Samsung đang thu hẹp khoảng cách với Intel về thị phần doanh thu bán dẫn

Theo nhận định của Công ty nghiên cứu thị trường Omdia thì Intel sẽ vẫn giữ được vị trí dẫn đầu về thị phần doanh thu bán dẫn toàn cầu nhưng khoảng cách với Samsung dự kiến sẽ thu hẹp hơn nữa.

Số liệu của Omdia cho thấy, trong quý 2 năm 2020, Intel đứng đầu thị trường chất bán dẫn toàn cầu (ngoại trừ các công ty đúc bán dẫn) khi chiếm tới 17,45% doanh thu, trong khi đó Samsung đứng vị trí thứ hai với 12,49% doanh thu. Số liệu trước đó cho thấy doanh thu trong quý 1 năm 2020 của Intel chiếm 17,71% và Samsung chiếm 12,48%.

Vào các năm 2017 và 2018, Samsung đã giành vị trí dẫn đầu khi mà nhu cầu về bộ nhớ bán dẫn tăng cao nhất, nhưng đã mất vị trí này vào tay Intel vào năm 2019.

Khoảng cách về thị phần doanh thu giữa Intel và Samsung thu hẹp từ 5,61 điểm phần trăm trong quý 4 năm 2019 xuống 5,23 điểm phần trăm trong quý 1 năm 2020 và chỉ còn 4,96 điểm phần trăm trong quý 2 vừa qua.

Samsung đang thu hẹp khoảng cách với Intel về thị phần doanh thu bán dẫn
Samsung đang thu hẹp khoảng cách với Intel về thị phần doanh thu bán dẫn.

Các công ty bán dẫn đã có sự tăng trưởng bất ngờ trong nửa đầu năm nay khi các công ty đám mây phát triển hệ thống máy chủ để đáp ứng nhu cầu về dịch vụ không tiếp xúc do đại dịch Covid-19.

Việc Samsung tiếp tục duy trì thị phần doanh thu của mình là nhờ vào nhu cầu về chip nhớ như DRAM di động và flash NAND tăng lên. Nhưng Intel, công ty dẫn đầu về bộ xử lý trung tâm (CPU) đã bị sụt giảm thị phần doanh thu. Trong khi đó, SK Hynix, công ty xếp thứ ba về thị phần doanh thu đã chứng kiến thị phần của mình tăng từ 5,33% trong quý đầu tiên của năm 2020 lên 6,18% trong quý thứ hai dựa trên doanh số bán chip nhớ tăng lên. Công ty Micron của Mỹ đứng vị trí thứ tư toàn cầu khi chiếm 4,71% thị phần doanh thu trong quý thứ hai, tăng từ 4,44% trong quý đầu tiên của năm 2020.

Bên cạnh 4 công ty chiếm vị trí hàng đầu về thị phần doanh thu toàn cầu kể trên thì một công ty khác của Mỹ là Nvidia cũng đạt được hiệu quả kinh doanh tốt. Công ty đã chứng kiến thị phần doanh thu của mình tăng từ 2,46% trong quý đầu tiên lên 2,66% trong quý hai của năm 2020. Hiện tại, Nvidia đang mở rộng thị phần doanh thu của mình dựa trên sự tăng trưởng của thị trường bộ xử lý đồ họa (GPU).

Theo dự báo của Omdia thì thị phần doanh thu của ba công ty hàng đầu sẽ giảm trong quý 3 năm nay do giá bán dẫn được dự báo sẽ giảm khi lượng hàng tồn kho của các công ty máy chủ tăng lên. Tuy nhiên, khoảng cách thị phần doanh thu giữa Intel và Samsung dự kiến sẽ thu hẹp hơn nữa.

 

Omdia nhận định rằng, Intel sẽ vẫn giữ được vị trí dẫn đầu, nhưng thị phần của nó dự kiến sẽ giảm xuống còn 15,78%, trong khi đó thị phần doanh thu của Samsung sẽ ở mức 11,76% trong quý 3, giảm 0,73 điểm phần trăm so với quý 2. Khoảng cách giữa hai công ty sẽ thu hẹp 1 điểm phần trăm xuống còn 4,02 điểm phần trăm.

Trên thị trường CPU, công ty AMD – một đối thủ ngang tầm trong lĩnh vực CPU của Intel đã phát hành một CPU tiến trình 7 nm dựa trên sức mạnh công nghệ của công ty đúc TSMC của Đài Loan. Tuy nhiên, Intel lại tụt hậu trong công nghệ 7 nm và đang xem xét việc thuê các công ty khác sản xuất chip 7 nm.

Mặt khác, Samsung vẫn là người chơi số 1 không thể tranh cãi trong thị trường bộ nhớ bán dẫn và đang mở rộng kinh doanh sang các chất bán dẫn hệ thống như bộ xử lý ứng dụng di động và cảm biến hình ảnh CMOS.

Omdia dự đoán rằng, thị phần doanh thu của Nvidia sẽ lần đầu tiên vượt quá 3% trong quý 3 nhờ nhu cầu về GPU tăng lên trong nửa cuối năm 2020. Trong trường hợp này, xếp hạng doanh thu của Nvidia sẽ tăng từ vị trí thứ 9 trong quý 3 năm 2019 lên vị trí thứ 7 trong quý 3 năm 2020. Mặc dù SK Hynix, Micron, Broadcom Limited và Qualcomm sẽ duy trì các vị trí từ thứ 3 đến thứ 6 trong quý 3, thị phần của họ sẽ tăng lên so với quý 2 ngoại trừ SK Hynix của Hàn Quốc.

Nhận định về thị phần của Công ty HiSilicon Technology - công ty con của Huawei chuyên thiết kế bán dẫn, Omdia cho rằng HiSilicon sẽ chiếm 2,69% thị phần trong quý 3, lớn hơn một chút so với thị phần của nó trong quý 2 (2,66%) bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei.

Phan Văn Hòa (Theo Businesskorea)

TSMC tăng cường đầu tư công nghệ bán dẫn để gia tăng khoảng cách với Samsung

TSMC tăng cường đầu tư công nghệ bán dẫn để gia tăng khoảng cách với Samsung

TSMC của Đài Loan, công ty dẫn đầu trong thị trường đúc bán dẫn toàn cầu đã tiết lộ kế hoạch sản xuất hàng loạt chất bán dẫn dựa trên tiến trình 2nm vào năm 2024.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
CEO Thế giới Di động: ‘Ngày càng nghĩ nhiều hơn về sự sẻ chia’
icon

Nhân sự kiện khởi động chương trình Tết Sẻ Chia 2021, ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO Thế Giới Di Động đã có những trải lòng về tinh thần sẻ chia đầy ý nghĩa.

 
Tiết kiệm thời gian tại bệnh viện những ngày rét đậm nhờ quét mã Zalo QR
icon

Nhờ quét mã Zalo QR để khai báo y tế trực tuyến, tình trạng hàng người kéo dài chờ đợi tại cổng vào bệnh viện K trong điều kiện thời tiết 8-10 độ C đã được giải quyết triệt để.

 
Doanh nghiệp công nghệ tặng 1.000 tấn gạo cho người nghèo Việt Nam
icon

1.000 tấn gạo được trao cho 50.000 hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam.  

 
YouTube cấm Tổng thống Trump đăng video, tắt mục bình luận
icon

Google đã tạm dừng tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump và gửi cảnh báo đến Nhà Trắng trên YouTube, nền tảng video lớn nhất thế giới.

 
 
Keysight: Làm việc từ xa sẽ ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn
icon

Các chuyên gia Keysight Technologies vừa đưa ra nhận định về những thay đổi của hoạt động kinh doanh cùng các xu hướng công nghệ đang diễn ra dưới tác động của dịch Covid-19, trong đó có dự đoán làm việc từ xa ngày càng được chấp nhận rộng rãi.

Phía sau hiện tượng “gã khổng lồ” Zoom
icon

Kết thúc cuốn “The Four” – cuốn sách nói về bốn kỵ sĩ quyền lực nhất trong giới công nghệ (Amazon, Apple, Facebook, Google), tác giả Scott Galloway đã viết: “Sẽ có một kỵ sĩ thứ 5…hoặc một trong “The Four” sẽ bị thay thế. 

Tổng thống Trump: Big Tech đang chia rẽ nước Mỹ
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho các hãng công nghệ lớn vì chia rẽ đất nước, vài ngày sau khi Twitter và Facebook cấm vĩnh viễn ông trên nền tảng của họ vì vụ bạo loạn Đồi Capitol.  

Người dân Việt Nam sắp có ‘trợ lý y tế thông minh’ cá nhân
icon

Sắp tới đây, mỗi người dân Việt Nam đều có thể chủ động chăm sóc sức khỏe của mình thông qua “trợ lý y tế thông minh” mang tên Hồ sơ sức khỏe cá nhân. Nền tảng này được Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Viettel phát triển.

Đổ xô tải Signal và Telegram thay thế WhatsApp
icon

Sau khi WhatsApp nói sẽ chia sẻ dữ liệu với Facebook, người dùng đã tìm đến các ứng dụng nhắn tin riêng tư khác như Signal và Telegram.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123