Quyền lực của các hãng công nghệ

Alipay đã trở thành một trong những công ty thanh toán trực tuyến lớn nhất thế giới tính theo số lượng người dùng và khối lượng giao dịch.

Với hơn 520 triệu người dùng ở Trung Quốc, Alipay hiện xử lý khoảng hơn 200 triệu giao dịch mỗi ngày, từ những giao dịch mua sắm thực phẩm hàng ngày như rau quả, trả tiền taxi cho đến những giao dịch như quyên góp tiền từ thiện. 

Alipay đã trở thành một trong những công ty thanh toán trực tuyến lớn nhất thế giới tính theo số lượng người dùng và khối lượng giao dịch.

Những thông tin cá nhân mà Alipay thu thập được khi khách hàng thực hiện giao dịch vô cùng có giá trị, nó giúp cho công ty thương mại điện tử này phát triển được hoạt động hơn nữa trong kỷ nguyên thông tin.

Sử dụng dữ liệu này, Alibaba đã xây dựng các đánh giá, định mức tín nhiệm, các bước giám sát từ đó bắt đầu cấp tín dụng cho những khách hàng trước đây không thể vay được tiền từ các ngân hàng truyền thống. Khách hàng của Alibaba có thể vay tiền qua ứng dụng MyBank. 

Trên nền tảng Data – dữ liệu lớn các thuật toán và công nghệ đã biến kho thông tin thành một quyền lực lớn thay thế rất nhiều phương pháp, tiêu chuẩn, quy trình và cả tài sản… trong lĩnh vực tín dụng. Nó thay đổi hoàn toàn bản chất các quan hệ vay tiền thông thường hiện có.

Theo đó, những khách hàng có điểm cao trên hệ thống của Alipay có thể được miễn không cần phải đặt cọc khi họ đặt khách sạn hoặc sử dụng dịch vụ chia sẻ xe đạp, đồng thời họ có thể được phép vay những khoản tiền lớn hơn với lãi suất ưu đãi. 

Theo Bloomberg, những công ty công nghệ lớn của Trung Quốc như Alibaba của Jack Ma và Tencent Holdings có sức ảnh hưởng quá lớn không chỉ trong lĩnh vực thương mại điện tử mà bao gồm mọi dịch vụ từ nhắn tin, đặt xe, thanh toán, tín dụng.

Lời cảnh báo với quyền lực mới

Các tập doàn công nghệ không ngừng nghỉ trong khai thác dữ liệu người dùng để tinh chỉnh các dịch vụ kỹ thuật số. Nhờ đó, các tập đoàn công nghệ lớn trở nên quyền lực hơn và dễ dàng thống trị thị trường. Trong bối cảnh đại dịch tàn, sức mạnh của các tập đoàn này ngày càng gia tăng. 

Quyền lực của các hãng công nghệ-1

Giới chức Trung Quốc lo ngại các đại gia này đang lợi dụng vị thế độc quyền trên thị trường thanh toán của mình tại nước này để chèn ép các công ty đối thủ. Trong năm 2019, Alipay chiếm hơn 55% thị phần thanh toán di động tại Trung Quốc, trong khi WeChat Pay là 38%.

Khi mà Alibaba phát triển được hệ thống dữ liệu khách hàng khổng lồ thông qua hoạt động của mình, Alibaba thể hiện một quyền lực lớn. Bằng công nghệ, ông chủ các tập đoàn này dường như nắm hết cuộc sống của người dân Trung Quốc từ công việc, thu nhập, giao dịch mua bán và thậm chí dự đoán cả hành vi, thói quen… Đây thực sự là một quyền lực mới mà chính quyền không thể không quản lý.

Tháng 11/2020, startup công nghệ tài chính Ant Group của tỷ phú Jack Ma bị buộc phải hủy đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) và phải cải tổ hoạt động. Sau đó, đến lượt Alibaba bị điều tra vì vi phạm luật cạnh tranh và vi phạm các quy định về hoạt động tài chính. 

Theo Bloomberg, Ant Group bị cơ quan quản lý Trung Quốc yêu cầu trở thành một công ty holding, chịu quản lý giống các ngân hàng. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ra lệnh cho Ant điều chỉnh lại hoạt động kinh doanh của tập đoàn trong 5 lĩnh vực, bao gồm loại bỏ cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động kinh doanh thanh toán, quản lý rủi ro thanh khoản của các sản phẩm quỹ, chấm dứt trình trạng độc quyền thông tin và cải thiện quản trị công ty.

Không chỉ tập trung vào Alibaba, Trung Quốc có vẻ mạnh tay nhất khi đưa ra nhiều ràng buộc để kiểm soát sự lớn mạnh và độc quyền của nhiều doanh nghiệp công nghệ. Nhà chức trách cũng yêu cầu 34 công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh phản cạnh tranh.

 

Tencent cũng nhận được lệnh từ cơ quan quản lý về việc họ sẽ tiến hành điều tra về vi phạm của hãng này trong các hoạt động dựa trên nền tảng dữ liệu lớn về tài chính. Theo đó, cơ quan quản lý sẽ hướng tới việc tiêp cận và tác động vào kho dự liệu khổng lồ của tập đoàn này.

Một giải pháp khác là chính phủ cũng đầu tư vào các doanh nghiệp. Theo Bloomberg, Trung Quốc đã đề xuất thành lập một liên doanh do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đứng đầu với các tập đoàn công nghệ lớn. Liên doanh sẽ giám sát dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng.

Kinh tế số lành mạnh và công bằng

Không chỉ Trung Quốc mà nhiều quốc gia khác cũng đã bắt đầu hành động. Liên minh châu Âu (EU) đưa các đại gia công nghệ như Google, Amazon và Facebook vào tầm ngắm từ dự thảo Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA). 

Trong đó có yêu cầu, họ phải chia sẻ một số loại dữ liệu nhất định với các đối thủ và cơ quan quản lý. Cùng với đó là những điều bị hạn chế, bao gồm việc các công ty phải ngừng ưu tiên các dịch vụ riêng trên nền tảng của mình.

Còn ở Mỹ thì chính quyền Biden đang xúc tiến nhiều biện pháp kềm chế các “ông lớn” công nghệ như Amazon, Facebook hay Google.Úc thông qua luật buộc các công ty công nghệ như Facebook hay Google phải trả phí cho báo chí. 

Anh thành lập cơ quan chuyên trách để quản lý doanh nghiệp công nghệ. Ấn Độ thông qua các biện pháp mới nhằm kiểm soát các mạng xã hội. Nga chặn bớt lưu lượng của Twitter tại nước này.

Quyền lực của các hãng công nghệ-2

Những nỗ lực chống độc quyền gần đây có thể coi là bước đi mới của chính phủ các nước nhằm thể hiện quản lý với quyền lực mới trên mạng. Chính phủ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đối đầu trực diện, bằng cách đưa các công ty ra tòa, thông qua các đạo luật cạnh tranh mới, hay thậm chí là chia tách các gã khổng lồ công nghệ.

Trong khi đó, Zhan Hao, đối tác của công ty luật Anjie Law Firm ở Bắc Kinh cho rằng, các công ty công nghệ lớn sẽ phải suy nghĩ lại về mô hình kinh doanh. Tư tưởng của các công ty Internet vốn là kẻ thắng có tất cả, và đặc biệt là các nhà vận hành nền tảng, họ thu hút người dùng và và xây dựng những hệ sinh thái tương tự nhau.

Theo một báo cáo của ngân hàng JPMorgan Chase, các biện pháp này đều là tín hiệu của "siết chặt hơn nữa" việc quản lý nền kinh tế Internet, cho dù hiệu lực thực tế còn tùy thuộc vào việc các quy định được thực thi thế nào.

Có thể nói, việc tăng cường thực thi luật sáp nhập và luật chống độc quyền có thể là một giải pháp. Cách tiếp cận tốt nhất là cơ quan chức năng cần ban hành những quy định mới đầy đủ hơn theo sự phát triển của công nghệ nhằm khuyến khích sự cạnh tranh và sự kiểm soát tốt hơn để hướng tới các dịch vụ hữu ích và lành mạnh

Cái khó đối với các nhà hoạch định chính sách là làm sao để vừa có thể duy trì thế mạnh của những tập đoàn công nghệ khổng lồ nhưng đồng thời cũng tạo ra một thị trường cạnh tranh sôi động cho nền kinh tế số, từ đó thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đem lại lợi ích cho người dùng. Đặc biệt, công bằng, an toàn và quyền lợi con người, quốc gia được đảm bảo an toàn trong môi trường số.

Duy Anh

Công nghệ mới hứa hẹn khả năng xoá bỏ những ký ức tồi tệ đã qua

Công nghệ mới hứa hẹn khả năng xoá bỏ những ký ức tồi tệ đã qua

Dù là những thứ vô định hình, ký ức vẫn có thể trở thành một phần rất chân thực góp phần tạo nên nhân dạng của chúng ta, giống như những vết tàn nhang trên mặt hay  dấu hằn trên chiếc áo khoác da yêu thích bạn vẫn thường mặc.

 
List comment
 
Việt Nam là cỗ máy doanh thu lớn nhất Đông Nam Á của Facebook
icon

Facebook tìm cách tiếp cận tăng trưởng mới tại khu vực nông thôn Việt Nam khi mảng kinh doanh quảng cáo trở nên khó khăn hơn trước.  

 
Tìm ra nguyên nhân khiến Internet toàn cầu tê liệt
icon

Fastly, công ty đứng sau sự cố gián đoạn Internet lớn hôm 8/6, cho biết khi một trong các khách hàng của họ thay đổi cài đặt, vô tình kích hoạt lỗi phần mềm.  

 
Nước đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là tiền hợp pháp
icon

El Salvador trở thành nước đầu tiên trên thế giới chính thức chấp nhận Bitcoin là tiền pháp định, sau khi Quốc hội phê chuẩn đề xuất của Tổng thống Nayib Bukele.  

 
5% tổng sản lượng vải thiều Bắc Giang sẽ được bán qua sàn thương mại điện tử
icon

Trong vụ vải thiều Bắc Giang 2021, các sàn thương mại điện tử cam kết tiêu thụ từ 8.000 - 9.000 tấn vải, tương ứng khoảng 5% tổng sản lượng. Vải Bắc Giang được bán qua các sàn hiện đạt hơn 800 tấn, mới chiếm gần 0,45%.

 
Hai tỷ phú công nghệ giàu nhất hành tinh đã đóng bao nhiêu tiền thuế?
icon

CEO Amazon Jeff Bezos và CEO Tesla Elon Musk là hai trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, số tiền thuế họ đã đóng có thể khiến chúng ta “ngã ngửa” vì… quá ít.  

 
 
Bi hài chợ đồ công nghệ bị đổi tên thành nhóm 18+
icon

Chỉ một sơ suất nhỏ, nhóm buôn bán đồ công nghệ với hơn 150.000 thành viên đã bị kẻ gian đổi tên thành nhóm Nghiện S*x trên Facebook.

Giải pháp luyện thi của MobiFone được nhiều trường hưởng ứng
icon

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại với làn sóng thứ tư, có đỉnh dịch kéo dài, phạm vi rộng và nhiều biến chủng, ổ dịch nguy hiểm. 

Pháp phạt Google 268 triệu đô la do vi phạm luật cạnh tranh
icon

Cơ quan giám sát cạnh tranh Pháp vừa phạt Google 220 triệu euro (268 triệu USD) sau điều tra chống độc quyền trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Đối tác Apple đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam
icon

Đài Loan vừa phê duyệt kế hoạch đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam của Pegatron, đối tác sản xuất iPhone quan trọng của Apple.

Mỹ muốn đổ thêm 250 tỷ USD trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc
icon

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm hoi, trị giá 250 tỷ USD, nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng lớn của công nghệ Trung Quốc.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123