Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
Ảnh minh họa: ZDN

Theo Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), việc sử dụng lì xì điện tử vừa có lợi cho môi trường, vừa giúp giữ an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp diễn. Ngoài ra, người dân cũng không cần xếp hàng đổi tiền mới.

Ông Bernard Wee, Trợ lý giám đốc phụ trách tài chính, rủi ro và tiền tệ của MAS, lưu ý trong năm 2020, tỉ lệ dùng thanh toán điện tử tăng mạnh và chứng minh tiện lợi hơn tiền mặt. Ông cho rằng dịp Tết tới đây mang tới cơ hội duy trì đà này để lan truyền lợi ích của tặng quà điện tử, xây dựng truyền thống mới với gia đình và bạn bè. Theo ông Wee, lì xì kiểu mới ước tính giảm 330 tấn khí thải carbon do hoạt động sản xuất tiền mới sinh ra, tương đương lượng phát thải khi sạc 5,7 triệu smartphone.

MAS bổ sung thêm lì xì điện tử giảm nhu cầu in và lãng phí tiền mới do chúng thường được trả về ngân hàng sau mỗi dịp Tết. Nhà chức trách kêu gọi các công ty fintech phát triển, đưa ra nhiều ứng dụng lì xì đa dạng để hỗ trợ. Hiệp hội Ngân hàng Singapore sẽ tích cực quảng bá quà tặng điện tử trong mùa lễ hội năm nay.

Tại Trung Quốc, các nền tảng nhắn tin như WeChat đều bao gồm chức năng tương tự, ghi nhận lượng “hồng bao điện tử” ngày một tăng. Năm 2019, Tencent cho biết 823 triệu người dùng WeChat đã gửi và nhận lì xì điện tử trong 6 ngày đầu năm âm lịch, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

 

Tháng 11/2020, MAS cho biết các tổ chức tài chính không phải ngân hàng tại Singapore sẽ sớm được tiếp cận trực tiếp các nền tảng thanh toán PayNow và FAST. Điều đó giúp người dùng ví điện tử có thể chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng và ví điện tử khác nhau. Hiện tại, chỉ có thể nạp tiền vào ví điện tử qua thẻ ghi nợ hoặc tín dụng, không cho phép giữa các ví với nhau.

Để lấp đầy khoảng trống ấy, MAS chia sẻ một API cổng thanh toán mới đã được phát triển theo hướng dẫn của Hiệp hội Thanh toán bù trừ Singapore, Hiệp hội Ngân hàng Singapore, hai tổ chức đang quản lý FAST và PayNow. API phù hợp với kiến trúc công nghệ của cả ngân hàng lẫn tổ chức tài chính không phải ngân hàng. Việc tiếp cận các nền tảng thanh toán sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2021.

Du Lam (Theo ZDN)

Hãng xe “níu chân” khách mua xe chơi Tết

Hãng xe “níu chân” khách mua xe chơi Tết

Nhiều hãng xe tiếp tục duy trì chính sách ưu đãi phí trước bạ để kéo khách hàng tới mua xe, sau khi chính sách giảm 50% phí trước bạ của Chính phủ kết thúc.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

 
Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

 
 
Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra Facebook vì thu thập dữ liệu người dùng WhatsApp
icon

Ủy ban cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ điều tra sau khi WhatsApp yêu cầu người dùng cho phép Facebook thu thập dữ liệu cá nhân như số điện thoại và định vị.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123