Rò rỉ hình ảnh về Ark OS của Huawei, chạy trên nền Android với giao diện tương tự iOS

Các ảnh chụp màn hình cho thấy hệ điều hành Ark OS của Huawei dựa trên nền Android và có giao diện người dùng khá giống với iOS.

Một trong những hậu quả nặng nề từ việc Huawei bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách đen Entity List là việc Google ngay lập tức chấm dứt mối quan hệ hợp tác với Huawei, bao gồm cả việc loại bỏ nhiều thiết bị của họ ra khỏi chương trình beta của Android Q, cũng như nhiều thiết bị trong tương lai của Huawei sẽ không thể nhận được các bản nâng cấp và bản vá bảo mật.

Để giảm nhẹ nỗi lo, sau khi lệnh cấm được đưa ra, Huawei cho biết họ đã tạo ra một hệ điều hành di động riêng để thay thế Android, có tên "Hong Meng" hay Ark OS và đã sẵn sàng ra mắt ngay trong năm nay.

Rò rỉ hình ảnh về Ark OS của Huawei, chạy trên nền Android với giao diện tương tự iOS - Ảnh 1.

Trong khi vẫn chưa rõ về hệ điều hành này, mới đây một số ảnh chụp màn hình của Ark OS đã xuất hiện trong đơn đăng ký với Phòng Thương Hiệu và Sáng chế Đức. Dù các hình ảnh trông có vẻ khá mờ, nhưng chúng có thể cho chúng ta biết một số chi tiết khá thú vị.

Đầu tiên, qua những hình ảnh này có thể thấy giao diện người dùng UI trông vẫn còn khá buồn tẻ và rất giống với iOS.

Nhưng điều thú vị hơn cả, Ark OS cho thấy đây là một nhánh của Android, hay ít nhất có thể tương thích với các ứng dụng Android khi trong phần mô tả của ứng dụng "Weather" có nhắc đến cụm từ "Android Green Alliance".

Rò rỉ hình ảnh về Ark OS của Huawei, chạy trên nền Android với giao diện tương tự iOS - Ảnh 2.

Được biết liên minh Android Green Alliance được lập ra từ năm 2016 với sự tham gia của Huawei với bốn công ty internet nổi tiếng Trung Quốc bao gồm Alibaba, Baidu, Tencent, NetEase. Liên minh này được lập ra với mục đích cải thiện trải nghiệm Android, trong đó Huawei đóng vai trò khá quan trọng khi thông qua mối quan hệ hợp tác với Google để cung cấp cho các thành viên khác trong liên minh các hỗ trợ kỹ thuật và khả năng tương thích với Android.

Trong các hình ảnh về giao diện người dùng trên, đặc biệt các phím bấm "Uninstall" và "Force Stop" là các đặc trưng không thể nhầm lẫn của Android và cho thấy hệ điều hành này thực sự dựa trên nền Android.

Rò rỉ hình ảnh về Ark OS của Huawei, chạy trên nền Android với giao diện tương tự iOS - Ảnh 3.

Những hình ảnh này do chính Huawei cung cấp trong hồ sơ của mình nên chúng có thể rất đáng tin cậy, nhưng việc hệ điều hành riêng của họ về cơ bản dựa trên Android là điều ít người dự đoán được, cho dù nó là sự lựa chọn hợp lý khi mang lại tính tương thích với các ứng dụng và trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý rằng, để các ứng dụng trong liên minh Android Green Alliance có thể hoạt động tốt và tương thích với các thiết bị Android, liên minh cần có sự hỗ trợ từ Google với việc cung cấp hàng ngàn nguyên mẫu thiết bị thử nghiệm và các công cụ test tương thích tự động. Do vậy, với việc Google chấm dứt hợp tác, rất có thể các hỗ trợ này sẽ không còn nữa, và cũng có thể gây ra các vấn đề về khả năng tương thích.

Tham khảo TalkAndroid

 
 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123