Rao bán súng bắn bi sắt, khí nén CO2 tràn ngập Lazada

ictnews Hàng chục shop bán hàng từ Trung Quốc, Hồng Kông đã rao bán các thiết bị để lắp ráp súng và vũ khí dưới dạng đồ chơi trên Lazada. Đáng chú ý là khi lắp ráp hoàn chỉnh, súng bắn bằng đạn bi sắt hoặc khí nén CO2 có thể gây sát thương.

Các loạt thiết bị được cho là để lắp ráp vũ khí bắn đạn bi sắt trên Lazada đều do các shop từ Trung Quốc rao bán. Ảnh chụp trên Lazada ngày 16/2/2019.

Thật bất ngờ khi tìm kiếm trên trang thương mại điện tử Lazada.vn sẽ thấy thiết bị để lắp ráp súng, vũ khí dưới dạng đồ chơi được rao bán khá công khai bởi nhiều shop khác nhau, các shop rao bán các mặt hàng loại này đều từ Trung Quốc và Hồng Kông.

Mặc dù không rao bán súng nguyên chiếc nhưng với những thiết bị, linh kiện bán rời, người có hiểu biết về vũ khí có thể tự lắp ráp thành một cây súng hoàn chỉnh. Theo ý kiến của nhiều người, sau khi lắp ráp hoàn chỉnh những loại súng đồ chơi này dùng để bắn đạn bằng bi sắt hoặc bằng khí nén CO2 nhưng có thể gây sát thương.

Trên Lazada, chỉ cần tìm kiếm với từ khóa “GEM8” hoặc “M4A” hoặc “đạn bi sắt” cho ra tới hơn 500 kết quả. Khi tiến hành đặt mua hàng thì người mua sẽ nhận được thông báo đây là mặt hàng nhập khẩu và giá bán đã bao gồm phí vận chuyển và thuế nhập khẩu vào Việt Nam. Người mua có thể lựa chọn thanh toán khi nhận được hàng hoặc thanh toán trước qua ngân hàng. ICTnews đặt mua một đơn hàng của nhà cung cấp Andew khá dễ dàng, trong danh mục hàng hóa của shop này có chỉ dẫn chi tiết cho khách cần đặt mua thêm 6-7 loại linh kiện nữa cho đủ bộ sản phẩm.

Điều đáng quan ngại là tên các sản phẩm có mô phỏng súng bán trên Lazada được rao bán rất mơ hồ, có loại thì rao như một loại đồ chơi nhưng bên bán lại khẳng định có chất liệu bằng kim loại, nên nhiều người lo ngại nếu súng thật được chia linh kiện ra và bán trà trộn trên các trang thương mại điện tử có thể xảy ra nếu như không được kiểm soát chặt chẽ.

Theo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ban hành ngày 20/6/2017, hành vi rao bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là hành vi bị nghiêm cấm theo điều 5 của Luật. Luật pháp của Việt Nam cũng nghiêm cấm cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.

Vậy việc hàng chục shop từ nước ngoài rao bán thiết bị vũ khí dưới dạng đồ chơi vào Việt Nam trên Lazada có phải là hành vi bị cấm theo pháp luật Việt Nam hay không, ICTnews đã chuyển câu hỏi này tới Tổng cục Quản lý thị trường và sẽ thông tin tới độc giả trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, ICTnews liên tục nhận được khiếu nại của khách hàng về việc các shop bán hàng gian lận, thực hiện các chương trình khuyến mãi ảo trên Lazada. Theo kế hoạch thanh tra năm 2019 của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) năm 2019, Cụ thê sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về thương mại điện tử tại Công ty TNHH Recess (pháp nhân của Lazada tại thị trường Việt Nam).

Thiết bị lắp ráp vũ khí được rao bán công khai trên Lazada:

 
 
List comment
 
Viettel khởi công nhiều công trình hỗ trợ huyện nghèo
icon

10 năm qua, Viettel đã đầu tư gần 250 tỷ đồng hỗ trợ hơn 4.700 hộ nghèo để xây dựng nhà ở, tặng bò giống, xây dựng trường học, trạm y tế và tặng quà Tết hỗ trợ huyện nghèo theo Nghị quyết 30A của Chính phủ.

 
Làm gì để tránh bị mất nick và đọc trộm tin nhắn như Quang Hải?
icon

Chỉ cần kẻ xấu truy cập được vào Facebook cá nhân, thông tin thầm kín của bất kỳ ai đều có thể bị phát tán trên Internet. Đây là một nguy cơ bảo mật khôn lường mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

 
Thí điểm chuyển đổi số cho các xã, bản khó khăn
icon

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đang thí điểm chuyển đổi số cho một số xã, bản để giúp các địa phương phát triển kinh tế xã hội nhờ công nghệ, tạo cơ sở thực tiễn cho việc triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

 
Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android
icon

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.

 
Gojek sa thải hàng loạt nhân sự, GoViet ảnh hưởng ra sao?
icon

Sau Grab, công ty mẹ của GoViet vừa thông báo cắt giảm 9% nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
 
Singapore lắp công tơ điện đọc chỉ số từ xa cho tất cả hộ dân
icon

Nằm trong nỗ lực giúp các hộ gia đình sử dụng điện hiệu quả hơn, Singapore đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, bao gồm lắp công tơ điện tân tiến (AMI) để đọc chỉ số từ xa.

Người “hack nick” Quang Hải sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
icon

Với việc “hack nick”, thu thập, sử dụng thông tin cá nhân, tiết lộ thông tin bí mật đời tư của người khác, thủ phạm trong vụ “dìm hàng” Quang Hải sẽ đối mặt với khoản tiền phạt không hề nhỏ.   

Bộ TN&MT sẽ công bố dịch vụ chia sẻ dữ liệu số vào năm 2022
icon

Cùng với việc hoàn thành Cổng dữ liệu và Cổng dữ liệu mở ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), trong năm 2022 Bộ TN&MT sẽ xây dựng và công bố, công khai dịch vụ chia sẻ dữ liệu số.

Lợi ích của thanh toán trực tuyến
icon

Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế đang có sự chuyển dịch theo hướng thanh toán không dùng tiền mặt. Những con số ấn tượng cho thấy người Việt Nam đang dần quen với thanh toán không tiền mặt và nhận được lợi ích không nhỏ.

Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123