Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
Ảnh minh họa: ZDN

Theo Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), việc sử dụng lì xì điện tử vừa có lợi cho môi trường, vừa giúp giữ an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp diễn. Ngoài ra, người dân cũng không cần xếp hàng đổi tiền mới.

Ông Bernard Wee, Trợ lý giám đốc phụ trách tài chính, rủi ro và tiền tệ của MAS, lưu ý trong năm 2020, tỉ lệ dùng thanh toán điện tử tăng mạnh và chứng minh tiện lợi hơn tiền mặt. Ông cho rằng dịp Tết tới đây mang tới cơ hội duy trì đà này để lan truyền lợi ích của tặng quà điện tử, xây dựng truyền thống mới với gia đình và bạn bè. Theo ông Wee, lì xì kiểu mới ước tính giảm 330 tấn khí thải carbon do hoạt động sản xuất tiền mới sinh ra, tương đương lượng phát thải khi sạc 5,7 triệu smartphone.

MAS bổ sung thêm lì xì điện tử giảm nhu cầu in và lãng phí tiền mới do chúng thường được trả về ngân hàng sau mỗi dịp Tết. Nhà chức trách kêu gọi các công ty fintech phát triển, đưa ra nhiều ứng dụng lì xì đa dạng để hỗ trợ. Hiệp hội Ngân hàng Singapore sẽ tích cực quảng bá quà tặng điện tử trong mùa lễ hội năm nay.

Tại Trung Quốc, các nền tảng nhắn tin như WeChat đều bao gồm chức năng tương tự, ghi nhận lượng “hồng bao điện tử” ngày một tăng. Năm 2019, Tencent cho biết 823 triệu người dùng WeChat đã gửi và nhận lì xì điện tử trong 6 ngày đầu năm âm lịch, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

 

Tháng 11/2020, MAS cho biết các tổ chức tài chính không phải ngân hàng tại Singapore sẽ sớm được tiếp cận trực tiếp các nền tảng thanh toán PayNow và FAST. Điều đó giúp người dùng ví điện tử có thể chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng và ví điện tử khác nhau. Hiện tại, chỉ có thể nạp tiền vào ví điện tử qua thẻ ghi nợ hoặc tín dụng, không cho phép giữa các ví với nhau.

Để lấp đầy khoảng trống ấy, MAS chia sẻ một API cổng thanh toán mới đã được phát triển theo hướng dẫn của Hiệp hội Thanh toán bù trừ Singapore, Hiệp hội Ngân hàng Singapore, hai tổ chức đang quản lý FAST và PayNow. API phù hợp với kiến trúc công nghệ của cả ngân hàng lẫn tổ chức tài chính không phải ngân hàng. Việc tiếp cận các nền tảng thanh toán sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2021.

Du Lam (Theo ZDN)

Hãng xe “níu chân” khách mua xe chơi Tết

Hãng xe “níu chân” khách mua xe chơi Tết

Nhiều hãng xe tiếp tục duy trì chính sách ưu đãi phí trước bạ để kéo khách hàng tới mua xe, sau khi chính sách giảm 50% phí trước bạ của Chính phủ kết thúc.

 
List comment
 
HomePod Mini suýt lỡ hẹn vì trễ tàu ở Việt Nam
icon

Đại dịch Covid-19 đã khiến chuỗi cung ứng của Apple, vốn được đánh giá rất cao, cũng gặp nhiều khó khăn.

 
Apple ấn định ngày diễn ra sự kiện quan trọng WWDC 2021
icon

Sự kiện sẽ được tổ chức online do tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp.

 
PayPal cho phép người dùng Mỹ mua hàng bằng tiền điện tử
icon

Hệ thống thanh toán PayPal sẽ cho phép người dùng sử dụng các đồng tiền điện tử để thực hiện giao dịch trên nền tảng này, điều được cho là sẽ tiếp tục đẩy giá Bitcoin tăng phi mã.

 
Năm đầu tiên Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh ngành CNTT tại TP.HCM
icon

Năm 2021 là năm đầu tiên cơ sở đào tạo TP.HCM của Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh đại học chính quy - hệ đóng học phí với ngành CNTT. Các năm trước, cơ sở TP.HCM của trường chỉ tuyển sinh, đào tạo ngành An toàn thông tin.

 
Việt Nam - Liên bang Nga họp trực tuyến bàn chuyện thúc đẩy hợp tác về ICT
icon

Nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung, chiều ngày 30/03 tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam - Liên bang Nga, dưới hình thức trực tuyến.

 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Chúng tôi đang phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng “Hộ chiếu vaccine”
icon

Khẳng định thành công trong phòng chống dịch Covid-19 đến nay có công đóng góp rất mạnh của CNTT, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng Đề án về “Hộ chiếu vaccine”.

Thương mại điện tử và bán lẻ Việt Nam sẽ tăng trưởng bất chấp đại dịch
icon

Theo thống kê của Hiệp hội Thương mại điện tử, năm 2020, thương mại điện tử Việt Nam đạt mức tăng trưởng 15% với quy mô 13,2 tỷ USD và sẽ tăng trưởng vững chắc trong năm 2021.  

Hợp tác cùng VNPT, hệ sinh thái điện tử Hưng Yên hướng đến phát triển toàn diện
icon

Với vai trò là đối tác chiến lược về VT-CNTT, VNPT đã tập trung đầu tư công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực phát triển cơ sở hạ tầng VT-CNTT đáp ứng nhu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh Hưng Yên.

Ứng dụng Lalamove giao hàng siêu tốc dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Ước tính của Google & Temasek cho thấy, đến năm 2025, quy mô thị trường gọi xe trực tuyến tại Việt Nam được dự đoán sẽ đạt mức 2 tỷ USD. 

Sản phẩm đạt giải Chuyển đổi số Việt Nam 2021 được trợ giúp ra thị trường
icon

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021 sẽ trợ giúp cho các giải pháp đạt giải có thể nhanh chóng tìm được nguồn vốn, hoặc đưa được giải pháp công nghệ xuất sắc của mình thâm nhập sâu hơn vào đời sống.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123