Sản phẩm an ninh mạng thuần Việt này đã cạnh tranh sòng phẳng với thế giới như thế nào?

ictnews Mặc dù các phần mềm Anti-virus đang giúp ngăn chặn được đến 95% nguy cơ tấn công mạng, nhưng chính 5% nguy cơ tấn công còn lại mới là nguyên nhân gây nên những cuộc tấn công nguy hiểm nhất và có sức công phá ghê gớm nhất đối với các nạn nhân.

Đó là vì các công cụ chống virus dù hiệu quả trong việc phòng chống các nguy cơ tấn công đã được biết trước hoặc các mô hình tấn công độc hại, lại hoàn toàn bị động trước những kỹ thuật tấn công mới ngày càng phức tạp hơn của tin tặc.

EDR - Xu hướng đảm bảo an ninh mạng cao cấp nhưng chưa phổ biến tại Việt Nam

Chính vì vậy, nhiều năm gần đây, ngành công nghiệp bảo mật trên thế giới đã bắt đầu chuyển sang giải pháp bảo mật thế hệ mới: giải pháp EDR (viết tắt của Endpoint Detection & Response, nghĩa là phát hiện và ngăn chặn các nguy cơ tấn công hệ thống ngay từ điểm cuối – các máy tính tiếp xúc đầu tiên với những cuộc tấn công mạng).

Khác với cách thức bảo vệ thụ động của phần mềm Anti-virus, giải pháp EDR giống như một loạt các camera an ninh mạng đặt trên mỗi máy tính điểm cuối, để thu thập toàn bộ dữ liệu về các sự kiện xảy ra trên những thiết bị này. Sau đó chúng sẽ được tập hợp tại một cơ sở dữ liệu chung, và được phân tích dưới con mắt của các chuyên gia an ninh mạng, nhằm phát hiện sớm, điều tra và loại bỏ các mối nguy đối với hệ thống mạng.

Mặc dù giải pháp này đã được sử dụng tương đối rộng rãi trên thị trường thế giới, chúng vẫn chỉ hiện diện khá hiếm hoi trên thị trường bảo mật Việt Nam. Một phần lý do của điều này nằm chính ở ý thức bảo mật của người dùng tại thị trường Việt Nam vẫn chưa cao, cũng như chưa nhận thức được những hiểm họa từ các cuộc tấn công bảo mật công nghệ mới hiện nay. Hơn thế nữa, một lý do chính khác khiến cho giải pháp bảo mật cao cấp này chưa phổ biến là do sản phẩm của các hãng nước ngoài khá đắt đỏ.

Những ưu điểm khiến một sản phẩm Việt cạnh tranh sòng phẳng với thế giới

Tuy vậy, tại Việt Nam, giải pháp EDR (VCS-aJiant) của công ty An ninh mạng Viettel(hay Viettel Cyber Security – VCS) lại tỏ ra hiệu quả nhất trong việc đảm bảo an toàn thông tin mạng cho doanh nghiệp. Đó là vì không chỉ được nghiên cứu và phát triển dựa trên chuẩn công nghệ EDR hiện đại nhất thế giới, VCS-aJiant còn có những lợi thế hơn so với giải pháp của các công ty nước ngoài ở những tiêu chí sau:

  • Chi phí dễ tiếp cận hơn

Giữa thị trường giải pháp bảo mật Việt Nam đang có sự góp mặt của rất nhiều công ty khác nhau, nhưng Viettel Cyber Security vẫn nổi bật lên trong số đó khi là một trong số ít công ty đi tiên phong trong việc tự nghiên cứu và phát triển giải pháp bảo mật với chất lượng tương đương thế giới, giúp giải pháp của VCS có chi phí hợp lý hơn so với các giải pháp từ các hãng lớn trên thế giới. 

 
  • Nhiều kinh nghiệm thực chiến tại Việt Nam

Một ưu thế khác của VCS-aJiant nằm ở kinh nghiệm xử lý các vấn đề bảo mật đặc thù cho người dùng Việt Nam, vốn có được sau nhiều năm “thực chiến” trên hạ tầng công nghệ thông tin của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) trong nước và 10 thị trường khác nhau trên thế giới.

Thay vì kỹ thuật tấn công cũ bằng việc phát tán virus/ mã độc, điểm nguy hiểm của các cuộc tấn công mạng nâng cao (cuộc tấn công mạng có chủ đích - APT) là việc tin tặc sẽ lợi dụng những sơ hở của các hệ thống thông tin để khai thác lỗ hổng đó, có thể qua thói quen truy cập Internet đến website độc hại của người dùng, phát tán mã độc qua file dữ liệu thông thường, v.v…Do vậy, nếu thiếu kinh nghiệm thực tế tại thị trường,các giải pháp EDR đắt tiền trên thế giới cũng sẽ khó phát huy hiệu quả trong việc phát hiện và ngăn chặn các mối đe doạ tấn công.

  • Sự hỗ trợ mạnh mẽ từ hệ sinh thái Viettel

Uu điểm nổi trội nhất của VCS-aJiant khiến giải pháp này trở nên khác biệt hẳn so với những giải pháp bảo mật khác trên thị trường là nó nằm trong một hệ sinh thái sản phẩm của VCS, thay vì chỉ là một giải pháp bảo mật đơn lẻ.

Nằm trong hệ sinh thái các sản phẩm an toàn thông tin của VCS không những càng giúp VCS-aJiant thu thập thêm tri thức, kinh nghiệm để đối phó với các kỹ thuật tấn công mạng mới – những tài sản đặc biệt quan trọng đối với lĩnh vực an ninh mạng, mà còn trang bị cho doanh nghiệp “tấm lá chắn” kiên cố cùng đội ngũ nhân sự luôn sẵn sàng hỗ trợ ứng cứu xử lý sự cổ.

Hơn nữa, là một nhà mạng cung cấp dịch vụ (ISP), Viettel có thể theo dõi xuất phát điểm của các cuộc tấn công mạng, cũng như mô hình tấn công mới, giúp củng cố thêm khả năng nhận diện và phát hiện sớm các cuộc kỹ thuật tấn công mới của tin tặc.

Với những ưu điểm trên, VCS-aJiant là sản phẩm đầu tiên đạt yêu cầu kỹ thuật theo chỉ thị 14/CT-TTg của Thủ tướng về việc tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam về năng lực phòng chống phần mềm độc hại

Với giải pháp VCS-aJiant, công ty An ninh mạng Viettel thực sự đang tạo nên một “tấm lá chắn kiên cố” giúp doanh nghiệp và tổ chức Việt phản ứng tốt hơn trước các mối nguy hiểm trên không gian mạng.

 
List comment
 
Người dùng Spotify Việt Nam được xem lời bài hát theo thời gian thực
icon

Spotify chính thức tung tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực tại 26 thị trường, trong đó có Việt Nam, sau một thời gian thử nghiệm.

 
Mở hệ thống đăng ký xét tuyển vào PTIT theo hình thức hỗn hợp từ 1/7
icon

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cho biết, từ 1/7/2020 đến hết ngày 5/8/2020, Học viện mở hệ thống đăng ký xét tuyển theo hình thức kết hợp. Đây là hình thức xét tuyển đại học mới được PTIT áp dụng từ năm nay.

 
Amazon qua mặt Apple về giá trị thương hiệu
icon

Theo báo cáo của hãng tư vấn Kantar, Amazon giữ vững ngôi vị thương hiệu giá trị nhất thế giới, vượt qua Apple, Microsoft.  

 
Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog
icon

Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.   

 
Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ Y tế và Bộ TT&TT là hai bộ đầu tiên hoàn thành việc đưa tất cả dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng.

 
 
Ba mạng xã hội lớn tổng tấn công ông Trump
icon

Hôm 29/6, các nền tảng mạng xã hội lớn đồng loạt có hành động chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, các tổ chức thân Trump và tài khoản cực hữu.

Nhiều website “sập” vì dân Nhật đổ xô mua khẩu trang
icon

“Cơn sốt” khẩu trang tại Nhật Bản đã khiến website của nhiều hãng bị gián đoạn hoặc sập hoàn toàn.  

Amazon ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần tại Ấn Độ
icon

Amazon cho biết đã ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần khi đóng gói tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng (fulfillment) tại Ấn Độ, thực hiện đúng cam kết đưa ra năm 2019.  

Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123