Sẽ cấm các trang web thu thập thông tin trẻ em trái phép

ictnews Bộ TT&TT sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ ra quy định về hành lang pháp lý không cho phép các trang web thu thập thông tin về trẻ em nếu như không được bố mẹ đồng ý.

Bộ TT&TT sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ về ra quy định về hành lang pháp lý không cho phép các trang web thu thập thông tin trẻ em. Ảnh minh họa: Internet

Tiếp tục phiên trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội trong chiều nay 8/11, Bộ trưởng Bộ TT&TT tiếp tục giải đáp nhiều thông tin trong lĩnh vực quản lý của ngành.

Giải đáp câu hỏi của Đại biểu Quốc hội về các nội dung dành cho trẻ em ít và chiếu không đúng giờ, giờ vàng chỉ tập trung khai thác thương mại. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết có thực trạng này.

Thông tư 09/2019 Bộ cũng quy định tỉ lệ thời gian cho trẻ em từ 2 – 5% trên các đài truyền hình và các chương trình không phù hợp với trẻ em thì buộc phải có cảnh báo. Bộ TT&TT cũng đang có những động thái rất mạnh trong việc gỡ bỏ các video độc hại đối với trẻ em trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh về vai trò của các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình khi sử dụng smartphone hay mạng xã hội.

Theo bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, sắp tới, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với bộ VH-TT&DL để ra các giải pháp sử dụng khung giờ vàng cho hợp lý vừa khai thác thương mại nhưng vẫn phải mang tính tuyên truyền.

 

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề phòng, chống xâm hại trẻ em mà trên không gian mạng, người đứng đầu Bộ TT&TT cho biết trong bối cảnh các vụ xâm hại trẻ em đang có chiều hướng gia tăng, Bộ TT&TT đã đưa các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến đưa thông tin ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ em vào trong Luật báo chí, đã ban hành quy định về bắt buộc cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em và đảm bảo thời lượng phát sóng cho trẻ em.

Từ 2013, Bộ TT&TT cũng đã có các quy định cụ thể về giới hạn giờ chơi, loại trò chơi đối với trẻ em; Chỉ đạo các cơ quan báo chí truyền thông tuyên truyền về phòng chống xâm hại trẻ em; Quy định rất rõ về khoảng cách giữa nhà trường với điểm cung cấp dịch vụ game.

Sắp tới, Bộ TT&TT sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ xây dựng hành lang pháp lý không cho phép các trang web thu thập thông tin về trẻ em nếu như không được bố mẹ đồng ý; Có quy định về độ tuổi khi trẻ em tham gia mạng xã hội khi tham gia phải được sự đồng ý của bố mẹ.

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra tại các địa phương liên quan đến chơi game; Ban hành các quy chuẩn truyền thông về xâm hại trẻ em, có hướng dẫn về chuyện đưa thông tin liên quan.Phối hợp với Bộ Công an về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng và kiến nghị với Bộ GD&ĐT đưa giáo dục kỹ năng số sống trên không gian mạng cho trẻ em vào từ cấp phổ thông.

Khi có những tình huống khẩn cấp. Bộ TT&TT có những biện pháp xử lý nhanh. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng lấy dẫn chứng về việc gỡ các thông tin liên quan đến việc đăng tải thông tin các vụ việc xâm hại trẻ em trên báo chí hay các trang mạng xã hội trong thời gian vừa qua.

"Nhân đây, tôi cũng xin nói thêm là trách nhiệm bảo vệ trẻ em là của cả cộng đồng và Bộ sẽ chỉ đạo truyền thông một nội dung rất quan trọng là tài liệu hướng dẫn về an toàn trên mạng cho trẻ em do Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Liên minh quyền trẻ em châu Á. Bộ TT&TT sẽ tổ chức truyền thông rộng rãi trên các cơ quan báo chí", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

 
List comment
 
Phụ huynh đau đầu kiểm soát con sử dụng mạng xã hội
icon

Nhiều gia đình thực sự lo ngại về việc không kiểm soát được con em mình sử dụng mạng xã hội ngay cả khi các con chỉ ở trong nhà.

 
12 địa phương đã tích hợp thanh toán online trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Văn phòng Chính phủ hiện đã hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh của 12 tỉnh, thành phố.

 
Kết nối dữ liệu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế
icon

Theo đề nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện kết nối dữ liệu phòng chống, dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế.

 
Huawei đặt hàng 700 triệu USD cho TSMC để sản xuất chip
icon

Theo thông tin từ tờ Nhật báo của Đài Loan, gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc đã đặt một đơn hàng khổng lồ lên tới 700 triệu USD với nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC để sản xuất chip tiến trình 5nm và 7nm.

 
Việt Nam đặt mục tiêu phát triển thị trường TMĐT đứng Top 3 ASEAN năm 2025
icon

Một mục tiêu của Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 là đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thị trường TMĐT phát triển thuộc nhóm 3 nước dẫn đầu khu vực ASEAN.

 
2 giải pháp CNTT của MobiFone đạt danh hiệu Sao Khuê 2020
icon

Tại lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020 ngày 16/5/2020, 2 sản phẩm của MobiFone đã vinh dự được bình chọn là sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam.

Làm cách nào để tăng tốc độ mạng khi đứt cáp?
icon

Sự cố đứt cáp quang biển đã ảnh hưởng không nhỏ tới người dùng Internet Việt Nam. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn tối ưu trải nghiệm của mình trong thời gian chờ khắc phục sự cố.

Tin tặc dọa tiết lộ tin mật của ông Trump, đòi 42 triệu USD tiền chuộc
icon

Một nhóm tin tặc đe dọa sẽ công bố những thông tin mật, gây hại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trừ khi có ai đó chấp nhận trả cho chúng 42 triệu USD tiền chuộc trong vòng một tuần.

80% sản phẩm đạt Sao Khuê 2020 được phát triển trên nền công nghệ 4.0
icon

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, việc 80% các sản phẩm đạt danh hiệu Sao Khuê 2020 được phát triển trên nền tảng công nghệ 4.0 cho thấy doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã bắt kịp xu hướng thế giới.

MISA dành 4 danh hiệu Sao Khuê 2020 và lọt Top 10 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất
icon

MISA tiếp tục có một năm vẻ vang khi dành tới 4 danh hiệu tại đấu trường Sao Khuê 2020 - giải thưởng CNTT uy tín hàng đầu trong làng công nghệ Việt. Trong đó, giải pháp về hóa đơn điện tử MISA MEINVOICE đã lọt Top 10 sản phẩm tiêu biểu nhất do tính năng ưu việt và đáp ứng được vấn đề nóng của xã hội.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123