Singapore cho lập trình viên quốc tế tiếp cận mã nguồn phần mềm theo dõi Covid-19

Nhằm giúp cộng đồng quốc tế chống lại đại dịch Covid-19, Chính phủ Singapore sẽ cho phép lập trình viên khắp thế giới truy cập miễn phí mã nguồn của ứng dụng theo dõi TraceTogether.

TraceTogether là ứng dụng theo dõi liên hệ Covid-19 đã được 620.000 người cài đặt. Trong bài viết Facebook ngày 23/3, Bộ trưởng phụ trách Sáng kiến quốc gia thông minh Vivian Balakrishnan cho biết ứng dụng sẽ trở thành nguồn mở. Điều này đồng nghĩa mã nguồn của phần mềm được cung cấp miễn phí, cho phép tái phân phối, chỉnh sửa. TraceTogether là sản phẩm của Cơ quan Công nghệ Chính phủ (GovTech) và Bộ Y tế Singapore.

Ông Balakrishnan tin rằng cung cấp mã nguồn rộng rãi sẽ cải thiện niềm tin, sự hợp tác để cùng nhau đối phó với mối đe dọa không phân biệt biên giới, hệ thống chính trị hay kinh tế như Covid-19. “Cùng nhau, chúng ta sẽ làm cho thế giới an toàn hơn”.

Được phát hành hôm 20/3, TraceTogether có thể xác định người tiếp xúc trong vòng 2m trong ít nhất 30 phút với bệnh nhân mắc Covid-19, sử dụng công nghệ Bluetooth. Các nhà phát triển nói ứng dụng hữu ích khi bệnh nhân không thể nhớ ra đã gặp ai trong thời gian dài.

Để ứng dụng hoạt động, người dùng phải bật kết nối Bluetooth trên điện thoại. Hồ sơ về những lần tiếp xúc này, bao gồm cả thời gian, được lưu trên thiết bị trong 21 ngày. TraceTogether không thu thập dữ liệu địa điểm hay truy cập danh bạ của người dùng.

 

Dữ liệu được lưu dưới dạng mã hóa, thông tin về người tiếp xúc gần không được lưu bằng số điện thoại mà bằng “ID tạm thời được tạo tự động bằng mật mã”. Tuy nhiên, Bộ Y tế có thể giải mã các dữ liệu này khi cần thiết.

Nếu một người nhiễm virus, nhà chức trách sẽ dùng dữ liệu trên ứng dụng để nhanh chóng tìm được những người có tiếp xúc gần, giúp họ xác định các ca nghi nhiễm dễ hơn và ngăn chặn lây lan virus. Người dùng sẽ được cấp một mã để khớp với mã xác minh tương ứng trong ứng dụng. Sau khi xác thực, họ nhận được mã PIN để gửi dữ liệu. Ứng dụng không hỏi bất kỳ thông tin tài chính nào.

Theo ông Balakrishnan, nhóm GovTech đang nỗ lực để hoàn tất văn bản cho phép người khác sử dụng giao thực BlueTrace, công nghệ đứng sau TraceTogether. Ngoài ra, theo ông Janil Puthucheary – phụ trách GovTech, khoảng 40 kỹ sư đã làm việc tổng cộng hơn 10.000 giờ để phát triển ứng dụng. Ông khuyến khích nhiều người tải phần mềm hơn để tăng cường bảo vệ.

Các nhà phát triển TraceTogether đã đăng tải “tuyên ngôn” về BlueTrace trên website của ứng dụng, kêu gọi cộng đồng quốc tế ứng dụng giải pháp này như vũ khí chống lại đại dịch Covid-19. Tuyên ngôn có đoạn: “Trong thế giới toàn cầu hóa với lượng di chuyển quốc tế khổng lồ, bất kỳ giải pháp theo dõi liên hệ phi tập trung nào cũng cần được ứng dụng rộng rãi để tối đa hóa tác động mạng lưới”.

Các bên quan tâm tới ứng dụng có thể liên hệ với nhóm phát triển TraceTogether qua mail hoặc vào website https://bluetrace.io/ để biết thêm chi tiết.

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Tim Cook ở khán phòng không có khán giả và sự kiện ra mắt sản phẩm chưa từng có trong lịch sử Apple
icon

Sự kiện Apple vốn vẫn được xem là một 'đặc sản' của ngành công nghệ với những khán phòng kín chỗ và sự hào hứng tột đỉnh. Song đó không phải là chuyện của năm nay.

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Thị trường chữ ký số: Khốc liệt cạnh tranh không lành mạnh
icon

Sự bão hòa thị trường chữ ký số cho doanh nghiệp khiến nhiều nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng tính chuyện cạnh tranh bằng chiêu trò. Chữ ký số cho cá nhân là một giải pháp giúp các CA phát triển lành mạnh.

 
Vì sao Bluezone hỗ trợ Hải Dương truy vết được nhiều F1, F2 hơn cả?
icon

Trong 1.920 trường hợp F1, F2 được hỗ trợ truy vết qua Bluezone, có tới 1.035 trường hợp ở Hải Dương, dù đây không phải là địa phương xuất hiện sớm ca nhiễm Covid-19 từ cộng đồng. Đâu là lý do Bluezone phát huy tác dụng tại tỉnh này?

 
 
Dịch vụ chữ ký số trên mobile: Phải tuân thủ luật pháp
icon

Ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động (mobile) được triển khai tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, công nghệ đã sẵn sàng, vấn đề mấu chốt là cần tuân thủ quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho những người trong cuộc.

Chữ ký số thúc đẩy thanh toán số, nền kinh tế số
icon

Chữ ký số được coi là nền tảng phục vụ các giao dịch điện tử nhằm phát triển thanh toán số, kinh tế số. Quá trình triển khai chữ ký số tại Việt Nam đã có kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết.

Elon Musk chê Bill Gates không biết gì về xe tải điện
icon

CEO Tesla Elon Musk chỉ trích tỷ phú Bill Gates về quan điểm của ông đối với tính cần thiết của xe điện cỡ lớn.  

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam
icon

AI Day 2020 được xem là ngày hội của giới nghiên cứu, ứng dụng AI tại Việt Nam khi bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này đều có thể lắng nghe, trao đổi những vấn đề mình quan tâm với các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Blogger thú cưng: Từ xu hướng triệu view trở thành nghề mới của giới trẻ
icon

Xuất phát từ sở thích cá nhân, nhiều blogger thú cưng đã định hướng cho mình một con đường phát triển sự nghiệp hiệu quả, mang đến nguồn thu nhập đáng kể.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123