Sau Huawei, Mỹ tiếp tục cấm đoán các công ty siêu máy tính Trung Quốc

ictnews Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố chi tiết lệnh hạn chế mới đối với 5 công ty Trung Quốc sản xuất siêu máy tính và linh kiện siêu máy tính. Lệnh cấm có hiệu lực từ hôm nay (24/6).

Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã thêm Học viện Công nghệ điện toán Vô Tích và Sugon cùng 3 công ty khác có liên hệ với Sugon vào “Entity List”. Entity List là danh sách bao gồm các tổ chức, cá nhân bị cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia. Lệnh cấm có hiệu lực từ hôm nay (24/6).

Theo Bộ Thương mại Mỹ, các công ty sử dụng siêu máy tính và linh kiện cho mục đích quốc phòng, hạt nhân. Doanh nghiệp Mỹ không được xuất khẩu linh kiện cho 5 công ty trên mà không có giấy phép đặc biệt. Hạn chế này tương tự với hạn chế mà Mỹ áp đặt lên Huawei gần đây.

Sugon là nhà cung ứng trung tâm dữ liệu và siêu máy tính quan trọng tại Trung Quốc, là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Trên website, Sugon nói họ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho nghiên cứu khoa học cơ bản, thiết bị khoa học quan trọng và phát triển công nghiệp cho Trung Quốc. Để làm được điều đó, họ phải mua linh kiện từ các công ty Mỹ như Intel, Nvidia và AMD.

AMD chắc chắn tổn thất không nhỏ bởi quyết định của chính phủ Mỹ.

Năm 2016, AMD liên doanh với một công ty Trung Quốc, hình thành hai tổ chức độc lập, đều có tên trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ. Đó là  Chengdu Haiguang Integrated Circuit và Chengdu Haiguang Microelectronics Technology. AMD nắm giữ phần lớn cổ phần trong một công ty.

 

AMD cấp phép sử dụng tài sản sở hữu trí tuệ của công nghệ microchip cho các công ty này để họ dùng để phát triển chip cho máy chủ bán tại Trung Quốc. Các con chip và máy chủ đóng góp lớn vào nỗ lực Make In China 2025 được Trung Quốc tuyên bố năm 2015, ưu tiên sản xuất mặt hàng công nghệ cao trong nước.

Năm 2018, AMD kiếm được 86 triệu USD từ việc cấp phép tài sản sở hữu trí tuệ nhờ vào thỏa thuận này. Không rõ liên doanh bị ảnh hưởng ra sao trước quyết định của Bộ Thương mại Mỹ. Người phát ngôn công ty cho biết họ sẽ tuân thủ quy định của chính phủ và đang đánh giá lại lệnh cấm để xác định bước đi tiếp theo.

Mỹ và Trung Quốc trong trận chiến chiếm thế thượng phong về siêu máy tính từ nhiều năm nay. Mỹ luôn nhấn mạnh sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới vô cùng quan trọng với an ninh quốc gia. Siêu máy tính không chỉ dùng trong nghiên cứu khoa học như điều trị y tế, dự báo thời tiết mà còn ứng dụng trong quân sự, hạt nhân.

Bộ Năng lượng Mỹ giữ siêu máy tính nhanh nhất thế giới tại thư viện quốc gia Oak Ridge, Tennessee. Nó có tên Summit, có khả năng xử lý 1 triệu tỷ phép toán mỗi giây, nhanh hơn 30.000 lần so với iPhone XS.

Mỹ giật danh hiệu siêu máy tính nhanh nhất thế giới từ tay Trung Quốc tháng 6/2018. Trung Quốc giữ vị trí số 1 từ tháng 11/2013 đến tháng 6/2018. Trước khoảng thời gian này, Mỹ liên tục dẫn đầu.

Trong số 500 siêu máy tính nhanh nhất, Trung Quốc nắm giữ nhiều nhất với 219 máy. Mỹ chỉ có 116/500. Dù vậy, siêu máy tính của Mỹ lại nắm 38,4% năng lực siêu điện toán. Chỉ riêng 2 siêu máy tính đứng đầu bảng đã đại diện cho 15,6% năng lực siêu điện toán. Trung Quốc trong khi đó nắm chưa tới 30% sức mạnh.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123