Việt Nam 'hút' ông lớn công nghệ, sản xuất tăng mạnh nhất trong 3 năm

Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính, các sản phẩm quang học tăng 11,3% so với cùng kỳ, mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm trở lại đây.  

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất của nhóm ngành điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tại Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2022 tăng 11,3%. Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất của nhóm ngành này so với cùng kỳ 3 năm trở lại đây.

Số liệu thống kê chi tiết cho thấy, linh kiện điện thoại là một trong số sản phẩm công nghiệp chủ lực có chỉ số tăng cao trong 8 tháng với mức tăng trưởng tới 19,6%. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, sản phẩm TV và điện thoại di động lại giảm lần lượt 10,7% và 5,4% so với cùng kỳ.

Việt Nam 'hút' ông lớn công nghệ, sản xuất tăng mạnh nhất trong 3 năm
Sản xuất các sản phẩm điện tử tăng trưởng. Ảnh minh họa: Internet

Về xuất khẩu thì trong 8 tháng năm 2022, điện thoại và các mặt hàng điện tử đều lọt trong 6 nhóm hàng có trị giá xuất khẩu đạt trên 10 tỷ USD. Theo đó, 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện thoại và linh kiện đạt trị giá 39,6 tỷ USD, tăng trưởng 12,1%. Trong khi đó, nhóm hàng điện tử, máy tính và linh kiện đạt 36,1 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ.

 

Việt Nam đang thu hút đầu tư và dần trở thành trung tâm sản xuất quan trọng của nhiều hãng công nghệ, điện tử lớn trên toàn cầu như Samsung, LG, Apple...

Mới đây, Apple được cho là đang đàm phán với một số nhà cung cấp để lần đầu sản xuất máy tính MacBook và Apple Watch tại Việt Nam. Như vậy, các sản phẩm chủ lực của hãng công nghệ Mỹ đã dần chuyển dịch sang Việt Nam. Động thái mới được cho là sẽ mang lại nhiều lợi ích, kích thích sự tham gia của các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng; đồng thời nâng cao vị thế của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam.

Duy Vũ

Xuất khẩu điện thoại, linh kiện sang Trung Quốc, Hoa Kỳ chiếm tỷ trọng lớn

Xuất khẩu điện thoại, linh kiện sang Trung Quốc, Hoa Kỳ chiếm tỷ trọng lớn

Trong 4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng điện thoại và linh kiện của Việt Nam đạt 20,66 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc và Hoa Kỳ là hai thị trường lớn nhất.

 
List comment
 

Ngày 13/9/2022, Viettel Telecom công bố thông tin về việc TV360 đã đạt được thỏa thuận với Liên đoàn bóng đá Indonesia trong vấn đề bản quyền phát sóng các trận đấu trong khuôn khổ Vòng loại giải bóng đá U20 Châu Á.

 

Cổ phiếu các doanh nghiệp Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 13/9 sau khi báo cáo lạm phát tháng 8 được công bố.  

 

Tại buổi thăm FPT Software, Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat đã nhấn mạnh rằng tận dụng tài nguyên thiên nhiên, dùng nguồn năng lượng xanh và khai thác công nghệ sẽ định hình tương lai.

 

Áp lực chi phí không còn khi giá xăng liên tục giảm xuống khiến nhiều tài xế sẵn sàng quay trở lại mở app nhận chuyến vào giờ cao điểm. Điều này giúp người dùng dễ bắt xe công nghệ hơn, dù chưa giảm cước.

 

Theo khảo sát của Bộ Công Thương, có 52% người tiêu dùng được hỏi cho biết trở ngại khi mua sắm trực tuyến là lo sợ thông tin cá nhân bị tiết lộ. Tỷ lệ này chỉ xếp sau trở ngại về chất lượng hàng kém so với quảng cáo.

 
 

TikTok góp phần giúp các lãnh đạo công nghệ Mỹ trở nên đoàn kết hơn dù họ vốn là địch thủ của nhau.  

Trong hai ngày 9 và 10/9, Cuộc thi Đấu trường An toàn thông tin (ATTT) - Security Bootcamp 2022 được tổ chức tại Quảng Ninh đã xướng tên nhà vô địch VNPT. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp Tập đoàn VNPT chiến thắng tại cuộc thi.

Instagram đối mặt thực tế nghiệt ngã khi cố bắt chước TikTok. Các nhà sáng tạo nội dung đi theo ‘tiếng gọi của view’ bất chấp nỗ lực của Instagram.  

UBND tỉnh Bắc Giang vừa quyết định lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số tỉnh. Đây cũng là ngày Thủ tướng Chính phủ đã chọn là Ngày chuyển đổi số quốc gia.

Theo Reuters, chính quyền Mỹ sẽ nới rộng các lệnh cấm xuất khẩu công cụ sản xuất chip và bán dẫn phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) sang Trung Quốc.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123