Robot vệ sinh thay thế con người tại Singapore

Covid-19 lan rộng đồng nghĩa với việc giữ vệ sinh tại các khu vực công cộng là vô cùng cần thiết. Singapore phải dùng tới robot để làm điều này do lao động nước ngoài đã về nước do dịch bệnh.

Tại bệnh viện Alexandra, một con robot có thiết kế khá đẹp mắt lặng lẽ chạy qua các sảnh trong khi làm nhiệm vụ lau sàn. Được đặt tên là “Ella”, nó có nhiệm vụ dọn sách đường đi và sẽ dừng lại khi có ai đó đi từ phía đối diện.

Ella có khả năng “lách” qua những bệnh nhân đang đứng nói chuyện ngoài hành lang, không quên nói “Làm ơn”. Nhờ đó, nó trở nên nổi tiếng tại bệnh viện. Thậm chí, vài bệnh nhân còn vẫn tay với Ella.

Ella là tác phẩm của LionsBot International, startup thành lập năm 2018. Công ty đã triển khai 40 thành viên trong gia đình LeoBot tại những địa điểm như siêu thị, trung tâm thương mại. Theo John Chan, Phó Chủ tịch công ty, nhu cầu của các công ty vệ sinh, chủ tòa nhà tăng gấp đôi từ tháng 2 năm nay.

 

Singapore nổi tiếng với các biện pháp nghiêm khắc để giữ gìn vệ sinh môi trường, chẳng hạn phạt nặng người vứt rác bừa bãi hay khác nhổ nơi công cộng. Đại dịch Covid-19 càng khiến nhu cầu dọn dẹp trở nên cấp thiết hơn. Người phát ngôn của nhà cung cấp dịch vụ vệ sinh UEMS Solutiosn cho biết khối lượng công việc các nhân viên đã tăng gấp 4 tới 5 lần.

Trước đây, công việc thường do lao động nước ngoài thu nhập thấp đảm nhận. Tuy nhiên, do các nước trong khu vực và trên toàn cầu đều đóng cửa biên giới và nhiều người hồi hương, việc đảm bảo đủ nhân công trở thành một thách thức, buộc các công ty vệ sinh phải tìm đến robot.

Song, sự hỗ trợ này không hề rẻ. Một robot như Ella có giá ít nhất 46.000 USD. Dù vậy, sẽ có nhiều doanh nghiệp cân nhắc việc sử dụng robot hơn do chính phủ đang chuẩn bị sửa đổi luật vào cuối năm nay, thắt chặt các tiêu chuẩn vệ sinh. Singapore không có ý định nhượng bộ ngay cả sau khi dịch bệnh giảm nhẹ. Vì vậy, sớm thôi, robot dọn dẹp có thể được nhìn thấy khắp nơi tại quốc đảo sư tử này để bảo đảm mọi nơi đều sạch sẽ.

Chủ đề : singaporecovid-19cntt
 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Chuyển đổi số và những giải pháp công nghệ đến từ HPE
icon

Sau hai năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, toàn bộ tổ chức và doanh nghiệp trên thế giới đều nhận ra chuyển đổi số chính là “chìa khóa” giúp thích ứng, tồn tại vượt qua thách thức, thậm chí bứt tốc và tăng trưởng vượt bậc.

 
Cách Facebook trao đặc quyền cho hàng triệu tài khoản VIP
icon

Một chương trình mang tên XCheck cho phép hàng triệu chính khách và người nổi tiếng thoải mái vi phạm chính sách cộng đồng trên Facebook.

 
Nới quy định sàn thương mại điện tử phải kê khai thuế thay cá nhân bán hàng
icon

Các sàn thương mại điện tử có thể lựa chọn kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân bán hàng, nếu được ủy quyền hoặc cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh thông qua sàn cho cơ quan thuế, theo định kỳ hàng quý.

 
 
Mở kho học liệu số trên iTrithuc nhận sản phẩm thi thiết kế bài giảng điện tử từ 30/9
icon

Cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử vừa được Bộ GD&ĐT, Hệ tri thức Việt số hóa (iTrithuc) và Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động. Kho học liệu số igiaoduc.vn bắt đầu mở tiếp nhận sản phẩm dự thi từ ngày 30/9.

Cửa hàng, siêu thị điện máy rục rịch mở cửa đón khách
icon

Nhiều cửa hàng, siêu thị điện máy rục rịch mở cửa trở lại tại Hà Nội sau một thời gian giãn cách xã hội để phục vụ nhu cầu của người dân.

Thêm 8.327 điểm quét mã QR sau khi Hà Nội buộc cơ sở kinh doanh quản lý vào ra
icon

Trong ngày đầu Hà Nội quy định bắt buộc người vào ra các cơ sở kinh doanh được hoạt động trở lại phải quét QR Code ghi nhận thông tin, đã có thêm 8.327 điểm quét QR Code được tạo mới, tăng 4,5 lần số điểm tạo mới ngày 15/9.

3,2 triệu giờ tìm, diệt tin sai sự thật trên Facebook
icon

Chỉ riêng tại Mỹ, Facebook đã dành 2,8 triệu giờ đồng hồ, tương đương 319 năm, để tìm kiếm thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn trên các nền tảng của mình năm 2020.  

Công nghệ và bán lẻ vẫn là chưa đủ, Amazon sẽ 'thống trị' cả ngành y tế?
icon

Amazon công bố một loạt dịch vụ y tế như hiệu thuốc trực tuyến và telehealth. Công ty cũng phát triển các khả năng của AWS, nỗ lực tạo ra hệ điều hành từ quản lý hồ sơ chăm sóc sức khỏe đến áp dụng AI chẩn đoán bệnh tật.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123