Sẽ cấm các trang web thu thập thông tin trẻ em trái phép

ictnews Bộ TT&TT sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ ra quy định về hành lang pháp lý không cho phép các trang web thu thập thông tin về trẻ em nếu như không được bố mẹ đồng ý.

Bộ TT&TT sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ về ra quy định về hành lang pháp lý không cho phép các trang web thu thập thông tin trẻ em. Ảnh minh họa: Internet

Tiếp tục phiên trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội trong chiều nay 8/11, Bộ trưởng Bộ TT&TT tiếp tục giải đáp nhiều thông tin trong lĩnh vực quản lý của ngành.

Giải đáp câu hỏi của Đại biểu Quốc hội về các nội dung dành cho trẻ em ít và chiếu không đúng giờ, giờ vàng chỉ tập trung khai thác thương mại. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết có thực trạng này.

Thông tư 09/2019 Bộ cũng quy định tỉ lệ thời gian cho trẻ em từ 2 – 5% trên các đài truyền hình và các chương trình không phù hợp với trẻ em thì buộc phải có cảnh báo. Bộ TT&TT cũng đang có những động thái rất mạnh trong việc gỡ bỏ các video độc hại đối với trẻ em trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh về vai trò của các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình khi sử dụng smartphone hay mạng xã hội.

Theo bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, sắp tới, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với bộ VH-TT&DL để ra các giải pháp sử dụng khung giờ vàng cho hợp lý vừa khai thác thương mại nhưng vẫn phải mang tính tuyên truyền.

 

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề phòng, chống xâm hại trẻ em mà trên không gian mạng, người đứng đầu Bộ TT&TT cho biết trong bối cảnh các vụ xâm hại trẻ em đang có chiều hướng gia tăng, Bộ TT&TT đã đưa các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến đưa thông tin ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ em vào trong Luật báo chí, đã ban hành quy định về bắt buộc cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em và đảm bảo thời lượng phát sóng cho trẻ em.

Từ 2013, Bộ TT&TT cũng đã có các quy định cụ thể về giới hạn giờ chơi, loại trò chơi đối với trẻ em; Chỉ đạo các cơ quan báo chí truyền thông tuyên truyền về phòng chống xâm hại trẻ em; Quy định rất rõ về khoảng cách giữa nhà trường với điểm cung cấp dịch vụ game.

Sắp tới, Bộ TT&TT sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ xây dựng hành lang pháp lý không cho phép các trang web thu thập thông tin về trẻ em nếu như không được bố mẹ đồng ý; Có quy định về độ tuổi khi trẻ em tham gia mạng xã hội khi tham gia phải được sự đồng ý của bố mẹ.

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra tại các địa phương liên quan đến chơi game; Ban hành các quy chuẩn truyền thông về xâm hại trẻ em, có hướng dẫn về chuyện đưa thông tin liên quan.Phối hợp với Bộ Công an về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng và kiến nghị với Bộ GD&ĐT đưa giáo dục kỹ năng số sống trên không gian mạng cho trẻ em vào từ cấp phổ thông.

Khi có những tình huống khẩn cấp. Bộ TT&TT có những biện pháp xử lý nhanh. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng lấy dẫn chứng về việc gỡ các thông tin liên quan đến việc đăng tải thông tin các vụ việc xâm hại trẻ em trên báo chí hay các trang mạng xã hội trong thời gian vừa qua.

"Nhân đây, tôi cũng xin nói thêm là trách nhiệm bảo vệ trẻ em là của cả cộng đồng và Bộ sẽ chỉ đạo truyền thông một nội dung rất quan trọng là tài liệu hướng dẫn về an toàn trên mạng cho trẻ em do Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Liên minh quyền trẻ em châu Á. Bộ TT&TT sẽ tổ chức truyền thông rộng rãi trên các cơ quan báo chí", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

 
 
Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123