Singapore cho lập trình viên quốc tế tiếp cận mã nguồn phần mềm theo dõi Covid-19

Nhằm giúp cộng đồng quốc tế chống lại đại dịch Covid-19, Chính phủ Singapore sẽ cho phép lập trình viên khắp thế giới truy cập miễn phí mã nguồn của ứng dụng theo dõi TraceTogether.

TraceTogether là ứng dụng theo dõi liên hệ Covid-19 đã được 620.000 người cài đặt. Trong bài viết Facebook ngày 23/3, Bộ trưởng phụ trách Sáng kiến quốc gia thông minh Vivian Balakrishnan cho biết ứng dụng sẽ trở thành nguồn mở. Điều này đồng nghĩa mã nguồn của phần mềm được cung cấp miễn phí, cho phép tái phân phối, chỉnh sửa. TraceTogether là sản phẩm của Cơ quan Công nghệ Chính phủ (GovTech) và Bộ Y tế Singapore.

Ông Balakrishnan tin rằng cung cấp mã nguồn rộng rãi sẽ cải thiện niềm tin, sự hợp tác để cùng nhau đối phó với mối đe dọa không phân biệt biên giới, hệ thống chính trị hay kinh tế như Covid-19. “Cùng nhau, chúng ta sẽ làm cho thế giới an toàn hơn”.

Được phát hành hôm 20/3, TraceTogether có thể xác định người tiếp xúc trong vòng 2m trong ít nhất 30 phút với bệnh nhân mắc Covid-19, sử dụng công nghệ Bluetooth. Các nhà phát triển nói ứng dụng hữu ích khi bệnh nhân không thể nhớ ra đã gặp ai trong thời gian dài.

Để ứng dụng hoạt động, người dùng phải bật kết nối Bluetooth trên điện thoại. Hồ sơ về những lần tiếp xúc này, bao gồm cả thời gian, được lưu trên thiết bị trong 21 ngày. TraceTogether không thu thập dữ liệu địa điểm hay truy cập danh bạ của người dùng.

 

Dữ liệu được lưu dưới dạng mã hóa, thông tin về người tiếp xúc gần không được lưu bằng số điện thoại mà bằng “ID tạm thời được tạo tự động bằng mật mã”. Tuy nhiên, Bộ Y tế có thể giải mã các dữ liệu này khi cần thiết.

Nếu một người nhiễm virus, nhà chức trách sẽ dùng dữ liệu trên ứng dụng để nhanh chóng tìm được những người có tiếp xúc gần, giúp họ xác định các ca nghi nhiễm dễ hơn và ngăn chặn lây lan virus. Người dùng sẽ được cấp một mã để khớp với mã xác minh tương ứng trong ứng dụng. Sau khi xác thực, họ nhận được mã PIN để gửi dữ liệu. Ứng dụng không hỏi bất kỳ thông tin tài chính nào.

Theo ông Balakrishnan, nhóm GovTech đang nỗ lực để hoàn tất văn bản cho phép người khác sử dụng giao thực BlueTrace, công nghệ đứng sau TraceTogether. Ngoài ra, theo ông Janil Puthucheary – phụ trách GovTech, khoảng 40 kỹ sư đã làm việc tổng cộng hơn 10.000 giờ để phát triển ứng dụng. Ông khuyến khích nhiều người tải phần mềm hơn để tăng cường bảo vệ.

Các nhà phát triển TraceTogether đã đăng tải “tuyên ngôn” về BlueTrace trên website của ứng dụng, kêu gọi cộng đồng quốc tế ứng dụng giải pháp này như vũ khí chống lại đại dịch Covid-19. Tuyên ngôn có đoạn: “Trong thế giới toàn cầu hóa với lượng di chuyển quốc tế khổng lồ, bất kỳ giải pháp theo dõi liên hệ phi tập trung nào cũng cần được ứng dụng rộng rãi để tối đa hóa tác động mạng lưới”.

Các bên quan tâm tới ứng dụng có thể liên hệ với nhóm phát triển TraceTogether qua mail hoặc vào website https://bluetrace.io/ để biết thêm chi tiết.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123