh cắp danh tính, khi hacker sử dụng số thẻ định danh của họ để mở tài khoản ví điện tử nhằm chiếm đoạt số Bitcoin trị giá 30 USD mà chính phủ “tặng” cho mỗi tài khoản mới.

 

IMF đã lên tiếng quan ngại về thử nghiệm Bitcoin của Salvador trong nhiều tháng nay. Tuyên bố hôm thứ Ba (25/1), lặp lại báo cáo đã được IMF công bố hồi tháng 11 năm ngoái, trong đó bày tỏ lo ngại về sự biến động mạnh của đồng tiền số này có thể dẫn đến những rủi ro đáng kể cho người dùng và Bitcoin không nên được sử dụng như một đồng tiền chính thức.

Những bất đồng xung quanh chính sách đối với đồng tiền số sẽ khiến quốc gia Trung Mỹ càng gặp khó khăn trong việc đạt thỏa thuận khoản vay trị giá 1,3 tỷ USD từ IMF.

Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo, với các chính sách hiện hành, nợ công của El Salvador sẽ tăng lên 96% GDP vào năm 2026, đưa đất nước vào “con đường không bền vững”.

Vinh Ngô (Theo CNBC)

Bitcoin rớt thảm, nhà đầu tư lo ngại ‘mùa đông tiền số’ đang đến

Bitcoin rớt thảm, nhà đầu tư lo ngại ‘mùa đông tiền số’ đang đến

Trước các đợt bán tháo Bitcoin và những loại tiền số khác, các nhà đầu tư lo ngại “mùa đông” – những điều tồi tệ nhất – đã đến.  

Chủ đề : bitcoin
 
List comment
 

Hiện tại, rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được triển khai thí điểm tại một số địa phương với một số ngân hàng. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý những điều sau đây khi dùng CCCD rút tiền tại ATM.

 

Động thái mới nhất của Google để nhằm bảo vệ người dùng khỏi các nguy cơ bảo mật.

 

Trong mùa giải thứ 13 được tổ chức tại Việt Nam, vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - MOSWC Viettel 2022 có sự góp mặt của gần 1.400 học sinh, sinh viên trên cả nước.

 

Lên voi xuống 'hố' là tình cảnh các tỷ phú tiền số sau 2 năm kiếm bộn.

 

Elon Musk dường như không hài lòng với tình trạng của Twitter hiện tại. Ông có thể hủy thỏa thuận mua lại mạng xã hội này nếu không đạt những điều kiện nhất định.

 
 

Giá trị đồng TerraUSD giảm mạnh cho thấy rõ mức độ biến động lớn của các đồng tiền số.

Đồng sáng lập Terra đưa ra đề xuất “tua ngược thời gian”, phân bổ lại đồng LUNA và “bỏ rơi” UST.

Đồng sáng lập kiêm CEO Terra thừa nhận thất bại của mô hình stablecoin thuật toán.

Có khá nhiều điểm giống nhau giữa Do Kwon, CEO phụ trách dự án Terra và Elizabeth Holmes, người phụ nữ được mệnh danh 'siêu lừa' trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới mở lại giao dịch LUNA và stablecoin UST sau cuộc họp kéo dài 2 giờ với dự án Terra.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123