Robinhood nhận bão đánh giá 1 sao giữa lúc cổ phiếu GameStop đi xuống

Ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến Robinhood đã bị người dùng ùa vào đánh giá 1* sau khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa hôm thứ hai (01/02).

Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ hai theo giờ Mỹ, giá cổ phiếu GameStop đã đi xuống, chỉ còn 225 USD so với 325 USD khi đóng phiên hôm thứ sáu tuần trước. Kết quả này là hoàn toàn trái ngược với những gì mà cộng đồng Reddit kỳ vọng khi sẽ đẩy giá cổ phiếu GameStop lên tới mặt trăng.

Một phần nguyên do rất lớn có trách nhiệm của Robinhood, nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến thông qua ứng dụng trên Android và iOS. Tuy nhiên, nền tảng này đã giới hạn số lượng cổ phiếu được phép mua và sở hữu (tối đa 5) ở một số nhóm cổ phiếu nhất định như GameStop, Nokia, BlackBerry hay AMC. Điều này khiến cho Robinhood phải nhận hơn 100.000 đánh giá 1* trên Play Store hôm thứ tư tuần trước, dù sau đó đã được Google ra tay ‘cứu’ bằng cách gỡ hết các đánh giá xấu.

Robinhood nhận bão đánh giá 1 sao giữa lúc cổ phiếu GameStop đi xuống
Robinhood dính bão đánh giá 1* vì hạn chế mua cổ phiếu GameStop.

Đến thứ hai vừa rồi (01/02), rào cản này được nâng lên 20 cổ phiếu nhưng chừng đó không thể kéo được đà đi xuống của cổ phiếu GameStop. Robinhood ngay lập tức phải hứng chịu tiếp 310.000 đánh giá 1*. Khi này, Google đã không còn có bất cứ can thiệp nào.

CEO Vlad Tenev của Robinhood sau đó đã phải lên tiếng phân trần rằng, không phải công ty của anh muốn ngăn chặn người dùng mua cổ phiếu GameStop. Lý do là bởi, các công ty như Robinhood không thực sự khớp lệnh mua bán cổ phiếu ngay lập tức trên sàn chứng khoán, mà phải thông qua các trung tâm thanh toán bù trừ (clearing house). Các trung tâm trung gian này yêu cầu một khoản ứng trước nhất định với lệnh mua và phải đưa cổ phiếu thật với lệnh bán.

Ban đầu khi chưa có gì đột biến, số tiền ứng trước không cao và Robinhood có thể xoay sở được, nhưng khi vụ cổ phiếu GameStop nổ ra, các trung tâm này yêu cầu số tiền cọc cực lớn lên tới 3 tỷ USD. Điều này khiến các công ty công nghệ như Robinhood gặp khó trong vấn đề xoay sở dòng tiền khi giao dịch bùng nổ, do họ miễn phí hoa hồng trong mọi giao dịch trên nền tảng của mình và chỉ thu tiền từ việc bán dữ liệu người dùng. 

 
Robinhood nhận bão đánh giá 1 sao giữa lúc cổ phiếu GameStop đi xuống
Cổ phiếu GameStop đang tiếp tục đà giảm khi không thể mua bởi các nhà đầu tư nghiệp dư

Cuối cùng, Robinhood không có cách nào khác ngoài việc giới hạn những cổ phiếu như GameStop và phải tìm cách kêu gọi đầu tư. Robinhood đã xoay sở vay thêm của ngân hàng 1 tỷ USD hôm 29/01, bên cạnh khoản tài trợ 3,4 tỷ USD nhận được từ vòng gọi vốn tiếp theo hôm 01/02. 

Với tiền tươi được bơm vào, Robinhood kỳ vọng sẽ ngăn được sự tức giận của các nhà đầu tư nghiệp dư trên Reddit vốn đang sốt ruột khi cổ phiếu GameStop tiếp tục tụt giá ở phiên giao dịch sáng thứ ba (02/02), hiện chỉ còn 90 USD/cổ phiếu.

Phương Nguyễn

GameStop có cơ hội hồi sinh sau “bong bóng” cổ phiếu?

GameStop có cơ hội hồi sinh sau “bong bóng” cổ phiếu?

GameStop có nền tảng trong mảng thu đổi game cũ, hơn nữa các cửa hàng băng đĩa của hãng vẫn tạo cảm giác hoài niệm. Cộng thêm sự đầu tư bài bản của RC Ventures, GameStop sẽ hồi sinh sau vụ tăng giá cổ phiếu bất thường?

Chủ đề :
 
List comment
 
Hậu Giang ra Nghị quyết về mức chi hỗ trợ cán bộ phụ trách CNTT
icon

Mức chi hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức phụ trách CNTT tại các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc tỉnh Hậu Giang được xác định theo trình độ đào tạo CNTT, từ 400.000 đồng/người/tháng đến 1,2 triệu đồng/người/tháng.

 
Tima - Sàn kết nối tài chính lớn và chuyên nghiệp nhất Việt Nam
icon

Với khoảng 5000 đơn vay trong ngày, hơn 8 triệu người đăng ký vay trên hệ thống, Tima hiện tại vẫn được nhận định là sàn kết nối tài chính lớn và chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam. 

 
Apple có thể rời thị trường Anh
icon

Luật sư của công ty cho biết Apple có thể rời khỏi thị trường Vương quốc Anh nếu họ buộc phải trả khoản tiền lớn cho công ty Optis vì vi phạm bằng sáng chế.

 
Phía sau thành công của 'Amazon Hàn Quốc': Nơi nhân viên chỉ như 'hàng dùng một lần' của hệ thống AI
icon

Các nhân viên tại công ty thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc - Coupang - đang phải đối mặt với nguy cơ thương tật, thậm chí tử vong chỉ để theo kịp thời hạn giao hàng mà các hệ thống trí tuệ nhân tạo đưa ra.

 
 
 
Mỹ cần Nhật - Hàn trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc
icon

Cựu CEO Google Eric Schmidt nhận xét năng lực AI của Trung Quốc gần với Mỹ hơn ông tưởng, đồng thời nhấn mạnh Mỹ không thể thành công nếu thiếu hợp tác với “những người bạn châu Á”.  

Mark Zuckerberg từng từ chối bán Facebook cho Yahoo vì ‘chẳng biết làm gì với 1 tỷ USD’
icon

Khi Yahoo đề nghị mua Facebook với giá 1 tỷ USD năm 2006, nhà sáng lập Mark Zuckerberg nói ông không biết sẽ làm gì với số tiền này, có thể sẽ lại xây dựng một Facebook khác.

TP.HCM: Người tự cách ly tại nhà phải cài ứng dụng nào?
icon

TP.HCM sẽ triển khai thử nghiệm ứng dụng Vietnam Health Declaration (VHD) để quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn.  

Khoảng trống trên thị trường xe hơi Việt Nam
icon

Thị trường xe hơi Việt Nam phát triển bùng nổ trong 10 năm qua. Tuy nhiên, không phải mọi nhu cầu người dùng cần có trên chiếc ô tô đều được các hãng sản xuất, phân phối chú trọng.

TP.HCM: Chính thức trả kết quả xét nghiệm Covid-19 qua smartphone
icon

TP.HCM chính thức trả kết quả xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn thông qua hệ thống khai báo y tế điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123