Samsung dự kiến đầu tư 32,2 tỷ USD vào lĩnh vực bán dẫn trong năm 2021

Samsung dự kiến đầu tư 35 nghìn tỷ won (khoảng 32,2 tỷ USD) vào các cơ sở bán dẫn trong năm 2021, tăng 20% so với 28,9 nghìn tỷ won được đầu tư trong năm 2020.

Các nhà phân tích chứng khoán kỳ vọng rằng, trong số 35 nghìn tỷ won này thì Samsung sẽ chi 24 nghìn tỷ won cho chip nhớ và 11 nghìn tỷ won cho chất bán dẫn hệ thống.

Samsung dự kiến đầu tư 32,2 tỷ USD vào lĩnh vực bán dẫn trong năm 2021
Samsung dự kiến đầu tư 32,2 tỷ USD vào lĩnh vực bán dẫn trong năm 2021.

Nhà nghiên cứu Kim Sun-woo tại Công ty chứng khoán Meritz Securities cho rằng: “Samsung dự kiến đầu tư mạnh mẽ vào chất bán dẫn hệ thống trong năm nay đồng thời thực hiện cách tiếp cận thận trọng hơn đối với mảng bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM)”.

Trước đó, Công ty đúc bán dẫn TSMC của Đài Loan, đối thủ cạnh tranh chính của Samsung trong lĩnh vực kinh doanh đúc bán dẫn thông báo rằng, họ sẽ đầu tư 30 nghìn tỷ won (khoảng 28 tỷ USD) trong năm 2021 vào lĩnh vực đúc bán dẫn. Chính điều này đã buộc Samsung không còn cách nào khác phải mạnh tay đầu tư vào các cơ sở đúc bán dẫn của mình để cạnh tranh trực tiếp với TSMC.

Theo kế hoạch, Samsung không chỉ đầu tư vào Hàn Quốc mà còn đầu tư vào Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tại Hàn Quốc, nhà máy của họ ở Pyeongtaek sẽ được chuyển thành cơ sở sản xuất chất bán dẫn hệ thống và bộ nhớ.

Dây chuyền sản xuất chip nhớ thế hệ mới V-NAND và dây chuyền đúc đang được xây dựng tại Nhà máy 2 ở Pyeongtaek. Samsung sẽ đầu tư tổng cộng 30 nghìn tỷ won vào dự án này. Dây chuyền đúc dự kiến bắt đầu hoạt động vào nửa cuối năm 2021.

Ngoài ra, tòa nhà dành cho Nhà máy 3, nơi sản xuất các sản phẩm bộ nhớ và đúc bán dẫn có thể sẽ hoàn thành vào năm 2021. Nhà máy mới dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2023. Do Nhà máy 3 lớn hơn Nhà máy 2 nên tổng chi phí xây dựng của Nhà máy 3 dự kiến đạt 30 nghìn tỷ won.

 

Đối với nhà máy Tây An ở Trung Quốc, việc đầu tư giai đoạn hai vào nhà máy thứ hai sẽ hoàn thành vào năm 2021. Samsung đã đầu tư khoảng 9 tỷ USD cho giai đoạn đầu và 8 tỷ USD cho giai đoạn hai.

Mọi sự chú ý đều tập trung vào việc liệu gã khổng lồ bán dẫn Hàn Quốc có đầu tư xây dựng nhà máy thứ hai ở Austin, Hoa Kỳ hay không. Gần đây, các phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin Samsung đang xem xét xây dựng một nhà máy có thể sản xuất chip tiến trình 3nm và dưới 3nm bằng cách đầu tư hơn 10 tỷ USD.

Những người trong ngành tin rằng, Samsung có thể hoàn thành việc xây dựng một tòa nhà cho nhà máy thứ hai ở Austin trong năm 2021, nhưng khó thiết lập dây chuyền sản xuất trên quy mô toàn diện vì các vấn đề như đảm bảo nguồn khách hàng và rủi ro địa chính trị.

Tờ DigiTimes của Đài Loan đưa tin TSMC đã giành được đơn đặt hàng từ Intel để sản xuất CPU trên tiến trình 3nm. Thông tin này dội một gáo nước lạnh vào hy vọng của Samsung về hợp đồng với Intel để sản xuất chipset Southbridge của họ. Bên cạnh đó, Samsung cũng phải xem xét các yếu tố địa chính trị khi quyết định mở rộng nhà máy ở Hoa Kỳ.

Phan Văn Hòa(Theo businesskorea)

Samsung xây nhà máy chip 10 tỷ USD tại Mỹ?

Samsung xây nhà máy chip 10 tỷ USD tại Mỹ?

Theo nguồn tin của Bloomberg, Samsung đang cân nhắc chi hơn 10 tỷ USD cho nhà máy sản xuất chip logic hiện đại nhất tại Mỹ nhằm bắt kịp TSMC của Đài Loan.  

Chủ đề : samsungbán dẫn
 
List comment
 
10 giải pháp công nghệ nổi bật trong ngành y tế Việt Nam
icon

Việc ứng dụng nhiều công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo AI, điện toán đám mây Cloud, phân tích dữ liệu lớn Big Data hay kết nối vạn vật IoT… đã giúp xây dựng nhiều giải pháp mang tính đột phá trong ngành y tế.

 
Facebook đang bị cả thế giới 'quay lưng'
icon

Những động thái “đi quá giới hạn” trong thời gian gần đây và đỉnh điểm là vụ phong tỏa truyền thông Australia đã khiến Facebook lâm nguy.  

 
Lãnh đạo Facebook xin lỗi, đề nghị quay lại đàm phán với Australia
icon

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Facebook sẽ quay lại bàn đàm phán với nước này sau khi cấm người dân xem và chia sẻ tin tức.

 
Người dân Australia kêu gọi tẩy chay Facebook
icon

Hành động của Facebook gây chia rẽ trên toàn bộ Australia, một số thờ ơ, trong khi số khác tỏ ra giận dữ. Từ khóa #deletefacebook đã lọt top xu hướng Twitter tại đây.

 
Người dân đã có thể khai báo y tế trực tuyến qua ứng dụng Bluezone
icon

Ngoài việc có thể phản ánh thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, hiện trên ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, người dân cũng đã có thể thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến.

 
 
Triển khai Bluezone trên diện rộng để truy vết lây nhiễm Covid-19 tại Hải Dương
icon

Bộ TT&TT nhận định, giai đoạn cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương là thời gian thích hợp để vận động toàn bộ người dân có smartphone cài và sử dụng ứng dụng Bluezone, phục vụ truy vết, khoanh vùng lây nhiễm dịch Covid-19.

Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo
icon

Pi Network, cùng nhiều đồng tiền ảo được quảng cáo là đào được bằng ứng dụng trên điện thoại, đang bị các chuyên gia công nghê liên tục cảnh báo chỉ là trò lừa đảo.

Bitcoin lập đỉnh 52.000 USD, người Việt sốt sắng tìm đường đầu tư vào tiền ảo
icon

Liên tục lập đỉnh mới ngay trong những ngày đầu năm 2021 này, Bitcoin đã khiến người Việt đổ xô lên các trang mạng xã hội để tìm hiểu về cách đầu tư vào tiền ảo nói chung.

Phòng dịch Covid-19, Bộ TT&TT nhắc các địa phương đẩy mạnh cung cấp DVCTT mức 4
icon

Các Sở TT&TT tỉnh, thành phố vừa được đề nghị đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 4 tại địa phương. Đồng thời, tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp dùng DVCTT để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, góp phần phòng dịch Covid-19.

Đẩy mạnh cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho cá nhân
icon

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh tổ chức triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123