Rủi ro khi thế giới lệ thuộc công xưởng chip Đài Loan

Đài Loan chiếm tỉ trọng áp đảo trong ngành sản xuất bán dẫn, gây lo ngại khi thế giới quá phụ thuộc vào một nơi duy nhất.

Rủi ro khi thế giới lệ thuộc công xưởng chip Đài Loan
TSMC là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới. (Ảnh: Nikkei)

Một vấn đề đang dần manh nha trong giới công nghệ. TSMC (Đài Loan) là nhà thầu sản xuất chip lớn nhất thế giới. Các công ty như Apple, AMD, MediaTek… đều gửi thiết kế chip cho TSMC để hãng này gia công tất cả những con chip quan trọng trên đủ loại thiết bị, từ iPhone đến laptop, xe hơi.

Phần lớn người tiêu dùng chưa bao giờ nghe tới TSMC. TSMC cũng không xuất hiện trên các sản phẩm mà họ tham gia. Dù vậy, theo Thời báo Phố Wall, giá trị vốn hóa của công ty rơi vào khoảng 550 tỷ USD, xếp thứ 11 trên toàn cầu. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất chip tại Đài Loan chiếm 65% doanh thu chip toàn cầu trong quý I, còn bản thân TSMC chiếm 56% trong cùng kỳ, theo hãng nghiên cứu TrendForce.

Theo hãng nghiên cứu Capital Economics, lệ thuộc vào Đài Loan đe dọa nguy cơ với nền kinh tế toàn cầu. Các chuyên gia chỉ ra 92% các con chip hiện đại nhất thế giới do TSMC sản xuất, số còn lại là của Samsung. TSMC còn chịu trách nhiệm cho gần 1,4 tỷ bộ xử lý smartphone dùng bóng bán dẫn siêu mỏng.

Samsung đi sau TSMC trong cuộc đua chip đời mới

Samsung đi sau TSMC trong cuộc đua chip đời mới

Samsung thua TSMC cả về thiết bị in thạch bản cực tím, tiến trình sản xuất bán dẫn lẫn vốn đầu tư.

Chẳng hạn, chip M1 bên trong một số máy tính Mac, iPad Pro (2021) là chip tinh vi nhất Apple từng thiết kế. Nó cũng do TSMC sản xuất trên quy trình 5nm, mỗi con chip chứa 16 tỷ bóng bán dẫn.

 

Các nước lớn đang triển khai kế hoạch tăng cường hiện diện trên ngành công nghiệp chip. Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden dự kiến chi 50 tỷ USD thúc đẩy sản xuất chip trong nước, còn Trung Quốc kêu gọi tự cường bán dẫn, châu Âu muốn là nơi sản xuất 20% chip thế hệ mới vào năm 2030.

Hãng nghiên cứu IC Insights nhận định nếu muốn bắt kịp TSMC và Samsung Foundry, mỗi nước phải chi khoảng 30 tỷ USD/năm trong vòng 5 năm mới có cơ hội thành công. Đài Loan dẫn đầu về sản xuất chip nhưng Mỹ mới là cường quốc về thiết kế chip và tài sản sở hữu trí tuệ. Từng là một nước mạnh về sản xuất chip, hiện nay thị phần của Mỹ chỉ là 12% so với 37% năm 1990.

Hầu hết các nhà phân tích không nhìn thấy cơ hội thu hẹp khoảng cách trong sản xuất chip toàn cầu. Đó là bởi vì số tiền cần để xây dựng một nhà máy xấp xỉ 20 tỷ USD. Máy in thạch bản cực tím (EUV) dùng trong sản xuất có giá 100 triệu USD mỗi chiếc và vận chuyển bằng nhiều máy bay.

Đầu tháng này, TSMC khởi công xây nhà máy tại Arizona, trị giá 12 tỷ USD, dự kiến hoạt động vào năm 2024. Mỹ được cho là đã đề nghị TSMC xây khoảng 6 nhà máy nữa trong vòng 10 – 15 năm nữa.

Du Lam (Theo PhoneArena)

Tin đồn iPhone 13: Pin, tính năng, ngày ra mắt

Tin đồn iPhone 13: Pin, tính năng, ngày ra mắt

Càng gần đến mùa thu, các tin đồn về iPhone 13 của Apple càng rò rỉ nhiều hơn.  

Chủ đề : đài loantsmc
 
List comment
 
Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử
icon

Sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo, Robert Browning đã quyết dấn thân vào hành trình săn lùng những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

 
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
icon

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

 
Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số và đô thị thông minh
icon

Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực, dự kiến dành 2% nguồn chi cho chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

 
Khai trương nền tảng xã hội số, Thái Nguyên muốn giải bài toán phát triển công dân số
icon

Nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID sẽ được chính thức ra mắt, đưa vào ứng dụng. Sự ra đời của nền tảng này với công nghệ định danh điện tử eKYC được kỳ vọng sẽ là lời giải đáp cho bài toán phát triển công dân số.

 
Bưu chính chuyển đổi thành hạ tầng thiết yếu của kinh tế số
icon

Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2021. Theo đó, bưu chính giữ vai trò hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số.

 
 
Chính thức vận hành Cổng hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử
icon

Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử tại địa chỉ tmdt.mic.gov.vn vừa chính thức được khai trương. Kênh kết nối này sẽ là công cụ giúp các hộ sản xuất nông nghiệp giảm khoảng cách về kỹ năng số.

Trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới “thành phố xanh thông minh”
icon

Thành phố xanh thông minh sẽ xuất hiện tại Techday 2021 của FPT, bao gồm các giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn này.

Vĩnh Long thử nghiệm từng dịch vụ đô thị thông minh trước khi nhân rộng
icon

Trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Long đặt mục tiêu xây dựng phát triển các dịch vụ đô thị thông minh phù hợp điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của tỉnh; ưu tiên các dịch vụ giải quyết vấn đề bức thiết của xã hội

Năm 2025, Điện Biên đặt mục tiêu triển khai tối thiểu 10% dịch vụ đô thị thông minh
icon

Tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trung tâm IOC là nền tảng cốt lõi hình thành đô thị thông minh tỉnh Điện Biên
icon

Theo Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh (IOC) là nền tảng cốt lõi quan trọng phục vụ cho sự hình thành Đô thị thông minh tỉnh Điện Biên tiên tiến, kiểu mẫu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123