Samsung làm gì để tự cứu mình khi “Thái tử” chấp nhận ngồi tù?

Trước đó, Samsung dưới thời cố chủ tịch Lee Kun Hee thực sự lớn mạnh, ông đã đưa Samsung Electronics trở thành công ty công nghệ giá trị nhất châu Á.

Tháng 10 năm ngoái, thông tin cố chủ tịch Lee Kun Hee qua đời đã ảnh hưởng không nhỏ đến Samsung. Trong những ngày vừa qua, việc “Thái tử Samsung” (Phó chủ tịch, người đứng đầu tập đoàn hiện nay) hủy kháng cáo và chấp nhận ngồi tù cũng một lần nữa ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của tập đoàn chaebol Hàn Quốc này. Trước đó, Lee Jae-yong, người thừa kế Tập đoàn Samsung đã bị tuyên án 2,5 năm tù giam về tội hối lộ trong vụ án liên quan cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Samsung làm gì để tự cứu mình khi “Thái tử” chấp nhận ngồi tù?

Trên thực tế, dư luận vẫn tin rằng, sau cái chết của cố chủ tịch Lee Kun Hee, “Thái tử Samsung” sẽ sớm kế nhiệm vị trí này, nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào từ tập đoàn. Với việc Lee Jae-yong ngồi tù, vẫn chưa biết ai sẽ là chủ tịch Samsung trong tương lai (Trước đó, Lee Kun Hee đã tuyên bố sẽ không để con, cháu của mình thừa kế quyền điều hành Samsung).

Nhìn theo cách này, sự xáo trộn thường xuyên trong ban lãnh đạo cấp cao nhất của Samsung dường như đã khiến tương lai của tập đoàn trở nên khó hiểu. Đối với mảng kinh doanh chất bán dẫn, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi của trí tuệ nhân tạo và 5G, sự hỗn loạn này có thể ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của Samsung và khiến họ mất đi lợi thế cạnh tranh với các công ty khác.

Vị thế của Samsung ở lĩnh vực bán dẫn đang bị đe dọa?

Mảng kinh doanh bán dẫn của Samsung dưới thời Lee Kun Hee thực sự lớn mạnh, ông đã đưa Samsung Electronics trở thành công ty công nghệ giá trị nhất châu Á. Theo dữ liệu do Gartner công bố, trong dữ liệu doanh số bán dẫn toàn cầu năm 2020 và danh sách mới nhất về 10 công ty chất bán dẫn hàng đầu thế giới, Samsung đứng vững vị trí thứ hai.

Samsung tham gia vào lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn từ năm 1974 và mảng kinh doanh này đã trở thành một trong những nguồn thu trụ cột. Trong vài thập kỷ qua, Samsung không chỉ trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực lưu trữ mà còn đang mở rộng sang các lĩnh vực khác, để củng cố vị thế trong ngành bán dẫn.

Do đó, kế hoạch đầu tư của Samsung cũng là một trong những trọng tâm của ngành. Theo Nikkei News, Samsung dự kiến ​​sẽ đầu tư hơn 30 tỷ USD vào lĩnh vực kinh doanh bán dẫn trong năm 2021 để ổn định năng lực sản xuất chip nhớ và mở rộng kinh doanh xưởng đúc. Không khó để thấy được tham vọng của Samsung trong lĩnh vực bán dẫn, và dưới sự đầu tư vốn khủng này, có vẻ như chúng ta đã thấy một Samsung khác trước thềm cất cánh.

Mảng kinh doanh xưởng đúc sẽ trở thành mũi nhọn của Samsung

Mảng kinh doanh xưởng đúc là lợi thế thứ hai của Samsung trong lĩnh vực chất bán dẫn với mục tiêu vượt qua TSMC. Để đạt được mục tiêu này, Samsung cũng đã thực hiện một cách bố trí rất triệt để, họ không chỉ đi đầu trong việc giới thiệu EUV về tiến trình 7nm mà còn lên kế hoạch áp dụng kiến ​​trúc bóng bán dẫn GAA mới trong cả tiến trình 3nm.

Ngay khi TSMC tuyên bố sẽ xây dựng tiến trình 5nm tại Mỹ, Samsung cũng nhanh chóng đưa ra kế hoạch sản xuất mới tại đây, nhằm duy trì khả năng cạnh tranh. Cụ thể, Samsung sẽ mở rộng nhà máy tại Texas để nhường chỗ cho các sản phẩm thế hệ tiếp theo. Samsung tin rằng, nhà máy ở Austin, Texas đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các đơn đặt hàng từ các công ty công nghệ Mỹ.

 

Theo tin tức mới nhất từ ​​Wall Street Journal, Samsung đang xem xét đầu tư 17 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Arizona, Texas hoặc New York. Nhà máy này dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 10/2022. So với kế hoạch xây dựng nhà máy vào năm 2021 và bắt đầu thử nghiệm, sản xuất trong giai đoạn 2023-2024 của TSMC, Samsung đã đi trước một bước. Lợi thế này có thể giúp Samsung nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn tại Mỹ, từ đó mở rộng tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh xưởng đúc.

Ngoài ra, việc TSMC đầy tải cũng có thể là cơ hội cho việc phát triển xưởng đúc của Samsung. Khi các nhà sản xuất Fabless mảng chip AI trên toàn thế giới đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các xưởng đúc, rõ ràng TSMC không thể “ôm trọn” toàn bộ thị trường. Đặc biệt trong tình trạng khan hiếm chip hiện nay do cung không đủ cầu, Samsung đang đứng trước một cơ hội rất tốt để tiệm cận TSMC.

Samsung vẫn có lợi thế trong mảng cảm biến CMOS và thị phần lưu trữ 

Ngoài xưởng đúc, Samsung cũng đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm lưu trữ bằng cách phát triển lĩnh vực cảm biến hình ảnh CMOS. Mặc dù tham vọng thách thức vị thế của Sony để trở thành nhà sản xuất CMOS lớn nhất thế giới vào năm 2030, điều này không có nghĩa là Samsung sẽ giảm đầu tư vào các sản phẩm lưu trữ.

Theo kế hoạch bố trí thiết bị bán dẫn cho năm 2021, liên quan đến lĩnh vực lưu trữ, khoản đầu tư của họ sẽ đổ vào NAND Flash, điểm chiến lược chính là mở rộng mối quan hệ với các đối thủ Kioxia và Micron, SK Hynix, nhằm thu hẹp các khoảng cách về công nghệ và năng lực khác.

Ngoài ra, Samsung cũng đang tận dụng lợi thế từ sự trợ giúp của thương hiệu smartphone, máy tính bảng và các thiết bị điện tử tiêu dùng để mở rộng lĩnh vực CIS (dây dẫn cách điện bán dẫn). Khi trí tuệ nhân tạo ngày càng phổ biến, sẽ có thêm nhiều kịch bản yêu cầu CIS, đặc biệt là trong sự phát triển đa camera của smartphone, cũng như nhu cầu tương lai về CIS trong lĩnh vực ô tô và an ninh.

Tháng 11 năm ngoái, Samsung cũng đã công bố gia nhập lĩnh vực ToF để bổ sung các dòng sản phẩm cảm biến vào trong danh mục kinh doanh. Không những vậy, Samsung cũng sẽ được hưởng lợi từ chính sách “Chiến lược và Tầm nhìn ngành công nghiệp chip hệ thống” của chính phủ Hàn Quốc, với ngân sách 1 nghìn tỷ won đầu tư vào nghiên cứu và phát triển trong 10 năm tới, khoảng 17.000 chuyên gia sẽ được trau dồi nhằm chiếm vị trí số 1 trên thị trường đúc toàn cầu vào năm 2030.

Trở lại với nội dung chính, việc “Thái tử Samsung” lĩnh án có thể không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển kinh doanh của tập đoàn. Bởi trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Lee Jae-yong gặp rắc rối với pháp luật và Samsung cũng đã chủ động các phương án cho tình huống người lãnh đạo tạm thời vắng mặt.

Với xu hướng thị trường mới nổi như trí tuệ nhân tạo, 5G, lưu trữ, CMOS và CIS, cơ hội thống lĩnh ngành bán dẫn của Hàn Quốc nói chung và Samsung nói riêng đã mở ra. Tất nhiên, Samsung cũng không thể tránh khỏi một trận chiến quan trọng để đạt được mục đích cuối cùng, hãy cùng chờ xem.

Phong Vũ

‘Thái tử Samsung’ quay lại nhà tù với mức án 2,5 năm

‘Thái tử Samsung’ quay lại nhà tù với mức án 2,5 năm

Hôm nay, Tòa án cấp cao Seoul (Hàn Quốc) tuyên phạt Lee Jae Yong, người thừa kế Samsung, 2,5 năm tù trong vụ án hối lộ liên quan tới cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

 
List comment
 
10 giải pháp công nghệ nổi bật trong ngành y tế Việt Nam
icon

Việc ứng dụng nhiều công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo AI, điện toán đám mây Cloud, phân tích dữ liệu lớn Big Data hay kết nối vạn vật IoT… đã giúp xây dựng nhiều giải pháp mang tính đột phá trong ngành y tế.

 
Facebook đang bị cả thế giới 'quay lưng'
icon

Những động thái “đi quá giới hạn” trong thời gian gần đây và đỉnh điểm là vụ phong tỏa truyền thông Australia đã khiến Facebook lâm nguy.  

 
Lãnh đạo Facebook xin lỗi, đề nghị quay lại đàm phán với Australia
icon

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Facebook sẽ quay lại bàn đàm phán với nước này sau khi cấm người dân xem và chia sẻ tin tức.

 
Người dân Australia kêu gọi tẩy chay Facebook
icon

Hành động của Facebook gây chia rẽ trên toàn bộ Australia, một số thờ ơ, trong khi số khác tỏ ra giận dữ. Từ khóa #deletefacebook đã lọt top xu hướng Twitter tại đây.

 
Người dân đã có thể khai báo y tế trực tuyến qua ứng dụng Bluezone
icon

Ngoài việc có thể phản ánh thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, hiện trên ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, người dân cũng đã có thể thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến.

 
 
Triển khai Bluezone trên diện rộng để truy vết lây nhiễm Covid-19 tại Hải Dương
icon

Bộ TT&TT nhận định, giai đoạn cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương là thời gian thích hợp để vận động toàn bộ người dân có smartphone cài và sử dụng ứng dụng Bluezone, phục vụ truy vết, khoanh vùng lây nhiễm dịch Covid-19.

Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo
icon

Pi Network, cùng nhiều đồng tiền ảo được quảng cáo là đào được bằng ứng dụng trên điện thoại, đang bị các chuyên gia công nghê liên tục cảnh báo chỉ là trò lừa đảo.

Bitcoin lập đỉnh 52.000 USD, người Việt sốt sắng tìm đường đầu tư vào tiền ảo
icon

Liên tục lập đỉnh mới ngay trong những ngày đầu năm 2021 này, Bitcoin đã khiến người Việt đổ xô lên các trang mạng xã hội để tìm hiểu về cách đầu tư vào tiền ảo nói chung.

Phòng dịch Covid-19, Bộ TT&TT nhắc các địa phương đẩy mạnh cung cấp DVCTT mức 4
icon

Các Sở TT&TT tỉnh, thành phố vừa được đề nghị đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 4 tại địa phương. Đồng thời, tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp dùng DVCTT để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, góp phần phòng dịch Covid-19.

Đẩy mạnh cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho cá nhân
icon

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh tổ chức triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123