Samsung đang thu hẹp khoảng cách với Intel về thị phần doanh thu bán dẫn

Theo nhận định của Công ty nghiên cứu thị trường Omdia thì Intel sẽ vẫn giữ được vị trí dẫn đầu về thị phần doanh thu bán dẫn toàn cầu nhưng khoảng cách với Samsung dự kiến sẽ thu hẹp hơn nữa.

Số liệu của Omdia cho thấy, trong quý 2 năm 2020, Intel đứng đầu thị trường chất bán dẫn toàn cầu (ngoại trừ các công ty đúc bán dẫn) khi chiếm tới 17,45% doanh thu, trong khi đó Samsung đứng vị trí thứ hai với 12,49% doanh thu. Số liệu trước đó cho thấy doanh thu trong quý 1 năm 2020 của Intel chiếm 17,71% và Samsung chiếm 12,48%.

Vào các năm 2017 và 2018, Samsung đã giành vị trí dẫn đầu khi mà nhu cầu về bộ nhớ bán dẫn tăng cao nhất, nhưng đã mất vị trí này vào tay Intel vào năm 2019.

Khoảng cách về thị phần doanh thu giữa Intel và Samsung thu hẹp từ 5,61 điểm phần trăm trong quý 4 năm 2019 xuống 5,23 điểm phần trăm trong quý 1 năm 2020 và chỉ còn 4,96 điểm phần trăm trong quý 2 vừa qua.

Samsung đang thu hẹp khoảng cách với Intel về thị phần doanh thu bán dẫn
Samsung đang thu hẹp khoảng cách với Intel về thị phần doanh thu bán dẫn.

Các công ty bán dẫn đã có sự tăng trưởng bất ngờ trong nửa đầu năm nay khi các công ty đám mây phát triển hệ thống máy chủ để đáp ứng nhu cầu về dịch vụ không tiếp xúc do đại dịch Covid-19.

Việc Samsung tiếp tục duy trì thị phần doanh thu của mình là nhờ vào nhu cầu về chip nhớ như DRAM di động và flash NAND tăng lên. Nhưng Intel, công ty dẫn đầu về bộ xử lý trung tâm (CPU) đã bị sụt giảm thị phần doanh thu. Trong khi đó, SK Hynix, công ty xếp thứ ba về thị phần doanh thu đã chứng kiến thị phần của mình tăng từ 5,33% trong quý đầu tiên của năm 2020 lên 6,18% trong quý thứ hai dựa trên doanh số bán chip nhớ tăng lên. Công ty Micron của Mỹ đứng vị trí thứ tư toàn cầu khi chiếm 4,71% thị phần doanh thu trong quý thứ hai, tăng từ 4,44% trong quý đầu tiên của năm 2020.

Bên cạnh 4 công ty chiếm vị trí hàng đầu về thị phần doanh thu toàn cầu kể trên thì một công ty khác của Mỹ là Nvidia cũng đạt được hiệu quả kinh doanh tốt. Công ty đã chứng kiến thị phần doanh thu của mình tăng từ 2,46% trong quý đầu tiên lên 2,66% trong quý hai của năm 2020. Hiện tại, Nvidia đang mở rộng thị phần doanh thu của mình dựa trên sự tăng trưởng của thị trường bộ xử lý đồ họa (GPU).

Theo dự báo của Omdia thì thị phần doanh thu của ba công ty hàng đầu sẽ giảm trong quý 3 năm nay do giá bán dẫn được dự báo sẽ giảm khi lượng hàng tồn kho của các công ty máy chủ tăng lên. Tuy nhiên, khoảng cách thị phần doanh thu giữa Intel và Samsung dự kiến sẽ thu hẹp hơn nữa.

 

Omdia nhận định rằng, Intel sẽ vẫn giữ được vị trí dẫn đầu, nhưng thị phần của nó dự kiến sẽ giảm xuống còn 15,78%, trong khi đó thị phần doanh thu của Samsung sẽ ở mức 11,76% trong quý 3, giảm 0,73 điểm phần trăm so với quý 2. Khoảng cách giữa hai công ty sẽ thu hẹp 1 điểm phần trăm xuống còn 4,02 điểm phần trăm.

Trên thị trường CPU, công ty AMD – một đối thủ ngang tầm trong lĩnh vực CPU của Intel đã phát hành một CPU tiến trình 7 nm dựa trên sức mạnh công nghệ của công ty đúc TSMC của Đài Loan. Tuy nhiên, Intel lại tụt hậu trong công nghệ 7 nm và đang xem xét việc thuê các công ty khác sản xuất chip 7 nm.

Mặt khác, Samsung vẫn là người chơi số 1 không thể tranh cãi trong thị trường bộ nhớ bán dẫn và đang mở rộng kinh doanh sang các chất bán dẫn hệ thống như bộ xử lý ứng dụng di động và cảm biến hình ảnh CMOS.

Omdia dự đoán rằng, thị phần doanh thu của Nvidia sẽ lần đầu tiên vượt quá 3% trong quý 3 nhờ nhu cầu về GPU tăng lên trong nửa cuối năm 2020. Trong trường hợp này, xếp hạng doanh thu của Nvidia sẽ tăng từ vị trí thứ 9 trong quý 3 năm 2019 lên vị trí thứ 7 trong quý 3 năm 2020. Mặc dù SK Hynix, Micron, Broadcom Limited và Qualcomm sẽ duy trì các vị trí từ thứ 3 đến thứ 6 trong quý 3, thị phần của họ sẽ tăng lên so với quý 2 ngoại trừ SK Hynix của Hàn Quốc.

Nhận định về thị phần của Công ty HiSilicon Technology - công ty con của Huawei chuyên thiết kế bán dẫn, Omdia cho rằng HiSilicon sẽ chiếm 2,69% thị phần trong quý 3, lớn hơn một chút so với thị phần của nó trong quý 2 (2,66%) bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei.

Phan Văn Hòa (Theo Businesskorea)

TSMC tăng cường đầu tư công nghệ bán dẫn để gia tăng khoảng cách với Samsung

TSMC tăng cường đầu tư công nghệ bán dẫn để gia tăng khoảng cách với Samsung

TSMC của Đài Loan, công ty dẫn đầu trong thị trường đúc bán dẫn toàn cầu đã tiết lộ kế hoạch sản xuất hàng loạt chất bán dẫn dựa trên tiến trình 2nm vào năm 2024.

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Thị trường chữ ký số: Khốc liệt cạnh tranh không lành mạnh
icon

Sự bão hòa thị trường chữ ký số cho doanh nghiệp khiến nhiều nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng tính chuyện cạnh tranh bằng chiêu trò. Chữ ký số cho cá nhân là một giải pháp giúp các CA phát triển lành mạnh.

 
Vì sao Bluezone hỗ trợ Hải Dương truy vết được nhiều F1, F2 hơn cả?
icon

Trong 1.920 trường hợp F1, F2 được hỗ trợ truy vết qua Bluezone, có tới 1.035 trường hợp ở Hải Dương, dù đây không phải là địa phương xuất hiện sớm ca nhiễm Covid-19 từ cộng đồng. Đâu là lý do Bluezone phát huy tác dụng tại tỉnh này?

 
Dịch vụ chữ ký số trên mobile: Phải tuân thủ luật pháp
icon

Ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động (mobile) được triển khai tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, công nghệ đã sẵn sàng, vấn đề mấu chốt là cần tuân thủ quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho những người trong cuộc.

 
 
Chữ ký số thúc đẩy thanh toán số, nền kinh tế số
icon

Chữ ký số được coi là nền tảng phục vụ các giao dịch điện tử nhằm phát triển thanh toán số, kinh tế số. Quá trình triển khai chữ ký số tại Việt Nam đã có kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết.

Elon Musk chê Bill Gates không biết gì về xe tải điện
icon

CEO Tesla Elon Musk chỉ trích tỷ phú Bill Gates về quan điểm của ông đối với tính cần thiết của xe điện cỡ lớn.  

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam
icon

AI Day 2020 được xem là ngày hội của giới nghiên cứu, ứng dụng AI tại Việt Nam khi bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này đều có thể lắng nghe, trao đổi những vấn đề mình quan tâm với các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Blogger thú cưng: Từ xu hướng triệu view trở thành nghề mới của giới trẻ
icon

Xuất phát từ sở thích cá nhân, nhiều blogger thú cưng đã định hướng cho mình một con đường phát triển sự nghiệp hiệu quả, mang đến nguồn thu nhập đáng kể.  

Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123